xs
xsm
sm
md
lg

ผบก.ระยอง-ชลฯโดน5ข้อหา ผิดวินัยร้ายแรงปล่อยมีบ่อน - ศาลไม่ให้ประกัน”เสี่ยโป้”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง แจ้ง 5 ข้อหา "ผบก.ระยอง-ชลบุรี" กับพวกรวม 7 ราย ผิดวินัยร้ายแรง ปล่อยให้มีบ่อนการพนันต้นตอแพร่เชื้อโควิด-19 "ผบช.ภ.2-ผบก.ตราด- ผบก.จันทบุรี" ลุ้นระทึก ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องไม่ให้ประกัน “เสี่ยโป้-ครอบครัว” รวม 4 คน คดีพนันออนไลน์ ระบุการกระทำมีลักษณะเป็นเครือข่าย ขัดต่อศีลธรรมและกระทบเศรษฐกิจประเทศ “พุทธิพงษ์” เผยแค่ 2 เดือน ประสานตำรวจรวบเว็บพนันออนไลน์ ได้ผู้ต้องหาถึง 98 ราย พบเงินหมุนเวียนมากกว่า 1,900 ล้าน เร่งเจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานจากประชาชนที่แจ้งผ่านเพจ “อาสา จับตา ออนไลน์” ส่งต่อ ศปอส.ตร. กวาดล้างต่อเนื่อง

วานนี้(23 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.มีคำสั่งย้าย พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2, พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผบก.ภ.จว.ระยอง , พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี, พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.จันทบุรี และพล.ต.ต.เสถียร บุญค้ำ ผบก.ภ.จว.ตราด ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร.โดยไม่มีกำหนด รวมทั้งให้ ผบช.ภ.2 ออกคำสั่งให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ภ.2 อีกจำนวนหนึ่ง สาเหตุจากกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการเข้าไปเล่นการพนันในบ่อนการพนัน ที่.อ.เมือง จ.ระยอง ,อ.บางละมุง จ.ชลบุรี อ.ท่าใหม่ อ.นายายอาม จ.จันทบุรี และ อ.เขาสมิง จ.ตราด เป็นจำนวนมาก เป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งบ่อนการพนันดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นของนายสมชาย จุติกิต์เดชา หรือ หลงจู๊สมชาย ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีไปเมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมาขณะนี้อยู่ระหว่างประกันตัวสู้คดี

โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว โดยคำสั่งแรก เป็นในส่วนของ พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผบก.ภ.จว.ระยอง , พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี , พ.ต.ท.เกียรติพงศ์ กมขุนทด รอง ผกก.ป.สภ.เมืองระยอง , พ.ต.ท.โกศล เกิดมณี รอง ผกก.สส.สภ.เมือง.ระยอง ,พ.ต.ท.ณัฐกร มงคลมหา รอง ผกก.ป.สภ.บางละมุง, พ.ต.ต.ธนา วิเศษชัย สวป.สภ.เมืองระยอง และ พ.ต.ท.คำพันธ์ ขวัญทอง สว.สส.สภ.เมืองระยอง และ สภ.บางละมุง จว.ชลบุรี รวม 7 นาย ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 3/2564 ลงวันที่ 6 ม.ค.2564 นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ที่มี พล.ต.ท.มโนช ตันตระเธียร จเรตำรวจ ( สบ 8 ) เป็นประธาน ได้เรียกให้ พล.ต.ต.ปภัชเดช พล.ต.ต.ประการ และนายตำรวจทั้งหมด 7 นาย เข้ารับการแจ้งข้อกล่าวหา ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานจเรตำรวจ ทั้งนี้ เนื่องจากหลังจากที่คณะกรรมการฯได้ทำการสืบสวน จนพบหลักฐานยืนยันว่า มีการเปิดบ่อนการพนันที่บริเวณ บขส.เก่า ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง ตั้งแต่ช่วงเดือนมี.ค. 2563 จนถึงเดือนธ.ค. 2563 และ ที่ ตลาดนำชัย ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตั้งแต่ช่วงเดือนก.ค.2563 จนถึงเดือน ธ.ค.2563 จริง โดยคณะกรรมการฯ ได้ประชุมหารือเพื่อสรุปการรวบรวมพยานหลักฐาน แล้วมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า มีมูลกระทำผิดวินัย จึงได้มีหนังสือเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว

สำหรับข้อกล่าวหาที่ได้แจ้งให้นายตำรวจทั้ง 7 รับทราบนั้น มีทั้งสิ้น 5 ข้อกล่าวหา ได้แก่ 1.ไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และเที่ยงธรรม 2.ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา 3.กระทำหรือละเว้นการกระทำใด ๆ หรือยอมให้ผู้อื่นกระทำการหาผลประโยชน์ อันอาจทำให้เสียความเที่ยงธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ 4.ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบ โดยละเว้นการจับกุม บ่อนการพนันในพื้นที่รับผิดชอบ จนเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19เป็นวงกว้าง และ5.ปล่อยปละ ละเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการ โดยไม่บังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ.2548 ปล่อยให้มีการมั่วสุมเล่นการพนันภายในพื้นที่รับผิดชอบ เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการและประเทศชาติหลายมิติ

ทั้งนี้ นายตำรวจทั้ง 7 นาย ได้ให้การปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหา โดยไม่ขอให้การกับคณะกรรมการฯ แต่จะขอทำคำชี้แจงเป็นหนังสือส่งให้ภายใน 15 วัน

สำหรับข้อกล่าวหาทั้งหมดนั้น ถือเป็นความผิดวินัยร้ายแรงตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ซี่งหากผลสรุปสุดท้ายว่ามีความผิดจริง จะมีโทษเพียง 2 สถานคือ ปลดออก และ ไล่ออก ส่วนกรณีพล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 ,พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.จันทบุรี และ พล.ต.ต.เสถียร บุญค้ำ ผบก.ภ.จว.ตราด นั้น ยังไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากเป็นคนละสำนวนกัน อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นอกจากนี้อาจมีนายตำรวจถูกเสนอชื่อให้เป็นผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมอีกเป็นจำนวนมาก

ศาลไม่ให้ประกันตัว“เสี่ยโป้-ครอบครัว” คดีพนันออนไลน์

วานนี้ (23 ก.พ.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก รายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ทนายความนายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลชั้นต้น ที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือนายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ ผู้ต้องหาที่ 1, น.ส.จุฑามาศ จันที ภรรยา, นายพุทธรักษ์ ชัชอานนท์ พี่ชาย และ น.ส.พลอยพิชชา ปิดุลัง พี่สะใภ้ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ 2-4 ในคดีที่ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ชุดหนุมาน จับกุมในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันฯ และสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ”

ปรากฏว่าวันเดียวกัน ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1-4 ส่วนผู้ต้องหาที่ 2-4 หากอนุญาตให้ปล่อยชั่คราวมีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาที่ 2-4 จะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลัฐาน กรณียังไม่สมควรปล่อยชั่วคราวในชั้นนี้ คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวนชอบแล้ว ให้ยกคำร้อง

“พุทธิพงษ์”เผย 2 เดือนจับผู้ต้องหาเว็บพนันออนไลน์ 98 คน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส ระบุว่า จากการรายงานผลการจับกุมคดีลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์ในช่วงเดือนมกราคม ถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 พบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าจับกุมและปิดเว็บพนันออนไลน์ ได้ผู้ต้องหา 98 ราย พบเงินหมุนเวียนมากกว่า 1,900 ล้านบาท ซึ่งจับกุมในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และล่าสุดคดี เสี่ยโป้ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ถูกจับกุมเป็นข่าวดังเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา.


กำลังโหลดความคิดเห็น...