xs
xsm
sm
md
lg

มิถุนายน : เดือนแห่งความหายนะทางการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: สามารถ มังสัง


เศรษฐา ทวีสิน
นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน จะจอดหรือไปต่อ พรรคก้าวไกลจะถูกยุบหรือไม่ถูกยุบ ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนทั้งสิ้น และที่เป็นเช่นนี้ถ้ามองในแง่ของกระบวนการยุติธรรม ก็บอกได้ว่าเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย แต่ถ้ามองในแง่ของโหราศาสตร์ไทยดูจากดวงเมืองก็บอกได้ว่า ในขณะนี้ดาวพฤหัสฯ ซึ่งเป็นดาวแห่งคุณธรรม และความยุติธรรมได้โคจรเข้าทับดาวอังคาร ซึ่งเจ้าเรือนลัคนาของดวงเมืองและเกาะนวางค์อังคารด้วย

ดังนั้น กระบวนการยุติธรรมที่อ่อนแอมา 2 ปีกว่า จากนี้ไปจนถึง 13 พ.ค. 68 จะเข้มแข็งขึ้น ส่งผลให้คนทำผิดกฎหมายทยอยกันรับผลแห่งการกระทำ โดยการเข้าไปนอนในคุกกันถ้วนหน้า ไม่ยกเว้นแม้กระทั่งคนที่เคยหลุดรอดด้วยการใช้เงิน

ดาวราหูซึ่งเป็นดาวแห่งความโลภ ความหลง และความดื้อรั้นได้โคจรเข้าสู่เรือนวินาศ ดวงเมืองส่งผลให้คนเลวซึ่งมีลักษณะของราหูจะหมดอำนาจลง และถ้ามีดวงชะตาถูกราหูทับหรือเล็งด้วยแล้ว รับรองได้ว่าหายนะแน่นอน

แต่ถ้ามองในแง่ของการเมืองวันนี้ อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ไปศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้รับการประกันตัวแต่มีเงื่อนไขมิให้เข้าไปแทรกแซงการเมือง โดยเฉพาะการออกกฎหมายนิรโทษกรรมก็จะส่งผลกระทบในทางลบทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยในทุกด้าน รวมไปถึงคดีของนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ด้วย

ถ้าเป็นเช่นที่กล่าวมาข้างต้น อนาคตทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยก็จะมืดมนไร้ทิศทาง และกลายเป็นพรรคขนาดกลางแน่นอนในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ส่วนพรรคก้าวไกล ถ้ามองในแง่กฎหมายโอกาสรอดยาก ทั้งนี้อนุมานจากการเปรียบเทียบคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการนำการแก้ไขมาตรา 112 ไปหาเสียงว่าเป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข กับการแถลงเรื่องการยุบพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาสาระทางด้านกฎหมาย และมีเหตุผลในการระบุความผิดมากกว่า ส่วนคำแถลงของพรรคก้าวไกลเป็นเพียงการสะท้อนความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และเป็นไปในท่วงทำนองชี้นำสังคมมากกว่า เน้นเนื้อหาทางด้านกฎหมาย

ส่วนว่าถ้าพรรคก้าวไกลถูกยุบจะส่งผลกระทบต่อบุคลากรของพรรคหรือไม่ มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยดังต่อไปนี้

1. ผลสืบเนื่องจากการยุบพรรคจะมี สส.ของพรรคกี่คนถูกตัดสิทธิทางการเมืองนอกเหนือจากกรรมการบริหารพรรค แล้ว สส. 40 คนที่ลงชื่อในการเสนอแก้มาตรา 112 ด้วยหรือไม่

2. หลังจากพรรคถูกยุบมี สส.จากพรรคไปอยู่กับพรรคอื่น โดยเฉพาะกับฝ่ายอนุรักษนิยมมากน้อยแค่ไหน

3. ในการเลือก สส.ผู้สมัครที่ฝักใฝ่พรรคก้าวไกลได้รับเลือกเข้ามามากน้อยแค่ไหน

ถ้าปัจจัย 3 ประการข้างต้นมีผลในทางบวกแก่พรรคใหม่ที่พรรคก้าวไกลเตรียมไว้รองรับ โอกาสที่บุคลากรทางการเมืองที่สืบทอดเจตนารมณ์จากผู้ก่อตั้งพรรคก้าวไกลจะก้าวต่อไปก็มีโอกาสสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้ แต่ถ้าปัจจัย 3 ประการเป็นผลในทางลบ โอกาสที่จะก้าวไปถึงจุดหมายคงเป็นไปได้ยาก


กำลังโหลดความคิดเห็น