xs
xsm
sm
md
lg

อาหารเป็นยา : 14 อาหารล้างพิษตับ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรอคโคลี่
ตับเป็นอวัยวะขนาดใหญ่อันดับสองของร่างกายรองจากผิวหนัง ทุกอย่างที่รับประทาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือยา จะผ่านไปที่ตับก่อนทั้งสิ้น ตับที่แข็งแรงจะเผาผลาญไขมัน และทำหน้าที่ต่อไปนี้

• กำจัดสารพิษในกระแสเลือด เช่น แอลกอฮอล์ ยา และสารพิษอื่นๆ
• เป็นคลังเก็บรักษาวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ
• ผลิตน้ำดี ซึ่งจำเป็นต่อการย่อยไขมัน
• เปลี่ยนสารอาหารให้เป็นส่วนประกอบของเลือด
• แปรรูปโมเลกุลของฮีโมโกลบิน และทำลายเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุ
• ควบคุมระดับฮอร์โมนและน้ำตาลในเลือด
• ป้องกันการติดเชื้อและกำจัดแบคทีเรียออกจากกระแสเลือด

ไลฟสไตล์ของผู้คนยุคนี้ทำให้ตับต้องทำงานหนัก ทั้งการกินอาหารจำพวกทอดๆ อาหารขยะ แอลกอฮอล์ สารเสพติด มลพิษ และยา ล้วนเป็นปัญหาที่ตับต้องแบกรับไว้ ตับที่ทำงานหนักเกินกำลังจะไม่สามารถย่อยสลายสารพิษหรือไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยเหตุนี้ หลายคนจึงหันมาเข้าคอร์สล้างพิษตับ เพื่อให้ตับทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ตลอดไป แต่หากใครไม่สะดวกหรือไม่มีโอกาสไปเข้าคอร์ส บางทีการรับประทานอาหารเหล่านี้ อาจช่วยล้างพิษตับได้

บรอคโคลี่
ผักตระกูลกระหล่ำปลี เช่น บรอคโคลี่และกระหล่ำดอก จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอนไซม์กลูโคซิโนเลท เพื่อผลิตเอนไซม์ที่ใช้ย่อยอาหาร และช่วยขับสารพิษออกจากกระแสเลือด

กระเทียม
เต็มไปด้วยธาตุกำมะถัน ที่จะกระตุ้นเอนไซม์ให้ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย และยังมีอัลลิซินและซิลีเนียมเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยล้างพิษตับ

น้ำมันมะกอก
น้ำมันมะกอกสกัดเย็น เป็นของเหลวที่ช่วยให้ตับดูดซับสารพิษทั้งหมดในร่างกาย

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
อาทิ สตอรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และแครนเบอรี่ ประกอบด้วยสารพฤกษเคมี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ตับคุ้มกันร่างกายจากอนุมูลอิสระและภาวะเครียดออกซิเดชั่น รวมถึงป้องกันการเกิดมะเร็งตับด้วย

แครอท
มีสารกลูต้าไธโอน ซึ่งเป็นโปรตีนล้างพิษตับ อีกทั้งยังอุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์และเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของตับเพิ่มขึ้น

มะเขือเทศ
นอกจากจะอุดมด้วยสารกลูต้าไธโอนในปริมาณสูงแล้ว มะเขือเทศยังมีสารไลโคปีน ที่ช่วยป้องกันมะเร็ง

ไข่
นอกจากจะอุดมด้วยโคลีนแล้ว ยังมีโปรตีนคุณภาพสูงจากกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย 8 ชนิด เพราะกรดอะมิโนจำเป็นต่อกระบวนการล้างพิษตับ ขณะที่โคลีนจะช่วยขับธาตุโลหะหนักออกจากร่างกาย ช่วยป้องกันไม่ให้ตับเสียหาย

ขมิ้น
เป็นสมุนไพรที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพตับ เพราะสามารถล้างพิษและขับสารก่อมะเร็งในอาหาร อีกทั้งยังกระตุ้นการผลิตน้ำดี เพื่อช่วยร่างกายย่อยไขมันได้ดีขึ้น

หน่อไม้ฝรั่ง
มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ และกระตุ้นกลไกล้างพิษในร่างกายตามธรรมชาติ ซึ่งเท่ากับช่วยผ่อนภาระการทำงานของตับและไต

ผักโขม
ผักโขมสดเป็นแหล่งสารกลูต้าไธโอน และยังมีคลอโรฟิลล์ในปริมาณสูง ที่คอยดูดซับธาตุโลหะ สารเคมี และยาฆ่าแมลง ที่เป็นอันตรายในกระแสเลือด เพื่อป้องกันตับ

หัวหอมใหญ่
เป็นพืชตระกูลเดียวกับกระเทียม จึงมีธาตุกำมะถัน ซึ่งเป็นสารประกอบกลิ่นแรง ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตกลูต้าไธโอน ทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายมีความเป็นกลาง

ชาเขียว
อุดมด้วยแคทีชิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยส่งเสริมการการทำงานของตับ

มะนาว
อุดมด้วยวิตามินซี ซึ่งกระตุ้นการทำงานของตับ และช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายสังเคราะห์สารพิษที่อยู่ในระบบได้ดี

แอปเปิ้ล
มีเพคติน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกจากระบบย่อยอาหารทันที ทำให้ตับทำงานง่ายขึ้น

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 172 เมษายน 2558 โดย ปุยฝ้าย)
กระเทียม
น้ำมันมะกอก
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
แครอท
มะเขือเทศ
ไข่
ขมิ้น
หน่อไม้ฝรั่ง
ผักโขม
หัวหอมใหญ่
ชาเขียว
มะนาว
แอปเปิ้ล
กำลังโหลดความคิดเห็น...