xs
xsm
sm
md
lg

โพลยี้นักการเมืองแย่งเก้าอี้ ปรับครม.จิ้มผิดยิ่งสุมไฟม็อบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซูเปอร์โพลระบุประชาชนเสื่อมศรัทธานักการเมือง วิ่งแย่งเก้าอี้ เตือน ปรับครม. ถ้าเลือกคนผิด จะยิ่งเป็นการเติมเชื้อไฟม็อบ

วานนี้ (7มี.ค.) นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจเรื่อง"การเมือง อย่าสุมไฟ ม็อบ" จากประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ 1,473 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 3-7 มี.ค.64 ปรากฏว่า เกือบร้อยละร้อย คือร้อยละ 99.8 ระบุ นักการเมือง มุ่งแต่แย่งตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่ดีต่อสถานการณ์บ้านเมือง ความขัดแย้งในหมู่ประชาชนตอนนี้ ในขณะที่ ร้อยละ 99.2 ผิดหวังนักการเมือง แย่งตำแหน่งรัฐมนตรี มุ่งถอนทุน มากกว่าทำงานเพื่อแก้ความเดือดร้อนทุกข์ยากของประชาชน และ ร้อยละ 98.7 เสื่อมศรัทธาต่อ นักการเมือง แย่งตำแหน่งรัฐมนตรีกัน ในสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 93 เชื่อมั่นต่อ จิตวิญญาณทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เด็ดขาดเลือกคนดีเป็นรัฐมนตรี แก้วิกฤตชาติและวิกฤตของประชาชน นอกจากนี้ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 64.2 เชื่อค่อนข้างมาก ถึงมากที่สุดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเลือกข้างผลประโยชน์ชาติและของประชาชน มากกว่าของนักการเมืองที่จะถอนทุนคืน ในขณะที่ ร้อยละ 23 ระบุ ปานกลาง และ ร้อยละ 12.8 ระบุ ค่อนข้างน้อยถึงไม่เชื่อเลย

ที่น่าสนใจ คือ ส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 65.1 ประเมินการแก้ปัญหาโควิดโดยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ว่า จัดการแก้วิกฤตโควิดได้ดีค่อนข้างมาก ถึงมากที่สุด ในขณะที่ ร้อยละ 23.7 ระบุ ปานกลาง และ ร้อยละ 11.2 ระบุค่อนข้างน้อย ถึงไม่ดีเลย

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลนี้ ชี้ให้เห็นชัดว่า ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อนักการเมืองที่วิ่งเต้นแย่งตำแหน่งรัฐมนตรี ในช่วงชาติบ้านเมืองวิกฤตโควิด วิกฤตเศรษฐกิจ และวิกฤตความขัดแย้งที่อาจจะรุนแรงบานปลายมากขึ้น ถ้าไปกดดันนายกฯ ให้ตัดสินใจเลือกใช้คนไม่ตรงจุด ไม่ตอบโจทย์สถานการณ์ความขัดแย้งของคนในชาติเวลานี้ เพราะประชาชนยังเชื่อมั่นในจิตวิญญาณทหารของพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเลือกข้างผลประโยชน์ชาติและของประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ของนักการเมืองที่จะถอนทุนคืน ถ้านายกฯ ทำสำเร็จ เสาหลักของชาติก็จะเป็นที่รักของประชาชนอย่างยั่งยืน

"แต่ขบวนการม็อบลุ่มลึกกว่าการเมือง เปราะบางมากเกินกว่าจะมองแค่เปลือกภายนอก แล้วมาแย่งตำแหน่งรัฐมนตรีกันเพื่อผลประโยชน์ฝ่ายการเมืองไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะฝ่ายการเมืองกำลังถูกลากเข้าไปอยู่ในเกมสุมไฟม็อบ สร้างความขัดแย้งรุนแรงบานปลายของคนในชาติ ดังนั้น ฝ่ายการเมืองต้องนิ่ง และอยู่ภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ แต่เพียงผู้เดียว ต้องเป็นเนื้อเดียวกัน และจะรอดทั้งหมด เพราะขบวนการที่ร้ายกาจกว่านักการเมือง กำลังทำงานเข้าเป้ามากกว่า ขณะที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองอาจจะปฏิบัติการตามเกมที่พวกเขาออกแบบกันมาอย่างเข้มข้น ตั้งแต่ปี 57-63 เป็นเงาตามตัวผู้มีอำนาจ (The Power)มาตลอด ข้อเสนอแนบท้าย คือ ตอนนี้ ณ เวลานี้ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองต้องช่วยกันคัดคนดี คนเก่ง คนกล้า มาช่วยคุมเกม" ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...