xs
xsm
sm
md
lg

ปุจฉา-วิสัชนา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปัจจัยอะไรทำให้บรรลุธรรม
ปุจฉา : นมัสการหลวงปู่ที่เคารพ ผมอยากทราบว่า การปฏิบัติธรรมนั้นจะบรรลุถึงได้ ต้องมีปัจจัยสำคัญอะไรมากที่สุดครับ

วิสัชนา : สติ กับ ปัญญา ต้องมี 2 ตัวนี้เท่านั้น ถ้าอย่างอื่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพียงแค่องค์ประกอบ

ทาน ศีล เหล่านี้เป็นเหมือนพ่วงแพที่ส่งเราถึงฝั่ง แต่สติและปัญญาเป็นเครื่องที่จะทำให้เราบังคับพ่วงแพไปจนถึงฝั่งได้ และเมื่อถึงฝั่งแล้ว เราก็จะเข้าใจสภาวธรรมทั้งหลายด้วยสติและปัญญา แต่ทานกับศีลไม่พูดถึงเลย ไม่มีแล้ว มีแต่ตัวคำว่า สติกับปัญญา

สภาวธรรมของผู้หลุดพ้น มีอยู่ 2 อย่างในจิตเท่านั้นแหละ ไม่มีเวทนา ไม่มีทุกขัง ไม่มีอนิจจัง ไม่มีอนัตตา มีแต่สติกับปัญญา เพราะสิ่งนั้นมันผ่านมาระหว่างเดินทางหมดแล้ว

ตัดกรรม ตัดได้จริงๆรึเปล่า
ปุจฉา : กราบเรียนหลวงปู่ที่เคารพอย่างสูง เคยมีคนมาชวนผมไปทำพิธีตัดกรรม เขาบอกว่าตัดได้ ตัดกรรมแล้วชีวิตจะได้หมดเวรหมดกรรม ชีวิตจะดีขึ้น ผมไม่กล้าไป ไม่รู้ว่าเขาจะตัดยังไง แล้วก็ไม่แน่ใจว่า คนเราตัดกรรมได้จริงๆหรือเปล่า ถ้ายังงั้นทำกรรมชั่วก็ไม่ต้องรับกรรมเลยสิครับ หลวงปู่ช่วยตอบด้วยนะครับ

วิสัชนา : ถ้ากรรมตัดได้ ก็คงไม่มีใครติดคุกแหละ คนที่พูดหรือสอนว่าตัดกรรมได้น่ะมันโกหก หลอกลวง สอนให้คนโง่ สอนให้คนเข้าใจผิด ไม่ได้สอนให้คนดี

เพราะถ้ากรรมตัดได้จริง พระพุทธเจ้าคงไม่โดนพระเทวทัตกลิ้งหินจนห้อพระโลหิต หรือคงไม่โดนช้างนาราคีรีไล่ทิ่ม ไล่แทง ไล่เหยียบ

และถ้ากรรมตัดได้จริง พระโมคคัลลานะซึ่งเป็นเอตทัคคะในทางมีฤทธิ์มาก เป็นเลิศในโลกด้วยนะ ท่านคงไม่โดนพวกเดียรถีย์ไล่ทุบจนกระดูกป่น เพราะอดีตชาติเคยทุบตีพ่อแม่จนตาย กรรมนั้นเลยตามมาสนองอยู่หลายภพหลายชาติ แม้ชาติสุดท้ายเป็นอรหันต์ ก็ยังหนีกรรมที่เคยทำไว้ไม่ได้

เพราะฉะนั้น พวกที่ไปตัดกรรม ก็โง่ไง คนสอนก็โง่ คนเชื่อตามก็โง่... โง่อย่างนี้ เป็นมนุษย์ได้ยังไง ถ้ามันตัดกันได้จริง ก็คงไม่มีใครติดคุกหรอก

ดูอย่างมหาโจรองคุลีมาล ฆ่าคนตัดนิ้วมาเกือบพันคน พอบวชเป็นพระแล้ว ก็ยังไม่วายต้องชดใช้กรรม ตอนออกไปบิณฑบาต คนบอกกันว่า องคุลีมาลมาบิณฑบาต ชาวบ้านเลยพากันเอาก้อนหินเขวี้ยง จนเลือดโชกไปทั้งตัว ไม่ได้ข้าวสักที ถามว่า อย่างนี้พ้นจากกรรมมั้ย ไม่ได้พ้นนะ

ทำเจดีย์ไว้ที่บ้าน
ปุจฉา : กราบนมัสการหลวงปู่ คนตายเคยสั่งเอาไว้ก่อนตายว่า ถ้าตายแล้ว อยากให้เอากระดูกไปไว้ในเจดีย์ที่บ้าน อยากทราบว่า จะทำเจดีย์ไว้ที่บ้าน ได้หรือไม่คะ แล้วจะต้องตั้งไว้ทิศไหน อย่างไรคะ

วิสัชนา : ได้ ถ้ามีที่มีทางของตัวเอง บ้านของตัวเอง ทำได้ ไม่เสียหายอะไร จะตั้งไว้ทิศไหนก็ได้ที่มันมีที่ว่างน่ะ วางได้ทั้งนั้น เพราะจะไปกำหนดไม่ได้ คนสมัยนี้มีพื้นที่อยู่คับแคบ แต่ก็อย่าไปวางทิศติดกับบ้านชาวบ้านแล้วกัน

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 182 กุมภาพันธ์ 2559 โดย หลวงปู่พุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม)
กำลังโหลดความคิดเห็น...