xs
xsm
sm
md
lg

วัยแสบสาแหรกขาด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


วัยแสบสาแหรกขาด
"วัยแสบสาแหรกขาด"
บทประพันธ์ : ณัฐิยา ศิรกรวิไล
บทโทรทัศน์ : ณัฐิยา ศิรกรวิไล,กุศลิน เมฆวิภาต,ชญานิน,สายขิม,วาณี และกัลยาณมิตร
กำกับการแสดง : ศุภฌา ครุฑนาค
แนวละคร: ดรามา
ผู้ผลิต : บริษัท มาสเตอร์ วัน โดยเอิน ณิธิภัทร์
ออกอากาศ : ทุกคืนวันศุกร์ เวลา 20.00-23.00 น.ทุกคืนวันเสาร์-อาทิตย์เวลา 20.15-22.45 น.ทางช่อง3 (ออริจินัล)และช่อง33
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2559
จำนวนตอนออกอากาศ :

ความบกพร่องของครอบครัว คือ เหตุแห่งความบกพร่องของสังคม

“ทรายทิพย์” (ทราย) นักจิตวิทยาให้การปรึกษาเกี่ยวกับเด็ก และครอบครัว (counseling phychology) หนอนหนังสือบ้าตำรา ก้มหน้าก้มตาเรียนรวดเดียวตั้งแต่อนุบาลจนถึงด๊อกเตอร์ ชีวิตไม่เคยทำอย่างอื่น นอกจากเรียน แซนด์หอบปริญญาทางด้านจิตวิทยากลับมาจากต่างประเทศ พร้อมกับไฟในการทำงานอันเต็มเปี่ยม แต่เมื่อมาเจอความเป็นจริงของสังคมไทย ความฝันของเธอถูกดับอย่างอนาท ไม่มีใครให้ความสำคัญกับการรับคำปรึกษาจากนักจิตวิทยา แซนด์กำลังจะสิ้นหวัง แต่แล้ว ... เหมือนฟ้ามีตา เธอได้รับการติดต่อมาจาก “เปรมมิกา” (ปาล์ม) เพื่อนสนิท ปาล์มทำงานอยู่ที่ “โรงเรียนเปี่ยมคุณศึกษา” (ป.ศ) แซนด์พุ่งเข้าไปรับงานพร้อมความมั่นใจ โดยไม่รู้เลยว่างานนี้ไม่ได้หมูอย่างที่เธอคิด!

โรงเรียนเปี่ยมคุณฯ ก่อตั้งโดย “นพลักษณ์” (ลักษณ์) ไฮโซ ผู้ดีเก่า ผู้มากความสามารถ มั่นใจ แม้แต่ “สมภพ” สามียังต้องขอเลิก และหนีไปทำนา (แบบเกษตรสมัยใหม่เน้นความพอเพียง) เพราะทนต่อการโดนข่มไม่ไหว ภาระแห่งการต่อสู้เพื่อเอาชนะอัตตาของนพลักษณ์จึงตกมาถึง “คุณชวนากร” (กร) ลูกชายคนเดียว ผู้ต้องสืบทอดกิจการโรงเรียนต่อไป หลายคนมองว่าเขาโชคดีมีแม่ปูทางธุรกิจไว้ให้อย่างเข้มแข็ง แต่ในความเป็นจริง .. กรต้องต่อสู้กับความเก่งของแม่ เขาพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้แม่ยอมรับ ในขณะเดียวกันต้องเร่งสร้างผลงานให้บรรดาครูใหญ่ และครูน้อยในโรงเรียนเห็นว่าเขาไม่ใช่คุณหนูที่ทำอะไรไม่เป็น กรกดดันตัวเองจนกลายเป็นเจ้านายสุดเขี้ยว อารมณ์ร้ายเข้ากับใครไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะ “อำนาจ” ครูใหญ่ กรกับอำนาจมีเรื่องต้องขัดแข้ง ขัดขา ขัดใจ ปะทะคารมกันเป็นประจำ พนักงานเพียงคนเดียวที่พอคุยกับกรรู้เรื่องก็คือ “ปาล์ม” เลขาคนสนิท

ผลงานแรกที่กรหมายมั่นปั้นมือต้องทำให้สำเร็จ คือ โครงการ “เด็กดีไม่มีปัญหา (Sweet broken home)” โครงการนี้เกิดขึ้นเพราะมี “เด็กแสบ” สร้างปัญหาจนถึงขั้นต้องไล่ออกพร้อมกันถึง 5 คน อำนาจยืนยันว่าเด็กกลุ่มนี้เกินเยียวยาต้องไล่ออกเท่านั้น ! แต่หลังจากดูประวัติกรเห็นว่าเด็กทั้ง 5 มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ พ่อแม่แยกทางกัน เด็กแต่ละคนมีครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ กรจึงเกิดความคิดที่จะทำโครงการพิเศษนี้ขึ้น เพื่อแก้ปัญหาให้เด็กสามารถใช้ชีวิตกับคนอื่นได้ ไม่ใช่โยนเด็กที่มีปัญหาออกไปสู่สังคมภายนอกโดยไม่ทำอะไร ซึ่งความคิดนี้ตรงกันข้ามกับอำนาจอย่างสิ้นเชิง และนพลักษณ์ก็เลือกที่จะให้กรพิสูจน์ตัวเองทำให้อำนวจไม่พอใจอยู่ลึกๆ

นพลักษณ์ยื่นคำขาด ถ้าโครงการนี้ลดความแสบของเด็กทั้ง 5 ลงได้ถือว่ากรสอบผ่าน เด็กได้เรียนต่อและอาจจะมีโครงการนี้ต่อไป แต่ถ้าล้มเหลว เด็กทั้ง 5 ต้องโดนไล่ออก กรยอมรับการพิสูจน์ครั้งนี้ และสั่งให้ปาล์มตามหานักจิตวิทยาเฉพาะทางที่จะมาเป็นหัวหน้าโครงการโดยด่วน และคนคนนั้นก็คือ “ทรายทิพย์” นั่นเอง !!

ในการพบกันครั้งแรกของทรายทิพย์ และ กร ไม่ได้สวยหรูอย่างที่เธอคิดไว้ เขาไม่ได้ปลื้มกับใบปริญญาที่วางเรียงเป็นแผงและเกรดอันดีเยี่ยมของเธอแม้แต่น้อย แต่เขากลับไม่ไว้ใจเพราะเธอไม่เคยทำงานจริง และ อายุก็ยังน้อย ทรายทิพย์เลยสวนกลับไปว่า “คุณกำลังตีค่าฉัน เหมือนกับที่ครูในโรงเรียนตีค่าคุณ พวกเขาคิดว่าคุณทำงานแทนแม่คุณไม่ได้ เพราะไม่มีประสบการณ์และอายุน้อย ถ้าคุณไม่พอใจที่คนอื่นตัดสินคุณด้วยเหตุผลนี้ คุณเองก็ไม่ควรตัดสินฉันด้วยเหตุผลนี้เช่นกัน” .... คำพูดของทรายจี้ใจดำกรอย่างแรง กรตัดสินใจยอมรับเธอเข้ามาทำงานในตำแหน่ง “หัวหน้าโครงการเด็กดี ฯ”

เมื่อ “นักจิตวิทยาบ้าตำรายังไม่เคยเจอของจริง” ต้องมาทำงานกับ “คนจริงสุดเขี้ยว” และยังต้องปะทะกับเด็กแสบอีก 5 คน ความปั่นป่วน ชวนเวียนหัวจึงได้เกิดขึ้น ความผูกพันอันสวยงามของกรและทรายค่อยๆก่อตัวขึ้น พร้อมๆไปกับการทำงานที่ใกล้ชิดแบบตัวแทบจะติดกัน

เด็กคนแรก “ด.ญ.ญาทิป” (น้องปิ๊กปิ๊ก) อยู่ชั้น ป. 4 เด็กน้อยหน้าตาจิ้มลิ้ม แววตาใสซื่อ พ่อ (จักรินทร์) เป็นนักธุรกิจใหญ่ ร่ำรวย เจ้าชู้ จนต้องแยกทางกับ แม่ (ตรีทิพย์) ที่มีฐานะร่ำรวยไม่แพ้กัน แต่ปิ๊กปิ๊กกลับมีพฤติกรรม “ชอบขโมย” จนเพื่อนไม่อยากคบ แต่ปิ๊กปิ๊กกลับไม่รู้ร้อนรู้หนาว ไม่หยุดพฤติกรรม “จอมฉก”” ปิ๊กปิ๊กจึงเป็น “เด็กดีหมายเลข 1” ที่ท้าทายความสามารถของกรและทรายทิพย์

เด็กดี No. 2 เป็นเด็กชายอยู่ชั้น ป. 6 ชื่อ “ด.ช. ดังใจ” (โชกุน) พ่อแม่แยกทางกัน “ดุจฤทัย” (ดุจ) เป็นผู้หญิงเก่งที่ทุกอย่างต้อง “เป๊ะ ๆๆๆ” จน “ภูทอง” (ภู) สามีขอหย่า และหันไปเปิดผับเล็กๆ ในขณะที่ดุจฤทัยเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทข้ามชาติ ความเนี้ยบของดุจทำให้ “โชกุน” มีปัญหา “ไม่กล้าบอกความจริง” และนำมาสู่การเป็น “เด็กเลี้ยงแกะ” จอมโกหกของโรงเรียน

“เมษา” (ตังเม) เป็นเด็กคนที่สาม ที่กรและแซนด์คัดเข้ามาอยู่ในโครงการ ตังเมอยู่ ม. 3 มีปัญหา “หมกหมุ่นกับการฆ่าตัวตาย” พ่อตังเมชื่อ “ชัยภูมิ” (ภูมิ) เป็นเจ้าของโรงงานขนาดใหญ่มีครอบครัวแล้ว “นวลสราญ” (นวล) แม่ของเธอมีฐานะเป็นเมียน้อยอย่างไม่เต็มใจ นวลปล่อยตัวให้จมกับความทุกข์ ไม่ลุกขึ้นสู้กับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ทำให้ตังเมเป็นเด็กที่ไม่ได้รับความรัก การขู่ฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องให้พ่อ แม่หันมาสนใจ

คนที่ 4 ที่สุดแสบ แสบทั้งแม่ทั้งลูก เรียกได้ว่า .. แสบสะท้านวงการ เพราะเธอเป็นลูกสาวของ “พีรดา” (รดา) อดีตซุปตาร์ ที่กำลังอยู่ในขาลง “มงกุฎแก้ว” (มินนี่) เป็นดาวโรงเรียน เป็นคนหลงตัวเองอย่างสุดขั้ว แม่ลูกคู่วีน เหวี่ยง เป็นจอมสร้างภาพอันดับต้นๆของประเทศไทย มินนี่วางตัวเป็นเจ้าแม่คอยควบคุมเพื่อน เผด็จการ เป็นตัวแทนของเด็กในยุค GEN Me อย่างแท้จริง ติดโซเชี่ยลมีเดีย จนถึงขั้นรับความจริงไม่ได้ พีรดา และมินนี่ เธอรับไม่ได้ที่ตัวเองถูกส่งมารวมกับไอ้เด็กปัญหา อาละวาดจนแซนต์และกรต้องปวดหัว

ความปวดหัวสุดท้ายที่ทำให้กรและทรายทิพย์ คือเด็กคนที่ 5 “ถวายชัย” (ลูกหวาย) เด็กชั้น ม. 6 หน้าตาดี ภายนอกดูสุภาพ เรียบร้อย พูดน้อย ทรายทิพย์แทบไม่อยากเชื่อเลยว่าหวายจะเป็นเด็กที่ชอบใช้ความรุนแรง มีเรื่องชกต่อยกับเพื่อนเป็นประจำ ไม่ให้ความร่วมมืออะไรทั้งสิ้น เธอรู้แค่ว่าพ่อของหวายชื่อ “ยอดยุทธ” เป็นเจ้าของโรงเหล็ก ส่วน “เป็นสุข” ผู้เป็นแม่ แยกทางกับพ่อได้สองสามปี หวายมีน้องสาวชื่อ “ถวายพร” (ลูกหว้า) อยู่กับแม่
หลังจากได้รู้จักเด็กทั้ง 5 คน ทรายทิพย์เครียดสุดๆ เพราะแต่ละปัญหาไม่ได้ง่ายอย่างที่เธอคิด ซ้ำร้ายยังไม่มีใครให้ความร่วมมือแม้แต่คนเดียว ทั้งตัวเด็ก พ่อ แม่ แต่สิ่งที่ทั้งสองคนได้โดยไม่คาดคิดคือ การได้เรียนรู้กันและกัน ทั้งกรและทรายทิพย์ได้เก็บข้อมูลของกันและกันโดยไม่ตั้งใจ

ทรายทิพย์ได้รู้ถึงความกดดันที่ทำให้กรเป็นคนดุ และจริงจังจนเกินไป กรเองก็ได้รู้ว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทรายทิพย์เป็นผู้หญิงคิดบวก ไม่ท้อแท้ ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ เป็นเพราะเธอมีครอบครัวที่แสนดี เป็นกองหนุนสำคัญ
กรเองก็แอบมาขอกำลังกำลังใจจากพ่อแม่ของเธอเป็นประจำ เค้าคิดว่ากรเป็นลูกชายคนหนึ่งโดยไม่รู้ตัว
แต่ถึงแม้ทรายทิพย์จะได้กำลังใจอย่างมากจากครอบครัว แต่ปัญหาสารพันที่รุมเร้าเข้ามา และฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้เธอสติขาดผึง เมื่อกรมาระบายความกดดันใส่ ด้วยการจิกเอาผลงาน การไล่บี้แบบไม่สนใจเหตุผลของกร ทำให้ทรายทิพย์ระเบิดอารมณ์อย่างกดดัน “ไม่ไหวแล้วเว้ย....ฉันขอลาออก” !!!! ทรายทิพย์เก็บของและเดินออกไปเลย กร และ ปาล์ม ถึงกับอึ้ง !

การลาออกของทรายทิพย์ทำให้อำนาจสะใจอย่างแรง อำนาจสรุปเลยว่าโครงการ “เด็กดี ฯ (จอมปลอม)” ล้มเหลว ไม่มีชิ้นดี ขณะนี้อำนาจหวังสูง เขาต้องการบีบขอซื้อหุ้นจากนพลักษณ์และยึดโรงเรียนมาเป็นของตัวเอง ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้กรหมดความน่าเชื่อถือ

กรเองเมื่อไม่มีทรายทิพย์ก็เริ่มรู้สึกเหมือนขาดคนรู้ใจ กรเร่งให้ปาล์มไปตามตัวทรายทิพย์กลับมา
ทางด้านทรายทิพย์หลังจากลาออก เธอกลับรู้สึกว่างจนเหงา ด้วยทิฐิทรายทิพย์พยายามไม่ยอมรับความรู้สึกที่แท้จริง ยืนยันกับปาล์มว่า ไม่กลับไปทำงานเด็ดขาด

แต่แล้ว..ความตั้งใจของเธอก็ต้องเปลี่ยนไป .. เมื่อ “ลูกหว้า” น้องสาวของหวายมาหาเธอที่บ้าน พร้อมกับ “เป็นสุข” ผู้เป็นแม่ ทั้งสองคนมาเพื่อขอให้ช่วยลูกหวาย เพราะถ้าโดนไล่ออกจริงๆ จะโดนพ่อตีอย่างหนักแน่ๆ ยอดยุทธ (พ่อ) เป็นคนอารมณ์ร้ายมาก ทำให้เป็นสุขทนไม่ได้ ขอหย่า และแบ่งลูกกัน หวายจึงเป็นคนเดียวที่ต้องรองรับอารมณ์ของพ่อ ทำให้เขากลายเป็นเด็กก้าวร้าว และใช้กำลังตัดสินปัญหา

ในระหว่างที่ลังเลอยู่นั้น กรก็พ่ายแพ้ต่อความรู้สึกของตัวเอง เขามาหาเธอที่บ้านเพื่อตามกลับไปทำงาน แต่ยังมีฟอร์มด้วยการเอาคลิปที่อำนาจพูดในที่ประชุมด้วยความสะใจที่เธอทิ้งงานกลางครัน ทรายทิพย์ ฟังแล้วจี๊ดขึ้นมาทันที กรรีบท้าทายถ้าอยากจะลบคำประมาทก็ต้องกลับไปทำงาน ดีกว่าจะต้องเสียชื่อไปทั้งชีวิต ทรายทิพย์คิด..คิด..คิด และตัดสินใจ “ฉันกลับไปทำก็ได้ ..ถ้าต้องการให้เธอกลับไปทำงานครั้งนี้ กรจะต้องทำตัวเป็นทีมเดียวกับเธอ ไม่ใช่อยู่ฝ่ายตรงข้ามแล้วมาคอยไล่บี้แบบไม่มีเหตุผล และจะช่วยเธอทำงานนี้ให้สำเร็จในฐานะ “เพื่อนร่วมงาน” ไม่ใช่ “เจ้านาย” กรกลับไปต่อรองกับแม่ได้สำเร็จ นพลักษณ์ยืดระยะเวลาของโครงการนี้ไปอีกหนึ่งเทอม กรและทรายทิพย์ได้กลับมาทำงานด้วยกันอีกครั้ง จากความผูกพันที่เริ่มก่อตัว ได้รับการสานต่ออย่างเหนียวแน่น โดยมีปัญหารายล้อมเป็นตัวเร่ง ทรายทิพย์รวบรวมกำลังใจ และ ข้อมูลที่มีเพื่อเริ่มต้นสานต่อโครงการ “เด็กดี ฯ” อีกครั้ง โดยมีกรคอยประกบอยู่ไม่ห่าง

ระหว่างปิดเทอมเด็กทั้ง 5 ต่างมีกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ทรายทิพย์ได้รู้จักเด็กๆในอีกมุมที่เธอไม่เคยรู้ ระหว่างปิดเทอมที่ได้ทำงานด้วยกันทั้งกรและทรายทิพย์ได้รู้จักกันมากขึ้น ได้ใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน เหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

โรงเรียนเปิดเทอม สิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ... เด็กทั้ง 5 คนกลับมาสร้างปัญหาเหมือนเดิมและรุนแรงมากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน จากเหตุการณ์ร้ายแรงที่ประดังเข้ามาทำให้นพลักษณ์ตัดสินใจยุติโครงการ “เด็กดี ฯ ” ของกร และเรียกเด็กทั้ง 5 พร้อมกับผู้ปกครองมาชี้แจงเรื่องการขอเชิญให้ออกกลางเทอม ทุกคนถึงกับชอค และไม่ยอมออก

ส่วนยอดยุทธเมื่อรู้เรื่องก็ตบหวายต่อหน้าทุกคนอย่างแรง ในจังหวะนั้นเอง ทรายทิพย์ก็พุ่งเข้าไปและเอาตัวเองกอดหวายไว้ยอมที่จะรับฝ่ามือ และกำปั้นของยอดยุทธแทนโดยไม่คำนึงถึงความเจ็บปวด กรเข้ามาเห็นพอดีรีบเข้ามาห้าม กว่าเหตุการณ์จะสงบทำเอาทุกคนอกสั่นขวัญหายและร่างกายของทรายทิพย์ก็มีรอยฟกช้ำดำเขียวเต็มไปหมด กรปฐมพยาบาลให้ทรายทิพย์ด้วยความสงสาร วินาทีนี้เขาไม่กังขากับความทุ่มเทให้กับงานของเธออีกต่อไป เขาชื่นชมเธอ (เป็นครั้งแรก) ทรายทิพย์ดีใจและนึกไม่ถึงว่าเธอจะทำให้จอมเฮี้ยบอย่างกรเอ่ยปากชมได้ .. แต่สุดท้ายเธอก็ทำโครงการนี้ไม่สำเร็จ เด็กๆ ต้องโดนไล่ออก กรเสียเครดิต และตัวเธอเองก็ต้องตกงาน ความเห็นอกเห็นใจกันทำให้ทั้งสองคนใกล้ชิดกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น .. เมื่อนพลักษณ์เรียกทรายทิพย์เข้าพบ และบอกให้กลับมาทำโครงการเดิมให้สำเร็จ นพลักษณ์บอกว่า.. หลังจากเกิดเรื่องเหล่าบรรดาผู้ปกครองของเด็กมาขอเข้าพบ และขอร้องในเรื่องเดียวกัน นั่นคือ .. ขอโอกาสเพื่อเข้าโครงการ “เด็กดี ฯ” อีกครั้ง การกลับมาของเด็กทั้ง 5 คน สร้างความแปลกใจให้เพื่อนร่วมห้องเป็นอย่างมาก หลายคนแสดงอาการรังเกียจอย่างเห็นได้ชัด ทรายทิพย์และกรต้องร่วมมือกันรีบแก้ปัญหา ก่อนที่เด็กจะโดนทำร้ายจิตใจจนยากจะแก้ไข ทรายทิพย์และกรร่วมมือกัน เริ่มต้นแก้ปัญหาจากทั้งสองด้านคือ แก้ที่เด็ก และ แก้ที่พ่อแม่ ในระหว่างที่ทรายทิพย์พยายามจะแก้ปัญหาอันแสนหนักหน่วงของเด็กทั้ง 5 เธอมีกรคอยเป็นผู้ช่วยและให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด ทำให้เธอได้เห็นมุมต่างๆ ของผู้ชายแสนเฮี้ยบหน้าขรึมคนนี้มากมาย กลายเป็นความผูกพันที่แสนงาม

ท่ามกลางความชื่นมื่นของทรายทิพย์และกร กับโครงการที่กำลังไปได้ดี ทั้งสองไม่รู้เลยว่าอำนาจได้แอบสร้างคลื่นใต้น้ำ พลังความคิดในด้านลบนี้ถูกก่อขึ้นและพร้อมระเบิดในวันประชุมผู้ปกครองประจำปี
ในการประชุม ผู้ปกครองหลายคนที่โดนปั่นหัวเห็นด้วย ลามปามจนถึงขั้นต้องไล่เด็กออก ไล่ทรายทิพย์ออก และขู่ว่าถ้านพลักษณ์ให้กรมาดูแลโรงเรียนแทนจะพาลูกลาออกทั้งหมด !!!

อำนาจยิ้มพอใจกับปฎิกริยาของผู้ปกครอง แต่แล้ว....สิ่งที่อำนาจวาดฝันไว้ก็ต้องพังทลาย เมื่อพีรดา นวลสราญ ตรีทิพย์ ดุจฤทัย และภูทอง รวมทั้งเป็นสุข และ ยอดยุทธ (ที่อาการเริ่มดีขึ้น แม้ยังไม่หายสนิท แต่นั่งวีลแชร์มาร่วมประชุม) ลุกขึ้นพูดถึงการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นหลังจากที่ได้ร่วมโครงการนี้ แต่ละคนพูดถึงสิ่งที่ได้รับ ได้เห็นปัญหา ได้เข้าใจปัญหาของลูก ของตัวเอง ได้รู้ว่าเราจะปรับปรุงตัวอย่างไร เพื่อทำให้ลูกและตัวเราเป็นคนที่มีคุณภาพมากขึ้น สุดท้ายจะไล่เด็กทั้ง 5 ออกจากโรงเรียนก็ได้ แต่ขอให้มีโครงการนี้ต่อไป เพราะคนที่จะได้ประโยชน์คือลูกๆ และตัวคุณเอง

ทำให้ผู้ปกครองคนอื่นๆ อึ้ง จากหน้ามือ เป็นหลังมือ จนอำนาจไม่พอใจ เผลอหลุดโวยวายออกมา จนนพลักษณ์ต้องรีบปิดการประชุม นพลักษณ์ต่อว่าอำนาจ และบอกว่าเธอรู้ทันเกมของเขา ไม่มีวันที่เธอจะขายหุ้น และนับจากนี้ไปเธอจะให้กรขึ้นมาบริหารโรงเรียนแทน !! ถ้ารับไม่ได้ก็พร้อมจะให้ลาออก อำนาจตีหน้าซื่อ และไม่มีปัญหาที่กรขึ้นมาแทน เขาพร้อมที่จะทำงานกับทุกคนเพื่อโรงเรียนเพื่อเด็กๆ อำนาจแม้จะพลาดในครั้งนี้ แต่เขาเก็บความแค้นไว้จนแน่นอก พร้อมจะแก้แค้นทันทีที่มีโอกาส การประชุมผู้ปกครองที่ผ่านพ้นไป .. เหมือนพายุที่พัดพาความมืดมัวออกไปจากชีวิตของหลายๆคน ปิ๊กปิ๊กเลิกนิสัยขโมยของโดยเด็ดขาด และนำของที่เคยเอาไปซ่อนเพราะความอิจฉามาคืนเพื่อนๆ คืนโรงเรียน และคืนทรายทิพย์ ตรีทิพย์เลิกไปยุ่งวุ่นวายกับเมียอื่นๆของจักรินทร์ ดูแลลูก ดูแลตัวเอง โชกุนกล้าที่จะพูดความจริง และยอมรับความผิด แม้ต้องโดนลงโทษก็ไม่กลัว ดุจฤทัยและภูทองกลับมาคืนดีกันอีกครั้ง ทั้งสองคนเริ่มต้นกลับมาอยู่ด้วยกันใหม่ โดยมีโชกุนเป็นกาวใจ

นวลสราญกลับมาสวยเหมือนเดิม เธอเลิกกับชัยภูมิอย่างเด็ดขาดและตัดสินใจกลับไปต่างจังหวัด พร้อมกับนำเงินที่เก็บสะสมไว้มาลงทุนทำสวนในที่ของตัวเอง ตังเมยินดีลาออกจากโรงเรียน และย้ายไปเรียนที่ประจำจังหวัดเพื่อจะได้อยู่กับแม่ ตังเมใช้เวลาไปกับการสร้างสรรค์งานศิลปะที่น่าทึ่ง มินนี่กลับมาเป็นเด็กธรรมดา ลดการสื่อสารทางโซเชี่ยลมีเดีย กลับมาอยู่กับเพื่อนๆ อยู่กับโลกความเป็นจริง และหาเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดกับแม่มากขึ้น ทุ่มเทให้กับการเรียน

หวายเอาดีทางด้านกีฬา จนได้เป็นนักฟุตบอลโรงเรียน เมื่อได้ปลดปล่อยพลังออกมา ความก้าวร้าวก็ลดลง อาการของพ่อก็เริ่มดีขึ้น ยอดยุทธขอร้องให้เป็นสุขและหว้ากลับมาอยู่บ้าน ยอดยุทธหันไปฟังธรรมะและละวางเรื่องงาน เรียนรู้เรื่องการควบคุมอารมณ์ เพื่อแลกกับครอบครัวที่เป็นสุข

นพลักษณ์ชื่นชมทรายทิพย์อย่างมากในความสำเร็จครั้งนี้ แต่ทรายทิพยืไม่รับ เธอตัดสินใจเลื่อนตำแหน่งให้กรขึ้นมาดูแลโรงเรียนแทนเธอ ท่ามกลางการยอมรับของครู และผู้ปกครอง กรขอบคุณ ทรายทิพย์ที่ช่วยเหลือมาตลอด เขาชวนเธอมาเป็นพนักงานประจำ ทำหน้าที่ดูแลเด็กที่มีปัญหาคนอื่นๆ ที่อาจจะมีมาอีก แต่เธอปฎิเสธ เธอขออยู่อย่างอิสระ แต่ถ้ามีเด็กต้องการความช่วย เธอจะมาทันที .. กรยอมรับและในการตัดสินใจ และถือเป็นสัญญาใจระหว่างเขาและเธอ ....

ทรายทิพย์ปิดจ๊อบแรกในชีวิตอย่างมีความสุข เธอได้เรียนรู้ว่า “ครอบครัว” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตมนุษย์ ไม่ว่าครอบครัวเราจะรั่ว แตก แยก ผุ อยู่ในสภาพเลวร้ายขนาดไหนก็ตาม ความรัก ความใส่ใจ ความสนใจ คืออุปกรณ์สำคัญที่จะอุดรอยรั่ว รอยร้าวได้อย่างดีที่สุด

คาแร็กเตอร์ตัวละคร
นางสาวทรายทิพย์ ปรีชาคุณ (แซนด์) อายุ 27 ปี เป็นคนลูกคนเดียว ครอบครัวทรายทิพย์เป็นคนชั้นกลางไม่ได้ร่ำรวย แม่เป็นครู พ่อเป็นข้าราชการกระทรวงศึกษาแต่เกษียรแล้ว ปลูกต้นไม้ขายอยู่บ้าน เป็นครอบครัวสมบูรณ์ที่หาได้ยากมากในยุคปัจจุบันเพิ่งจบ เริ่มงานเป็นนักจิตวิทยา การปรึกษาให้โรงเรียน “เปี่ยมคุณศึกษา” เป็นที่แรก บุคลิกมั่นใจ พูดจาชัดถ้อยชัดคำ ความจำดีเป็นเลิศ ยึดกับตำราและสิ่งที่เรียนมา เป็นคนไม่ชอบการโดนดูถูก ยิ่งโดนท้าทายยิ่งสู้ตาย เป็นคนชอบกินขนมจุบจิบ ผู้ใหญ่ที่ยังมีความเป็นเด็ก (ทำให้เข้าใจเด็กได้ดี) เนื่องจากเป็นลูกคนเดียว ทำให้ปรึกษาคนอื่นไม่เป็น เน้นลุยเดี่ยว (เป็นข้อเสีย) แซนด์มีครอบครัวที่อบอุ่น แต่ไม่เคยเห็นคุณค่าการได้ทำงานชิ้นนี้ทำให้เธอเห็นคุณค่าของครอบครัวมากขึ้น

ชวนากร เปี่ยมคุณ (กร) อายุ 28 ปี เป็นคนลูกคนเดียว ครอบครัวกรเป็นเจ้าของโรงเรียน “เปี่ยมคุณศึกษา” แม่เป็นผู้ก่อตั้ง พ่อเคยช่วย แต่เมื่อโรงเรียนขยายใหญ่โต พ่อผู้สมถะจึงเดินคนละเส้นทางกับแม่ ทั้งสองคนหย่ากันแต่ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน กรเป็นตัวอย่างของเด็กที่เกิดในครอบครัวแตกแยกแต่ไม่มีปัญหา สามารถเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้ กำลังศึกษางานในโรงเรียนเพื่อรับตำแหน่งผู้อำนวยการต่อจากแม่ แต่โดนครูใหญ่และครูเก่าๆบางคนต่อต้านเพราะยังเห็นว่าเป็นเด็กและไม่เข้าใจการบริหารอย่างแท้จริง บุคลิกนิ่งๆ เข้มๆ พูดน้อย แต่พูดแล้วทุกคนต้องฟัง เป็นคนตั้งใจมุ่งมั่นทำงาน

ครอบครัว “ทรายทิพย์” (แซนด์)
สักทอง (พ่อ)อายุประมาณ 50 กว่าๆ จิตใจดี มีเมตตา ยึดมั่นในธรรมะนำมาปรับใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างดี เป็นคนพอเพียง ชอบปลูกต้นไม้
น้ำทิพย์ (แม่)ใจเย็น ชอบทำอาหาร ชอบอยู่บ้าน มีจิตอาสาทำงานเพื่อสังคมเท่าที่จะทำได้ ใช้เวลาในชีวิตเพื่อคนอื่นมากกว่าตัวเอง

ครอบครัว “คุณธลักษณ์” (เข้ม)
นพลักษณ์ (แม่)หญิงเก่ง นิ่ง สุขุม แหลมคม ไม่พูดมาก น่าเกรงขาม มั่นใจในตัวเอง ไม่ค่อยวางใจคนอื่นมากนัก บางครั้งเย็นชา และดูเหมือนไม่สนใจความรู้สึกคนอื่นมากหนัก แต่ลึกๆก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เหนื่อยได้ ท้อเป็น เพียงแต่ไม่แสดงออก
สมภพ (พ่อ)อุปนิสัยตรงข้ามกับนพลักษณ์อย่างสิ้นเชิง สมภพเป็นคนอัธยาศัยดี เฮฮา สนุกสนาน ละเอียดอ่อน และสนใจความรู้สึกของคนอื่น เคยเป็นครูสอนศิลปะ แต่ตอนนี้เลิกสอนและมาทำเกษตรพอเพียง อยู่ต่างจังหวัด

ครอบครัว “ถวายชัย” (ลูกหวาย)
ยอดยุทธ (พ่อ)เจ้าของโรงงานเหล็ก อายุประมาณ 50 ต้นๆ อารมณ์ร้าย พูดจาโผงผาง ชอบใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ เครียดง่าย คาดหวังสูง
เป็นสุข (แม่) แม่บ้าน อายุประมาณ 40 ปลายๆ เป็นคนกริยาอ่อนโยน แต่จิตใจเข้มแข็ง รักลูกมาก จริงๆ ยังรักยอดยุทธแต่ด้วยความอารมณ์ร้าย และเป็นห่วงความปลอดภัยของลูก จึงจำเป็นต้องขอหย่าและย้ายออกมาอยู่เอง เปิดร้านขายข้าวแกง ปากกัดตีนถีบแต่มีความสุขมากกว่า
ถวายพร (น้อง) (ลูกหว้า) อายุประมาณ 15 เป็นเด็กเรียบร้อย น่ารัก เดิมเรียนโรงเรียนเปี่ยมคุณ แต่พอแม่หย่าและแยกออกมา จึงย้ายมาเรียนโรงเรียนที่ถูกลง และอยู่ใกล้บ้าน ลูกหว้ารักการทำอาหารและช่วยแม่ทำข้าวแกงโดยไม่เกียจคร้าน

ครอบครัว “มงกุฎแก้ว” (มินนี่)
พีรดา (แม่)อดีตซุปตาร์ขาวีน อยู่ในวงการตั้งแต่เด็ก ไม่เคยมีชีวิตปกติเหมือนคนอื่น อยู่ในมายาจนแยกแยะความจริงไม่ได้ ชอบอยู่ในแสงไฟ มีสปอตไลท์ฉายตลอดเวลา อยากได้อะไรต้องได้ และรับไม่ได้ที่จะไม่ได้รับความสนใจ

บ๊อบ (พ่อ)นักธุรกิจเจ้าของสปาชื่อดัง เป็นเกย์ และมีแฟนใหม่เป็นนายแบบ รักลูกมาก แต่โดนพีรดากีดกันไม่ให้เข้าใกล้ ทำให้ไม่ได้ทำหน้าที่พ่อตามที่ตัวเองต้องการ


นวลสราญ (แม่) อดีตดาวมหาวิทยาลัย สวย เรียนเก่งระดับเกียรตินิยม เพียบพร้อมทุกอย่าง เธอคาดหวังในอนาคตที่สวยหรู แต่การก้าวพลาดเพียงก้าวเดียวทำให้เธอติดบ่วงความล้มเหลวโดยไม่คิดจะลุกขึ้นสู้ เธอโดนชัยภูมิ (เจ้านาย) หลอกลวงไปทำมิดีมิร้ายจนตั้งท้อง และจำยอมเป็นเมียน้อย นวลสราญรับความผิดพลาดนี้ไม่ได้ แต่ไม่คิดจะแก้ไข ปล่อยให้ความทุกข์เกาะติดตัว จนไม่ได้สนใจลูก เหมือนลูกไม่มีตัวตน

ชัยภูมิ (พ่อ) เจ้าของธุรกิจหลายพันล้าน ร่ำรวย มีเมียมากมาย แต่ยังให้ความสำคัญกับเมียหลวงมากที่สุด จิตใจเย็นชาไม่อ่อนไหว หรือรับรู้ความรู้สึกคนอื่น

บอลลูน (เพื่อนแม่)นักแต่งเพลง ฐานะกลางๆ ไม่ร่ำรวย แต่จิตใจดี แอบรักนวลสราญมาตั้งแต่มหาวิทยาลัย และสงสารเธอเสมอ พยายามจะหยิบยื่นความรู้สึกดีๆ ให้ แต่นวลสราญไม่เคยเปิดรับ

ครอบครัว “ดังใจ” (โชกุน)
ดุจฤทัย (แม่)หัวหน้าแผนก QC ของบริษัทผลิตเสื้อผ้าชั้นนำ มีหน้าที่จับผิดบริษัท เพื่อนำไปอุดรอยรั่วและพัฒนาองค์กร แต่กลับเอาความขี้จับผิดมาใช้ในบ้าน ทำให้เป็นคนเฮี้ยบ เนี้ยบ เกินไป จนสามีและลูกต่างกลัว ไม่กล้าพูดความจริง
ภูทอง (พ่อ)เจ้าของผับเล็กๆ สุขนิยม หนีปัญหา ไม่กล้าเผชิญความจริง ทำให้ติดนิสัยชอบโกหก .. โดยเฉพาะโกหกเมีย เพราะขี้เกียจเจอปัญหาถ้าบอกความจริง

ครอบครัว “ญาทิป” (ปิ๊กปิ๊ก)
ตรีทิพย์ (แม่)อารมณ์ร้าย คุณหนูเอาแต่ใจ วีน เหวี่ยง และไม่ยอมแพ้ ชอบเอาชนะ โดยเฉพาะกับผัวตัวเอง ถึงแม้จะเลิกกันแล้วแต่ยังคงตามราวี ตามจิกเมียน้อยผัว จนลืมโลกตัวเอง
จักรินทร์ (พ่อ)ผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร มีหน้ามีตาในสังคม รวย สมาร์ท เจ้าเสน่ห์ หญิงตรึม
ดอกแคคนรับใช้ในบ้านอายุประมาณยี่สิบกว่าๆ มีนิสัยลักเล็กขโมยน้อย วัตถุนิยม ใช้เงินเกินตัว ไม่มีความซื่อสัตย์ ปากหวาน เห็นแก่ผลประโยชน์ตัวเอง

ในโรงเรียน
อำนาจ ครูใหญ่ ทะเยอทะยาน เจ้าเล่ห์ มักใหญ่ ใฝ่สูง อยากได้อยากมี เก่ง ฉลาด เข้ากับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี
ครูน้อยครูฝ่ายปกครองของโรงเรียน ดุ เนี้ยบ เฮี้ยบ แต่สุดท้ายก็เห็นแก่ความตั้งใจดีของแซนด์และหันมาสนับสนุน
เปรมมิกา (ปาล์ม) เลขาเข้ม เพื่อนทราย เป็นคนกระตือรือร้น มีความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ จริงใจ มีความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีฃ

แดนไท (แดน)อริของลูกหวาย หัวโจก กวน เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางทุกอย่าง ไม่ยอมเสียหน้า โดนขัดใจไม่ได้
ปุ่น เพื่อนในห้องเดียวกับลูกหวาย น่ารัก เรียนเก่ง มีน้ำใจ และแอบชอบหวาย

ไอซซิ่งเพื่อนสนิทมินนี่ขี้อิจฉา และหมั่นไส้ คอยแทงข้างหลังอย่างเลือดเย็น ตีสองหน้า ไม่จริงใจ

จันทร์เจ้านักเรียนใหม่เพิ่งเข้ามากลางเทอมในห้องมินนี่ เป็นเด็กหน้าตาบ้านๆ แต่มีพรสวรรค์ทางการร้องเพลงลูกทุ่ง

รายชื่อนักแสดง

จิตตาภา แจ่มปฐม("แซนด์" ทรายทิพย์)
ปรารถนา สัชฌุกร(น้ำทิพย์ - แม่)
อนันต์ บุนนาค(สักทอง - พ่อ)
ธีรเดช เมธาวรายุทธ ("กร" ชวนากร)
ดวงตา ตุงคะมณี(นพลักษณ์)
ทูน หิรัญทรัพย์(สมภพ-พ่อ)
ชาโน แพมเบอร์เกอร์ ("ลูกหวาย" -ถวายชัย)
ศานติ สันติเวชกุล(ยอดยุทธ-พ่อ)
สุปราณี เจริญผล (เป็นสุข-แม่)
อภัสริญญา แพมเบอร์เกอร์ (ลูกหว้า)
ปฤสยา เจริญเนติศาสตร์ (มินนี่)
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์(พีรดา-แม่)
ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ(ฉัตร-พ่อ)
ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา (เมษา-ตังเม)
เพชรดา เทียมเพ็ชร(นวลสราญ-แม่)
ณพสิทธิ์ เที่ยงธรรม(ชัยภูมิ-พ่อ)
วราพรรณ หงุ่ยตระกูล(เจ๊บบ๊วย - เมียหลวง)
ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์(ดังใจ-โชกุน)
คัคกิ่งรักส์ คิกคิกสะระนัง (ดุจฤทัย-แม่)
โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว(ภูทอง -พ่อ)
ณพัศพร บุญธรรมรัตน์(ญาธิป- ปิ๊ก ปิ๊ก)
อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์(ตรีทิพย์ - แม่)
ศราวุฒิ พุ่มทอง(จักรินทร์- พ่อ)
รตวรรณ ออมไธสง (ดอกแค)
ปรินทร์ วิกรานต์(อำนาจ-ครูใหญ่)
กษมา นิสสัยพันธุ์ (ครูน้อย)
กรรวี แก้วกอ(ไอซ์ซิ่ง)
เบ็ญจสิริ วัฒนา(ครูนารี-รับเชิญ)
วิมลพรรณ ชาลีจังหาญ (ครูราตรี- รับเชิญ)
ศิวัช คูสกุลธรรม(ครูธวัช)
ภัทรากรณ์ บุษราคัมวดี(ปุ่น)
จักริน ภูริพัฒน์(แดนไท)
กีรติกา เจริญไชย(ใบพลู)
พรรณราย สิงหทัต(อีฟ)
เนรัญญา วัยวัฒน์(ครูพลอย)กำลังโหลดความคิดเห็น...