xs
xsm
sm
md
lg

บทความ

x

สงครามยูเครนกับชัยชนะของ “โลกหลายขั้วอำนาจ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทับทิม พญาไท


โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้
ว่ากันถึงเรื่องสงครามโน่น-สงครามนี่...ทะลุเลยไปถึงสงครามโลกครั้งที่ 3 สงครามนิวเคลียร์ ฯลฯ มาจนขนหัวลุก ขนคอตั้ง ไปแล้วไม่รู้จะกี่เที่ยวต่อกี่เที่ยว เปิดฉากสัปดาห์นี้เลยคงต้องขออนุญาตไปว่ากันถึงเรื่อง “สันติภาพ” ไว้มั่ง!!! เพราะขณะที่พวก “กระหายสงคราม” พวกนักยุแยงตะแคงรั่ว เขายังไม่คิดจะลดราวาศอกเอาเลยแม้แต่น้อย บรรดาพวก “นักสันติภาพ” จำนวนมิใช่น้อย ต่างก็ยังเพียรพยายามลงทุน ลงแรง เพื่อที่จะให้ทุกสิ่งทุกอย่าง “แฮปปี้เอ็นดิ้ง” ลงไปให้จงได้...

โดยเฉพาะความพยายามที่จะค้นหาหนทางในการปิดฉาก ปิดกล่อง “สงครามยูเครน” ระหว่างรัสเซียกับตัวตลก-ตัวแทน อย่าง “นายVolodimir Zelensky” ที่ทำท่าว่าอาจลุกลาม ลามปามไปถึงขั้นจุดชนวน ลั่นไก ให้เกิดสงครามโลกหรือกระทั่งสงครามนิวเคลียร์ ขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ย่อมได้ ชนิดไม่ว่าคุณพี่ไก่งวงตุรกี-ตุรเคีย พญามังกรจีน ผู้นำ 7 ชาติแอฟริกา ไปจนถึงแขกซาอุฯ ผู้รับอาสาเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสันติภาพที่กรุงริยาดเมื่อไม่กี่วันมานี้ ฯลฯ ล้วนแต่ต้องถือเป็นผู้ลงทุน ลงแรง เพื่อหวังจะให้เกิดความสุข ความสงบ เกิด “สันติภาพ” ต่อโลกทั้งโลก ไปด้วยกันทั้งสิ้น...

แม้ว่าการแสดงออกเพื่อสันติภาพของแต่ละชาติ แต่ละภาษา อาจเป็นไปเพื่อ “หิวแสง” หรือเพื่อลดแรงกดดันจากนักยุแยงตะแคงรั่ว อย่างคุณพ่ออเมริกา ที่พยายามกด พยายามบีบ ให้แต่ละฝ่ายต้อง “เลือกข้าง” จนบรรดาชาติต่างๆ ในแอฟริกา หรือแม้กระทั่งแขกซาอุฯ ต้องหาทางผ่อนคลายด้วยการโดดมาเป็นเจ้ากี้ เจ้าการ ในเรื่องสันติภาพกันแทนที่ แต่โอกาสที่จะก่อให้เกิดบทสรุปไปในทาง “แฮปปี้เอ็นดิ้ง” นั้น ก็ยังคงเลือนราง ยังห่างไกลกับความจริงอยู่อีกนั่นแหละ โดยเฉพาะถ้ายังไม่สามารถทำให้คู่ขัดแย้งอย่างยูเครนและรัสเซีย ยอมรับความจริง ข้อเท็จจริง ในการต่อสู้เอาชนะคะคานของแต่ละฝ่ายอย่างมิอาจปฏิเสธใดๆ ได้อีก ยิ่งหันไปกีดกัน สกัดกั้น ไม่ยอมให้รัสเซียเข้าร่วมเจรจาหารือใดๆ ด้วยเลย อย่างการประชุมสันติภาพที่ซาอุฯ เป็นต้น ก็ยิ่งไม่ต่างอะไรไปจากการหาเสียง หาแสง ไปวันๆ เท่านั้นเอง...

แต่ก็นั่นแหละ...การ “ลากยาวว์ว์ว์” สงครามต่อไปอีกเป็นปีๆ ก็ใช่ว่าจะเป็นไปได้ง่ายๆ สบายๆ แม้ผู้กระหายสงคราม ผู้สนับสนุนให้ยูเครนสู้กับรัสเซียจนกว่าจะไม่หลงเหลือ “ชาวยูเครนคนสุดท้าย” อย่างคุณพ่ออเมริกาและเลขาธิการนาโต “พลเอกJens Stoltenberg” จะออกมายืนยัน นั่งยัน ว่าจะยังคงส่งเสริม สนับสนุนกองทัพยูเครนจนตราบเท่าวินาทีสุดท้าย แต่กระทั่งตัวหัวหน้าฝ่ายเสนาธิการนาโต อย่าง “นายStian Jenssen” ยังอดมิได้ที่ต้องออกมา “หลุดปาก” เสนอให้ยูเครนยอมเสียสละดินแดนที่ถูกรัสเซียยึดครองและผนวกเอาไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อแลกกับการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต อันอาจถือเป็นการยอมรับความจริง ข้อเท็จจริง ที่กำลังปรากฏให้เห็นในสมรภูมิ อย่างถนัดชัดเจนยิ่งเข้าไปทุกที...

หรือพูดง่ายๆ ว่า...ไม่ว่าผู้นำยูเครนอย่าง “นายZelensky” จะยังคงสวมเสื้อยืด โชว์กล้าม แสดงอาการฮึดฮัดว่าคิดจะยึดคืนดินแดนทั้งมวล ไม่ว่าตั้งแต่ 4 เขต 4 แคว้น อันประกอบไปด้วย Donbass (Donetsk-Lugansk) Kherson, Zaporozhye ไปจนถึงแหลมไครเมียโน่นเลย กลับคืนมาจากรัสเซียให้จงได้ แต่โดยความจริง โดยข้อเท็จจริง ไม่ว่าฝ่ายไหนต่อฝ่ายไหนก็แล้วแต่ ต่างหนีไม่พ้นต้องออกมายอมรับ ยอมสารภาพถึง “ความล้มเหลว” ของยูเครน ในการโจมตี-ตอบโต้กับรัสเซีย อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงและปฏิเสธได้ แม้แต่บรรดาเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ หรือ “ชุมชนข่าวกรอง” ที่เพิ่งออกเอกสารรายงานถึงฉากสถานการณ์ล่าสุดในการสู้รบระหว่างยูเครน-รัสเซีย ยังเลี่ยงไม่พ้นที่ต้องสรุปว่า “เคียฟยังคงไม่สามารถบรรลุเป้าหมายใดๆ ได้ภายในปีนี้” หรือ “ยูเครนไม่อาจเอาชนะสงครามกับรัสเซีย” ได้เลย...

กระทั่งผู้เคยออกแรงสนับสนุนยูเครนระดับ “ตัวพ่อ” อย่าง ส.ส.รีพับลิกันรัฐแมรีแลนด์ “นายAndy Harris” ก็ยังมิวายต้องออกมาสารภาพเมื่อวัน-สองวันมานี้ ว่าคงต้องลุกขึ้นมาคัดค้าน ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของประธานาธิบดีอเมริกันที่จะของบประมาณเพิ่มเติมจากรัฐสภาเพื่อช่วยเหลือทางทหารยูเครนอีกถึง 24,000 ล้านดอลลาร์ต่อไปอีกแล้ว ด้วยเหตุเพราะ “ถ้าหากพูดกันแบบตรงไป-ตรงมา...การโจมตี-ตอบโต้ของยูเครนมันล้มเหลวไปแล้วนั่นแหละ” หรือ “ผมคิดว่า...ถึงเวลาแล้วที่เราต้องยอมรับความจริง อันเรียกร้องให้ต้องหันมาพูดคุยกันในเรื่องสันติภาพ แม้ว่าผู้นำยูเครนไม่ต้องการสิ่งนี้ แต่ถ้าหากไม่มีความช่วยเหลือใดๆ ของเรา เขาก็ไม่มีโอกาสที่จะชนะ มีแต่ต้องสูญเสียอย่างน่าเวทนาไปกับสงครามเท่านั้นเอง...”

ขณะที่ฝ่ายรัสเซีย...ถึงขั้นนี้ต้องเรียกว่า “มองข้ามช็อต” ไปเรียบร้อยแล้ว หรือถึงขั้นที่ผู้นำรัสเซีย ประธานาธิบดี “ปูติน” กำลังเตรียมแผนที่จะสร้างเส้นทาง “รถไฟความเร็วสูง” เชื่อมระหว่างรัสเซียกับภูมิภาค Donbass กับดินแดน 4 เขต 4 แคว้นที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย หรือเป็น “The New Region” ของรัสเซียอย่างมิอาจทวงคืนได้อีก ชนิดยาวไกลไปถึงไครเมียโน่นเลย เตรียมฟื้นฟู บูรณะเมือง “Mariupol” ที่เคยเป็นสมรภูมินองเลือดเมื่อไม่นานมานี้ รวมไปถึงการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติ “Donetsk” ให้กลับมาเปิดบริการได้ใหม่ ฯลฯ หรือถ้าพูดกันตามความคิด ความเห็น ของเพื่อนรัก เพื่อนซี้ผู้นำรัสเซีย อย่างประธานาธิบดีเบลารุส “นายAlexander Lukashenko” ที่เพิ่งเปิดอกกับสื่อมวลชนยูเครนไปเมื่อวัน-สองวันมานี้ ก็คือ “รัสเซียได้บรรลุเป้าหมายทางทหารของตัวเองในยูเครนไปเรียบร้อยแล้ว” และถ้าหากฝ่ายยูเครนยังไม่คิดจะเลิก หรือยังคิดจะสู้ต่อไป “ยูเครนอาจต้องสูญเสียดินแดนทุกตารางเมตร” อย่างมิอาจปฏิเสธและหลีกเลี่ยงได้!!!

ด้วยเหตุนี้...แม้ว่าผู้นำอเมริกาอย่างคุณปู่ “โจ ไบเดน” ท่านจะ “โง่” จะ “ไร้ขีดความสามารถ” หรือจะ “บ้ากว่า” อย่างที่อดีตประธานาธิบดี “ทรัมป์บ้า” เคยบรรยายสรรพคุณถึง “A Dump Son of a bitch” รายนี้เอาไว้เมื่อเร็วๆ นี้ แต่ถ้าหากบรรดาอเมริกันชนทั้งหลายไม่คิดจะเอาด้วย โอกาสที่จะส่งเสริม สนับสนุนให้ชาวยูเครนสู้กับรัสเซีย จนไม่เหลือ “ชาวยูเครนคนสุดท้าย” อีกต่อไป ก็คงแทบเป็นไปไม่ได้ ยิ่งถ้าหากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีหน้า ใกล้เข้ามายิ่งขึ้นเท่าไหร่ การ “ลากยาวว์ว์ว์” สงครามยูเครนให้ต่อเนื่องไปอีกเป็นปีๆ ยิ่ง “เป็ง-ปาย-ม่าย-ล่าย” ยิ่งขึ้นไปเท่านั้น โดยเฉพาะถ้าคู่แข่ง คู่ชิง อย่าง “ทรัมป์บ้า” เกิดรอดคุก รอดตะราง สามารถหวนกลับมาเป็นผู้นำอเมริกาได้อีกครั้ง การปิดฉาก ปิดกล่อง “สงครามยูเครน” ภายใน 24 ชั่วโมง ย่อมมีสิทธิเกิดขึ้นได้ในแบบฉับพลัน-ทันที...

ดังนั้น...แม้ว่าฝ่ายผู้กระหายสงคราม ยังคงดื้อรั้น ดันทุรัง ไปถึงขั้นไหนต่อขั้นไหน แต่โดยความจริง โดยข้อเท็จจริง ที่ปรากฏให้เห็นเป็นที่ชัดเจนยิ่งเข้าไปทุกที ย่อมต้องกลายเป็น “ข้อเสนอที่เอ็งมิอาจปฏิเสธได้” อย่างที่นักเขียนนวนิยายมาเฟีย “นายมาริโอ พูโซ” แกเคยบัญญัติศัพท์ บัญญัติวลี เอาไว้แล้วนั่นเอง หรือย่อมทำให้โอกาสที่จะเกิดการปิดฉาก ปิดกล่อง โอกาสที่จะนำไปสู่ “สันติภาพ” ย่อมมีความเป็นไปได้สูงยิ่งขึ้นไปเท่านั้น แม้แต่ละฝ่ายอาจไม่ถึงกับ “แฮปปี้เอ็นดิ้ง” ไปด้วยกันทุกฝ่ายหรือไม่? อย่างไร? ก็ตามที...

ส่วนจะถึงขั้นที่ฝ่ายรัสเซียคิดปิดฉาก ปิดกล่อง สงครามคราวนี้ด้วยตัวเอง ดังที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสงครามอย่าง “นายStephen Bryen” ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ในข้อเขียน บทความเรื่อง “Ground softening for big Russian offensive” หรือที่สำนักข่าว “ผู้จัดการ” ของหมู่เฮา นำมาแปลและเรียบเรียงไว้เมื่อวัน-สองวันที่ผ่านมา ประมาณว่า “สถานการณ์เอื้ออำนวยแล้ว-จับตารัสเซียจะเปิดฉากรุกใหญ่ในยูเครน เพื่อตัดสินชี้ขาดสงครามคราวนี้ไหม?” อันนั้น...คงต้องคอยไปจับตาสังเกตกันอีกที เพราะนั่นเท่ากับไม่ใช่แค่ “ยูเครน...แพ้แล้ว!!!” แต่ยังหมายรวมไปถึง “ความพ่ายแพ้” ของคุณพ่ออเมริกาและโลกตะวันตกอย่างมิอาจปฏิเสธใดๆ ได้เลย หรือย่อมเท่ากับความเสื่อมโทรม สูญสลาย ของพวก “โลกขั้วอำนาจเดียว” ที่มิอาจฝืน มิอาจปฏิเสธ ความจริง ข้อเท็จจริงแห่งความเป็น “โลกหลายขั้วอำนาจ” ที่ได้ปรากฏให้เห็น โดยมีหลักฐาน ข้อพิสูจน์ จาก “สงครามยูเครน” นี่เอง เป็นเครื่องยืนยัน นั่งยัน อย่างมิจำเป็นต้องอาศัยเหตุผล ข้ออ้างใดๆ ต่อไปอีกแล้ว...


กำลังโหลดความคิดเห็น