xs
xsm
sm
md
lg

ยิว-ปาเลสไตน์รบหนักแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


Yoav Gallant รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล
สงครามตะวันออกกลางระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์โดยกองกำลังฮามาส คงจะเลี่ยงไม่ได้เสียแล้วและอาจจะลามไปสู่ประเทศใกล้เคียงด้วย

เพราะอิสราเอลต้องการยกกำลังทหารบุกเข้าไปในพื้นที่ฉนวนกาซาเพื่อจัดการกับกองกำลังติดอาวุธกลุ่มฮามาส และต้องการกวาดล้างให้สิ้นซาก

รัฐมนตรีกลาโหมสายเหยี่ยว จอมห้าว Yoav Gallant ประกาศอย่างโอหังว่าชาติไหนต้องการช่วยเหลือประชาชนในฉนวนกาซาก็ทำไป แต่อิสราเอลมีหน้าที่ของตัวเองคือการจัดการกับกลุ่มติดอาวุธให้สิ้นสภาพ

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศว่าภารกิจในการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซาเป็นสิ่งที่อิสราเอลต้อง “ทำหรือไม่ก็ตาย”

เป็นภารกิจที่เรียกว่า Do or Die แน่วแน่มั่นคง เพื่อความอยู่รอดและอนาคตของอิสราเอลโดยไม่ต้องคำนึงถึงประเด็นอื่นๆ อะไรทั้งสิ้น

ที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลก็ไม่ใส่ใจต่อเสียงประท้วงของประชาคมโลก และการเดินขบวนประท้วงความโหดร้ายของทหารอิสราเอลในการทิ้งระเบิดพื้นที่ฉนวนกาซา

อิสราเอลได้โจมตีทุกอย่างที่อ้างว่าเป็นเป้าหมายของกลุ่มฮามาสไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล โรงเรียน สุเหร่าหรือโบสถ์คริสต์อายุเก่าแก่กว่า 1,600 ปี

ล่าสุดโจมตีมัสยิดอัลอักซอ อ้างว่าเป็นที่ซ่องสุมของหน่วยติดอาวุธทั้งที่ในความเป็นจริงทหารอิสราเอลปิดล้อมสุเหร่าแห่งนี้และควบคุมการเข้าไปทำละหมาดของชาวมุสลิมในวันศุกร์ที่ผ่านมา

สงครามเริ่มตั้งแต่กลุ่มฮามาสโจมตีสังหารชาวอิสราเอลไปประมาณ 1,400 คนแต่ทหารอิสราเอลได้โจมตีฉนวนกาซาสังหารชาวปาเลสไตน์มากกว่า 4,000 คนรวมทั้งเด็กมากกว่า 1,400 คนและผู้หญิงอีกหลาย 100 คน

เป้าหมายคือไม่ต้องการให้เด็กโตมาเป็นหอกข้างแคร่และผู้หญิงปาเลสไตน์จะไม่มีโอกาสมีลูกได้อีก

อิสราเอลจึงคุ้นกับคำประณามทั่วโลกว่าได้ประกอบอาชญากรรมสงคราม ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และการสังหารหมู่ประชาชนโดยไม่เลือกว่าจะเป็นพลเรือนหรือกลุ่มติดอาวุธ

การปิดล้อมฉนวนกาซาและห้ามการขนส่งเสบียงต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือแก้ปัญหาวิกฤตความขาดแคลนของชาวปาเลสไตน์กว่า 3 ล้านคน ถือเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม

การประชุมสันติภาพหาทางออกในกรุงไคโรประเทศอียิปต์ สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีความหมายเพราะอิสราเอลไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าไปร่วมด้วย และอ้างว่าเป็นเรื่องของชาวอาหรับและปาเลสไตน์ส่วนอิสราเอลก็มีภาระของตนเอง นั่นคือการกวาดล้างกลุ่มฮามาส และชาวปาเลสไตน์

กองทัพอิสราเอลได้ระดมพลประมาณ 360,000 นายอยู่ชายขอบฉนวนกาซาพร้อมจะเข้าไปเมื่อจะรับคำสั่งให้บุกจากรัฐมนตรีกลาโหม Yoav Gallant

ขณะเดียวกันก็มีคำเตือนจากรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน Hossein Amir-Abdollahian ว่าการปฏิบัติการของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซาจะทำให้วิกฤตกระจายไปนอกพื้นที่ซึ่งคงหมายถึงการสู้รบระหว่างทหารอิสราเอลกับกองกำลังอื่นๆ

มีคำประกาศชัดเจนแล้วว่าถ้าอิสราเอลบุกเข้าไปในฉนวนกาซาและเข่นฆ่าชาวปาเลสไตน์ กองกำลังฮิซบอลเลาะห์ซึ่งมีกำลังประมาณ 100,000 คน ในเลบานอนคงจะไม่นิ่งเฉย

ทุกวันนี้มีการปะทะกันด้วยอาวุธประปรายระหว่างทหารอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธในเลบานอน และยังจะมีกลุ่มอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกบฏฮูตี ในเยเมนที่อิหร่านสนับสนุนเข้าร่วมด้วย

กลุ่มอื่นๆ ก็จะมีอิสลามิก จีฮัด กลุ่มตอลิบานและกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ที่จะรบกับอิสราเอล

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งถ้าจะได้เห็นของทหารอิสราเอลซึ่งส่วนใหญ่เป็นกองหนุนไม่ได้ผ่านการสู้รบมาตั้งแต่ปี 1973 เข้าร่วมปฏิบัติการในสงครามกองโจรในเมือง เพราะพื้นที่ฉนวนกาซามีแต่ซากปรักหักพังของอาคาร เครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินเต็มไปหมด

กองทัพอิสราเอลประกาศว่าช่วงนี้ต้องใช้ระเบิดและเครื่องบินโจมตีก่อนที่จะเคลื่อนกองกำลังรถถังและทหารราบเข้าไปปฏิบัติการ

นั่นต้องดูว่ากองกำลังของกลุ่มฮามาสมากกว่า 30,000 คนจะสามารถสร้างความเสียหายให้กับทหารอิสราเอลซึ่งเข้าไปเป็นเป้าได้มากหรือน้อย แต่นักการทหารมองว่านี่จะเป็นประสบการณ์ใหม่ของทหารอิสราเอล

โดยปกติทหารอิสราเอลมีประจำการกว่า 100,000 คนเหล่านั้นเป็นกองหนุนซึ่งสามารถระดมได้เมื่อจำเป็นแต่ความเชี่ยวชาญในการสู้รบแบบสงครามกองโจรในเมืองต้องมีการพิสูจน์ในการบุกเข้าไปในพื้นที่ฉนวนกาซา

อิหร่านได้ประกาศว่านี่เป็นสงครามตัวแทนของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง โดยมีอิสราเอลเป็นเบี้ยในการสู้รบกับกลุ่มอาหรับและมุสลิมโดยอิสราเอลเป็นกลุ่มประชาชนประมาณ 10 ล้านคน ในพื้นที่แวดล้อมโดยปฏิปักษ์

สงครามที่จะเกิดขึ้นจะเป็นตัวตัดสินอนาคตของนายกรัฐมนตรี เนทันยาฮู และอิสราเอลซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งโดยสหรัฐฯ และพันธมิตรในยุโรป

สถานการณ์อาจจะลามเป็นการก่อการร้ายในยุโรปและพื้นที่อื่นๆ เป็นปัญหาความปลอดภัยในชีวิตของชาวอเมริกันและชาวยิวท่ามกลางบรรยากาศต่อต้านไซออนิสต์ในหลายทวีปทั่วโลก

ชาวปาเลสไตน์เกือบ 10 ล้านคน ถูกกดขี่โดยอิสราเอลในพื้นที่ฉนวนกาซาและฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนมานานกว่า 16 ปี และคงจะต้องเสียชีวิตอีกมากมายในสงครามที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

ต้องรอดูว่าอิสราเอลจะอยู่อย่างไรท่ามกลางความรู้สึกเกลียดชังโดยประชาคมโลกที่สังหารพลเรือนที่หลบหนีไปยังพื้นที่ตอนใต้ของฉนวนกาซา ภายใต้นโยบายการลงโทษแบบเหมารวมของอิสราเอล

อาชญากรรมสงครามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การสังหารหมู่เป็นสิ่งที่อิสราเอลรู้จักดีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ขณะนี้กองทัพอิสราเอลกำลังทำแบบเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์


กำลังโหลดความคิดเห็น