xs
xsm
sm
md
lg

วันกำหนดชะตากรรมแผ่นดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์พรุ่งนี้แล้วสินะที่จะเป็นวันระทึกใจด้านการเมือง จะเป็นวันชี้ทิศทางอนาคตของคนสำคัญและมีอิทธิพลด้านการเมือง และยังถูกยกระดับว่าเป็นผู้อยู่เหนือกฎหมายทั้งปวง รวมทั้งกฎหมายรัฐธรรมนูญด้วย

จะเกิดอะไรขึ้นกับนักโทษชายเด็ดขาดที่อยู่ในช่วงพักโทษภายใต้การควบคุมของกรมคุมประพฤติตามที่อ้างโดยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

ในความเป็นจริงนักโทษชายเด็ดขาดถูกสังคมและผู้ติดตามการเมือง มองว่ามีพฤติกรรมของผู้มีอิสระเสรีภาพเหนือทุกคนที่ถูกปล่อยตัวออกมาในช่วงเดียวกันจากกรมราชทัณฑ์

เป็นนักโทษผู้ไม่เคยติดคุกแม้แต่วันเดียว นอนอยู่ในห้องคนไข้ระดับวีไอพีของโรงพยาบาลตำรวจนาน 6 เดือน โดยไม่มีหลักฐานพิสูจน์อาการเจ็บป่วยที่แท้จริง

ทุกวันนี้ยังไม่มีเวชระเบียนบันทึกอาการเจ็บป่วย ไม่มีแม้กระทั่งชื่อแพทย์และพยาบาลคนเฝ้าไข้และดูแลให้ความช่วยเหลือเรื่องการอาบน้ำเช็ดตัวเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย

สิ่งที่ชาวบ้านได้เห็นเพียงไม่กี่ชั่วโมงที่อยู่ในสภาพคล้ายผู้ป่วย เช่น สวมปลอกคอมีเฝือกห้อยแขนขวา มีเสียงแหบเวลาไปพบกับอัยการขณะที่นั่งรถเข็นดูเหมือนสภาพเป็นผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

พฤติกรรมที่จำเป็นต้องทำเพราะจะได้เข้าข่ายการพักโทษตามระเบียบ 10 ข้อว่าเป็นผู้ชราไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แม้กระทั่งทานอาหารและขับถ่ายของเสีย อาบน้ำแต่งตัว และกิจกรรมทั่วไปที่คนปกติทำได้โดยไม่ต้องให้ผู้อื่นช่วยเหลือ

คนรู้ทันไม่ได้อยู่สภาพปัญญาอ่อนรู้ว่านั่นเป็นเพียงบทละครราคาถูกลวงโลกแม้กระทั่งความเห็นใจซึ่งผู้ป่วยควรได้รับก็ไม่มี เพราะช่วงการอยู่ในโรงพยาบาลนาน 6 เดือน มีคนเห็นลูกหลานไปเยี่ยมเพียงครั้งเดียว

ก่อนหน้านี้วันที่อัยการสั่งฟ้องนักโทษชายเด็ดขาดอ้างว่าติดเชื้อโควิดอย่างน่าอัศจรรย์ ขณะที่ผู้ใกล้ชิดตลอดเวลาไม่มีข่าวว่ามีใครติดเชื้อ จนต้องเรียกว่าเป็นโรคเฉพาะตัวยามจำเป็นต้องไปรายงานตัวตามกระบวนการยุติธรรมเท่านั้น

ครั้งนี้จะมีลีลาลวดลายข้ออ้างอะไรอีกหรือไม่ต้องถือว่าเป็นความท้าทายของพวกนักเดาสุ่ม หลังจากที่มีเสียงลือว่าได้เดินทางออกนอกประเทศพร้อมกับมีถุงขนมมูลค่า 2,000 ล้านบาท ไว้เบิกทาง

เมื่อไปปรากฏตัวนั่งเปิบห่านพะโล้ร้านดัง เท่ากับว่าเป็นการกำจัดข้อสงสัยและข่าวลือไปได้ระดับหนึ่ง แต่ยังมีเวลาเหลือสำหรับการเคลื่อนไหวเพราะมีเครื่องบินส่วนตัวพร้อมตลอดเวลา

ความเคลื่อนไหวของนักโทษชายเด็ดขาดรายนี้อยู่เหนือการคาดเดา ชอบกำหนดเกมด้วยตัวเอง ไม่เล่นตามเกมผู้อื่น และไม่นิยมใช้เงินตัวเอง ถ้าเป็นการลงทุนทางการเมือง โดยจะมีบรรดาเสนาบดีควักให้เพื่อนแลกเก้าอี้รัฐมนตรี

สิ่งเดียวที่เป็นจริงคือคำพูดของตัวเองที่ว่าจะกลับบ้านมาอย่างเท่ๆ และไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียวและเขาก็ได้ทำสำเร็จแล้วจนถึงเวลานี้ ส่วนพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไรก็ยังไม่มีใคร ทำนายได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

บุคคลผู้มากด้วยลีลาและอิทธิพลและความกล้าหาญของใบหน้าย่อมมักอยู่เหนือการประเมินเสมอ และอะไรก็เกิดขึ้นได้ตามสุภาษิตจีนที่ว่า มีเงินก็จ้างผีโม่แป้งได้ นับประสาอะไรกับมนุษย์ที่มีลมหายใจและความต้องการไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม

ถ้าจะมีอะไรที่น่าประหลาดใจก็คือการไม่ยอมไปพบปะกับอัยการเพื่อให้ถูกนำตัวส่งศาลตามคำฟ้องในคดีอาญามาตรา 112 ถ้าเป็นเช่นนั้นต้องดูว่ามีเหตุผลสมควรแก่การรับฟังหรือไม่

แต่สำหรับบุคคลผู้นี้ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรย่อมมีคนรับฟังได้เสมอ ตราบใดที่ผียังเต็มใจโม่แป้ง และมนุษย์ยังมีกิเลสและความต้องการอยู่

แต่จะมีประเด็นเรื่องใครจะอยู่ใครจะไประหว่างบุคคลที่ถูกเรียกว่านายกรัฐมนตรีและ “ท่านนายกฯ” เพราะสองชีวิตพัวพันทางการเมืองด้วยความจำเป็นชั่วคราว ดังนั้นบางเวลาจึงเกิดอาการปีนเกลียวแย่งแสงแย่งสีแย่งฉากเพราะเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องการความนิยม

และอำนาจการเมืองเป็นสิ่งที่เสพติดได้ง่ายถ้าอยู่ในตำแหน่งชั่วคราวแล้วเกิดติดใจในสถานภาพก็ย่อมคิดการใหญ่หาทางดิ้นรนสร้างฐานอำนาจด้วยการอยู่ต่อถ้ามีผู้สนับสนุนที่มีพลังพอใช้

และยิ่งมีปมประเด็นครอบครัวเลือดต่างสี ความอยากได้อำนาจวาสนาความมั่งคั่งผลประโยชน์ด้วยแล้วย่อมเกิดความขัดแย้งและเหตุนี้ได้เกิดขึ้นบางช่วงบางเวลา

ดังนั้นตามความรู้สึกถ้าใครจะไป อีกฝ่ายย่อมไม่เสียใจถือว่าเป็นการกำจัดอุปสรรคในการที่จะยื้ออยู่ในอำนาจ และเป็นการพิสูจน์ว่าอำนาจอันหอมหวนย่อมคลุกคลีด้วยความอำมหิต

อย่างคำที่ว่าถ้ามือไม่เปื้อนเลือดจะชนะศึกได้อย่างไร
ศีลธรรม มโนธรรม และความมีน้ำใจนักกีฬาย่อมไร้ประโยชน์ในศึกที่ต้องต่อสู้เพื่อแย่งชิงผลประโยชน์
ผลประโยชน์เรื่องการเมืองย่อมไม่มีคำว่าพี่น้องแม้จะมีเลือดสีเดียวกัน ถ้ามีบุคคลที่ 3 ฉัน เขยหรือสะใภ้มาเกี่ยวข้องด้วย

พระสยามเทวาธิราชจะว่าอย่างไรพรุ่งนี้ก็รู้


กำลังโหลดความคิดเห็น