xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อละคร “ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า”

บทประพันธ์ : บุษบาพาฝัน
บทโทรทัศน์ : ปะณะ
กำกับการแสดง : บัณฑิต ทองดี
แนวละคร : โรแมนติก
ผลิต : บริษัท รักละคร โดยผู้จัด : พลังธรรม กล่อมทองสุข
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.30 น. ทางไทยทีวีสี ช่อง3 (ออริจินอล) และช่อง3 HD (ช่อง 33)
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2558
จำนวนตอนออกอากาศ : 15/+/-

ดร.พิพัฒน์ (ทูน - หิรัญทรัพย์) นักธรณีวิทยา หายตัวไปกลางป่าดงดิบอย่างลึกลับ ขณะที่กำลังเดินทางไปที่ “จอมภูใหญ่” เพื่อค้นหาแร่ทองคำ ผ่านไป 6 เดือน โอภาสทนายความประจำตระกูล ติดต่อ ไอรดา (มิว - ลักษณ์นารา) ลูกสาวของ ดร. ที่ไปอยู่ต่างประเทศ ให้ทราบถึงการจากไป ถึงเธอจะไม่ค่อถูกกับพ่อ เพราะคิดว่าพ่อไม่รัก แต่ทันทีที่ทราบข่าวเธอก็ระงับการแต่งงานกับ คริส (แชป - วรากร) แฟนหนุ่มนักธุรกิจไฟแรง และรีบกลับมาประเทศไทย

เมื่อกลับมาถึงโอภาสได้บอกถึงคำสั่งเสียของ ดร. ว่า ให้ยกสมบัติทั้งหมดให้ลูกสาว และบอกต่ออีกว่า ดร. พิพัฒน์มีปัญหากับ อำพล เพื่อนสนิทและหุ้นส่วนทางธุรกิจ เนื่องจาก ดร. ค้นพบเหมืองทองคำ แต่อำพล กลับจะหุบทองคำทั้งหมดไว้ แต่พิพัฒน์ไม่ยอมเพราะเป็นสมบัติของชาติ ทั้งสองจึงทะเลาะกันถึงขั้นแตกหัก ดร.จึงแอบเดินทางไปค้นหาเหมืองทองคำเพียงลำพัง ทำให้อำพลแค้นใจมาก ทันทีที่ฟังจบไอรดารู้สึกสงสารพ่อ และเสียใจมากแต่เมื่อขอพบพ่อเป็นครั้งสุดท้ายกลับไม่มีใครพบศพ ไอรดาจึงมีความหวังทันทีว่าพ่อของเธอยังมี ชีวิตอยู่ และตัดสินใจออกเดินทางตามหาพ่อ แม้ทุกคนจะคัดค้านและไม่เห็นด้วยก็ตาม

บุรินทร์ (โชกุน สันธนะพานิช) คนสนิทของอำพล อยากรู้ที่อยู่ของเหมืองทองคำ ทันทีที่รู้เรื่อง ก็เสนอตัวช่วยไอรดา โดยโกหกว่าตนเองเป็นผู้ช่วยของ ดร.พิพัฒน์ ไอรดาจึงตอบตกลงและเชื่อใจ โอภาส ที่ไม่เห็นด้วยกับไอรดาเพราะเป็นห่วง แต่เมื่อห้ามไม่ได้ก็ให้ความช่วยเหลือ และพาไปพบกับคนที่นำทาง ดร.พิพัฒน์ คือ เขตพนา (ไม้ - วฤษฏิ์) หนุ่มหล่อเจ้าของไร่และรีสอร์ทเมืองกาญฯ เป็นคนท้องถิ่นและรู้จักป่านั้นดี ทันที ที่เห็นไอรดาก็รู้สึกตะลึงในความสวยแต่ก็ห้ามใจไว้เพราะไอรดามีแฟนอยู่แล้ว และเมื่อรู้เหตุผลการเข้าไปตาม หาพ่อของไอรดา เขตพนาก็ปฏิเสธที่จะช่วยเหลือนำทางทันที เพราะคิดว่าไอรดาคงจะเอาตัวไม่รอด ไอรดาจึงบอก จะจ้างเป็นเงินจำนวนมากทำให้เขตพนารู้สึกไม่ชอบใจ

นอกจากไอรดาที่จะมีแฟนอยู่แล้ว เขตพนาก็มีผู้หญิงมาติดพัน คือ จีรภา (ภัณฑิลา ฟูกลิ่น) ลูกค้าของรีสอร์ทและ มะลุลี (ภิชาภัช มหาทิตยากุล) คนรักเก่า แต่เขตพนากลับไม่ได้รู้สึกอะไรด้วย ออกจะรำคาญด้วยซ้ำ เมื่อเขตพนาไม่ยอมรับงานนี้ ไอรดาจึงคิดจะไปพึ่งการนำทางของ พรานโจ๋ (หยอง ลูกหยี) พรานที่เห็นแก่เงิน ที่บุรินทร์แนะนำมาให้ช่วยนำทางเข้าป่าแทน แต่นั่นกลับยิ่งทำให้เขตพนาเป็นห่วงไอรดามากขึ้น บวกกับเขตพนารู้สึกสงสารและเห็นใจในความพยายามจึงยอมช่วย โดยมีข้อแม้ว่าไอรดาจะต้องเชื่อฟังทุกอย่าง คริสแฟนหนุ่มของไอรดาพยายามห้ามปราม และจะไม่ยอมให้เข้าป่า ไอรดาจึงขอร้องให้ ขวัญแก้ว (ฐา - กิตติ์ลภัส) น้องสาว ของเขตพนาให้ช่วยถ่วงเวลาโกหก จนคณะเดินทางของเขตพนาเข้าป่าได้สำเร็จ

เขตพนา พร้อม หนานคำ (ค่อม ชวนชื่น) พรานเฒ่าฝีมือดี และคณะอันได้แก่ อุง (โก๊ะตี๋) ที่เป็นลูกชาย มะขิ่น (อิมอิม) และคณะลูกหาบอีกจำนวนหนึ่ง เริ่มต้นการเดินทางเต็มไปด้วยความทุลักทุเล เขตพนาคิดว่า ไอรดาต้องถอดใจแน่ ๆ แต่กลับตรงกันข้าม ไอรดาตั้งใจ มุ่งมั่น ไม่บ่นเลย ทั้งที่ในใจก็รู้สึกเหนื่อยแต่กลัว เขตพนาจะไม่พาเธอไปตามหาพ่อ เลยได้แต่เก็บ ความรู้สึกเหนื่อยเอาไว้ และไปไว้ใจบุรินทร์ แต่เขตพนากลับ รู้สึกไม่ถูกชะตาด้วย เมื่อเดินทางมาถึงแม่น้ำใหญ่ มีเรือของ อนันต์ จอดรออยู่ ไอรดารู้สึกกลัวและไม่ ไว้ใจจึงไม่ยอมลงเรือไปด้วย แต่เขตพนายืนยันว่า ต้องไปทางเรือเท่านั้น เมื่อยืนคำขาดก็เกิดมีลูกหาบคนหนึ่ง โดนปลิงฝูงใหญ่รุมกัดและดูดเลือดจนตัวขาดและตาย ทำเอาไอรดาแทบช็อคและต้องยอมไป ด้านคริสจับได้ว่า ขวัญแก้วโกหก จึงไปจ้างพรานโจ๋ให้นำทางไปพร้อม ลูกหาบอีก 4 คน

ไอรดานอนอยู่ในห้องคนเดียวบนเรือ ก็กลัวว่าอนันต์จะเข้ามาทำร้าย จึงรอให้เขตพนามานอนเฝ้า เขตพนาก็ยอมเพราะเป็นห่วงหญิงสาวเหมือนกัน แล้วก็เป็นจริงอย่างที่ไอรดากลัว อนันต์จะเข้ามาทำร้าย แต่เขตพนามาช่วยไว้ได้ทัน และทำให้อนันต์ตกน้ำจมหายไป เมื่อถึงจุดหมายและลงเรือเดินทางต่อก็เจออุปสรรค ต่าง ๆ มากมาย ทั้งผีกองกอยที่ทำให้ไอรดาเกือบเอาชีวิตไม่รอด พวกคริสที่เดินทางตามมา ก็มีมะลุลีกับจีรภาตามมาด้วยซึ่งเป็นอุปสรรคในการเดินทางเป็นอย่างมาก ไอรดากับเขตพนาเจอเสือสมิงที่ปลอมตัว มาเป็นดร.พิพัฒน์ และหวังจะทำร้ายไอรดา แต่เขตพนาก็มาช่วยไว้ได้ทันการณ์ แต่เหตุการณ์นี้ก็ทำให้ คณะเดินทางต้องสูญเสียลูกหาบไปคนหนึ่ง ส่วนลูกหาบคนอื่น ๆ ที่เริ่มจะกลัวจึงขอกลับออกจากป่าไป และยังไปเจองูยักษ์อีกทำให้ไอรดาไม่สบายเขตพนาต้องดูแล จนทั้งคู่เริ่มมีความรู้สึกดีดีต่อกัน และเมื่อกลุ่มของคริส และเขตพนามามาเจอกัน ทั้งหมดจึงต้องร่วมเดินทางไปด้วยกัน ความวุ่นวายอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ ก็มีมากขึ้น โดยเฉพาะคริสที่ไม่ไว้ใจเขตพนา และไม่อยากให้เขตพนาใกล้ชิดกับไอรดาเกินไป ส่วนมะลุลีและจีรภาก็ยอมร่วมมือ กันเพื่อกีดกันไอรดาให้ออกห่างจากเขตพนามากที่สุด เพราะเริ่มรู้สึกได้ว่าเขตพนารู้สึกพิเศษต่อไอรดาซะแล้ว

คณะเดินทางทั้งหมดเดินหลงเข้าไปในเขตเครือเขาหลง ซึ่งแท้จริงแล้วหมู่บ้านในเครือเขาหลงนี้คือหมู่บ้าน ผีปอบ ที่คอยจับตัวชายหนุ่มมาเพื่อดูดวิญญาณ กว่าที่จะหาทางแก้ไขและออกมาพ้นเขตได้ทั้งหนานคำ และเขตพนาก็เกือบจะเอาตัวไม่รอด แถมยังทำให้ไอรดาเข้าใจเขตพนาผิดจนถึงกับขอแยกกลุ่มเดินทางตามหา พ่อด้วยตัวเอง เขตพนาตามหาไอรดาที่เจอพายุงวงช้างที่พัดหายออกไปจากกลุ่มพราน จนในที่สุดก็ตามหาตัวไอรดา จนเจอ แต่สร้อยพระจันทร์ที่ของไอรดาหายไป ทั้งหมดเริ่มเดินทางอีกครั้ง แต่หนานคำบอกว่าภูเขาข้างหน้า ที่จะข้ามจะทำให้เราได้เจอกับ ดร.พิพัฒน์ แต่เป็นภูเขาที่มีป่าร้อยศพ ซึ่งเส้นทางที่จะเดินผ่านมีทั้งความลำบาก และความน่ากลัวรออยู่ ในป่าร้อยศพมะลุลีและจีรภาพลัดหลงออกจากกลุ่ม ทำให้ทั้งคณะต้องมีภารกิจเพิ่มทั้งต้อง เร่งเดินทางออกจากป่าร้อยศพ และต้องตามหามะลุลีกับจีรภาไปพร้อมกัน

การเดินทางมีอุปสรรคต่าง ๆ มาเรื่อย ๆ เมื่อทั้งคณะต้องเดินข้ามแม่น้ำเชี่ยวกราก และไอรดาเกิดพลัดตกหายไปในกระแสน้ำ เขตพนารีบกระโดดตามไปช่วยไอรดาโดยไม่ห่วงชีวิตของตนเอง ทำให้เขตพนาและไอรดาพลัดออกจากกลุ่มพราน ไปตามลำพังอีกครั้ง และครั้งนี้เขตพนาก็ได้รู้ใจของตัวเองว่า หลงรักไอรดาเข้าซะแล้ว หลังจากรอดชีวิตจากกระแสน้ำมาได้ กลับต้องมีเรื่องให้น่าตกใจอีก เมื่อไอรดาหล่นลงไปในหลุมศพที่มีวิญญาณหญิงสาวสิงอยู่ด้วยความแค้น เขตพนาหาตัวไอรดาไม่พบ เมื่อกลับมา รวมกลุ่ม และคริสรู้ว่าเขตพนาทำให้ไอรดาหายไปจึงอาละวาดชกต่อย แต่หนานคำคิดว่า ไอรดาน่าจะถูก เผ่าเยติจับตัวไป จึงไปแอบซุ่มดูและก็ได้เห็นว่ามะลุลีจีรภาก็ถูกจับไปที่เผ่าเยติเช่นกัน แถมกำลังจะถูก บูชายัญอีกต่างหาก และทุกคนก็ต้องเจอกับไอรดาที่มีวิญญาณร้ายของ ซูมิน สิงอยู่เพื่อต้องการแก้แค้นหัวหน้าเผ่า อย่างโมยา แต่ท้ายที่สุดเหตุการณ์ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี วิญญาณร้ายถูกกำจัด

เขตพนา ไอรดา และคณะจึงเริ่มเดินทางไปจอมภูใหญ่อีกครั้ง ระหว่างทางคริสเริ่มเห็นว่าไอรดา และเขตพนา ดูจะมีความห่วงใยกันอยู่ก็เริ่มจะหวั่นใจมากขึ้น ระหว่างทางบุรินทร์เผยธาตุแท้จะปล้ำไอรดา แต่เขตพนามาช่วยไว้ได้ แต่ระหว่างทางเจอกับหมอกควันมรณะ ทำให้ไอรดา และเขตพนาหนีตายไปด้วยกัน และเพราะคิดว่าคงไม่รอดแน่แล้ว เขตพนาจึงสารภาพรักกับไอรดา ก่อนที่ทั้งคู่จะเจอกับวงแหวนสีทอง และทะลุมิติ ไปสู่ดินแดนคู่ขนานกับโลก “เมืองพันดาว” เมืองที่ทุกคนในเมืองมีพลังพิเศษ โดยมีเจ้าเมืองคือ ท้าววายุษา (กลศ อัทธเสรี) ผู้มีพลังในการเรียกลม ลูกชาย องค์อัคคี (เชตชวิน ชูประทุม) มีพลังในการเรียกไฟ และ ธารา (อิษยา ฮอสุวรรณ) น้องสาวผู้มีพลังในการเรียกน้ำ เขตพนา ไอรดา และบุรินทร์ตกมาอยู่ในเมืองนี้กันคนละที่ ไอรดาได้พบเจอกับองค์อัคคีที่เพียงแรกเห็นก็รู้สึกตกหลุมรักเธอทันที จึงช่วยเหลือไอรดาไว้ เมื่อไอรดาฟื้นคืนสติ ก็พบว่าเธอความจำหายไปบางส่วน โดย ดร.พิพัฒน์ ที่ทุกคนต่างมาตามหาก็อยู่ในเมืองนี้ ได้ผันตัวใช้ชีวิตเป็นอาจารย์ ศึกษาธรรมชาติอยู่ที่นี่ และเป็นผู้ที่พบเขตพนาที่กำลังหลงทางอยู่ เขตพนาเล่าเรื่องที่ไอรดาออกตามหาพ่อให้ดร.ฟัง ดร.รู้สึกดีใจมากรีบกลับมาหาลูกสาวทันที แต่เขตพนากลับต้องเสียใจที่ไอรดาจำเขาไม่ได้ แล้วยังทำตัวสนิทสนม กับองค์อัคคีอีก เขตพนาบังเอิญได้พบกับธารา และเธอก็ตกหลุมรักเขตพนาตั้งแต่ครั้งแรกเห็น และได้พบว่าเขตพนา และไอรดาก็มีพลังพิเศษในเมืองนี้เหมือนกัน แต่พวกเขากลับสงสัยว่าทำไมมี น้ำ ลม ไฟ แล้วดินคือใคร ทุกคนกลับเงียบไม่มีคำตอบ

อีกฟากฝั่งของเมือง บุรินทร์ที่หลุดเข้ามาในมิตินี้กำลังเดินโซซัดโซเซ ไปพบกับชายหนุ่มท่าทางน่ากลัว ถูกล่ามโซ่ไว้ คนนั้นคือ พสุธา (แชป - วรากร) ลูกชายคนโตของเจ้าเมืองพันดาว ในขณะ ที่ทุกคนต่างมีความสุขในเมืองพันดาว ไม่รู้เลยว่ากำลังจะมีหายนะยิ่งใหญ่มาเยือน เพราะพสุธาแค้นใจรอคอย เวลาที่จะกลับมาปลุกวิญญาณผีห่าซาตานขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อที่จะได้ใช้อำนาจพิเศษยึดเมืองนี้ไว้ในครอบครอง ในที่สุดความจำของไอรดาก็กลับคืนมา ความสัมพันธ์ของเขตพนากับไอรดากำลังไปได้ดี แต่ก็ต้องมีเหตุให้ เข้าใจผิดอีก เมื่อเขตพนาต้องแต่งงานกับธาราด้วยเหตุผลจำเป็น ทุกคนต่างเจ็บปวดกับเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่เมื่อถึงวันงานพิธี พสุธาวางแผนจะกลับมายึดเมืองนี้โดยใช้พลังทำให้แผ่นดินสะเทือนและแยกตัวออก ทุกคน จึงต้องตกอยู่ในอันตราย เมื่อพสุธาคิดจะฆ่าทุกคน เพื่อยึดเมืองพันดาวมาให้ได้ เขตพนาและไอรดาจะต้องติด อยู่ที่เมืองพันดาวแห่งนี้ตลอดไป หรือจะสามารถทะลุมิติกลับมาสู่ยุคของตนได้หรือไม่ ความรักของเขาและเธอ จะก่อให้เกิดปาฏิหาริย์ได้จริงหรือไม่ โปรดติดตาม “ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า”

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

ไอรดา หรือ ไอซ์
สาวมั่น ทันสมัย วัย 23 ปี กำลังเรียนปริญญาโทอยู่ที่อเมริกา เป็นสาวสวย มีบุคลิกแบบนางแบบ ไอรดารู้สึกชีวิตว้าเหว่เพราะเธอถูกส่งไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่เด็กๆ โดยที่พ่อฝากฝังเธอไว้ กับภริยาทูตที่เป็นเพื่อนสนิท ทำให้ไอรดารู้สึกน้อยใจพ่อตัวเอง ไอรดาจึงได้ตัดขาดจากพ่อและหา เงินส่งเสียตัวเองเรียนโดยไม่พึ่งครอบครัวอีก ไอรดาเป็นเด็กสาวแกร่ง เป็นคนติดดิน ไม่ชอบให้คนดูถูก มีความเป็นผู้หญิงสูงมาก รักสะอาด มีความเป็นระเบียบ ปัจจุบันไอรดามีคนรัก และกำลังจะแต่งงาน เพื่อใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกากับเขาเพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับมาเมืองไทยอีกแล้ว เมื่อไอรดามารู้ว่าพ่อหายสาบสูญ ไปแล้ว ทิ้งมรดกก้อนใหญ่ไว้ให้ดูต่างหน้า ไอรดาก็เกิดความคิดจะออกไปตามหาพ่อด้วยความหวังว่า เขาจะยังมีชีวิตอยู่

เขตพนา
เจ้าของไร่เขตพนาวัย 28 ปี เขาเป็นหนุ่มหล่อ มาดแมนขวัญใจสาวๆที่เมืองกาญจนบุรี อดีตนาวิกโยธินที่ออกมาทำไร่ของตนเอง เป็นนักผจญภัย มีนิสัยลุยๆ ห่ามๆ เป็นคนจริงจัง หนักแน่น พูดตรง จนปากเสีย เป็นลูกผู้ชายเต็มขั้น เป็นผู้ที่จะนำทางไอรดาเข้าป่าไปตามหาพ่อ โดยเขาต้องทำหน้าที่ ปกป้องไอรดาอยู่ตลอด แม้เขตพนาจะเป็นเข้มแข็งแต่เขาก็อ่อนแอในเรื่องความรัก เพราะคนรักเคยทิ้งไปแต่งงาน กับคนที่รวยกว่า ทำให้เขตพนาฝังใจและไม่กล้ามีความรักอีก โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่ฐานะแตกต่างกันมากๆ เขตพนารักไอรดาตั้งแต่แรกพบแต่เพราะกลัวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยทำให้เขาหลอกตัวเองด้วยการทำแข็งกระด้างกับหญิงสาว เพื่อสะกดใจไม่ให้หลวมตัวหลงรักหญิงสาวมากไปกว่านี้ เขาจึงเหมือนเป็นไม้เบื่อไม้เมากับหญิงสาว ตลอดเวลา

คริส และ พสุธา
คนรักของไอรดา วัย 27 ปี เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน คริสเป็นนักธุรกิจ เป็นลูกคนรวย มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก จนทำให้เป็นคนพูดจาไม่รักษาน้ำใจคนอื่น ตรงไปตรงมา ในอีกมิติ คริสหน้าเหมือนพสุธา ลูกชายคนโตของท้าววายุษา ในโลกอีกมิติ พสุธาเป็นตัวแทนแห่งดิน มีความสามารถในการควบคุมดิน แต่พสุธามีความโลบ บ้าอำนาจ อยากเป็นใหญ่

ขวัญแก้ว
น้องสาวของเขตพนา ทำหน้าที่บริหารรีสอร์ทเขตพนา เป็นน้องสาวที่หวงพี่ชายมาก ทำหน้าที่คอยกีดกันไม่ให้ผู้หญิงคนไหนเข้าใกล้เขตพนา ขวัญแก้วถูกชะตากับไอรดาเป็นพิเศษและหวังว่าไอรดา จะมาเป็นพี่สะใภ้ของเธอด้วย ขวัญแก้วเป็นคู่ปรับกับคริสแต่สุดท้ายคนที่ชนะใจขวัญแก้วได้คือคริส

ดร.พิพัฒน์
นักวิชาการวัย 55 พ่อของไอรดา เจ้าของธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่มีนโยบายในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เขาเป็นนักคิด มีหัวก้าวหน้า มีอุดมการณ์ ทุ่มเทให้งานและต้องการ ทำทุกอย่างเพื่อส่วนรวม

บุรินทร์
ผู้ช่วยดร. พิพัฒน์ เป็นคนเงียบขรึบ พูดน้อยต่อยหนัก ถนัดการต่อสู้ และการใช้อาวุธ ออกเดินทางไปตามหาดร.พิพัฒน์กับไอรดา เป็นคนที่ไอรดาไว้ใจ โดยที่ไม่รู้เลยว่าจุดประสงค์การตามไป หาดร.พิพัฒน์ ก็เพื่อฆ่า

มะลุลี
สาวไฮโซวัย 25 ปี เป็นอดีตคนรักของเขตพนา เป็นม่ายเพราะหย่ากับสามีเศรษฐี เป็นคนสวย มั่นใจในเสน่ห์ของตัวเอง หัวสูง ชอบเหยียดคน ขี้โวยวาย ติดแบรนด์เนม ไม่ชอบเห็นใครสวยกว่า ต้องการกลับมาง้อขอคืนดีกับเขตพนาแต่เข้าใจผิดคิดว่าเขตพนามีไอรดาเป็นคนรักใหม่แล้ว มะลุลีจึงติดตามเข้าป่า เพื่อทำทุกทางเพื่อแย่งชิงเขตพนาคืน มะลุลีถือเป็นตัวถ่วงคนสำคัญของคณะเดินทาง เป็นตัวป่วนด้วยความ เรื่องมากและโก๊ะกังจนเป็นที่ปวดหัวของลูกหาบทุกคน

จีรภา
ลูกค้าประจำของรีสอร์ท ที่มาติดพันเขตพนา เป็นเศรษฐีนีสาว แต่งตัวจัด แบรนเนมทั้งตัว เป็นคนสมัยใหม่ จีบเขตพนาอย่างออกนอกหน้า เป็นไม้เบื่อไม้เมากับมะลุลี

หนานคำ
พ่อเฒ่า อายุ 55 ปี พรานป่าผู้ชำนาญในเรื่องขมังเวทย์ เป็นคนที่รู้จักป่าดงดิบที่เมืองกาญฯดี เป็นหัวหน้าของลูกหาบทั้งหมด เป็นผู้ใหญ่ที่เขตพนาให้ความเคารพและเป็นที่ปรึกษาในการเดินทางครั้งนี้ หนานคำ เป็นคนพื้นเมืองและมีเวทมนต์สามารถปัดเป่าอุปสรรคแลอาถรรพ์ในป่า ด้วยของวิเศษต่างๆ รวมถึงเชี่ยวชาญเรื่องสมุนไพรและการรักษา

พรานโจ๋
พรานรุ่นใหม่วัย 40 ปี เป็นคนพื้นถิ่น อดีตทหารตระเวนชายแดน เป็นคนที่เชื่อในเทคโนโลยี หัวสมัยใหม่ นำทางอย่างเชี่ยวชาญโดยอาศัยระบบดิจิตอลและดาวเทียม พรานโจ๋เป็นคนโลภ เห็นแก่เงิน บ้ายอ จึงได้วางท่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเพื่อตบตาคริส หลงตัวเอง มักดูถูกภูมิปัญญาชาวบ้านของหนานคำและชอบอวดภูมิ ลองของอยู่เสมอๆ

อุง และ อลวย
ลูกหาบของเขตพนา ลูกชายหนานคำ ขี้กลัว รวยอารมณ์ขัน อุงเห็นมะขิ่นเป็นฮีโร่ในดวงใจ ในอีกมิติ อุง คือ อลวย ขันทีประจำเมืองที่คอยรับใช้องค์อัคคี

มะขิ่น และ มะยมหวาน
ลูกหาบหญิงสาวคนเดียวในกลุ่ม กล้าหาญ บ้าบิ่น ไม่กลัวอะไร เป็นทอม แอบปลื้มไอรดา ในอีกมิติ มะขิ่น คือ มะยมหวาน บ่าวคนสนิท อ่อนหวาน ขี้กลัวของธารา

เส่ง
ลูกหาบชาวกระเหรี่ยง ลูกน้องของอุง เป็นพวกลิ่วล้อคอยทำหน้าที่แบกของ เป็นคนขี้คุย ขี้โม้ เก็บความลับไม่อยู่ มีอะไรก็จะสติแตกก่อนเพื่อน

องค์อัคคี
ลูกชายคนรองของท้าววายุษา ณ เมือง พันดาว เป็นตัวแทนแห่ง ไฟ มีความสามรถในการควบคุมไฟ และตะเป็นเจ้าเมืองคนต่อไปต่อจากท้าววายุษา เป็นสุภาพบุรุษ อบอุ่น อ่อนโยน ให้เกียรติผู้หญิง มีความโรแมนติค แอบหลงรักไอรดา เป็นคนรักใครก็รักจริง รักแบบที่อยากได้เป็นเจ้าของ จนเมื่อวันที่รู้ว่าไอรดาเลือกเขตพนา จากความรักจึงเปลี่ยนเป็นความแค้น

ธารา
น้องสาวของ วัย 18 ปี ธาราเป็นตัวแทนแห่ง น้ำ มีความสามารถในการควบคุม น้ำ ธาราเป็นหญิงงามแห่งเมือง พันดาว ฉลาดและอ่อนหวานในขณะที่ก็เกร่งกล้าเกินกว่ากุลสตรีในยุคเดียวกัน ธาราแอบหลงรักเขตพนาและทำทุกอย่างได้เพื่อเขตพนา

ท้าววายุษา
เจ้าเมืองพันดาว วัย 55 ปี เป็นตัวแทนแห่ง ลม มีความสามารถในการควบคุม ลม เป็นคนตรง ดุ ถือตัว เป็นที่ยำเกรงของคนทั่วไป และไว้ใจดร.พิพัฒน์มาก

โอภาส
ทนายความประจำตัวของพิพัฒน์ เป็นคนที่พิพัฒน์ไว้ใจให้ดูแลพินัยกรรมให้ โอภาสเป็นคนซื่อตรง เป็นผู้ใหญ่ ใจเย็น จงรักภักดีกับพิพัฒน์ เขาเป็นคนเดียวที่รู้ว่าพิพัฒน์รักไอรดามาก เขาเก็บทุกอย่าง ที่เป็นตัวแทนความรักของพิพัฒน์ที่มีต่อไอรดาไว้ ด้วยความรู้สึกสงสารและเห็นใจไอรดาที่อยู่เพียงลำพังคนเดียว เขาจึงคอยห่วงใยและทำหน้าที่ดูแลอนาคตให้แก่ไอรดาแทนพิพัฒน์

อำพล
หุ้นส่วนทางธุรกิจของดร.พิพัฒน์ เป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตนมาก กว่าส่วนร่วม ไม่มีศีลธรรม และ เห็นแก่ตัว

คามิน
ชาวเผ่ายาติ คนป่าในป่าดงดิบ เป็นอดีตลูกสาวของหัวหน้าเผ่าคนเก่าที่ถูกฆ่าและโค่นอำนาจ ทำให้คามินกลายเป็นเมียหัวหน้าเผ่าคนใหม่ คามินคับแค้นและหวังจะโค่นล้มอำนาจโมยา สามีของตัวเองเพื่อ ทำให้เผ่ากลับมาสงบสุขอีกครั้ง เป็นคนที่รู้ความลับเกี่ยวกับวงแหวนทะลุมิติและจอมภูใหญ่อย่างดี

โมยา
หัวหน้าเผ่ายาติ เป็นคนป่าอารมณ์ร้าย บ้าอำนาจ ชอบกดขี่ผู้คนในเผ่า รักความสบาย เอาผู้หญิงทุกคนในเผ่าเป็นเมีย สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้กับคามินมาก เมื่อโมยาได้พบไอรดาก็เกิดความพอใจ อยากจะจับไอรดามาเป็นเมียอีกคนจึงได้ใช้มนต์ดำในการบังคับให้ไอรดาเข้าพิธีแต่งงาน

คาโม
น้องชายคามิน เป็นชายรูปร่างกำยำ สูงใหญ่ พูดจาตรงไปตรงมา เป็นคนซื่อ ไม่มีพิษมีภัย รักพี่สาวมาก และทนไม่ได้ที่เห็นพี่สาวโดนโมยารังแกตลอดเวลา

ซูมิน
หญิงสาวมีเต็มไปด้วยแรงอาฆาต เพราะพ่อของคามินฆ่าเธอและครอบครัวของเธอ ทำให้เธอกลายเป็น วิญญาณที่ดุร้าย เฝ้ารอวันที่จะได้เอาคืนคามิน

ดวงดารา
เมียคนที่สองของท้าววายุษา ดวงดาราเป็นแม่ที่ดี และ อบอุ่นขององค์อัคคี และ ธารา แต่สุดท้ายจะถูกบุรินทร์ฆ่าตายตามคำสั่งของพสุธา

อนันต์
เจ้าของเรือหื่นกาม ชอบเอาเปรียบ และปลิ้นปล้อน อนันต์จะตายกลายเป็นผีเฝ้าป่า

รายชื่อนักแสดง

1. ลักษณ์นารา เปี้ยทา รับบท ไอรดา หรือ ไอซ์
2. วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ รับบท เขตพนา
3. วรากร ศวัสกร รับบท คริส และ พสุธา
4. กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ รับบท ขวัญแก้ว
5. เชตชวิน ชูประทุม รับบท องค์อัคคี
6. อิษยา ฮอสุวรรณ รับบท ธารา
7. โก๊ะตี๋ อารามบอย รับบท อุง และ อลวย
8. ค่อม ชวนชื่น รับบท หนานคำ
9. ทูน หิรัญทรัพย์ รับบท ดร.พิพัฒน์
10. หยอง ลูกหยี รับบท พรานโจ๋
11. ภัณฑิลา ฟูกลิ่น รับบท จีรภา
12. หนูอิมอิม ก้าวมหัศาจรรย์ รับบท มะขิ่น และ มะยมหวาน
13. อรรถพล เทศทะวงศ์ รับบท เส่ง
14. โชกุน สันธนะพานิช รับบท บุรินทร์
15. ภิชาภัช มหาทิตยากุล รับบท มะลุลี
16. กลศ อัทธเสรี รับบท ท้าววายุษา
17. ดารัณ ฐิตะกวิน รับบท ดวงดารา
18. อัมราภัสร์ วรรธนะกุล รับบท คามิน
19. ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ รับบท โมยากำลังโหลดความคิดเห็น...