xs
xsm
sm
md
lg

‘ตี้ พะเยา’คอตกนอนคุกธนบุรี ศาลไม่ให้ประกันคดีม.112

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน "ตี้ พะเยา" คดีผิดมาตรา 112 กรณีปราศรัยลานพระบรมรูปพระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ 6 ธ.ค. 63 หวั่นหลบหนี ก่อนถูกคุมตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ขณะที่กลุ่มทะลุฟ้า ยืน 112 นาที หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร.เร่งรัดคดี ทีมทะลุฟ้าถูกตำรวจปาดหน้าค้นรถ

วานนี้ (27 เม.ย.) ที่ศาลอาญาธนบุรี ถ.เอกชัย พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี เป็นโจทก์ฟ้อง นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน และ น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา สองแกนนำกลุ่มราษฎร ร่วมกันเป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 63 จำเลยทั้งสองได้ปราศรัยดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูงในการชุมนุมบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ ชูเกียรติ หรือจัสติน ผู้ต้องหา ที่ยังถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระหว่างการฝากขังของพนักงานสอบสวน คดี ม.112 จากการแปะป้ายข้อความที่ทิ้งขยะ บนพระบรมฉายาลักษณ์ หน้าศาลฎีกา ถ.ราชดำเนินใน ในการชุมนุมเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2564 ส่วน น.ส.วรรณวลี ได้เดินทางมาตามรายงานตัวกับพนักงานอัยการ ก่อนที่อัยการจะนำตัวส่งฟ้องเป็นจำเลยต่อศาล

ภายหลังยื่นฟ้องคดีของพนักงานอัยการแล้ว ต่อศาลแล้ว น.ส.วรรณวลีได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 2 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราว

หลังจากศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดี ประกอบกับอัยการโจทก์คัดค้าน รวมทั้งจำเลยที่ 2 ยังถูกกล่าวหาและอยู่ระหว่างสอบสวนข้อหาความผิดเดียวกันนี้ในคดีอื่นอีก หากปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า จำเลยที่ 2 จะหลบหนี ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้ควบคุมตัว น.ส.วรรณวลี ไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษธนบุรีต่อไป

ม็อบทะลุฟ้า จี้ผบ.ตร.เร่งรัดคดีตร.ปาดหน้าค้นรถ

รายงานแจ้งเพิ่มเติมว่า ในวันเดียวกันนี้ นายกันฒพัฒน์ พีรกิจธีรภูวดล อายุ 25 ปี หนึ่งในสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า พร้อมกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน เดินทางมายืน 112 นาที ที่บริเวณด้านหน้าประตูสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ให้ปล่อยผู้ที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำ และ ยกเลิกมาตรา 112 รวมทั้งได้นำหนังสือมายื่นให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อให้ติดตามความคืบหน้าในคดีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถกระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ สีบรอนซ์ เงิน ทะเบียน ตราโล่ 67550 ขับขวางหน้า ก่อนจะถูกเรียกให้จอดและค้นรถ โดยไม่มีการแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด เหตุเกิดที่แยกนางเลิ้ง ขณะกำลังจะเดินทางกลับที่พักย่านสมุทรปราการ หลังสลายหมู่บ้านทะลุฟ้า เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมาด้วย

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแห่ง เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย จำนวน 6 คน นำโดย นายกฤษณะ ไก่แก้ว ผู้ประสานงานฯ จำนวนหนึ่งกิจกรรมยืน หยุด ขัง 1ชั่วโมง 12นาที เรียกร้องสิทธิในการประกันตัวแก่แกนนำที่ถูกคุมขังในเรือนจำเช่นเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...