xs
sm
md
lg

เรื่องย่อละคร "คู่กรรม"

เผยแพร่:

เรื่องย่อ

“คู่กรรม”

บทประพันธ์ : ทมยันตี
บทโทรทัศน์ : ปราณประมูล
กำกับการแสดง : สันต์ ศรีแก้วหล่อ
แนวละคร : ดราม่า
ผลิต : เอ็กแซ็กท์ - ซีเนริโอ
ออกอากาศ : วันจันทร์ - วัน อังคาร เวลา 20.10 - 21.40 ทางช่อง 5
ระยะเวลาออกอากาศ : วันจันทร์ที่ 28 ม.ค. พ.ศ. 2556 -
จำนวนตอนออกอากาศ : 20/+/-

อังศุมาลิน ชลาสินธุ์ (หนึ่งธิดา โสภณ) เติบโตท่ามกลางความรักของแม่อร (ปวีณา ชารีฟสกุล) กับยาย(โฉมฉาย ฉัตรวิไล) ที่บ้านริมคลองบางกอกน้อย โดยปราศจากความใยดีของ หลวงชลาสินธุราช (จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี) ผู้เป็นพ่อที่เป็นนายทหารระดับสูงแห่งกองราชนาวีไทย ที่ไปมีครอบครัวใหม่เพื่อความก้าวหน้าทางการงาน
 
อังศุมาลินมีเพื่อนชายที่สนิทสนมกันมาตั้งแต่เด็ก คือ วนัส(นภัทร อินใจเอื้อ) ก่อนเดินทางไปเรียนต่อ ที่อังกฤษ วนัสได้ขอความรักจากอังศุมาลิน แต่เธอขอให้คำตอบในวันที่เขาเรียนจบกลับมาเสียก่อน โดยทั้งคู่สัญญาว่าจะรอกัน

อังศุมาลินเคยเรียนภาษาญี่ปุ่นกับหมอโยชิ(นาท ภูวนัย) ทันตแพทย์ชาวญี่ปุ่นแถวตลาด ใกล้บ้าน แต่พอเกิดสงครามเขากลับแต่งเครื่องแบบทหารและประกาศตัวว่าเป็นคนของกองทัพญี่ปุ่นผู้รุกราน ทำให้อังศุมาลินผิดหวังและโกรธแค้น วันหนึ่งอังศุมาลินก็ได้พบกับโกโบริ(สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว) เรือเอกหนุ่มประจำกองทัพเรือญี่ปุ่น ที่มาประจำอยู่ที่อู่ต่อเรือใกล้บ้าน อังศุมาลินประกาศตนเป็นศัตรูกับกองทัพญี่ปุ่น เมื่อโกโบริสั่งลงโทษกรอกน้ำมันตาบัว(เกรียงไกร อุณหนันท์) กับ ตาผล(กลศ อัทธเสรี) คนในชุมชนชาวสวนที่อังศุมาลินรู้จัก ซึ่งไปรับจ้างทำงาน แต่กลับช่วยกันขโมยน้ำมันของกองทัพญี่ปุ่น โกโบริรู้สึกรักอังศุมาลินตั้งแต่แรกพบ เค้าพยายามแสดงไมตรีจิตกับครอบครัวของอังศุมาลินมาตลอด เช่น เมื่อยายของเธอป่วยเป็นไข้มาลาเรีย เขาก็พาหมอทาเคดะ(ภูริ หิรัญพฤกษ์) มารักษา ด้วยเหตุนี้แม่กับยายเอ็นดูมองเห็นถึงน้ำใจไมตรีและเรียกขานว่า “พ่อดอกมะลิ”

บ่ายวันหนึ่งขณะที่อังศุมาลินอยู่บ้านคนเดียวก็มีสัญญาณระเบิดดังขึ้น โกโบริมาหาเธอที่บ้านพอดี จึงพาเธอไปหลบภัยที่ท้องร่องในสวน พอดีระเบิดลงใกล้บริเวณนั้นโกโบริเอาตัวกำบังอังศุมาลินไว้ และเอ่ยปากบอกรักอังศุมาลินก่อนที่เขาและเธอจะหมดสติพร้อมกัน หลังเหตุการณ์สงบ แม่กับยายกลับมาจากทำบุญที่วัด พร้อมด้วยยายเมี้ยน(อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ) และชาวบ้าน พวกเขามาพบโกโบรินอนทับอังศุมาลินอยู่ในท้องร่อง
 
ยายเมี้ยนนำเรื่องนี้ไปโพนทะนาจนข่าวแพร่กระจายไปในทางเสื่อมเสียอย่างมาก พอดีหลวงชลาสินธุราชพ่อของ อังศุมาลินกำลังมีปัญหาทางการเมือง เพราะถูกสงสัยว่าเป็นขบวนการเสรีไทย และสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างไทยกับญี่ปุ่นกำลังอยู่ในช่วงกระทบกระทั่งกันพอดี อีกทั้งโกโบริเป็นตัวอย่างของนายทหารญี่ปุ่นที่มีความสัมพันธ์อันดีกับคนไทย ดังนั้นความสัมพันธ์ของทั้งสองหนุ่มสาว จึงถูกดึงให้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการแก้ไขบรรยากาศความขัดแย้ง หลวงชลาสินธุราชจึงมาเจรจาขอให้อังศุมาลินยอมแต่งงานกับโกโบริด้วยตนเอง เพื่อช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวทั้งหมด เมื่อทุกอย่างบีบคั้นอังศุมาลินจึงยอมตกลงปลงใจแต่งงานกับโกโบริ

แต่ในวันหมั้น โกโบริจับได้ว่าอังสุมาลินและพวกพ้องถือโอกาสพา ร้อยโทไมเคิล วอร์เด็น (โอลิเวอร์ พูลพาร์ท) เชลยชาวอเมริกันหนีกองทัพญี่ปุ่นไปพบพวกขบวนการเสรีไทยได้สำเร็จ จึงทำให้เขารู้สึกเสียใจกับการกระทำครั้งนี้ของอังศุมาลินเป็น อย่างมาก แต่เพราะความรักที่มีต่ออังศุมาลิน โกโบริจึงยอมเก็บเรื่องทุกอย่างไว้เป็นความลับ ทั้งๆ ที่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจเป็นภัยร้ายแรงกับกองทัพญี่ปุ่น

โกโบริรู้ดีว่าอังศุมาลินมีวนัสอยู่แล้ว เขาตัดสินใจไปหารือกับนายทหารชั้นผู้ใหญ่เพื่อจะขอยกเลิกการแต่งงาน แต่ก็ไม่เป็นผล การแต่งงานของโกโบริกับอังศุมาลินจึงเป็นไปตามกำหนดการเดิม และในคืนส่งตัวโกโบริก็ปฏิบัติตนเป็นสุภาพบุรุษ ไม่คิดที่จะล่วงเกินอังศุมาลินแม้แต่น้อย

ตาบัวกับตาผลยังหาความเดือดร้อนมาใส่ตัวอีกจนได้ ด้วยการไปพาฝรั่งเยอรมันมาที่กระท่อมในสวน เพราะนึกว่าฝรั่งทุกคนคือศัตรูญี่ปุ่นไปหมด แต่เยอรมันคนนั้นไปแจ้งตำรวจและกองทัพญี่ปุ่น ว่าในสวนนี้มีกระท่อมที่ให้ที่พักกับฝรั่งชาติพันธมิตร จนพวกกำนัน(สรพงศ์ ชาตรี) ซึ่งเป็นพ่อของวนัสกับชาวบ้านต้องช่วยกันรื้อกระท่อมนั้น และจัดงานรำวงขึ้นเพื่อบังหน้า โกโบริเองก็พลอยร่วมมือไปกับเขาด้วยทั้งๆ ที่รู้สึกเจ็บปวดในใจ เขาจึงดื่มเหล้าอย่างหนักและร่วมรำวงอย่างสนุกสนานจนขาดสติ ในคืนนั้นเองโกโบริก็ปลุกปล้ำขืนใจอังศุมาลิน ทั้งเพราะความเมาความรักและความน้อยใจ ทำให้อังศุมาลินยิ่งแสดงความเย็นชาเกลียดชังเขามากขึ้น

โกโบริรู้สึกผิดที่ล่วงเกินอังศุมาลิน เค้าจึงมุทำงานอย่างหนักไม่กลับมาค้างที่บ้าน พร้อมกับทำเรื่องขอย้ายไปประจำการที่พม่าเพราะสถานการณ์ที่นั่นกำลังตึงเครียด จากนั้นไม่นานอังศุมาลินก็รู้ตัวว่าตนได้ตั้งท้องลูกของโกโบริ หมอทาเคดะตรวจพบอาการและบอกข่าวดีทุกคน โกโบริดีใจมาก แต่แล้วก็มีข่าวว่าวนัสเป็นหนึ่งในขบวนการเสรีไทยจากอังกฤษที่กระโดดร่มเข้ามาในประเทศไทย และโดนญี่ปุ่นจับได้

อังศุมาลินรู้ว่าโกโบริจะได้เป็นหนึ่งในคณะทหารญี่ปุ่นที่จะทำหน้าที่สอบสวนวนัส เธอจึงเอาลูกมาขู่ว่าหากวนัสมีอันตรายอะไร โกโบริจะต้องตอบแทนอย่างสาสม ก่อนทิ้งตัวให้ตกบันไดที่สูงชันลงมา โชคดีที่เธอและลูกปลอดภัย แต่โกโบริเสียใจมากเขาพยายามเร่งให้ตัวเองได้ย้ายไปพม่าเร็วขึ้น และพูดว่าหากอังศุมาลินไม่ต้อง การเด็ก ก็ให้ส่งไปให้พ่อแม่เขาที่ญี่ปุ่นเลี้ยงก็ได้ ส่วนตัวเธอเขาจะปล่อยให้เป็นอิสระ ได้กลับไปรักกับวนัสตามเดิม อังศุมาลินเริ่มได้คิดและรู้ใจตนว่าที่แท้แล้ว คนที่มีความหมายที่สุดสำหรับเธอก็คือโกโบริและลูกในท้องต่างหาก เธออยากบอกให้เขารู้ว่าเธอรักเขาที่สุด และขอให้เขาเลิกล้มความคิดที่จะย้ายไปจากเมืองไทยเสีย แต่ก็มีอันต้องคลาดกันตลอด เพราะโกโบริเอาแต่หักโหมทำงานเพื่อลืมความทุกข์ในใจ ทั้งสองจึงไม่ได้ปรับความเข้าใจกัน

ในที่สุดวนัสก็พ้นจากการจองจำเพราะความช่วยเหลือของโกโบริ วนัสรีบมาพบอังศุมาลิน เธอดีใจมาก เพราะเธอจะได้ให้คำตอบแก่วนัสตามสัญญาเสียทีว่าเธอรักโกโบริคนเดียวและขอคืนอิสระจากวนัส วนัสบอก ว่าโกโบริเป็นคนดี และอวยพรในความรักของเธอกับโกโบริ พร้อมกำชับให้อังศุมาลินบอกโกโบริว่าอย่าไปสถานีรถไฟบางกอกน้อย เพราะพันธมิตรมีแผนจะทิ้งระเบิดครั้งใหญ่ที่นั่น ทั้งสองไม่รู้ตัวเลยว่าการลักลอบพบกันครั้งนี้อยู่ในสายตาของโกโบริ แต่เขาไม่ได้ยินสิ่งที่ทั้งสองบอกต่อกัน ภาพที่เห็นจึงทำให้โกโบริเข้าใจผิด จากนั้นอังศุมาลินก็รีบจะไปบอกข่าวดีกับโกโบริว่าเธอเป็นอิสระจากวนัสแล้ว และจะขอเป็นภรรยาที่ดีของเขาคนเดียว แต่ไม่ทันการเพราะ โกโบริได้ออกเรือตรงไปที่สถานีรถไฟบางกอกน้อยแล้ว

อังศุมาลินรีบตามไปที่สถานีรถไฟบางกอกน้อย เมื่อเธอไปถึงปรากฏว่าสถานีรถไฟบางกอกน้อยโดนระเบิดถล่มเสียหายยับเยิน มีทหารบาดเจ็บล้มตายมากมาย อังศุมาลินขอพรลูกในท้องให้ช่วยคุ้มครองพ่อ และตามหาโกโบริอย่างร้อนใจ จนในที่สุดก็พบเขาบาดเจ็บสาหัสนอนจมซากปรักหักพังอยู่ เธอพยายามทำทุกวิธีอย่างสุดกำลังที่จะช่วยให้เขามีชีวิตรอด

บทสรุปของความรักที่มาพร้อมสงครามครั้งนี้จะลงเอยเช่นไร? ตามชมได้ในละคร “คู่กรรม” ออกอากาศตอนแรก วันจันทร์ที่ 28 ม.ค.นี้ 20.10 ทางช่อง 5


รายชื่อนักแสดง “คู่กรรม”

สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้วรับบทโกโบริ
หนึ่งธิดา โสภณรับบทอังศุมาลิน
นภัทร อินทรใจเอื้อรับบทวนัส
ปวีณา ชารีฟสกุลรับบทแม่อร
โฉมฉาย ฉัตรวิไลรับบทยายศร
จุตินันท์ ภิรมย์ภักดีรับบทหลวงชลาสินธุราช
นิรุตติ์ ศิริจรรยา รับบทนายพล โทโมยูกิ
สรพงษ์ ชาตรีรับบทกำนันนุ่ม
สุพรรษา เนื่องภิรมย์รับบทแม่วัน
จุตินันท์  ภิรมย์ภักดี รับบท หลวงชลาสินธุราช

ไปรมา รัชตะรับบทคุณหญิงจิต ชลาสินธุ์
กลศ อัทธเสรีรับบทตาผล
เกรียงไกร อุณหะนันท์รับบทตาบัว
นาท ภูวนัยรับบทหมอโยชิ
ภูริ หิรัญพฤกษ์รับบทหมอทาเคดะ
โอลิเวอร์ พูลพาร์ทรับบทร้อยโทไมเคิล วอร์เด็น
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณรับบทยายเมี้ยน
เป็ด เชิญยิ้มรับบทตาแกละ
ศุภัคชญา สุขใบเย็นรับบทแมว
พงศ์สิรี บรรลือวงศ์รับบทสารวัตรองอาจ

เปิดอกนักแสดง เปิดใจผู้กำกับ

สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว รับบท โกโบริ
เรือเอกหนุ่มแห่งกองทัพเรือญี่ปุ่น เข้มแข็ง กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เค้าต้องจากบ้านเกิดมาปฏิบัติหน้าที่ชายชาติทหารที่บางกอก เมื่อกองทัพญี่ปุ่นตัดสินใจยกพลขึ้นบกที่ประเทศไทย ในเหตุการณ์มหาสงครามแห่งเอเชียบรูพา
“ดีใจและถือว่าเป็นเกียรติประวัติของผมที่ได้เล่นเรื่องนี้ครับ เพราะวรรณกรรมเรื่องคู่กรรมเป็นผลงานชิ้นเอกของคุณทมยันตีที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์แล้วหลายครั้ง ซึ่งทุกๆ ครั้งก็ได้กระแสตอบรับที่ดีจากผู้ชม และผมก็เชื่อว่าคู่กรรมเวอร์ชั่นนี้นำเสนอได้ดีไม่แพ้เวอร์ชั่นก่อนๆ แน่นอนครับ ทุกคนจะได้รับ ทั้งความสนุกและแง่คิดดีๆ มากมายเลยครับ”

หนึ่งธิดา โสภณรับบท อังศุมาลิน
หญิงสาวผู้งดงาม จิตใจดี อาศัยอยู่กับแม่และยายในสวนละแวกคลองบากกอกน้อย แต่เพราะถูกพ่อทิ้งไปตั้งแต่เล็กเลยทำให้เธอกลายเป็นคนหัวแข็ง มีทิฐิเป็นที่ตั้ง
“ตอนที่ได้รู้ว่าเรารับบทเป็นอังศุมาลิน ตื่นเต้นมากคะ เพราะเป็นตัวละครในเรื่อง “คู่กรรม” ที่เราชื่นชอบ ตามดูตามอ่านมาตลอด ซาบซึ้งกับความรักของคน 2 คนที่ต่างเชื่อชาติแต่ก็มาพบรักกันได้ แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นละครยาวเรื่องแรกของหนูนา แต่ก็จะแสดงให้สุดความสามารถ ฝากเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ”

นภัทร อินทรใจเอื้อรับบท วนัส
ลูกชายคนเดียวของกำนันนุ่ม เป็นเพื่อนสนิทของอังศุมาลินตั้งแต่เล็กจนโต เป็นคนที่มีความอดทนสูง จิตใจมั่นคง ขยัน เรียนเก่งและเป็นนักกิจกรรมตัวยง มีความเป็นผู้นำ
“ไม่คิดไม่ฝันเลยครับว่าจะได้รับโอกาสที่ดีจากทางผู้ใหญ่ให้มาเล่นละครเรื่องนี้ ภูมิใจมากครับ คู่กรรมเป็นบทประพันธ์ที่มีคุณค่ามาก ผมชอบมาก เพราะให้ทั้งความเพลิดเพลินและคติสอนใจต่างๆ ถือเป็นโชคดีของผมที่ได้พัฒนาทักษะทางด้านการแสดงของตนเองจากเหล่านักแสดงคุณภาพด้วยครับ”

ปวีณา ชารีฟสกุลรับบทแม่อร
เป็นแม่ของอังศุมาลิน ขยันทำมาหากิน มองโลกในแง่ดี มีเมตตากับผู้ตกทุกข์ได้ยาก เชื่อในบาปบุญคุณโทษ
“รับบทเป็นแม่ของหนูนาคะ ให้ความรักความอบอุ่นกับลูกสาวเต็มที่เพื่อลบปมด้อยที่ถูกพ่อทิ้งไป ในเรื่องนี้เป็นคนจิตใจดีมาก ชอบช่วยเหลือคนอื่น ขนาดกับบี้ซึ่งเค้าเป็นทหารญี่ปุ่นที่มาใช้บ้านเมืองเราเป็นฐานที่มั่นเพื่อทำสงคราม แต่เรารู้ว่าเค้าเป็นคนดีเลยไว้ใจรักและเอ็นดู ยอมให้ไปมาหาสู่กับลูกสาวเราได้ ซึ่งบทเรื่องนี้เป็นบทละครที่คลาสสิกสนุกมากทั้งบี้และหนูนาเก่งมากเล่นกันได้เข้าขากันดีค่ะ”

โฉมฉาย ฉัตรวิไลรับบท ยายศร
เป็นยายของอังศุมาลิน เป็นคนหัวโบราณ ขยันทำมาหากิน ไม่ชอบอยู่นิ่ง จะทำงานอยู่ตลอด เธอเป็นยายที่เคารพรักของอังศุมาลิน
“ในเรื่องนี้เล่นเป็นคุณยายจิตใจดี อารมณ์ดี คาแรคเตอร์ค่อนข้างสบายๆ ไม่หนักมาก มีความสุขทุกครั้งเวลาที่ได้เข้าฉาก เพราะเหมือนได้ย้อยเวลากลับไปใช้ชีวิตแบบคนในสมัยก่อน ที่สำคัญคือรู้สึกดีใจมากที่ได้เล่นเรื่องนี้ เพราะเป็นบทละครที่เราชื่นชอบและประทับใจ ยังไงก็ฝากแฟนๆ ติดตามชมกันด้วยค่ะ”

จุตินันท์ ภิรมย์ภักดีรับบท หลวงชลาสินธุราช
เป็นพ่อของอังศุมาลิน เป็นนายทหารระดับสูงแห่งกองราชนาวีไทย ทอดทิ้งแม่อรและอังศุมาลินไปแต่งงานใหม่เพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
“คาแรคเตอร์ของผมเรื่องนี้ค่อนข้างแตกต่างจากทุกเรื่องที่เคยเล่นมา เป็นคนสุขุม นิ่งลึก เก็บความรู้สึกเก่ง จริงๆแล้วรักและเป็นห่วงแม่อรกับอังศุมาลินมาก แต่เพราะไปแต่งงานมีครอบครัวใหม่กับคุณหญิงจิต เพื่อฐานะและความมั่นคงในหน้าที่การงานของตนเอง ด้วยความรู้สึกผิดจึงได้แต่เฝ้าดูแม่อรกับอังศุมาลินอยู่ห่างๆ ก็ถือเป็นบทที่ยากพอสมควรต้องศึกษาบทเต็มที่ครับ”

นิรุตติ์ ศิริจรรยารับบท นายพล โทโมยูกิ
ผู้บัญชาการกองทัพญี่ปุ่นประจำประเทศไทย มีศักดิ์เป็นลุงของโกโบริ นิสัยเด็ดขาดจริงจัง ได้รับภารกิจจากกองบัญชาการกองทัพใหญ่ภาคพื้นทิศใต้ให้เข้ามาดูแลสถานการณ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น
“เล่นเป็น “นายพล โทโมยูกิ” ครับ คาแรคเตอร์ในเรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจนคือเป็นคนจริงจังกับหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมาก นึกถึงชาติบ้านเมืองมากกว่าเรื่องส่วนตัว จนบางครั้งต้องมีปากเสียงกับบี้ เพราะเราไม่พอใจที่เค้าไปหลงรักสาวชาวไทย เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ได้ร่วมงานกับบี้ซึ่งเขาเป็นนักแสดงที่เก่งและตั้งใจมากๆ เข้าฉากด้วยกันบ่อยแล้วรู้สึกชื่นชมจริงๆครับ”

สรพงษ์ ชาตรี รับบท กำนันนุ่ม
เป็นพ่อของวนัส เป็นกำนันตำบลบางกอกน้อย มีนิสัยซื่อตรง ขยัน เป็นนักพัฒนา คนในชุมชนจึงให้ความเคารพยำเกรงเป็นอย่างมาก
“ภูมิใจและเป็นเกียรติมากครับที่ได้เล่นเรื่องนี้อีกครั้ง เพราะคู่กรรมเป็นละครที่เป็นอมตะไม่ว่าจะถูกสร้างขึ้นใหม่อีกกี่ครั้งก็ยังน่าติดตามเหมือนเดิม ครั้งนี้ได้รับบทเป็นกำนันก็สนุกดีครับ เป็นบทที่ถนัดอยู่แล้ว แถมบรรยากาศในกองถ่ายก็มีแต่ความสุข รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เพราะนักแสดงในเรื่องส่วนใหญ่ก็สนิทและคุ้นเคยกันอยู่แล้ว รับรองว่าคู่กรรมเวอร์ชั่นนี้สนุกครบรสแน่นอนครับ”

สุพรรษา เนื่องภิรมย์รับบทแม่วัน
เป็นภรรยาของกำนันนุ่ม มีกิริยามารยาทงดงาม ใจดี เธอเลี้ยงดูวนัสลูกชายหัวแก้วเป็นอย่างดีมาโดยตลอด และเป็นที่ปรึกษาคนสำคัญของลูกชายในทุกๆ เรื่อง
“ดีใจคะได้กลับมาเล่นละครแนวพีเรียดอีกครั้งหลังจากห่างไปนาน 7 ปีเต็ม ในเรื่องรับบทเป็นแม่ของกันและก็เป็นภรรยาของพี่เอก-สรพงษ์ เป็นคนจิตใจดี ใช้ชีวิตแบบหญิงไทยสมัยโบราณ ชอบทำอาหาร ชอบทำสวน คาแรคเตอร์ในเรื่องนี้ก็มีส่วนคล้ายชีวิตจริงของเราเลยคะ เลยมีความสุขเวลาได้มากองถ่าย”

ไปรมา รัชตะรับบทคุณหญิงจิต ชลาสินธุ์
เป็นภรรยาใหม่ของหลวงชลาสินธุราช ร่ำรวย ชาติตระกูลดี ไม่ชอบหน้าแม่อรและอังศุมาลิน เพราะคิดว่าทั้งคู่หวังทรัพย์สมบัติของตน

“ถึงแม้เรื่องนี้จะเล่นร้ายแต่ก็มีความสุขและปลื้มใจมาก เพราะคู่กรรมเป็นนิยายที่เราประทับใจมาก ไม่ว่าจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่กี่ยุคกี่สมัย คู่กรรมก็ยังคงมีเสน่ห์ชวนให้ติดตามอยู่เหมือนเดิม ยิ่งได้เอ็กแซ็กท์มาเป็นผู้ผลิตละครคู่กรรมเวอร์ชั่นนี้ด้วยแล้ว เชื่อว่าคนดูต้องได้อะไรที่มากกว่าความสนุกแน่นอนค่ะ”

กลศ อัทธเสรีรับบท ตาผล
ชายวัยกลางคน ไร้อาชีพ มีนิสัยขี้คุยและชอบพูดเกินความจริง มักคิดแผนเจ้าเล่ห์แกมโกงอยู่เสมอ
“ในเรื่องชื่อ “ตาผล” ครับ มีนิสัยโอ้อวด ชอบโวยวาย ฉลาดแกมโกง เห็นแก่ตัว ซึ่งผมดีใจที่ได้แสดงบทนี้ เพราะมันสามารถสอนให้คนในสังคมปัจจุบันได้รับรู้ว่าถ้าประพฤติตนแบบตาผล ท้ายที่สุดแล้วจะได้รับผลกรรมอย่างไร อยากฝากให้แฟนๆ ติดตามชมเรื่องนี้กันเยอะๆ เพราะนอกจากความสนุกแล้วยังสอดแทรกแง่คิดดีๆ ไว้มากมายครับ”

เกรียงไกร อุณหะนันท์รับบท ตาบัว
เป็นเพื่อนคู่คิดของตาผล เป็นคนโง่ นิสัยขี้เกียด หวาดระแวง มักถูกตาผลชักนำให้ทำเรื่องผิดๆ เสมอ
“บทบาทของผมเรื่องนี้แตกต่างจากทุกเรื่องที่เคยเล่นมา ค่อนข้างพลิกคาแรคเตอร์พอสมควรจากที่เคยเล่นแต่บทคุณชายมาเรื่องนี้ต้องเล่นเป็นยากจก สกปรก ดีครับคนดูจะได้เห็นการแสดงเราอีกด้านหนึ่งบ้าง ในเรื่องต้องเล่นเป็นเพื่อนซื้ของหมู-กลศ สนิทกันอยู่แล้วไม่ต้องปรับอะไรมาก การทำงานเลย ราบรื่นไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ”

นาท ภูวนัยรับบท หมอโยชิ
หมอฟันชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาเปิดร้านอยู่ที่ตลาดปากคลองบางกอกน้อยนับสิบปี จึงเป็นที่รู้จักมักคุ้นของชาวบ้าน และเป็นครูสอนภาษาญี่ปุ่นของอังศุมาลิน
“ผมดีใจมากครับที่ได้กลับมาเป็นนักแสดงในเรื่องคู่กรรมอีกครั้ง หลักจากที่ผมเคยได้รับบทเป็นโกโบริคนแรกเมื่อ 40 ปีที่แล้ว กลับมาคราวนี้ได้รับบทเป็นหมอฟัน ก็สนุกดีครับได้ลองเล่นอะไรใหม่ๆ กับละครเรื่องเดิมที่เคยสร้างความประทับใจให้คนดูมาหลายยุคหลายสมัย รับรองว่าดูเรื่องนี้แล้วเข้มข้นครบรสแน่นอนครับ”

ภูริ หิรัญพฤกษ์รับบท หมอทาเคดะ
แพทย์ทหารประจำอู่ต่อเรือ เป็นเพื่อนสนิทของโกโบริ เป็นคนมีระเบียบ เคร่งครัดในหน้าที่ และมีความรับผิดชอบสูง
“บทหมอทหารญี่ปุ่นเป็นบทที่ผมไม่เคยเล่นมาก่อน ก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ท้าทายและสนุกดีครับ นอกจากนี้ในเรื่องผมยังต้องรับหน้าที่เป็นกามเทพคอยช่วยเหลือให้บี้ได้สมหวังในความรักกับหนูนา ซึ้งเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกัน ต้องขอชื่นชมเลยว่าทั้งคู่เป็นเด็กที่มีความตั้งใจสูงมาก ขอฝากละครเรื่องนี้ไว้ด้วยนะครับ”

โอลิเวอร์ พูลพาร์ทรับบท ร้อยโทไมเคิล วอร์เด็น
เชลยสงครามชาวอังกฤษ ที่สามารถเล็ดรอดหนีการกักกันของกองทัพญี่ปุ่นออกมาได้ จนมาพบกับอังศุมาลินซึ่งได้ให้ความช่วยเหลือจนเค้าปลอดภัย
“รู้สึกดีใจมากครับที่ได้กลับมาเล่นละครหลังจากห่างไปนานหลายปี แถมยังเป็นละครที่มีบทประพันธ์ที่ได้รับการยกย่องมายาวนานและเป็นละครฟอร์มยักษ์ของค่ายแอ็กแซ็กท์ด้วย ก็เพิ่มความตื่นเต้นขึ้นไปอีก แต่ทีมงานและนักแสดงทุกคนน่ารักมาก เลยรู้สึกอบอุ่นครับ”

อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณรับบท ยายเมี้ยน
นิสัยอิจฉาริษยา ไม่ชอบเห็นคนอื่นได้ดีกว่าครอบครัวตนเอง เป็นแม่ค้าย่านปากคลองที่ได้รับการขนานนามว่า ปากตลาด เพราะชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องชาวบ้านเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของบ้านอังศุมาลิน

เป็ด เชิญยิ้มรับบท ตาแกละ
เป็นสามียายเมี้ยน เป็นคนเงียบๆ ต่างจากภรรยาอย่างมาก แต่ชอบก้อร่อก้อติก บรรดาแม่ค้าสาวทั้งหลาย และเมื่อยายเมี้ยนจับได้ก็ถูกดึงจนหูชาพร้อมกับฟังด่าต่ออีกนานนับชั่วโมง มีหน้าที่คอยช่วยเหลือยายเมี้ยนขายของที่ตลาด

ศุภัคชญา สุขใบเย็นรับบทแมว
ลูกสาวยายเมี้ยน หลังรักวนัสมาตั้งแต่เด็ก โดยมีแม่คอยให้การสนับสนุน ด้วยหน้าตาที่สะสวยและได้รับความมั่นใจจากแม่ มาตลอด แมวจึงหวังว่าสักวันวนัสต้องใจอ่อนเมื่อเห็นในความสวยของตน

พงศ์สิรี บรรลือวงศ์รับบท สารวัตรองอาจ
นายตำรวจหนุ่มหล่อชั้นสัญญาบัตร ไฟแรง ซื่อตรง มีวินัย คอยดูแลรักษาความปลดภัยให้กับชาวบ้านย่านคลองบางกอกน้อย

เปิดใจ สันต์ ศรีแก้วหล่อ กำกับการแสดง
 
ผู้กำกับมือรางวัลกับผลงานการกำกับครั้งล่าสุด “คู่กรรม” จากวรรณกรรมชิ้นเอกของ “ทมยันตี” ซึ่งยังคงตราตรึงใจแฟนๆ ไม่เสื่อมคลาย จะถูกนำกลับมาสร้างความประทับใจเป็นละครโทรทัศน์ฟอร์มยักษ์ในปีพ.ศ.นี้ โดยฝีมือผู้กำกับสันต์ ศรีแก้วหล่อ

“รู้สึกสนุกและภูมิใจมากครับกับการกำกับเรื่องนี้ เพราะบทละครเป็นวรรณกรรมที่คลาสสิกมาของคุณทมยันตี ไม่ว่าบทละครเรื่องนี้จะถูกนำมาสร้างขึ้นใหม่หลายครั้งทั้งละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ แต่ก็ยังสนุกและตราตรึงใจผู้ชมเป็นอย่างมาก ซึ่งละครเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักต่างเชื้อชาติของนายทหารเรือหนุ่มชาวญี่ปุ่นที่สงครามนำพาให้เขาได้มาพบกับสาวไทยผู้งดงาม แต่เส้นทางความรักของเขาทั้งคู่กลับต้องพบเจออุปสรรคทั้งทางด้านวัฒนธรรม และกรอบทางสังคมที่เป็นตัวกำหนดวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อน ซึ่งความรักแบบนี้ล่ะที่ทำให้ละครมันสนุกเข้มข้นน่าติดตาม แต่ก็เป็นความยากในการกำกับเช่นกัน เพราะการที่จะสื่อสารให้มันแตกต่างจากหลายเวอร์ชั่นที่เคยทำมาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็พยายามทำออกมาให้ดีที่สุด โชคดีที่ผมได้นักแสดงดีๆ มาร่วมงานทั้งบี้-สุกฤษฎิ์ มาเล่นเป็นพระเอกคู่กับนางเอกหนูนา-หนึ่งธิดา ทั้งคู่เก่งและตั้งใจกันมากเป็นเคมีที่ลงตัวกันสุดๆ ดูแล้วมีเสน่ห์ ส่วนกัน-นภัทร มีพัฒนาการทางด้านการแสดงขึ้นมาก ที่สำคัญยังได้นักแสดงรุ่นเก่ามากฝีมือมาเพิ่มความเข้มข้นของละครอีกมากมาย อาทิ ปวีณา ชารีฟสกุล , โฉมฉาย ฉัตรวิไล ,สรพงษ์ ชาตรี,สุพรรษา เนื่องภิรมย์ กลศ อัทธเสรี ,เกรียงไกร อุณหะนันท์ ,จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี , ไปรมา รัชตะ , นิรุตติ์ ศิริจรรยา , ภูริ หิรัญพฤกษ์ นาท ภูวนัย , โอลิเวอร์ พูลพาร์ท , อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ, เป็ด เชิญยิ้ม ฯลฯ ผมต้องขอบคุณทุกคนที่ทุ่มเทเพื่อละครเรื่องนี้ ซึ่งนอกจากความบันเทิงที่ผู้ชมจะได้รับแล้ว เรื่องนี้ยังสอดแทรกแง่คิดดีๆ เกี่ยวกับความรักและการโทษของสงครามอีกด้วย ก็ขอฝากละครเรื่อง “คู่กรรม” ให้ติดตามชมกันด้วยครับ”

เต็มอิ่ม จุใจ ละเอียดทุกลมหายใจตัวละคร ทาง "ละครออนไลน์" เร็วๆ นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...