xs
xsm
sm
md
lg

ซัดรัฐบาลปรสิต-บิ๊กตู่โต้ลั่นไม่เคยรับส่วย เปิดคลิปยันเสรีพิศุทธ์บิดเบือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "สมพงษ์"เปิดศึกซักฟอก10 รมต. ซัด"ประยุทธ์" ไร้ภาวะผู้นำ ทำประเทศล้มเหลว ทุกข์ยากถ้วนหน้า เป็นได้แค่ "ผู้นำรัฐบาลปรสิต" มั่นใจฝ่ายค้านอภิปราย จุดแสงการเมืองแห่งความหวัง เชื่อจุดจบรัฐบาลจะมาถึงในไม่ช้า "เสรีพิศุทธ์" ซักฟอกบ่อน แฉ พปชร.แจกเงินเดือน ส.ส.2 แสนบาทต่อเดือน เชื่อรายได้มาจากบ่อน ถึงไม่จัดการบ่อน ด้านนายกฯ แจงสภาฯไม่เคยรับส่วยบ่อน เปิดคลิปโต้"เสรีพิศุทธ์" ตัดต่อ-บิดเบือนคำพูด

วานนี้ (16ก.พ.) ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฏร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลของพรรคร่วมฝ่ายค้าน บรรดาคณะรัฐมนตรี นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ก่อนเริ่มเข้าสู่วาระ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ในฐานะประธานที่ประชุม ได้แจ้งให้สมาชิกทราบว่า ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า ขอความร่วมมือจากสมาชิก ด้วย มาตรา 37 ของพ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหา ที่ก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือที่ผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ มิฉะนั้นสถานีวิทยุโทรศัทน์รัฐสภา อาจถูกระงับออกอากาศทันที และอาจถูกพัก หรือเพิกถอน การใช้ใบอนุญาต

จากนั้น ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการอภิปรายในสภา ที่จะไม่ให้กระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยทั้งสองฝ่ายแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย ใช้เวลาร่วมชั่วโมง ก่อนที่จะได้เข้าสู่วาระพิจารณาญัตติดังกล่าว

เริ่มจาก นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภา กล่าวเปิดอภิปราย ว่า 4 วันนับจากนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจของ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะเปิดเผยความไร้ประสิทธิภาพ ขลาดเขลา เบาปัญญาของผู้บริหารประเทศอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเปิดโปงการทุจริตฉ้อฉลของ พล.อ.ประยุทธ์และคณะ และจะเปิดหน้ากากของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จทำร้ายประเทศชาติ บั่นทอนประชาธิปไตย และคุกคามเสรีภาพของประชาชน

เวลา 6 ปี 8 เดือน 26 วัน ที่ พล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศนี้ ทั้งในฐานะหัวหน้าคสช. เป็นนายกฯ หลังการรัฐประหาร และในฐานะนายกฯ จากการเลือกตั้ง ตามรธน. ที่ถูกออกแบบเพื่อ พล.อ.ประยุทธ์ และพวกพ้อง ทำให้เศรษฐกิจของประเทศชาติพังพินาศ ประชาชนทุกข์ยากแสนเข็ญยิ่งกว่ารัฐบาลใดๆ ในรอบ 8 ทศวรรษ ประเทศไทยมีหนี้สาธารณะมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ธุรกิจใหญ่น้อยล้มละลายทั่วทุกหัวระแหง ยิ่งกว่าวิกฤตเศรษฐกิจทุกครั้งที่ผ่านมารวมกัน ประชาชนมีความทุกข์ยากอย่างถึงที่สุด

"พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีวิสัยทัศน์ ไม่มีภาวะผู้นำ ไม่สามารถรวมพลังผู้มีความรู้ความสามารถเข้ามาช่วยกันพัฒนาประเทศชาติ ได้แต่อวดอ้างไปวันๆ ว่า ตนซื่อสัตย์ แต่กลับนิ่งดูดาย วางเฉยให้พวกพ้อง และบริวารทุจริตฉ้อฉล รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นได้เพียง“รัฐบาลปรสิต”ที่กัดกร่อนอนาคตของประเทศ และวันนี้ เรามาประชุมร่วมกัน เพื่อร่วมกันยืนยันให้ประชาชนได้ประจักษ์ว่า การเมืองในระบบรัฐสภา ยังเป็นที่พึ่งหวังให้กับประชาชนได้ เราเชื่อมั่นว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะเป็นแสงแห่งความหวังที่ส่องสว่างไปทุกแห่งหน เพื่อไล่ความมืดมนที่พล.อ.ประยุทธ์ สร้างไว้มาเกือบ 7 ปี เราต้องมีความหวังอยู่เสมอ เพราะจุดจบของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ กำลังมาถึงในไม่ช้านี้"

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายเรื่องปัญหาบ่อนการพนัน ที่นายกฯปล่อยปละละเลย และได้เปิดคลิปช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ อ้างว่า ร้อยนายกฯแก้ปัญหาไม่ได้ โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ที่ไม่ยอมแก้ เพราะเป็นที่มาของผลประโยชน์ รายได้ของพรรคการเมือง สำหรับจ่ายเป็นเงินเดือนส.ส. ซึ่งระหว่างที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปราย และยกเอาผลงานของตัวเองในการปราบบ่อนประตูน้ำ มาเป็นตัวอย่างนั้น ทำให้ ส.ส.พลังประชารัฐ ทั้ง นายสิระ เจนจาคะ น.ส.ปารีณาไกรคุปต์ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ผลัดกันลุกขึ้นประท้วงเป็นระยะๆ

'บิ๊กตู่'เปิดคลิปโต้'เสรีพิศุทธ์'ตัดต่อบิดเบือนคำพูด

ต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงข้อกล่าวหาที่ถูกอภิปราย รวมทั้งกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายเรื่องบ่อนการพนัน ที่ระบุว่า ร้อยนายกฯก็แก้ปัญหาไม่ได้ ว่า การบริหารสถานการณ์โควิด-19 เรื่อง บ่อนการพนัน การเล่นพนันออนไลน์ อันนี้เป็นสิ่งที่ท่านกล่าวหาตนในฐานะนายกฯนั้น เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง กับข้อกล่าวหาข้างตน ในฐานะบุคคลธรรมดา ตนไม่สนับสนุน นิยมชมชอบการเล่นพนัน ไม่ว่าจะรูปแบบใด เพราะการพนันถือเป็นเรื่องที่ขัดต่อศีลธรรมอันนี้ ขัดหลักศาสนา และเป็นสิ่งที่ต้องห้ามตามกฎหมาย ตนทราบดีว่าการพนันต้องขจัดให้หมดสิ้นไป จึงได้สั่งการอยู่เสมอ กำกับดูแลติดตามให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองเข้มงวดกวดขัน ไม่ให้มีการเล่นการพนันในท้องที่ ที่รับผิดชอบ หากจับบ่อนการพนันในพื้นที่ใดได้ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จะต้องรับผิดชอบ

โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาด โควิด -19 ตนได้มอบนโยบายสั่งการให้ผบ.ตร. ในฐานะผู้รับผิดชอบโดยตรง ดำนเนินการอย่างเข้มงวด เพราะการรวมตัวในบ่อนการพนัน จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งช่วงที่ผ่านมา มีการจับกุมบ่อนการพนันในพื้นที่ได้มาก มีการ สอบข้อเท็จจริงมีการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตั้งแต่ระดับรองผู้บังคับการฯ จนถึงผู้บังคับการฯ 51 ราย รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้รู้เห็นเป็นใจ หรือปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนการพนันในพื้นที่หรือไม่ ซึ่งตนได้ให้นโยบายไปแล้ว หากตรวจสอบพบ และมีความเกี่ยวข้องจริงต้องลงโทษสถานหนัก

"ที่ผ่านมาเชื่อว่าทุกรัฐบาล มีนโยบายกวาดล้างการพนัน แต่การจัดการบ่อนการพนันอย่างที่สมาชิกได้กล่าวมา ไม่ใช่เรื่องง่าย อดีตที่ทำมา ได้ใช้ความพยายามอย่างยิ่ง ท่านบอกว่า ใช้ลูกน้องไม่กี่คน ไม่จำเป็นต้องทำเอง ตนก็เห็นว่าต้องกำกับทุกอันเหมือนกัน และวันนี้ลูกน้องของท่านที่ทำงานด้วยวันนี้เป็นใหญ่เป็นโตใน สตช. หลายคนแล้ว ตนคิดว่าเขาคงใช้วิธีการที่ท่านเคยทำมา พี่สอนน้องมาอย่างไร เขาก็ทำตามนั้น วันนี้มีการปรับเทคโนโลยีต่างๆให้ดียิ่งขึ้น วันนี้โลกเปลี่ยนไปแล้วเราต้องหาวิธีการ ตนไม่โทษกันไปมา วันนี้ ผมสงสัยว่า ทำไมจับได้เฉพาะคนเล่น ผมได้ให้นโยบายว่าต้องจับคนอยู่เบื้องหลัง และนายทุนด้วย เจอเครือข่ายก็ต้องเล่นทั้งเครือข่าย ผมไม่มีผลประโยชน์อะไรจับหมด ฉะนั้นอย่ามาอ้างว่าตนได้รับผลประโยชน์ ก็ไปฟ้องร้องมาว่าจริงหรือไม่จริง หากไม่จริงผมก็สู้ข้างนอก ขออย่าหมิ่นประมาทกันในส่วนตรงนี้ ถ้าผมไม่เอาจริง ผมจะตั้งทำไม กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ให้รับผิดชอบโดยเฉพาะ เพื่อให้ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่างพัฒนาหมดแล้ว"

ผมยืนยันได้ว่ารัฐบาลเข้มงวดกวาดล้างการพนันทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ ไม่ปล่อยปะละเลย อย่างที่มีการกล่าวหา สถิติการจับกุมการกระทำความผิด พ.ร.บ.การพนันช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจากปี 2561-2563 มีการจับกุม 35,000 -50,000 คดีมีผู้ต้องหา 74,000 คน ถึง 98,000 คน และอาจจะมากกว่านี้หลังการสอบสวนเชื่อมโยงก็ต้องสู้คดีกันไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การปฏิบัติเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปกครองต้องรอบคอบ มีพยานหลักฐานและคิดว่าที่จับมามีหลักฐานครบถ้วน ก็ต้องดำเนินการต่อไป มีหลายคดีที่เกี่ยวข้องในตอนนี้บ่อนการพนันใน จ.ระยอง จ.ชลบุรี จ.จันทบุรี .จ.ตราด และ จ.สมุทรปราการ บ่อนลอยฟ้ากทม.บ่อนไฮโลพาณิชย์ธนบุรี บ่อนแจ้งวัฒนะ บ่อนบางบัวทอง บ่อนไก่ชนทุ่งสเลียง บ่อนพนันออนไลน์ การจับกุมเสี่ยโป้ ผลการสอบสวนบ่อนพระราม 3 การรับส่วยเอื้อประโยชน์จากบ่อนการพนัน ท่านบอกว่า ทำไมมาจับตอนนี้ หลังจากที่ตนประกาศไปแล้วว่า ทุกคนต้องร่วมมือต้องทำงานช่วยรัฐบาล แจ้งหลักฐาน แจ้งข้อมูลถึงนายกฯโดยตรง ตนก็ได้ข้อมูลมาและนำไปสู่การจับกุม มันไม่ง่าย

วันนี้ ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิด การเล่นการพนันและทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 กำกับโดยตนและรองนายกฯ มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยกับบ่อนการพนันภาคตะวันออกแล้ว ยืนยันทุกภาคจะถูกตรวจสอบทั้งหมด ใครที่กล่าวหาว่าตนรับผลประโยชน์ ยืนยันว่าบาทเดียวก็ไม่เกี่ยวข้อง เงินชั่วๆไม่รับจะรับแต่สิทธิประโยชน์ของตนตามกฎหมายเท่านั้น

ทั้งนี้ในช่วงท้าย นายกฯ ได้หยิบโทรศัพท์มือถือ ขึ้นมาเปิดคลิปที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายไปก่อนหน้านี้ สลับกับคลิปคำให้สัมภาษณ์ ของนายกฯ ในเรื่องบ่อนการพนัน เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า "บิดเบือนไหมครับ เป็นตัวอย่างหนึ่ง ในหลายๆอย่าง ที่ถูกบิดเบือน ตัดต่อ คำพูด กิริยาไปทำให้ดูไม่ดี วันนี้ผมลืมตาพูดแล้ว ทุกอย่างก็ค่อยๆ เปิดไปเรื่อย"

วันนี้ก็ยินดีที่ได้มาสภาฯ คิดถึง ผมไม่ได้หวาดกลัวอะไร และเป็นโอกาสที่ดี ที่เราทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันทำเพื่อประเทศชาติ และประชาชนของเรา ถึงแม้ว่าท่านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ตาม ผมก็พร้อมที่จะชี้แจงข้อเท็จจริง อยากฝากประชาชนฟังแล้วให้คิดจะเชื่อหรือไม่อยู่ที่ท่านตัดสินใจ และเชื่ออย่างมีเหตุผล ถ้าไม่ฟังก็ไม่ได้ แต่ถ้าเชื่อทุกอย่าง ก็ไม่ดี ขอให้ฟังว่าฝ่ายใดมีข้อมูลชัดเจน อะไรที่เป็นความก้าวหน้า อะไรที่เป็นปัญหา อะไรที่เป็นอุปสรรค อะไรที่เราต้องแก้ไข

"ผมได้ย้ำตลอด การทุจริต การผิดกฎหมาย การใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า ไม่เคยละเว้นไม่เคยปล่อยอะไรไปง่ายๆ หลายอย่างมีคนบอกว่าโครงการไม่ตรงกับความต้องการของประชาชน ซึ่งก็อาจมีปัญหาอยู่พอสมควรเพราะบางโครงการเสนอขึ้นมา แต่ไม่มีพื้นที่ในการทำ แต่อยากได้ซึ่งมันเป็นที่พื้นที่ของวัดเราก็ให้ไม่ได้ ในรัฐบาลผมงบประมาณที่ลงไปให้ทุกจังหวัดและมากขึ้นกว่าเดิม ท่านจะรังเกียจคนข้างบน ตรงกลางข้างล่างไม่ได้เพราะทุกอย่างเป็นห่วงโซ่เดียวกัน ถ้าไม่มีการลงทุนถ้าไม่มีการลงทุนก็ไปไม่ได้" นายกฯกล่าว

วันนี้รัฐบาลดูแลคนรายได้น้อย แต่ประสบปัญหาโควิด-19 ตนเห็นใจและเข้าใจจริงๆ วันนี้ตนเป็นนายกน ก็รักคนไทยทั้ง 67 ล้านคน แม้ว่าใครจะไม่รักตน แต่ตนก็รักท่าน เพราะท่านอยู่บนแผ่นดินไทย ที่รักยิ่งของพวกเรา เกิดมา ทำอาชีพมา และตายบนแผ่นดินนี้ นั่นคือคนไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...