xs
xsm
sm
md
lg

ชวนคิดชวนทำ : ถอน 15 พิษร้าย ทำลายความสุข

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของชีวิต เราทุกคนล้วนเคยวางยาพิษตัวเองมาแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าจะผ่านความโกรธแค้น ความอิจฉาริษยา ฯลฯ ที่ทำให้ความสุขลดน้อยลงไป

เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2558 ขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่านมาเริ่มต้นชีวิตที่ดีกันอีกครั้ง ด้วยการถอน 15 พิษร้ายในตัวเรา ที่คอยบั่นทอนความสุขให้หมดไป เพื่อชีวิตใหม่ที่สดใส ร่าเริง และเป็นสุข

1. ความอิจฉาริษยา
ความอิจฉาริษยาเกิดจากความรู้สึกขาดบางสิ่งบางอย่างในชีวิต และเป็นเรื่องปกติที่บางครั้ง เราอาจรู้สึกอิจฉาใครบางคนในสิ่งที่เขามีหรือเป็น แต่อย่าปล่อยให้ความรู้สึกนั้นเพิ่มพูนขึ้น จนถึงจุดที่ทำลายความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

พึงระลึกไว้เสมอว่า คนที่มีความสุขคือคนที่ไม่คอยอิจฉาผู้อื่น แต่พลอยยินดีกับความสุข และความสำเร็จของเขา

2. ความโกรธแค้น
ความโกรธแค้นเป็นเหมือนไฟสุมทรวงที่คอยเผาไหม้จิตใจให้ร้อนรุ่ม ไร้ความสุข และหากมันฝังแน่นอยู่ในใจ ก็จะเปรียบดังสนิมที่กัดกร่อนความสุขในชีวิตไปเรื่อยๆ จนกระทั่งวันตาย

ความสุขจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อคุณรู้จักปล่อยวางและให้อภัยอย่างแท้จริง

3. ความเห็นแก่ตัว
เคยมีคนบอกว่า “คนที่มีความสุขมากที่สุดนั้น มักหยิบยื่นสิ่งดีๆให้ผู้อื่นมากกว่าตัวเอง” แต่คนเห็นแก่ตัว ไม่เคยแม้แต่จะหยิบยื่นอะไรให้ใคร จึงกลายเป็นคนโดดเดี่ยวและไร้ความสุข และถ้าคุณเป็นคนแบบนี้ ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองโดยด่วน แล้วจะพบว่า มิตรภาพและความสุขกำลังรออยู่ข้างหน้า

4. ความไม่ซื่อสัตย์
คนไม่ซื่อสัตย์ขึ้นชื่อว่าเป็นคนไม่น่าไว้วางใจ ไม่มีใครอยากคบหาสมาคมด้วย กลายเป็นคนที่ไร้ญาติขาดมิตร ชีวิตจึงดูเปล่าเปลี่ยว อ้างว้าง แล้วจะหาความสุขได้อย่างไร

ยังไม่สายเกินไปที่จะปรับปรุงตัวเองให้เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต เพื่อเรียกศรัทธาและความสุขกลับคืนมา

5. มีอคติ
ในพุทธศาสนาสอนว่า อคติ คือ ความลำเอียง ได้แก่ ลำเอียงเพราะรัก ลำเอียงเพราะชัง ลำเอียงเพราะกลัว ลำเอียงเพราะไม่รู้ ซึ่งทั้ง 4 อย่างนี้เมื่อเกิดกับใคร ก็จะทำให้มองเห็นทุกอย่างผิดไปจากความเป็นจริง และทำให้เกิดทุกข์

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว จงพยายามถอนพิษอคติเหล่านี้ออกไปจากใจให้ไวที่สุด แล้วความสุขก็จะวิ่งเข้ามาแทนที่

6. มัวพึ่งพาคนอื่น
ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องพึ่งพาคนอื่นอยู่เสมอในทุกๆเรื่องของชีวิต เช่น ไม่กล้าเดินซื้อของตามลำพัง หรือดูหนังคนเดียวไม่ได้ ก็คงยากที่จะหาความสุข

เพราะบ่อยครั้งที่คนอื่นไม่สามารถช่วยเหลือคุณได้ทุกเรื่อง หรืออาจทำให้คุณรู้สึกเป็นสุขได้เพียงชั่วครู่ แต่ความสุขที่แท้จริงและยั่งยืนนั้น เกิดจากภายในจิตใจ ซึ่งคุณต้องลงมือทำเองเท่านั้น

7. มองโลกในแง่ร้าย
เชื่อหรือไม่ว่า คนที่มีทัศนคติไม่ดี ชอบมองโลกในแง่ร้าย มักจะเจอแต่สิ่งไม่ดีเข้ามาในชีวิต ที่เป็นเช่นนี้เพราะคำพูดและความคิดมีพลัง เมื่อคุณพูดหรือคิดแต่ในแง่ลบ เท่ากับการแผ่พลังไม่ดีออกไปให้คนรอบข้าง เสมือนโรคระบาด ที่จะย้อนเข้าหาตัวเองในที่สุด

8. ความกลัว
มีคำกล่าวว่า “ความกลัวคือสิ่งที่ทำให้คนพ่ายแพ้ มากกว่าสิ่งอื่นใดในโลกนี้” ความกลัวอาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่หากคุณสามารถก้าวข้ามมันไปได้ ก็จะพบความสุขอย่างแน่นอน

9. จมอยู่กับความผิดพลาดในอดีต
แน่นอนว่า ทุกคนเคยทำผิดพลาดในชีวิตมาบ้าง แต่ขอให้เรียนรู้จากมัน เพื่อจะไม่ทำผิดซ้ำอีก เพราะไม่มีประโยชน์เลยที่จะจมปลักอยู่กับความผิดนั้นๆ เพราะคุณไม่อาจเปลี่ยนแปลงอดีตได้ แต่สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือ เริ่มต้นใหม่ ให้ดีกว่าเดิม แล้วความสุขจะเกิดขึ้นตามมา

10. คาดหวังผู้อื่น
หากอยากให้คนอื่นทำสิ่งต่างๆตามที่คุณคาดหวัง คุณเองอาจต้องผิดหวัง เพราะคนเรานั้นมีวิถีชีวิตและความคิดที่ต่างกัน ทางที่ดี คุณต้องไม่คาดหวังผู้อื่นมากเกินไป เมื่อปราศจากจากความคาดหวัง ความสุขก็จะเกิดได้ในทันที

11. ต้องเป๊ะทุกเรื่อง
เป็นไปไม่ได้ที่คนเราจะทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ถูกต้อง ครบถ้วน ทุกครั้งไป และถ้าคุณคิดว่าต้องทำทุกอย่างให้เป๊ะ ผิดพลาดไม่ได้ละก็ คุณก็จะไม่มีความสุขในชีวิตเลย จำไว้ว่า ความไม่สมบูรณ์เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตมีรสชาติ และช่วยเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

12. ชอบจัดการชีวิตคนอื่น
หากคุณชอบเข้าไปยุ่งกับเรื่องของคนอื่น คุณจะไม่เหลือเวลาใส่ใจเรื่องของตัวเอง การพยายามจัดการกับชีวิตของผู้อื่น อาจทำให้คุณรู้สึกดีในบางครั้ง แต่ที่สุดแล้ว คุณก็ไม่สามารถจัดการกับชีวิตเขาได้ตลอดไป ซึ่งก็จะทำให้คุณเป็นทุกข์ ดังนั้น ควรเอาเวลามาหาความสุขเล็กๆน้อยๆใส่ตัวเอง น่าจะดีกว่า

13. ไม่รู้จักความพอเพียง
หากคุณเป็นคนที่ติดความหรูหรา ฟู่ฟ่า แต่ว่ารายได้น้อย บอกได้เลยว่า คุณกำลังวางยาพิษตัวเองทีละน้อย เพราะความต้องการที่ฉาบฉวย จะนำไปสู่ความไม่รู้จักพอที่เพิ่มขึ้น

ลองหันมาใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ “ในหลวง” ทรงสอนไว้ นั่นคือการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ไม่มากไม่น้อยเกินไป ก็จะช่วยให้ชีวิตมีความสุขอย่างยั่งยืนถาวร

14. ใช้ยาหรือสิ่งเสพติด
บางคนเมื่อมีทุกข์ ก็หันไปใช้ยาหรือสารเสพติด เพื่อช่วยให้มีความสุขได้ในช่วงเวลาสั้นๆ แต่เมื่อมันหมดฤทธิ์ ก็จะกลับไปสู่สภาพจิตเดิมที่เป็นทุกข์ จึงต้องหวนกลับไปเสพใหม่ ผลลัพธ์คือ กลายเป็นคนติดยาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเมื่อตกอยู่ในวงจรอุบาทว์นี้แล้ว คุณจะได้เจอแต่ความสุขจอมปลอมที่เป็นภาพหลอนเท่านั้น

15. โรควิตกกังวล ซึมเศร้า
คนที่เป็นโรควิตกกังวลหรือซึมเศร้า ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการใช้ชีวิต ภาวะเจ็บป่วยทางกายหรือใจ ยากที่จะหาความสุขในชีวิต หากวิตกกังวลเป็นครั้งคราว การพูดคุยกับเพื่อนสนิทอาจช่วยบรรเทาได้ แต่คนที่มีอาการรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 169 มกราคม 2558 โดย ประกายรุ้ง)กำลังโหลดความคิดเห็น...