xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวสารบ้านเรา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นครพนมเตรียมจัดงาน “สัปดาห์มาฆบูชาอาเซียน”
นครพนมเตรียมจัดงาน “สัปดาห์มาฆบูชาอาเซียน”
กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดนครพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร วิทยาลัยสงฆ์นครพนม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมจัดโครงการสัปดาห์มาฆบูชาอาเซียน

พระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า การจัดงาน“สัปดาห์มาฆบูชาอาเซียน” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1–6 มีนาคม 2558 ณ ศาลาตรีมุขกาญจนาภิเษก วัดพระธาตุพนม เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ในระดับประชาชนสู่ประชาชน โดยใช้มิติทางศาสนาและวัฒนธรรมเป็นแกนกลาง ระหว่างประเทศไทย กับ สปป.ลาว ของจังหวัดนครพนมและแขวงคำม่วน รองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558

ภายในงานจะมีการแสดงนิทรรศการทางพระพุทธศาสนา การให้ความรู้เกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน การแสดงพระธรรมเทศนา การปฏิบัติธรรม เวียนเทียนนานาชาติ และการเทศน์แหล่นานาชาติของคณะสงฆ์ไทย-ลาว การทำบุญ-ตักบาตร การประกวดร้องเพลงธรรมะส่งเสริมศีลธรรม และการประกวดขับร้องสรภัญญะทำนองพื้นบ้าน เกี่ยวกับการรักษาศีล 5 และคุณธรรม 12 ประการ

มูลนิธิโรคไตฯจัดโครงการปลูกถ่ายไตฟรี 600 ราย ถวายเป็นพระราชกุศล 60 พรรษา สมเด็จพระเทพฯ
ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ สุพัฒน์ วาณิชย์การ เลขาธิการมูลนิธิโรคไตแห่งประเทศไทย กล่าวในการแถลงข่าว “โครงการปลูกถ่ายไตถวายเป็นพระราชกุศล 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ณ ห้องประชุมสลากกินแบ่งรัฐบาล ชั้น 9 ตึกกัลยาณิวัฒนา โรงพยาบาลสงฆ์ ว่า

มูลนิธิโรคไตแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข ศิริราชมูลนิธิ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สํานักงานประกันสังคม กรมบัญชีกลาง จัดสรรงบประมาณ 50 ล้านบาท จัดโครงการปลูกถ่ายไตถวายเป็นพระราชกุศล 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ตั้งเป้าปลูกถ่ายไตฟรีให้ผู้ป่วย 600 ราย เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2558 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปจนถึงวันที่ 1 เมษายน 2559

โดยจะคัดเลือกผู้ป่วยในทุกสิทธิการรักษา ที่ขึ้นทะเบียนขอรับบริจาคไตกับทางสภากาชาดไทย ซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 4,500 ราย หากรายใดมีกรุ๊ปเลือดและเนื้อเยื้อเข้ากับไตที่ได้รับบริจาค จะได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายไตทันที การปลูกถ่ายไตถือเป็นการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เป็นเสมือนการชุบชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และยังเพิ่มโอกาสในการมีทายาท เนื่องจากปกติผู้ป่วยโรคไตจะมีบุตรยาก

เตรียมสร้างพุทธอุทยานสังเวชนียสถานจำลอง ถวายเป็นพุทธบูชา ถวายเป็นพระราชกุศล 88 พรรษา “ในหลวง” 60 พรรษา “สมเด็จพระเทพฯ”
มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับ คณะกรรมการสร้างพุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลอง ณ วัดปัญญานันทาราม คณะพุทธบริษัทวัดปัญญานันทาราม และศิษยานุศิษย์พระธรรมโกศาจารย์(พุทธทาสภิกขุ) พระพรหมมังคลาจารย์(ปัญญานันทภิกขุ) และพระปัญญานันทมุนี (สง่า สุภโร) เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ร่วมก่อสร้างพุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลอง ณ วัดปัญญานันทาราม ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา 2 เมษายน 2558

พระปัญญานันทมุนี กล่าวว่า “การสร้างสังเวชนียสถานจำลองครั้งนี้ มาจากการรำลึกถึงคำของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ว่า การได้ไปเห็นสังเวชนียสถาน เป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อจิตใจมาก และจะมีความรู้สึกว่าพระพุทธเจ้ายิ่งใหญ่จริงๆ ขณะที่หลวงพ่อพุทธทาสเคยบอกไว้ว่า อยากจะทำสังเวชนียสถานน้อยขึ้นในสวนโมกข์ แต่ก็ไม่ได้ทำ
อาตมาได้เห็นถึงความตั้งใจของครูบาอาจารย์ ก็เลยคิดว่าน่าจะสานต่อความคิด”

พระปัญญานันทมุนี ยังกล่าวด้วยว่า พุทธอุทยานสังเวชนียสถานจำลองที่จะสร้างขึ้นที่วัดปัญญานันทาราม ได้แก่ เจดีย์พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้, ลุมพินีวัน สถานที่ประสูติ, สารนาถ (ธัมเมกขสถูป) สถานที่แสดงปฐมเทศนา และกุสินารา สถานที่เสด็จปรินิพพาน เพื่อให้ความสะดวกแก่ชาวพุทธ ได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิด

นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานมูลนิธิธรรมดี กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดกิจกรรมระดมทุน เพื่อสมทบทุนก่อสร้างพุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลอง ณ วัดปัญญานันทาราม ซึ่งโครงการนี้ต้องใช้งบประมาณสูง สังเวชนียสถานจำลองประมาณ 75 ล้านบาท เมื่อเสร็จแล้วจะต้องมีสถาบันปัญญานันทะ เพื่อให้ปัญญาแก่ชาวพุทธ ใช้งบราว 150 ล้านบาท โดยมีกำหนดแล้วเสร็จวันที่ 7 ตุลาคม 2558

ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคสร้างพุทธอุทยาน สังเวชนียสถาน สามารถบริจาคเข้าบัญชี โดยโอนเงินผ่านธนาคาร ชื่อบัญชี วัดปัญญานันทาราม (อินเดียน้อยสังเวชนียฯ) หมายเลขบัญชี 152-0-35082-1 (ออมทรัพย์) ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดไท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2610-2388 หรือ อีเมล : watpanya2556@gmail.com และมูลนิธิธรรมดี www.do-d-foundation.com

สปช.เสนอปฏิรูปพระพุทธศาสนา ตีความพระธรรมวินัย-ให้ภาคประชาชนร่วมจัดการทรัพย์สิน
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 คณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ ซึ่งมีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นประธาน ได้มีการประชุมครั้งแรก โดยนายไพบูลย์กล่าวว่า เนื่องจากสาเหตุสำคัญคือ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 เน้นการปกครองภายในของพระสงฆ์ ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน หากไม่มีการปฏิรูปแล้ว กิจการของศาสนาก็จะเสื่อมลง

โดยนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวขึ้นมา ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีสวนเกี่ยวข้องในด้านกฎหมายร่วมเป็นกรรมการ โดยมีอำนาจหน้าที่กำหนดแนวทางปฏิรูปและแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับทางพระพุทธศาสนา พิจารณาและเสนอแนะต่อสภาปฏิรูปแห่งชาติ เพื่อแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิทักษ์ปกป้องพระพุทธศาสนา โดยการมีส่วนร่วมจากพุทธบริษัท

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการอภิปรายแสดงความเห็นอย่างหลากหลายต่อเรื่องดังกล่าว ซึ่งประธานที่ประชุมได้สรุปว่า ทางกรรมาธิการได้มีแนวทางที่จะปฏิรูปให้มีกลไกในการตีความพระธรรมวินัยให้ถูกต้องชัดเจน ให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น ปฏิรูปให้มีการดูแลพระสงฆ์ให้อยู่ในพระธรรมวินัย และให้มีการเข้าใจในระหว่างศาสนาต่างๆ ด้วย

สวทช. ร่วมมือ 4 หน่วยงานโภชนาการและสุขภาพ พัฒนาแอปแนะนำการบริโภคอาหารและดูแลสุขภาพ
นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า สวทช. ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมอนามัย ร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชั่น FoodiEat โดยมีเป้าหมายให้คนไทยสนใจดูแลสุขภาพด้วยวิธีการจากเรื่องใกล้ตัว ผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ

แอปพลิเคชั่น FoodiEat เป็นโปรแกรมบันทึก และวิเคราะห์พฤติกรรมการบริโภคอาหาร และการออกกำลังกายให้สามาถทำงาน และได้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้น โดยรวบรวมข้อมูลโภชนาการอาหารทุกประเภทที่ปรับปรุงฐานข้อมูลให้ทันสมัยตลอดเวลา สามารถบันทึกพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และคำนวณค่าพลังงานที่เผาผลาญจากการออกกำลังกาย รวมถึงให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพ และการออกกำลังกายที่ถูกต้อง เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนหันมาดูแลสุขภาพ

สำหรับแอปพลิเคชั่น FoodiEat สามารถดาวน์โหลดติดตั้งบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตได้ฟรี ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยได้ปรับรูปแบบให้ใช้งานง่าย มีเมนูเป็นภาษาไทย เมื่อเข้าไปใช้งานแอปพลิเคชั่นจะสามารถประเมินความเหมาะสมของรูปร่างผู้ใช้งาน คำนวณปริมาณแคลอรีอาหารแต่ละชนิด การออกกำลังกาย รวมถึงให้คำแนะนำการออกกำลังกายให้สอดคล้องกับปริมาณการรับประทานอาหาร และรูปร่างของผู้ใช้งานด้วย

ทั้งนี้ ข้อมูลพฤติกรรมการบริโภคอาหาร และการออกกำลังกาย ที่ถูกใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ถือเป็นฐานข้อมูลสำคัญสำหรับหน่วยงานภาครัฐด้านโภชนาการและสุขภาพของประเทศ นำมาต่อยอดศึกษาวิจัย เพื่อปรับปรุงและพัฒนานโยบายด้านสุขภาพของคนไทยต่อไป

สพฉ.จับมือ สธ. ติดตั้งเครื่อง AED ช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน
นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ พัฒนาระบบการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยสนับสนุนให้มีการติดเครื่อง AED (Automated External Defibrillator-เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ) ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงจะเพิ่มการรณรงค์ให้มีการเตรียมพร้อมการช่วยฟื้นคืนชีพ ในที่สาธารณะที่มีโอกาสและความเสี่ยงจะเกิดภาวะฉุกเฉินดังกล่าวขึ้นอย่างครบวงจร โดยในระยะเริ่มต้นได้ตั้งเป้าหมายให้มีการติดตั้งเครื่อง AED และฝึกการปฐมพยาบาลพร้อมการช่วยฟื้นคืนชีพให้ครบวงจรให้ได้อย่างน้อย 3,000 แห่งทั่วประเทศภายใน 3 ปี

ด้าน นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า เครื่อง AED มีรูปแบบการทำงานเป็นระบบปฏิบัติการแบบอิเล็กทรอนิกส์พกพา ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถใช้เครื่องนี้ได้ภายใต้คำแนะนำของผู้ปฏิบัติการทางการแพทย์ฉุกเฉิน โดยเมื่อมีการเปิดการใช้งาน เครื่อง AED จะเริ่มวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้น หากหัวใจเต้นผิดจังหวะและเป็นอันตรายถึงชีวิต เครื่องจะรักษาด้วยการช็อกไฟฟ้ากระตุกหัวใจ เพื่อให้หัวใจกลับมาเต้นใหม่ในจังหวะที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ หากประชาชนพบผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เบื้องต้นต้องตั้งสติ และรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 ทันที

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 171 มีนาคม 2558 โดย กองบรรณาธิการ)
มูลนิธิโรคไตฯจัดโครงการปลูกถ่ายไตฟรี 600 ราย ถวายเป็นพระราชกุศล 60 พรรษา สมเด็จพระเทพฯ
เตรียมสร้างพุทธอุทยานสังเวชนียสถานจำลอง ถวายเป็นพุทธบูชา ถวายเป็นพระราชกุศล 88 พรรษา “ในหลวง” 60 พรรษา “สมเด็จพระเทพฯ”
สวทช. ร่วมมือ 4 หน่วยงานโภชนาการและสุขภาพ พัฒนาแอปแนะนำการบริโภคอาหารและดูแลสุขภาพ
สพฉ.จับมือ สธ. ติดตั้งเครื่อง AED ช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...