xs
xsm
sm
md
lg

‘จุรินทร์’ลั่นเอาคนโกงเข้าคุกทุจริตถุงมือยางแสนล้าน-ปธ.บอร์ดอคส.โบ้ยจนท.ทำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“จุรินทร์”ไม่หวั่นฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช. เรื่องถุงมือยาง ย้ำเข้ามาปราบโกง ไม่ได้เข้ามาโกง ใครผิดจะเอาเข้าคุกให้หมด ไม่มีไว้หน้า ด้าน “สุชาติ” ประธานบอร์ด อคส. ยันไม่เกี่ยวซื้อถุงมือยางแสนล้าน เผยไม่ใช่นโยบาย เป็นเรื่องฝ่ายปฏิบัติไปทำมา ย้ำวันนี้ คิดแค่ว่าจะเอาเงิน 2 พันล้านบาทคืนได้อย่างไร “ดิเรก” รองประธานบอร์ด ระบุโครงการใหญ่ขนาดนี้ ไม่เคยเสนอให้บอร์ดพิจารณาเลย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีฝ่ายค้านจะยื่นเรื่องถุงมือยางไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ตนไม่มีอะไรเป็นห่วง เพราะได้มอบหมายให้ ผอ.อคส.คนใหม่ ยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และได้ยื่นต่อ ป.ป.ช.ไปก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.2563 หลังตนทราบเรื่องไม่ถึง 10 วัน และเรื่องเข้าสู่การไต่สวนของป.ป.ช.และมีการตั้งอนุกรรมการไต่สวน และได้มีการอายัดเงิน 2,000 ล้านแล้ว เรื่องนี้ตนเข้ามาทำหน้าที่ในฐานะ “ผู้ปราบโกง” ไม่ใช่เข้าไปสมคบกับใครทำทุจริตแต่อย่างใดทั้งสิ้น

“ขอยืนยันอีกครั้งว่า ผมจะจัดการกับผู้เกี่ยวข้องในทางมิชอบกับทุกคน โดยไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น ทั้งทางวินัย แพ่งและอาญาโดยไม่หยุดยั้ง เพื่อเอาคนผิดเข้าคุกและให้คนผิดชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส.ต่อไป”

ล่าสุด ได้รับทราบความคืบหน้าจากผู้อำนวยการ อคส. คนใหม่แล้วว่า ได้เร่งรัดคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของ อคส. ให้เร่งสอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ถ้าพบผู้กระทำผิดกี่คน ก็จะเร่งตั้งกรรมการลงโทษทางวินัยและตั้งกรรมการชี้ ความรับผิดทางละเมิด คือ ระบุความเสียหายที่ผู้กระทำผิด ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับอคส.เป็นรายบุคคล

นายสุชาติ เตชจักรเสมา ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวว่า การจัดซื้อถุงมือยาง ไม่ได้เป็นนโยบายของตนเอง ตามที่มีการกล่าวอ้าง และตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำสัญญาซื้อขาย เป็นเรื่องของฝ่ายปฏิบัติที่จะดำเนินการ และไม่รู้ว่าเป็นไอเดียของ แต่ตอนนี้ คิดอย่างเดียวว่าจะเอาเงิน 2,000 ล้านบาท ที่ อคส. จ่ายเป็นค่ามัดจำถุงมือยางไปแล้ว มาคืนได้อย่างไร

ส่วนเรื่องคลิปเสียงบันทึกการประชุมบอร์ด อคส. เมื่อวันที่ 26 ส.ค.2563 ที่มีการเปิดเผยในรัฐสภาระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และระบุว่าเป็นเสียงของตน ที่พูดเหมือนกับว่าเรื่องการทำสัญญาซื้อขายถุงมือยางเป็นเรื่องลับ รอนายจุรินทร์มากดเดินนั้น ขณะนี้ กำลังปรึกษากับทีมที่ปรึกษากฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การถูกพาดพิงครั้งนี้ ทำให้ถอดใจ และจะลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ด อคส. หรือไม่ นายสุชาติ ถามผู้สื่อข่าวว่า มีอะไรจะแนะนำผมหรือไม่

พล.ต.ดร.ดิเรก ดีประเสริฐ รองประธานบอร์ด อคส. กล่าวว่า การจัดซื้อถุงมือยางดังกล่าว บอร์ด อคส. ไม่ทราบเรื่องมาก่อน ทั้งๆ ที่เป็นโครงการใหญ่ขนาดนี้ และมีมูลค่าซื้อขายนับแสนล้านบาท มีการถอนเงินออกจากบัญชีของ อคส. ไปจ่ายเงินมัดจำสินค้าถึง 2,000 ล้านบาท แต่พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ รักษาการผู้อำนวยการ อคส. ซึ่งดำเนินการในเรื่องนี้ กลับไม่เสนอให้บอร์ดพิจารณา เรื่องเก่ายังสะสางไม่หมด นี่มีเรื่องใหม่มาอีกแล้ว คงต้องถามประธานบอร์ด เพราะเป็นผู้ถูกพาดพิง


กำลังโหลดความคิดเห็น...