xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "นาคี"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นาคี

บทประพันธ์ : ตรี อภิรุม
บทโทรทัศน์ : สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์
กำกับการแสดง : พงษ์พัฒน์วชิรบรรจง
แนวละคร : ดราม่า, โรแมนติก, แฟนตาซี,ไสยศาสตร์, พีเรียด
ผลิต : บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
ผู้จัด : ธัญญา - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.20 - 22.50 น. ทางช่อง 3 (ออริจินอล) และช่อง 33HD
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 26 กันยายน 2559
ประชาสัมพันธ์ : น้ำ รัชนี 081 - 431 - 5121

เรื่องย่อ

โขงเจียม อุบลราชธานี พ.ศ. 2480

นายเคนสามีของคำปองจับได้งูลักษณะประหลาดเป็นสีขาวตลอดตัวขนาดใหญ่กว่าแขนยาวประมาณว่าเศษบนหัวมีหงอนเหมือนหงอนพญานาค ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นงูเจ้าแม่ที่เรียกกันว่า “นาคี” เขานำไปขายให้กับฝรั่งนักค้างู จอห์น วินสัน ด้วยราคาสูงลิ่ว คำปองซึ่งท้องแปดเดือนมีความเชื่อเช่นเดียวกับชายบ้านอีกหลายคนว่า งูเจ้าแม่นี้หากไปหลบหลู่ดูหมิ่นจะต้องประสบกับความพินาศฉิบหาย นางพยายามห้ามปรามสามีแต่สายไปเสียแล้ว กลุ่มของจอห์น วินสัน ประกอบด้วยผู้ช่วยชาวไทยอีกสองคนคือ นายกอ และ นายบุญส่ง นายบุญส่งนั้นร้องด่าหลบหลู่งูขาวที่จับมาได้และท้าทายว่าหากเป็นงูเจ้าแม่จริงก็ให้สำแดงฤทธิ์เดช ฉับพลันนั้นเองขณะที่เปิดกรงเพื่อนำงูที่จับได้บรรทุกขึ้นเกวียน ปรากฏอาเพศ บนท้องฟ้าเกิดสุริยคราส พายุอื้ออึง ฟ้ามืดครึ้มเกิดลมพายุรุนแรงจนหมู่บ้านถล่ม นายเคนถูกกระท่อมทับตายคาที่ บุญส่งถูกไม้ทับขาข้างหนึ่งจนแหลกเหลว นายกอนั้นหนีไปได้ แต่จอห์น วินสัน ถูกงูเผือกฉกตาย ส่วนคำปองนั้นเกิดเจ็บท้องคลอดกะทันหัน เด็กทารกหญิงที่คลอดออกมาสิ้นชีวิต แต่ก่อนที่คำปองจะหมดสติไปนางบังเกิดเห็นภาพงูใหญ่เลื้อยแทรกกลืนหายเข้าตัวเด็ก และลูกของนางก็กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

คำปองตั้งชื่อบุตรสาวว่าคำแก้ว ย้ายจากโขงเจียมไปอยู่ดอนไม้ป่า ครองตัวเป็นแม่ม่าย เด็กหญิงคำแก้วในวัยเรียนชั้นประถมศึกษามีลักษณะต่างจากเด็กทั่วไป บางครั้งชอบเดินเที่ยวในป่าคนเดียวหรือมักนั่งเงียบครุ่นคิด ที่น่าประหลาดคือมักปรากฏอสรพิษอยู่ใกล้เด็กหญิงเสมอแต่ไม่เคยทำร้าย คำปองซึ่งยังเป็นสาวงามแม้จะตกพุ่มม่ายมีนายหวานพ่อม่ายลูกติดมาชอบพอ แต่นางปฏิเสธไปด้วยใจที่ยังไม่ลืมสามีและด้วยความรักที่มีต่อบุตรสาว
คำแก้วมักหายตัวไปบริเวณปราสาทหินร้างท้ายหมู่บ้าน เด็กหญิงยังบอกอีกว่าสามารถพูดคุยกับงูได้และพวกมันเชื่อฟังเธอ คำปองเชื่อว่าเด็กหญิงคิดเอาเองตามประสาเด็ก คำแก้วเล่าให้แม่ฟังอีกว่าเธอชอบปราสาทหินร้างแห่งนั้นรู้จักคุ้นเคยราวกับเคยอยู่ที่นั่นมาก่อน

20 ปีผ่านไป... พ.ศ. 2500

คณะอาจารย์และนักศึกษาโดยการนำของอาจารย์ทัศนัยได้ลงพื้นที่ขุดค้นโบราณวัตถุ ในจำนวนนี้มี ทศพล นักศึกษาปีสุดท้ายของคณะโบราณคดีรวมอยู่ด้วย เขาเป็นคนรูปงามและหลงใหลในวัตถุโบราณเป็นอย่างมาก ทศพลขุดพบรูปปั้นประหลาดเป็นหินสลักสีขาวอมชมพูรูปหญิงสาวเปลือยท่านอนบิดตัว ช่วงล่างตั้งแต่สะโพกลงไปเป็นหางงู ส่วนบนของหน้าผากที่จรดกับศีรษะมีหงอน ซึ่งอาจารย์ทัศนัยอธิบายว่านั่นคือสัญลักษณ์ของนาคีหรือพญานาค ทศพลหลงใหลในความงามของรูปปั้นจนเก็บไปเพ้อถึง ทำให้พิมพ์พรที่แอบชอบเขาอยู่ไม่พอใจ

ตั้งแต่ขุดพบรูปปั้นประหลาดมีเรื่องราวแปลกๆเกิดขึ้นกับคณะทำงาน เริ่มตั้งแต่ทศพลพบเด็กสาวสวยสวมชุดแพรเยื่อไม้สีกลีบบัว แต่เมื่อเขาติดตามไป หล่อนหายไปอย่างไร้ร่องรอย ในเวลาเดียวกันคำแก้วซึ่งเติบโตเป็นสาวสวยของบ้านดอนไม้ป่าเกิดฝันประหลาดว่าได้พบชายหนุ่มรูปงาม เขาและพวกกำลังขุดหาวัตถุโบราณอยู่ทศพลและเพื่อน ๆ คือ วันชนะ ประกิต เชษฐ์ สมมาตร รวมถึง พิมพ์พร รัตนาวดี ไม่ได้การต้อนรับจากกำนันแย้ม เพราะกำนันแย้ม ไม่ต้องการให้คนต่างถิ่นเข้ามายุ่มย่ามในหมู่บ้าน รวมถึงการขุดค้นที่เทวาลัย จึงขับไล่ทุกคน ไม่ให้นอนค้างที่หมู่บ้าน สุดท้ายทัศนัย จึงพาเด็ก ๆ ไปอาศัยอยู่ที่บ้านของคำปอง และที่นั่นเอง ทศพลก็ได้พบกับคำแก้ว และเริ่มชอบคำแก้วในที่สุด

พิมพ์พรเดินตลาดของบ้านดอนไม้ป่าได้พบกับคำแก้วที่เก็บดอกไม้ป่าหลากชนิดมาขาย เธอไม่ชอบหน้าคำแก้วแต่แรกเห็น เพราะสวยจัดทั้งยังฉลาดรู้จักยอกย้อนต่อปากต่อคำต่างกับหญิงชาวบ้านทั่วไป พิมพ์พรเห็นรูปปั้นนาคี พิมพ์พรถึงกับประหลาดใจเมื่อพบว่า ใบหน้าของรูปปั้นนั้นเหมือนเด็กสาวชาวป่าที่เธอเพิ่งได้พบแทบไม่ผิดเพี้ยน

หมออ่วมทำนายกับกำนันแย้มว่าอีกเจ็ดวันจะเกิดสุริยคราส ทำความวิตกให้กับเขามากเนื่องจากทุกครั้งที่เกิดปรากฏการณ์นี้จะต้องมีคนถูกฝูงงูกัดกินจนตายทุกครั้ง หมออ่วมบอกว่านี่เป็นอิทธิฤทธิ์ของเจ้าแม่นาคี เขาทำนายพิมพ์พรว่ากำลังมีเคราะห์หนักจนอาจถึงสิ้นชีวิตภายในเจ็ดวัน พิมพ์พรและรัตนาวดีได้พบกับคำแก้วที่ตลาดอีกครั้ง รัตนาวดีเริ่มเอะใจเธอจำได้ว่า คำแก้วมีใบหน้าคล้ายกับรูปปั้นนาคีทีทศพลขุดได้ พิมพ์พรขอให้เธอเก็บไว้เป็นความลับ

หมออ่วม ฉุกใจคิดว่าเจ้าแม่นาคีที่แสดงอิทธิฤทธิ์ฆ่าคนจะเกี่ยวข้องกับคำแก้ว เด็กสาวที่เกิดในวันสุริยคราสที่อำเภอโขงเจียมและเป็นวันเดียวกับที่เจ้าแม่อาละวาดเมื่อหลายปีก่อน นายอ่วมต้องการกำจัดเจ้าแม่นาคี แต่กำลังสืบหาที่อยู่และหาของขลังมาปราบ ส่วนลำเจียก ลูกสาวนายกอ ก็ตกหลุมรักทศพล ด้วยรูปร่างหน้าตาอันหล่อเหลา ยิ่งเมื่อเห็นทศพลชอบอยู่ใกล้ชิดกับคำแก้ว ก็ยิ่งไม่พอใจ ลำเจียกหาทางกลั่นแกล้งคำแก้วอยู่เสมอ โดยมีซ่อนกลิ่นกับชบาคอยเป็นมือขวาให้ลำเจียก

ทศพลพบภาพประหลาดเป็นปราสาทราชวังตะการตาและหญิงสาวสวมมงกุฏงูคนเดิมเช่นเดียวกับคำแก้วที่ฝันถึงทศพล พิมพ์พรเห็นภาพประหลาดเป็นงูเผือกยักษ์กำลังโอบรัดทศพลอยู่ เธอกังวลและหวาดกลัวจนต้องเล่าให้ทศพลฟังว่า งูใหญ่บางตัวมีฤทธิ์แปลงเป็นคนได้จากคำบอกเล่าของบิดา นั่นก็คือนายบุญส่งที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์อาเพศเจ้าแม่นาคีเหมือนหลายปีก่อนนั่นเอง

หมออ่วมลอบนำว่านพญาลิ้นงูที่ได้จากสัปเหร่อคงไปฝังไว้ที่ใต้ถุนเรือนคำปอง เพื่อทดสอบว่าคำแก้วคือร่างแปลงของนาคี จนคำแก้วร้อนรนจนอยู่บนเรือนไม่ได้ ต้องเสาะหาขุดว่านนั้นทำลายเสีย หมออ่วมเริ่มแน่ใจมากขึ้น ทางด้านอาจารย์ทัศนัยขุดพบซากเมืองโบราณที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์งูเต็มไปหมด นอกจากนี้เขายังสันนิษฐานว่ารูปปั้นนาคีนั้นแท้ที่จริงแล้ว ไม่ใช่หินสลักหรือวัตถุทั่วไปแต่เป็นศพอาบน้ำยาเช่นเดียวกับมัมมี่ของอียิปต์ที่ถูกฝังไว้เป็นเวลานานจนแปรสภาพเป็นเนื้อหิน

กำนันแย้มและหมออ่วมแจ้งเตือนชาวบ้านถึงวันสุริยคราสที่จะมาถึงในพรุ่งนี้ ยังบอกอีกว่าเจ้าแม่นาคีจะต้องอาละวาดฆ่าคนอีกเพราะที่ปราสาทหินร้างท้ายหมู่บ้านนั้นมีถ้ำติดต่อไปยังอำเภอโขงเจียมที่เจ้าแม่เคยปรากฏอิทธิฤทธิ์ หมออ่วมเสริมว่าเจ้าแม่นาคีนั้นมีร่างเป็นคนอาศัยปะปนอยู่กับชาวบ้าน แต่เมื่อคำแก้วคาดคั้นให้บอกออกมาว่าเป็นใคร เขาก็กลับอึกอักบอกว่ายังไม่มีหลักฐานแน่นหนาพอ

คนขับรถที่พาคณะของอ.ทัศนัย และเด็ก ๆ ถูกงูกัดตาย ทัศนัยจะเอาศพคนขับกลับไปทำพิธี แต่กำนันไม่ยอม บอกว่าถูกงูกัดตาย หากเคลื่อนย้ายศพ จะเกิดอาเพศใหญ่ ลำเจียกไปหาทศพลถึงที่บ้านคำแก้ว ขากลับ เจองูเผือกจะทำร้าย ดีที่ใส่แหวนที่พ่อให้ไว้ จึงรอดมาได้ ทศพลกับพวกมาที่บ้านสัปเหร่อคง ถามเรื่องที่ฝังศพคนรถ ทศพลจ้างให้สัปเหร่อไปขุดโลง เปิดออกมา เห็นงูกำลังกัดกินศพอย่างหน้าสะอิดสะเอียน ทุกคนแทบช็อค ส่วนรัตนาวดีก็กลัวตาย วิ่งหนีไปจากหมู่บ้าน เจอเข้ากับผี โดนทำร้ายจนสลบไป ทุกคนตกใจที่รัตนาวดีหายไป ไปแจ้งกำนันแย้ม ก็ไม่รับแจ้ง บอกถ้าภายใน 3 วันไม่กลับมาคือไม่รอด ทัศนัย แบ่งเด็ก ๆ เป็น 2 กลุ่ม ออกไปตามหา คำแก้ว ช่วยเหลือรัตนาวดีมาได้ โดยพิมพ์พร และเจิดนภา พากลับมาที่บ้านพัก แต่รัตนาวดี อยู่ในอาการหวาดกลัว ยังคงไม่พูดจากับใคร สุดท้ายคำปอง จึงไปหาหมออ่วมให้มารักษา หมออ่วมเห็นแววตาคำแก้ว พร้อมกับกลิ่นสาบงู เริ่มมั่นใจ ว่าคำแก้ว จะต้องเป็นบริวารของเจ้าแม่นาคี

ส่วนทศพล วันชนะ และประกิต ต้องค้างที่เทวาลัย เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ทศพล ค้นพบ ถ้ำใต้เทวาลัย และได้พบกับร่างทิพย์ของเจ้าแม่นาคี ที่มีหน้าตาเหมือนกับคำแก้วอย่างไม่มีผิดเพื้ยน หลังจากออกจากถ้ำ ทศพล จึงบอกกับทัศนัย และจะพาทีมนักศึกษา เข้าไปสำรวจถ้ำต่อไป และได้พบกับวัตถุโบราณจำนวนมาก

ลำเจียก ขะมักเขม้น ซ้อมรำถวายเจ้าแม่ ตอนแรก คำแก้วจะไม่ยอมรำถวาย ทำให้กำนันไม่พอใจ แต่สุดท้ายคำปองเกลี้ยกล่อม ให้ทำเพื่อเจ้าแม่นาคี เพราะเคยสัญญาไว้ตั้งแต่ตอนท้องคำแก้ว ว่าหากคำแก้วปลอดภัยดี จะยกคำแก้วให้กับเจ้าแม่นาคี สุดท้ายคำแก้วจึงยอมรำถวายให้ ชาวบ้านดอนไม้ป่าเชื่อว่า เมื่อเกิดสุริยุปราคา มนุษย์ต้องสังเวยชีวิตเพื่อให้พญานาคคายดวงอาทิตย์ออกมา และเมื่อถึงวันบวงสรวง ชาวบ้านต่างมากันพร้อมหน้าที่หน้าเทวาลัย คำแก้วก็มารำถวายด้วย คำแก้วเริ่มรำไปได้ไม่นาน เธอก็เริ่มเลื้อยเหมือนงู ผิวหนังเริ่มเป็นเกล็ด ลำเจียกหันมาเห็น ร้องตกใจใหญ่ ทำให้พิธีต้องหยุดกะทันหัน คำแก้ววิ่งไปที่เทวาลัย ในขณะที่ทศพล และอาจารย์ รวมทั้งเพื่อน ๆ ต้องรีบหนีออกมาจากเทวาลัย ทศพลหยิบโบราณวัตถุออกมา ทำให้วัชระปราการ ฉัตรสุดา เลื่อมประภัส ซึ่งเป็นบริวารเจ้าแม่นาคี หลุดออกจากคำสาป กลายร่างเป็นคน

ทศพลสงสารคำแก้วที่ถูกชาวบ้านใส่ร้ายว่าเป็นเจ้าแม่นาคี จึงชวนไปอยู่กรุงเทพฯด้วยกัน ลำเจียกมาพบพอดีไม่พอใจ เธอไม่กลัวคำแก้ว เพราะใส่แหวนพิรอดของพ่อมาด้วย ลำเจียกวางแผนร่วมมือกับเลื่องจะเอาคำแก้วมาเป็นเมียเลื่องให้ได้ ทศพลเริ่มอ่านเรื่องราวจากศิลา พบชื่อ เมืองมรุกขนครและกษัตริย์ที่ปกครองเมืองนี้ก็คือพระเจ้านิรุทธราช!

คำแก้วถูกลำเจียกหลอกมาที่กระท่อมให้เลื่องปล้ำ คำแก้วตกใจ กลายร่างเป็นงูเผือก เลื่องเห็นแทบช็อค คำแก้วหมดสติไป แล้วเลื่องก็ถูกงูฉกตาย เดี่ยวกับทัพเข้ามาเจอ ถูกฉกตายไปด้วยทั้งคู่ ลำเจียกรีบวิ่งหนีไป กำนันแย้มแค้นใจมาก ลำเจียกบอกคำแก้วเป็นคนฆ่า ชาวบ้านแห่กันมาจะเอาเรื่องคำแก้ว แต่ลำเจียกไม่กล้าพูดมากนัก เพราะกลัวเรื่องจะแดงขึ้นมา ว่าตนเอง เป็นคนวางแผนให้เลื่องฉุดคำแก้วไป

กำนันแย้มร่วมมือกับหมออ่วมทำพิธี กำจัดเจ้าแม่นาคี ใช้แหวนพิรอด พันกับสายสิญจน์ ผูกไว้ และเผาหุ่นเจ้าแม่นาคี คำแก้ว ซึ่งกำลังขายดอกไม้ เริ่มร้อน ทุรุนทุราย ทนไม่ไหว ทศพลเห็นหมออ่วมทำพิธี รีบวิ่งไปหาคำแก้ว ถึงแม้จะถูกลูกน้องกำนันแย้มทำร้ายก็ตาม ส่วนลำเจียกเองก็กลัว ที่ต้องถอดแหวนพิรอดออกจากนิ้วที่พ่อให้ไว้ เพราะกลัวจะถูกเจ้าแม่นาคีทำร้าย ร่างทิพย์เจ้าแม่นาคีพุ่งวูบออกมาจากร่างคำแก้ว เจ้าแม่นาคีทำพิธีเรียกฝน กางแขนออก ปากขมุบขมิบสาธยายร่ายคาถาเรียกฝนมาสู้กับพิธีของหมออ่วม พายุฝนตกอย่างแรง ฟ้าฝ่าจนสายสิญจน์ขาด ไฟที่หุ่นฟางดับลง พิธีหยุดลงกะทันหัน ทุกคนวิ่งหลบฝน คำแก้วสลบอยู่ในอ้อมกอดทศพล แล้วทศพลก็อุ้มเข้าเทวาลัยไป จนคำแก้วฟื้น ทศพลจึงให้คำแก้วขี่หลังกลับไปที่บ้าน
ลำเจียกแต่งตัวเลียนแบบเจ้าแม่นาคี มาปล้ำทศพลถึงที่พัก แถมร้องโวยวายว่าถูกปล้ำ ทั้ง ทัศนัย พร้อมด้วยลูกศิษย์ ต่างตกใจ แต่คำแก้วบอกว่าลำเจียกต่างหากที่มาปล้ำทศพลถึงที่พัก ทำให้ทศพล รอดพ้นจากลำเจียกไปได้ ลำเจียกแค้นใจคำแก้วมาก รุ่งเช้า ทศพล สารภาพรักกับคำแก้ว คำแก้วอดดีใจไม่ได้ แต่ทำทีปฎิเสธ จนทศพลเสียใจ

หมออ่วม กำนันแย้ม ลำเจียก มาที่กระท่อมทศพล ใช้แหวนพิรอด ส่องทาง ไม่ให้เจ้าแม่นาคีบังตา จนพบกับ เทวรูปเจ้าแม่นาคี กำนันแย้มและพวก จึงไปจับตัวทศพลและเพื่อน ๆ เอาไว้ คำแก้วรีบตามไปดู ถูกชาวบ้านเอาหินปาใส่ หาว่าคำแก้วเป็นงู ทศพลเข้าช่วย บอกกับกำนันแย้มและทุกคน ว่าจะไปพิสูจน์เรื่องเจ้าแม่นาคีที่เทวาลัย เพราะไม่ว่าใครจะไปที่นั่น ก็ไม่รอดกลับมา แต่หากเขารอดกลับมาได้ ต้องยอมปล่อยตัวทุกคน และไม่ต่อว่าคำแก้วอีก คำแก้วเป็นห่วงทศพล อยากตามไปช่วย

ทัศนัย เข้าไปที่เทวาลัยพบศิลาจารึก พร้อมลวดลายอักขระ บนศิลา คือ มนต์อาลัมพายน์!เป็นวิชาสะกดจิตอย่างหนึ่งที่ใช้สะกดจิตพวกนาค ทัศนัยมัวแต่สนใจ อ่านอักขระ ไม่ทันมอง ว่า - เงางูใหญ่ทาบทับลงไปบนแผ่นศิลา ทำให้ทัศนัยรู้สึกตัว พอหันหลังกลับไปมองก็เห็นดวงตาเรืองๆ ของงูใหญ่วัชระปราการมองมาอย่างมุ่งร้าย สุดท้ายทัศนัยก็หมดสติไป

ทศพลเริ่มหนาวเพราะอากาศในถ้ำ เขาเห็นเงาทัศนัย เดินตามไป ส่วนงูเขียว พาคำแก้ว เข้ามาที่ถ้ำจนได้ เจ้ามานาคีเข้าสิงร่างคำแก้ว แล้วก็มาพบกับทศพล ทศพลดีใจมากที่ได้เจอคำแก้ว โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นเจ้าแม่นาคี เจ้าแม่พาทศพล มายังสระน้ำสีมรกต น้ำใส เป็นประกายระยิบระยับ สระแห่งนี้เป็นเส้นทางเชื่อมไปได้หลายแห่ง เป็นรอยต่อระหว่างโลกมนุษย์กับวังบาดาลเมืองของพวกพญานาค เจ้าแม่เล่าเรื่องอดีตให้ทศพลฟัง และบอกว่าตนเองรออยู่ จนไชยสิงห์มาเกิดเป็นทศพล คำแก้ว ก็คือเจ้าแม่นาคีนั่นเอง รุ่งเช้า ทศพลหลับอยู่กับคำแก้ว คำแก้วตื่นมาตกใจ จำอะไรไม่ได้ คำแก้วกลับบ้านไปแบบงุนงง ไม่แน่ใจว่าตนเองเป็นของทศพลหรือเปล่า

กำนันแย้ม หมออ่วม กอ (พ่อของลำเจียก) สั่งลูกน้อง ทั้งทุบ ทั้งเผา รูปเจ้าแม่นาคี แต่ก็ไม่สำเร็จ สุดท้ายเอาล่องแพไปเผาที่วัด คำแก้ว ทศพล และเพื่อน ๆ ช่วยกันออกตามหาเทวรูป แพของกำนันแตก ลูกสมุน ถูกน้ำวน ดูดจมหายไป เทวรูปก็จมไปด้วย ทศพลเสียดายมาก แต่คำแก้วบอกว่ามันอยู่ในที่เหมาะสมแล้ว คือในน้ำนั่นเอง ลำเจียกบอกกับทุกคนว่าคำแก้ว กับทศพล ผิดผีกันแล้ว คำปองเสียใจ แต่ทศพล กลับบอกว่า เป็นผัวเมียกันแล้ว ทศพลขอรับผิดชอบ สุดท้ายคำแก้วกับทศพลจึงได้แต่งงานกันในที่สุด ซึ่งลึก ๆ แล้วคำปองก็ดีใจที่คำแก้วจะมีทศพลมาคอยปกป้อง

หมออ่วม จะปราบนาคีโดยใช้ครุฑ คำปองมาได้ยิน แต่ถูกคนของกำนันจับตัวไว้ เลื่อมประพัตร ฉัตรสุดา ไปบอกคำแก้ว คำแก้วรีบไปช่วยแม่ แต่ถูกจับตัวเอาไว้ ฉัตรสุดาจึงกลายร่างเป็นคน ไปบอกให้ทศพลมาช่วยคำแก้ว ทศพลถูกซ้อมจนสลบไป คำแก้ว กลายร่างเป็นงู ฉกสมุนกำนันแย้ม ฉกจนสมุนตายเรียบ บุญส่ง กำนันแย้ม หมออ่วม กอวิ่งหนีงูเจ้าแม่นาคี นาคีจะฆ่าบุญส่ง แต่คำปองห้ามไว้ วัชระปราการมาช่วยนาคี สกัดพวกกำนันแย้ม หมออ่วมไว้ คำแก้วกลายร่างกลับเป็นคนร้องไห้เสียใจ ไม่อยากเป็นงู คำปองกอดลูกไว้ บอกว่าต้องมีวิธีแก้อาถรรพ์ให้ได้ ดร.สุภัทรมาที่หมู่บ้าน และได้รู้ว่าทศพลแต่งงานกับคำแก้วแล้ว

ทศพลทำสัญลักษณ์ของนาคีบนหน้าผากรูปปั้นหลุดออกมา เขาจึงเก็บไว้กับตัวตั้งใจว่าจะเก็บไว้ติดให้เหมือนเดิม นายบุญส่งตามมาที่หมู่บ้าน และดีใจมากที่พิมพ์พร ลูกสาวของเขาปลอดภัย เขาได้พบกับคำแก้วทำให้คำแก้วจำได้ว่าเคยเป็นงูเผือกถูกจับมาขายและนายบุญส่งได้ร้องท้าทายจนเธอโกรธจัดและอาละวาดฆ่าคน คำแก้วเกิดนิมิตหยั่งรู้ว่า หากเมื่อใดที่เธอมีความโกรธหรือระลึกชาติได้ครบถ้วนเธอจะกลายร่างเป็นงู มีเพียงสถานที่เดียวคือต้องขึ้นไปบนปราสาทหินเพื่อระลึกชาติจึงจะไม่กลายร่าง คำแก้วเห็นอดีตชาติของตนเอง

ตำบลหนองไทรในอดีตคือมรุกขนครปกครองโดยพระเจ้านิรุทธราชซึ่งมีรูปร่างหน้าตาเป็นพิมพ์เดียวกับบุญส่ง ทิศเหนือของนครมีสระน้ำกว้างใหญ่ใสสะอาดให้ชาวเมืองได้อาบกินทำการประมงที่ก้นสระนั้นเป็นที่อาศัยของนางพญานาค ขณะนั้นเจ้าชายแสนเมืองหรือทศพลในชาตินี้ได้เป็นเชลยที่ถูกจับมาจากประเทศราช นางนาคีแปลงร่างเป็นสาวสวยพบรักและสมสู่อยู่กินกับเจ้าชาย แต่ในยามหลับนางกลับคืนร่างเป็นงูเผือกยักษ์หงอนสีแดงทำให้เจ้าชายรังเกียจนางจึงหนีกลับลงบาดาลไป เมื่อเจ้าชายแสนเมืองระลึกได้ถึงความรักที่มีต่อกันจึงไปเรียกหาที่สระ แต่นางนาคีซึ่งบำเพ็ญเพียรอยู่ก้นสระไม่ยอมใจอ่อนอีก

ต่อมาพระเจ้านิรุทธราชจับปลาไหลเผือกได้นำมาเชือดเนื้อกินกันในหมู่บริวารซึ่งล้วนแต่เป็นผู้ที่คิดปองร้ายนางในชาตินี้ได้แก่หมออ่วม นายกอ กำนันแย้ม เชษฐ์ เคน รวมถึงผู้คนที่ถูกนางพญานาคีกัดตายในวันสุริยคราสนั่นเอง สนมสองนางของพระเจ้านิรุทธราชก็คือพิมพ์พรและลำเจียกทุกคนล้วนกินเนื้อของนาง ยกเว้นไว้แต่นางกำนัลคำปองที่สงสารปลาไหลไม่ยอมกิน เนื้อของปลาไหลประหลาดนั้นยิ่งหั่นแจกก็กลับยิ่งทวีคูณเพิ่มขึ้นจนต้องนำไปแจกชาวประชาให้ได้กินกันทั้งเมือง ตกค่ำคืนนั้นลมพัดแรงนางกำนัลคำปองได้ยินเสียงกระซิบให้หนีออกจากเมืองเสียก่อนที่จะเกิดหายนะครั้งใหญ่ นางทำตามคำบอก คืนนั้นเองเจ้าแม่สำแดงอิทธิฤทธิ์บันดาลให้ฝนตกกระหน่ำแผ่นดินไหวน้ำท่วมมรุกขนครถล่มทลาย ด้วยกรรมหนักที่ได้ก่อนางจึงถูกฟ้าดินสาปให้กลายเป็นหินครึ่งหนึ่งเป็นคนแสดงถึงความดีงามครึ่งหนึ่งเป็นงูหมายถึงความชั่วร้าย ส่วนจิตวิญญาณเร่ร่อนเกิดแล้วตายตายแล้วเกิดเป็นงูบ้าง คนบ้างจนกระทั่งสิ้นเวร หลังจากนั้นนับศตวรรษนางพญาเกิดเป็นงูเผือกที่โขงเจียมบำเพ็ญเพียรแต่กลับถูกจับมาขายฝรั่ง คำปองคลอดลูกตาย เจ้าแม่นาคีจึงกลั้นใจตายแทรกวิญญาณทับร่างด็กเติบโตเป็นคำแก้วนั่นเอง ทุกครั้งที่มีการตายโดยงูกัดในวันสุริยคราสหรือวันอื่นๆ คำแก้วจะไม่รู้สึกตัวรับรู้แต่เพียงฝันร้ายว่าฆ่าคนตายเท่านั้น

บุญส่ง นายกอ กำนันแย้ม และหมออ่วมเดินทางไปตำบลหนองไทรเพื่อหาของขลังมาปราบเจ้าแม่นาคี ต่อมานำรูปปั้นพญาครุฑเพื่อกำจัดคำแก้วอีกครั้ง โดยจับตัวคำปองมาเป็นเหยื่อล่อ ด้านลำเจียกให้หมออ่วมทำเสน่ห์จนทศพลหลงใหลทิ้งคำแก้วไปยังตำบลนาคหนี ซึ่งเจ้าแม่นาคีไม่สามารถไปได้ เนื่องจากที่ตำบลนี้มีตำนานเล่าว่า นางนาคตนหนึ่งแปลงกายมายั่วพระธุดงค์ให้ตบะแตก ท่านจึงสาปให้นาคใดๆไม่สามารถเข้าเขตได้

คำแก้วตามหาทศพลไปถึงตำบลนาคหนี แต่ทศพลถูกเสน่ห์ของลำเจียกจึงไม่ยอมกลับ แถมยังสู้ลำเจียกไม่ได้เพราะไม่มีอิทธิฤทธิ์ใดๆเกือบถูกฆ่าตายด้วยการผลักให้จมน้ำ กลับกลายเป็นว่าเมื่อลงน้ำคำแก้วมีกำลังมากขึ้นหนีจากลำเจียกที่มุ่งร้ายมาได้ เมื่อกลับมาถึงบ้านเธอพบว่า คำปองถูกคนจับไปเสียอีก คำปองนั้นอันที่จริงรอดพ้นจากน้ำมือของพวกนายกอมาได้ ด้วยบริวารของเจ้าแม่คอยคุ้มกัน ไล่ต้อนคำปองขึ้นไปกักขังไว้ในปราสาทหินจนพวกของนายกอหาไม่เจอ

ลำเจียกอยู่ที่ตำบลนาคหนีได้พบเมืองอินทร์ หมอผีอายุสามสิบเศษที่มีวิชาแก่กล้า หล่อนทอดตัวเป็นเมียเพื่อให้เขาช่วยกำจัดนางพญานาคี เมืองอินทร์จึงเดินทางมาพร้อมกับลำเจียกที่บ้านดอนไม้ป่า ทศพลจึงเริ่มคืนสติและกลับมาหาคำแก้ว และแหวนหลวงปู่มั่นนั้นจะไม่คุ้มครองลำเจียกอีกเนื่องจากหล่อนทำเสน่ห์เล่ห์กลซึ่งเป็นของต่ำ ทั้งยังคิดร้ายฆ่าเมียหลวงชิงผัวเขามา คำแก้วระลึกชาติได้อีก เมืองอินทร์ในอดีตชาติคือ เจ้าอินทร์ผู้ซึ่งร่ายคาถาจับปลาไหลเผือกนำมาถวายพระเจ้าอนิรุทธราช คำอ้ายหรือลำเจียกในชาตินี้แอบมองเจ้าอินทร์จากหลังม่านทำตาเจ้าชู้ เจ้าอินทร์เป็นคนหนึ่งที่กินเนื้อปลาไหลเผือกจึงต้องโทษสิ้นชีพไปเช่นกัน ลำเจียกเกิดโมโหเอามีดไล่ฟันคำแก้วในวันหนึ่งจึงถูกเจ้าแม่นาคีกลายร่างขึ้นฆ่าเธอตาย

พวกของบุญส่งหลอกทศพลว่า หากต้องการให้คำแก้วพ้นข้อกล่าวหาขอให้ทศพลนำชิ้นส่วนที่เป็นหงอนของรูปปั้นนำไปติดที่หน้าผากของคำแก้ว หากมีนางพญานาคีสิงอยู่ นางจะปรากฏร่างออกมาและคำแก้วจะปลอดภัยเป็นคนธรรมดาไม่มีวิญญาณร้ายสิงสู่อีก ทศพลทำตามแท้ที่จริงแล้วการทำเช่นนั้นจะทำให้คำแก้วกลายร่างเป็นงูตลอดชีวิต คำแก้วเสียใจหนีไปยังปราสาทร้างกราบไว้พระอ้อนวอนขออยู่ในร่างคน เสียงจากพระพุทธรูปบอกเธอว่า ให้ถือศีลอยู่แต่ในถ้ำนี้ ห้ามออกไปไหนเด็ดขาดจนครบร้อยวัน คำแก้วจะเป็นคนโดยสมบูรณ์ไม่มีวันกลายเป็นงูอีก

ทศพลพาคำปองหลบหนีพวกของนายบุญส่งที่ต้องการจับตัวไปล่อให้นางพญานาคีออกมา แต่ ท้ายที่สุดจึงถูกพวกของเมืองอินทร์และนายบุญส่งจับตัวได้ พวกของเมืองอินทร์จับคำปองและทศพลเผาทั้งเป็นเพื่อล่อคำแก้วออกมา คำแก้วอดทนจนถึงที่สุดแต่ก็ไม่อาจยับยั้งคนใจทรามได้ คำปองไม่อาจทนเห็นสภาพคำแก้ว ที่ถูกชาวบ้านทำร้ายได้ จึงยอมปลิดชีวิตตนเอง เพื่อช่วยเหลือลูก ทศพลรอดชีวิต คำแก้วในร่างนางพญางูออกอาละวาดฆ่าคนทั้งหมดตายไป และกลายร่างเป็นงูตลอดอายุขัย ทศพลเสียใจร้องขอให้คำแก้วอยู่กับเขาไม่ว่าจะในสภาพใดก็ตาม แต่คำแก้วไม่อาจอยู่ร่วมกับเขาได้หนีกลับขึ้นไปยังเทวาลัย ทั้งสองต้องพลัดพรากจากกันอีกครั้ง และจากกันด้วยน้ำตา พระธุดงค์ได้ชี้ทางสว่างให้แก่ทศพลโดยให้เขาบวชเป็นพระจนสิ้นอายุขัย...

หมายเหตุ - หมู่บ้านดอนไม้ป่าเป็นหมู่บ้านเล็กๆริมแม่น้ำโขง แยกต่างหากออกมาจากโขงเจียม อุบลราชธานี ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้เป็นพวก “ส่วย” (หรือ กุย) เป็นหมู่บ้านล้าหลังกันดารไกลปืนเที่ยง ปกครองตัวเอง อาชีพเพาะปลูกกสิกรรม เลี้ยงสัตว์ และทำประมงน้ำจืด รวมทั้งจับสัตว์ป่าขาย ไม่มีวัด ไม่มีโรงเรียน ชาวบ้านนับถือศาสนาพุทธ และภูตผีปีศาจ บูชาเทพเจ้าท้องถิ่น (เจ้าแม่นาคี) ท้ายหมู่บ้านมีปราสาทหินเก่าแก่ เรียกกันว่า “เทวาลัยเจ้าแม่นาคี” ตั้งตระหง่านอยู่เขา ใต้เทวาลัยมีถ้ำอันเกิดจากกระแสน้ำกัดเซาะพัดพาเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ ค้นพบศิลปวัตถุโบราณและศิลาจารึกเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของงูเงี้ยวเขี้ยวขออีกด้วย ชาวบ้านทั่วไปจึงไม่ค่อยอยากเข้าไปกล้ำกลายที่เทวาลัยลึกลับแห่งนี้

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

คำแก้ว / เจ้าแม่นาคีรับบทโดย ณฐพร เตมีรักษ์
หญิงสาวผู้มีชาติกำเนิดลึกลับ อายุ 19 ปี เนื่องจากเธอตายตั้งแต่ยังเป็นทารก แต่งูเจ้าแม่นาคีเลื้อยเข้าไปสิงร่างอยู่ ไม่มีใครรู้แม้กระทั่งตัวเธอเองว่าเธอมีสามร่างในตัวคนเดียว ได้แก่ คำแก้ว สาวน้อยที่เป็นแม่ค้าขายดอกไม้และผักพื้นบ้านที่ตลาด ถูกชาวบ้านรังเกียจเดียดฉันท์ จนกลายเป็นคนเย็นชา พูดน้อย เก็บตัว และชอบทำตัวลึกลับ , ร่างที่สองเป็นร่างทิพย์เจ้าแม่นาคี สวมชุดแพรเยื่อไม้สีกลีบบัว ซึ่งจะสามารถเคลื่อนจิตออกจากร่างที่เป็นกายหยาบได้ใน 3 กรณีคือ เมื่อหลับ, เมื่อหมดสติ และเมื่อเข้าไปยังเทวาลัยท้ายหมู่บ้าน และร่างที่สาม เป็นงูใหญ่เผือกหัวมีหงอน ซึ่งสามารถขยายขนาดได้เท่าลำตาลสูง 7 วา มีพลังที่ใครต่อใครต้องประหวั่นพรั่นพรึง สามารถสื่อสารกับงูได้ เป็นเด็กสาวบ้านป่าที่พูดน้อย เก็บตัว ไม่ยอมคน มีเป้าหมายที่จะกลายร่างเป็นคนโดยสมบูรณ์เพื่อครองรักกับทศพล หรือแม่ทัพไชยสิงห์ซึ่งเป็นคนรักในอดีตชาติ เนื่องจากเมื่อพันปีที่แล้ว เธอเกิดเป็นธิดานาคี หลานของเจ้าปู่ศรีสุทโธนาค พญานาคผู้เป็นใหญ่ในลำน้ำโขง แต่ทำผิดกฎวังบาดาลลักลอบสมสู่กับมนุษย์จนมีลูกด้วยกันเป็นปลาไหลเผือก เมื่อคนรักถูกฆ่าตาย นาคีโกรธแค้นจึงยกไพร่พลนาคถล่มเมืองจนถล่มราบคาบกลายเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ ก่อนถูกท้าวศรีสุทโธนาคสาปให้ร่างกลายเป็นเทวรูปหินครึ่งคนครึ่งงู ดวงจิตจึงจุติกลายเป็นงูเผือกมีหงอนเพื่อบำเพ็ญภาวนาหวังเป็นมนุษย์แต่ถูกนายเคนจับเสียก่อน จึงเข้าสิงร่างทารกน้อยเพื่อรอคอยแม่ทัพไชยสิงห์ที่กลับชาติมาเกิดเป็นทศพลในชาตินี้ และเมื่อใดก็ตามที่เธอโกรธจะกลายร่างเป็นงูใหญ่ดุร้าย มีฤทธิ์มากในวันที่เกิดสุริยคราส

ทศพล / ไชยสิงห์รับบทโดย ภูภูมิ พงศ์ภาณุ
นักศึกษาโบราณคดีปีสุดท้าย อายุ 22 ปี หนุ่มหล่อเจ้าเสน่ห์เนื้อหอม ผิวพรรณดี ลูกคุณหนู รอบรู้และสนใจเรื่องโบราณคดีโดยเฉพาะศิลปะขอม เป็นลูกชายคนเดียวของนักโบราณคดีชื่อดังระดับประเทศ ทางบ้านมีฐานะดี แต่ขาดความอบอุ่น แม่ตาย ส่วนพ่อไม่ค่อยมีเวลาให้ ทำให้เขาเป็นคนโหยหาความรัก และมีปมขัดแย้งกับผู้เป็นพ่อ เมื่อได้พบกับคำแก้ว หญิงสาวบ้านป่า ผู้มีใบหน้าคล้ายหญิงงามในนิมิตประหลาด ตกหลุมรักเข้าอย่างจังด้วยสัญญารักที่ผูกพันกันมาแต่ในอดีตชาติที่เขาเคยเกิดเป็นไชยสิงห์แม่ทัพหนุ่มแห่งเมืองปัตตนคร หลงรักกับนาคสาวที่แปลงตัวมา เป็นชายหนุ่มที่เทิดทูนบูชาในความรักเหนือสิ่งอื่นใด ถึงขนาดยอมทิ้งความสุขสบายทุกอย่างที่กรุงเทพมาอยู่กินอย่างลำบากยากแค้นกับคำแก้ว ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ขยันขันแข็ง ปรับตัวและเรียนรู้ได้ไว กล้าคิด กล้าทำตามประสาคนหนุ่มหัวใหม่ไฟแรง

คำปอง รับบทโดย อริศรา วงษ์ชาลี
หญิงม่ายผัวตายอายุ40 ปีเศษ แต่ยังมีเค้าความสวยหลงเหลืออยู่ นับถือบูชาเจ้าแม่นาคีจนบนบานขอลูกต่อเทวรูปที่เทวาลัยร้าง เป็นผู้หญิงที่เลี้ยงลูกมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง แม้ภายนอกจะดูบอบบางอย่างผู้หญิงทั่วไป แต่ภายในนั้นแข็งแกร่งเกินหญิง รักลูกมากจนยอมกระทั่งสละชีวิตตัวเองตายแทนได้ ไม่ว่าลูกจะเป็นอะไรก็ยังรักเสมอด้วยหัวอกคนเป็นแม่ ขยันทำมาหากิน จิตใจดี อดีตชาติเป็นนางกำนัลคำปอง นางกำนัลผู้อ่อนโยน และมีเมตตา ไม่ยอมกินเนื้อปลาไหลเผือก

ลำเจียก / พระธิดากรรเจียกรับบทโดย ลักขณา วัธนวงส์ศิริ
สาวชาวบ้านสวยอึ๋ม หน้าอกดินระเบิด อวบอัดเป็นดาวยั่วประจำหมู่บ้าน ตาหูเป็นประกายวิบวับ ชอบหว่านเสน่ห์ใส่พวกผู้ชาย มีเป้าหมายอยากเป็นเมียคนกรุงเทพ จะได้ใช้ชีวิตสบายในเมืองหลวง เป็นลูกสาวของนายกอ วันๆเอาแต่แต่งตัวสวยๆ ไล่จับผู้ชาย ไม่ค่อยทำมาหากิน ปากจัด ไม่ยอมคน ตบเป็นตบ ในอดีตชาติเป็นพระธิดากรรเจียก ลูกรักหัวแก้วหัวแหวนของพระเจ้านิรุทธราชกับพระอัครชายา เป็นพี่สาวที่รักน้อง (พิมพาวดี)มาก ใสซื่อบริสุทธิ์ มีใจรักแม่ทัพเมืองอินทร์ แต่ต่อมาถูกพิมพาวดีหักหลังจึงกินยาพิษฆ่าตัวตายหนีความอัปยศ ก่อนตายผูกใจเจ็บว่าจะไม่ขอเกิดร่วมไส้กับพิมพาวดีอีก ด้วยเหตุนี้ ในชาติปัจจุบันจึงเป็นคู่ปรับตัวฉกาจกับพิมพ์พร

เมืองอินทร์ /เจ้าอินทร์รับบทโดย วิศรุต หิรัญบุศย์
หมอผีหนุ่มวัยฉกรรจ์ รูปร่างกำยำล่ำสัน สมชายชาตรี เป็นหมอผีหนุ่มร้อนวิชา เรียนมาแทบทุกสำนัก มีอาวุธเป็นไม้เท้าหัวงูและบ่วงนาคบาศ เก่งในเรื่องไสยศาสตร์ แต่ไม่ค่อยประสีประสาในเรื่องความรัก และอ่อนหัดเรื่องผู้หญิง ใช้ชีวิตคลุกคลีกับเรื่องภูตผีปีศาจจึงไม่เคยคบหาผู้หญิง เมื่อมาพบกับลำเจียกก็หลงใหลในเสน่ห์จนอยู่กินเป็นผัวเมียกัน เป็นคนซื่อ ไม่ได้มีจิตใจชั่วร้าย แต่มีเป้าหมายต้องการถลกหนังงูเจ้าแม่นาคีมาทำเครื่องรางซึ่งทำให้คงกระพันชาตรี ด้วยความที่เก่งกาจตั้งแต่อายุยังน้อย ผู้คนพากันบูชากราบไหว้ จึงทำให้หมออ่วมหมั่นไส้ มีใจริษยา ชาติที่แล้วเกิดเป็นพราหมณ์หนุ่มรูปงามชื่อเจ้าอินทร์ ทำพิธีจับปลาไหลเผือกที่ทดน้ำในแม่น้ำโขงได้สำเร็จ จนเป็นเหตุให้เมืองถล่ม

พิมพ์พร / พระธิดาพิมพาวดีรับบทโดย ฉัตรฑริกา สิทธิพรม
ดาวคณะโบราณคดี ลูกสาวของบุญส่งทั้งในชาตินี้และชาติที่แล้ว เป็นคุณหนูอารมณ์ร้าย เอาแต่ใจเนื่องจากถูกตามใจมาตั้งแต่เล็ก อยากได้อะไรแล้วต้องได้ เจ้าคิดเจ้าแค้นและชอบวางแผน เป็นคนฉลาด แม้ว่าใบหน้าจะดูสวยใส แต่ภายในใจนั้นเหี้ยมลึก และใจแข็งมาก กล้าได้กล้าเสีย หลงรักทศพลแต่ไม่เคยได้รับความรักตอบจากทศพล ร้ายกับคนอื่น แต่แสนดีกับทศพลคอยเป็นห่วงเป็นใย ผูกใจเจ็บคำแก้ว คิดช่วงชิงความรัก หาทางกำจัดนาคีทุกวิถีทาง ชาติที่แล้วเกิดเป็น พระธิดาพิมพาวดี ในพระเจ้านิรุทธราชกับเจ้านางปลายแถว นิสัยแก่นแก้วดื้อรั้น เอาแต่ใจ ฉลาดแกมโกง อยากได้อะไรแล้วต้องได้ ก่อกรรมกับพระธิดากรรเจียกเพราะหลงรักผู้ชายคนเดียวกัน และช่วยพาไชยสิงห์หนีพิธีแต่งงาน ชาติใหม่เป็นคู่แค้นกับลำจียก ด้วยคำอธิษฐาน ไม่ขอเกิดร่วมไส้

บุญส่ง / พระเจ้านิรุทธราชรับบทโดย ศักราช ฤกษ์ธำรง
พ่อค้าของแปลกและวัตถุโบราณ เป็นนายหน้าของพวกฝรั่งจนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวเป็นเศรษฐีที่กรุงเทพ ในวัยหนุ่มถูกเจ้าแม่นาคีอาละวาดเกือบตาย แม้รอดมาได้ก็เป็นชายพิการขาเป๋ ต้องมีไม้เท้าพยุงร่าง เมียหนี ต้องเลี้ยงลูกสาวคือพิมพ์พรโดยลำพัง ยอมทำทุกวิถีทางเพื่อกลับมาแก้แค้นเจ้าแม่นาคีให้จงได้ จองเวรกันมาตั้งแต่อดีตชาติเมื่อครั้งเป็นพระเจ้านิรุทธราช เจ้ามืองมรุกขนคร กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ กระหายสงคราม และโหดร้ายป่าเถื่อน ตีเมืองปัตตนครจนราบ

หมออ่วม / พระโหราธิบดี รับบทโดย ประสาท ทองอร่าม
ชายแก่หัวล้านอายุ 60 ปี ผู้เป็นทั้งหมอดู หมอยา และหมอผี เป็นตาแก่เจ้าเล่ห์เพทุบาย ชอบคุยโวโอ้อวด เปิดบ้านเป็นสำนัก ทำนายทายทักแม่นยำราวกับตาเห็น กร่างไม่กลัวใครเพราะถือว่ามีกำนันแย้มคอยถือหางอยู่ รอบรู้เรื่องสมุนไพรสารพัด มีวิชาเรียกเหล็กไหล เป็นคู่ปรับกับเมืองอินทร์ อดีตชาติเป็นพระโหราธิบดี พราหมณ์ผู้เฒ่าที่ไม่ลงรอยกับเมืองอินทร์ อิจฉาริษยาที่เป็นคนโปรดของพระเจ้านิรุทธราช

กำนันแย้ม / มหาอำมาตย์รับบทโดย มนตรี เจนอักษร
กำนันขาโหดแห่งบ้านดอนไม้ป่า ใจนักเลง เสียงดัง มึงมาพาโวย ไม่กลัวใครหน้าไหน ชาวบ้านต่างให้ความนับถือเกรงกลัวในบารมี พูดคำไหนเป็นคำนั้น เด็ดขาด เลี้ยงสมุนอันธพาลหน้าเหี้ยมไว้เต็มบ้าน สะพายปืนลูกซองติดตัวอยู่เสมอ ชอบเลี้ยงไก่ชน ปกครองบ้านดอนไม้ป่าโดยใช้ศาลเตี้ย บ้านป่าเมืองเถื่อน โดยที่ทางการเอาผิดไม่ได้ ท้าทายกฎหมายมาก แต่เป็นคนรักลูกน้องบริวารมีลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนเดียวชื่อเลื่อง แต่ถูกเจ้าแม่นาคีฆ่าตายจึงผูกใจเจ็บ ต้องกำจัดเจ้าแม่นาคีให้ได้ ชาติที่แล้วเป็นมหาอำมาตย์ เสนาบดีใหญ่แห่งมรุกขนคร

กอ / ขุนวังรับบทโดย หยอง ลูกหยี
พ่อลำเจียก เป็นคนชีกอ มีใจให้คำปอง หวังจะได้มาเป็นเมีย กะล่อน เห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ ยอมทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ถึงนิสัยจะดูร้าย แต่ก็ชวนให้ขบขัน หน้าตาขี้เหร่ แต่มีลูกสาวสวย เพราะได้เชื้อทางแม่มาดี เป็นพ่อที่ลูกไม่กลัว เป็นเพื่อนเก่ากับบุญส่งตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม ขี้เหล้าคอสุรา ร่วมแก๊งเดียวกับกำนันแย้ม และหมออ่วม ยอมทรยศหักหลังเพื่อนได้เพื่อเอาตัวรอด ขี้ขลาด และรักตัวกลัวตาย ชาติที่แล้วเกิดเป็นขุนวัง ทำหน้าที่คอยสอดส่องดูแลภายในราชสำนัก

ดร.สุภัทรรับบทโดย เกรียงไกร อุณหนันทน์
นักโบราณคดีแถวหน้าของเมืองไทย อายุ 50 ปี พ่อของทศพล ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง สามารถอ่านอักษรปัลลวะซึ่งเป็นภาษาโบราณในศิลาจารึกได้ มีภารกิจมากมาย บ้างานจนลืมครอบครัว สร้างเป็นปมขัดแย้งในใจลูก เป็นพ่อที่รักลูกแต่เลี้ยงลูกไม่เป็น คิดแต่จะหาเงินไว้ให้ลูกใช้ มีบ้านหลังใหญ่ๆให้ลูกอยู่ ดูภายนอกเหมือนเป็นคนดุ เฮี้ยบ เจ้าระเบียบ ไม่เคยคิดร้ายกับใคร ปฏิเสธเรื่องงมงายที่พิสูจน์ไม่ได้ เป็นรุ่นพี่ของทัศนัย

ทัศนัยรับบทโดย ธนากร โปษยานนท์
อาจารย์ภาควิชาโบราณคดี อายุ 45 ปี ดูเท่ ภูมิฐาน เป็นอาจารย์ใจดี เข้าใจวัยรุ่นจึงเป็นที่รักของลูกศิษย์ มีเป้าหมายในการสำรวจปราสาทหินซึ่งเป็นเทวาลัยเจ้าแม่นาคี มีอุดมการณ์ เจ้าหลักการ รักและปกป้องหวงแหนสมบัติของชาติยิ่งชีพ และเป็นผู้ค้นพบศิลาจารึกมนต์อาลัมพายน์ซึ่งเป็นคาถาที่ใช้ปราบพญานาคในถ้ำ

วันชนะ / มารุตรับบทโดย การันต์ อร่ามศรี
เพื่อนคู่หูของทศพล (หล่อเนี้ยบ) เป็นคนขี้เล่น มีเสน่ห์อารมณ์ขัน เป็นหนุ่มเมืองกรุงแต่งตัวทันสมัย รักเพื่อน

ประกิต /อัคนีรับบทโดย อรรตพล เทศทะวงศ์
หนุ่มตี๋ (หล่อแบ๊ว) เป็นคนกลัวผีขี้ขึ้นสมอง แต่ยิ่งเกลียดก็ยิ่งเจอ ปอดแหก เป็นเหมือนตัวตลกประจำแก๊ง หน้าตาเลิ่กลั่ก ขวัญอ่อน

เชษฐ์ / สินธุรับบทโดย ชาคริฐ จตุพรวัฒนพนธ์
เป็นเด็กวัด (หล่อเรียบร้อย) ชอบยกพุทธศาสนสุภาษิต และธรรมะมาสั่งสอนเพื่อนจนได้รับฉายาว่าหลวงปู่ แต่งตัวเชยๆ ยากจนแต่หัวดี จึงได้ทุนมาเรียนโบราณคดี

สมมาตร / กษิติรับบทโดย ณัฐพล วิริยะชัย
หนุ่ม (หล่อล่ำ) กล้ามโตเป็นคนหัวสมัยใหม่เชื่อในหลักวิทยาศาสตร์

เจิดนภา / เพ็ง รับบทโดย สุภชา อัครทองสกุล
เพื่อนคู่หูของพิมพ์พรเป็นที่ปรึกษาละคอยดึงสติพิมพ์พรในบางครั้ง ชาติก่อนเป็นนางกำนัลของพระธิดาพิมพาวดีชื่อนางเพ็ง

รัตนาวดี /แพนรับบทโดย สิรินรัตน์ วิทยพูม
เป็นคนโลกสวย ไม่เคยเผชิญกับความยากลำบาก จิตอ่อน ถูกผีเปรตงูหลอกจนหลอน ชาติก่อนเป็นนางกำนัลของพระธิดาพิมพาวดีชื่อนางแพน

ท้าวศรีสุทโธนาครับบทโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
พญานาคผู้เป็นใหญ่ในวังบาดาลอายุนับพันๆปี หนวดเคราขาวโพลน นุ่งขาวห่มขาว เป็นพระอัยกา (ปู่) ของนาคี ใฝ่ธรรมะ ใจเที่ยงธรรม บำเพ็ญเพียรที่นครพรหมประกายโลกจนเกิดญาณแก่กล้าหยั่งรู้ไปทั้ง 3 ภพ มีวาจาสิทธิ์ เป็นผู้สาปนาคีให้กลายเป็นหิน และจุติมาใช้ชาติเป็นงูเผือกมีหงอน

เลื่อมประภัสรับบทโดย มิลาน เกตุสุวรรณ
นางนาคสาวข้ารับใช้เจ้าแม่นาคี สุขุม มีความเป็นผู้ใหญ่ ฉลาด จงรักภักดี (สวยเย็น) สามารถแปลงกายเป็นงูเขียวและงูพิษชนิดอื่นๆได้ รักฉัตรสุดาเหมือนน้อง

ฉัตรสุดารับบทโดย ธีรตี บุตรดีหงษ์
นางนาคสาวข้ารับใช้เจ้าแม่นาคี (สวยเฉี่ยว) ใจร้อน วู่วาม จงรักภักดีจนตัวตาย มีใจใฝ่รักนาคหนุ่มวัชระปราการ ทั้งๆที่รู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้

วัชระปราการรับบทโดย ดนัย จารุจินดา
นาคหนุ่มร่างกำยำล่ำสันบึกบึน ถวายทั้งชีวิตและจิตใจให้เจ้าแม่นาคี จงรักภักดี หึงหวงคิดทำร้ายทศพลเมื่อมีโอกาส เนื่องจากเป็นต้นเหตุทำให้นาคีต้องเดือดร้อนไม่รู้จบสิ้น นิสัยดุดัน ผิวหนังคงกระพันแต่ตายด้วยหลาวไม้ไผ่ด้วยผลวิบากกรรม

มะลิ / อี่รับบทโดย พลอยทิพา จันทรา
สาวชาวบ้านเพื่อนสนิทของลำเจียก ปากจัด แต่โง่ อ้วนดำ ขี้ริ้วขี้เหร่ ขี้ขลาด กลัวอำนาจเจ้าแม่นาคี คู่หูกับชบา ชาติก่อนเป็นนางกำนัลของพระสนมกรรเจียก

ชบา / บารับบทโดย ปานฤดี ไสว
เพื่อนสนิทของลำเจียก ร่างผอม ปากคอเราะร้ายไม่แพ้กัน มีไฝที่ปาก ไม่มีผัว ชอบยุแยงเป็นบ่างช่างยุ เป็นคนแนะนำลำเจียกไปทำเสน่ห์กับเมืองอินทร์ ชาติก่อนเป็นนางกำนัลของพระสนมกรรเจียก

ป้าอิ่ม รับบทโดย มาเรียม คำเมือง
แม่บ้านอายุ 60 ปีคนเก่าคนแก่เลี้ยงทศพลมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก สุภัทรให้คอยเป็นหูเป็นตาให้ ซื่อสัตย์ ไว้ใจได้ อบอุ่น เสียงนุ่มเครือ อยู่ด้วยแล้วมีความสุข ทศพลรักป้าอิ่มเหมือนแม่คนที่สอง

เลื่องรับบทโดย โกสินทร์ ราชกรม
ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของกำนันแย้ม ทำตัวเป็นนักเลงหัวไม้ ขี้เหล้าเมายา เจ้าชู้ ทำตัวกร่างเพราะมีพ่อเป็นถึงกำนัน อยากได้อะไรต้องได้หลงรักคำแก้วก็หาทางฉุดมาทำเมีย จนกระทั่งถูกงูเจ้าแม่นาคีขย้ำจนตาย เป็นชนวนเหตุทำให้กำนันแย้มคิดแค้นและมุ่งหมายจะกำจัดเจ้าแม่นาคีให้จงได้

เดี่ยว - ทัพรับบทโดย วัชรพงศ์ รอดขำปิยเศรษฐ, จั๊กกระบุ๋ม เชิญยิ้ม
สองหนุ่มกลัดมัน สมุนของเลื่อง คอยประจบเอาใจเจ้านาย ทำตามคำสั่งแม้รู้ว่าเป็นสิ่งผิด มีเจ้านายให้ท้ายจึงคะนองไม่กลัวใคร

เคนรับบทโดย ชาติชาย งามสรรพ์
ผัวของคำปอง เป็นคนจับงูเผือกเจ้าแม่นาคีไปขายนายฝรั่งในช่วงงูถือศีล ด้วยความจำเป็นบีบบังคับ เพราะได้รับแหวนพิรอดจากพระธุดงค์ชรา ต่อมาถูกงูเจ้ามานาคีฆ่าตาย ในอดีตชาติเป็นทหารยามเฝ้าประตูเมืองมรุกขนคร เป็นคนพานางกำนัลคำปองขี่ม้าหนีตอนพญานาคถล่มเมืองขึ้นที่ดอน แต่พอเสร็จสิ้นภารกิจก็ถูกพญานาคลากตัวลงไปจมน้ำตาย เนื่องจากตัวเองก็กินเนื้อปลาไหลเผือกเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ พอกลับมาเกิดชาติใหม่ ด้วยเวรกรรมในอดีตชาติที่ก่อไว้แก่กัน จึงเป็นคนมาจับงูเจ้าแม่นาคีเอาไปให้นายฝรั่ง

จอห์น วินสัน รับบทโดย ปีเตอร์ ธูนสตระ
เศรษฐีฝรั่งนักสำรวจอายุ 45 ปี ชอบของแปลก ตามสะสมของแปลกจากทั่วทุกมุมโลก เดินทางมาที่ดอนไม้ป่าเพื่อตามหางูแปลกๆไปสตัฟฟ์ ไม่เชื่อเรื่องไสยศาสตร์และพลังเหนือธรรมชาติ สุดท้ายถูกเจ้าแม่นาคีฆ่าตายกำลังโหลดความคิดเห็น