xs
xsm
sm
md
lg

ยูเครนจะได้รถถังขนาดใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์ขณะที่กลุ่มประเทศพันธมิตรตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ ยังคงไม่ตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะส่งรถถังขนาดหนักไปให้ยูเครนตามคำร้องขอ ด้วยเหตุการณ์ติดพัน ถลำตัวลึกเข้าไปทำสงครามกับรัสเซียมากกว่าที่เป็นอยู่ ชะตากรรมของยูเครนกำลังเข้าตาร้ายหนัก

การสู้รบในพื้นที่โดเนตสก์โดนกองทัพรัสเซียรุกคืบ ชิงเมืองคืนมาได้ ทำให้ยูเครนสูญเสียทหารอย่างหนักในการรบที่เหมืองเกลือ Soledar ในเมือง Bakhmut ทำให้ยูเครนต้องรอขออาวุธเพิ่ม ทั้งปืนใหญ่สนาม ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศ

ความต้องการรถถังขนาดหนัก หรือที่เรียกว่า Main battle tanks นั้น ยูเครนหวังว่าจะสามารถสร้างผลความแตกต่างในการสู้รบกับรัสเซีย ก่อนหน้านี้ทั้งเยอรมนี ฝรั่งเศสต่างให้รถรบขนาดเบาไปช่วยกองกำลังทหารราบ แต่ยูเครนบอกไม่พอ

อังกฤษต้องให้รถถังขนาดหนัก Challenger 2 ไปให้ 14 คัน จะอยู่ได้นานแค่ไหนก็ไม่รู้ มีจำนวนน้อยเกินไป รัสเซียขู่ว่าจะส่งอะไรมาก็ไม่เหลือ โดนทำลายหมด

ยูเครนบอกว่าเยอรมนีต้องส่งรถถังหนัก Leopard 2 ไปให้ แต่เยอรมนียังลังเล ฝ่ายโปแลนด์และฟินแลนด์บอกว่าพร้อมจะส่งรถถัง Leopard 2 ที่มีอยู่ไปให้ยูเครน แต่ต้องได้รับการอนุมัติจากเยอรมนีผู้ผลิต เพราะเป็นเงื่อนไขสำคัญ

ฝ่ายสหรัฐฯ ก็ไม่อยากส่งรถถังหนัก A1 Abrams ไปให้ยูเครน เพราะต้องการความเชี่ยวชาญ ถ้าจะฝึกก็ต้องใช้เวลานาน เยอรมนีก็บอกว่าถ้าจะให้ส่ง Leopard 2 ให้ยูเครน สหรัฐฯ ควรเป็นฝ่ายเริ่มต้นก่อน

นักการเมืองสหรัฐฯ มีทางออก อ้างว่าสหรัฐฯ ควรส่งรถถัง A1 Abrams เพียงคันเดียวให้ยูเครน เพื่อล่อให้เยอรมนีหลงลม ให้ต้องส่ง Leopard 2 ให้ยูเครน

ความคิดแนวเจ้าเล่ห์นี้เป็นของ ส.ส.พรรครีพับลิกัน นาย Michael McCaul เป็นการแสดงความเห็นผ่านสื่อทีวี ABC โดยตัวเองเป็น ส.ส.นั่งเก้าอี้ประธานกรรมาธิการฝ่ายต่างประเทศของสภาผู้แทน เป็นนักการเมืองสายเหยี่ยว

เมื่อนาย McCaul ถูกซักว่าการส่งรถถังเพียงคันเดียวไปให้ยูเครนเป็นการแหกตาเยอรมนีนั้น จะพอในการหลอกเยอรมนีหรือ นาย McCaul ตอบว่าสหรัฐฯ สามารถหลอกเยอรมนีได้ ทั้งยังบอกว่ายูเครนต้องการปืนใหญ่ยิงวิถีไกลเพื่อเอาชนะรัสเซีย

ส.ว.พรรคเดโมแครต นาย Chris Coons สายเหยี่ยวเช่นเดียวกันก็สนับสนุนความเห็นของนาย McCaul เพราะการส่งรถถัง A1 Abrams จะเปิดช่องให้เยอรมนีส่งรถถังขนาดหนักไปให้ และยังให้ประเทศอื่นๆ ที่มีรถถังแบบเดียวกันทำตาม

ล่าสุด รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี นาง Annalena Baerbock บอกสื่อว่าถ้าโปแลนด์และฟินแลนด์ต้องการส่งรถถัง Leopard 2 ไปให้ยูเครน เยอรมนีก็คงไม่ว่าอะไร “ถ้า 2 ประเทศขอมา เราคงเปิดไฟเขียวให้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีคำขอเป็นทางการ”

ท่าทีของรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนจุดยืน หลังจากพยายามยื้อมาตลอดเพราะไม่อยากมีปัญหามากกับรัสเซีย ที่ผ่านมาเยอรมนีได้พัฒนาประเทศหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดเพราะก๊าซราคาถูกจากรัสเซีย

เยอรมนีและรัสเซียได้ลงทุนร่วมกันในโครงการท่อส่งก๊าซใต้ทะเล 2 สาย แต่ถูกก่อวินาศกรรมซึ่งเชื่อเป็นฝีมือของสหรัฐฯ หรืออังกฤษที่ต้องการให้เยอรมนีตัดขาดจากรัสเซีย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ฮิตเลอร์ส่งทหาร 2 ล้านคนบุกรัสเซียแต่พ่ายแพ้

การสู้รบครั้งนั้น กองทัพเยอรมนีไม่เตรียมพร้อมสำหรับฤดูหนาว ทำให้เสียชีวิตมากมายและถูกจับเป็นเชลยหลายแสนคน การได้ก๊าซและน้ำมันดิบจากรัสเซียเพื่อฟื้นฟูประเทศทำให้เยอรมนีไม่ต้องการสะบั้นความสัมพันธ์กับรัสเซียเด็ดขาด

ในฐานะที่เป็นชาติหลักในยุโรป ทำให้ถูกสหรัฐฯ กดดันหนักมาตลอดโดยให้เพิ่มงบประมาณป้องกันยุโรปภายใต้องค์การนาโต การส่งรถถังช่วยยูเครนจะทำให้เสียหายมากกว่าเพราะเยอรมนีต้องการพลังงานมาก หาทางเลือกไม่ได้เต็มที่

ทุกวันนี้ต้องซื้อก๊าซราคาแพงจากสหรัฐฯ และต้องลงทุนในโครงสร้างเพื่อรับก๊าซธรรมชาติเหลว วิกฤตพลังงานทำให้ภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนีเสียหายหนัก

จากนี้ไป ต้องรอดูว่าสหรัฐฯ จะส่งรถถัง A1 Abrams ไปให้อย่างที่ ส.ส.รีพับลิกันแนะหรือไม่ และเยอรมนีจะส่งรถถังของตัวเองไปให้ยูเครนหรือไม่ ถ้าฟินแลนด์และโปแลนด์ส่ง Leopard 2 ไปให้แล้ว ปัญหาก็คือ ส่งไปแล้วต้องผลิตรุ่นใหม่

ที่ผ่านมาทั้งสหรัฐฯ และยุโรปต่างส่งอาวุธให้ยูเครน ต้องเร่งผลิตทดแทนแต่มีปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบที่ต้องพึ่งพารัสเซียหรือจีน ซึ่งจะทำให้ลำบาก

สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่นอน คือยูเครนจะต้องพินาศย่อยยับมากกว่าเดิมด้วยการสู้รบที่รุนแรงขึ้น รัสเซียต้องมุ่งโจมตีอาวุธจากตะวันตก รวมทั้งรถถังขนาดหนัก ซึ่งมีจำนวนน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดพื้นที่สมรภูมิ การบาดเจ็บล้มตายต้องเพิ่มด้วย

ที่ผ่านมากองทัพยูเครนสูญเสียหนัก ไม่สามารถหาทหารมาทดแทนได้ และบ้านเมืองถูกทำลายย่อยยับ ระบบสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา การขนส่ง ระบบราง โทรคมนาคม ถูกโจมตี โดยเฉพาะโรงงานไฟฟ้า ทำให้ไฟฟ้าดับกว่าค่อนประเทศ

ประชาชนยูเครนกว่า 7 ล้านคนต้องอพยพไปนอกประเทศ ที่เหลืออยู่ในประเทศก็ลำบากเพราะไม่มีไฟฟ้า น้ำประปา อาหาร และที่อยู่อาศัย ไม่มีการเจรจาเพื่อหาทางยุติสงครามเพราะสหรัฐฯ ไม่ต้องการให้มองว่าพ่ายแพ้รัสเซีย

ดังนั้น การสู้รบจะรุนแรง รัสเซียจะถล่มยูเครนเพื่อหวังปิดเกมให้ได้ สงครามจะครบ 2 ปีวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ด้วยการสูญเสียทหาร แต่ความพินาศยูเครนรับเละ


กำลังโหลดความคิดเห็น