xs
xsm
sm
md
lg

จอห์นสันฯขอขึ้นทะเบียนวัคซีน สธ.ยันทยอยฉีดมิ.ย.-เชื่อไม่ล่าช้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อนุทิน” เผย ก.สาธารณสุขจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้คนไทยเดือน มิ.ย.นี้ ทยอยฉีดเดือนละ 5 ล้านโดสไปจนถึงปลายปี ชี้ไม่ล่าช้า แต่พยายามเร่งให้มาก่อนกำหนด ยันครอบคลุมประชาชนจำนวน 50 ล้านคนแน่นอน ด้าน “จอห์นสันฯ” ประสาน อย.ขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด เสนอขายไทยราคาทุน

วานนี้ (4 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข แสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ก้าวต่อไปการ์ดไม่ตก หลังโควิดระลอกใหม่” ในงานสัมมนา “พลิกสูตรวัคซีนสู้โควิด พลิกวิกฤตเศรษฐกิจไทย” ว่า ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ไม่ได้เกิดจากคนไทยการ์ดตก แต่มีคนลักลอบนำเชื้อโรคเข้ามา สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจเนื่องจากรายได้ส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยว ต้องเข้าใจว่าขณะนี้เป็นการสร้างพื้นฐานที่เข้มแข็งให้เกิดความมั่นใจ สร้างความพร้อม โดยจะต้องรักษาสมดุลให้เหมาะสม คือ การดูแลระบบธุรกิจไปพร้อมๆ กับความสามารถในการดูแลผู้ป่วย

นายอนุทินกล่าวถึงกระบวนการจัดหาวัคซีนนั้นทุกประเทศดำเนินการเช่นกัน โดยก่อนอื่นขอให้นำเรื่องวัคซีนออกจากประเด็นการเมือง เพราะไม่มีใครกล้านำชีวิตของประชาชนมาเป็นหลักประกันเพื่อสร้างชื่อเสียงทางการเมือง พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนฟรีทุกคน สำหรับเป้าหมายการฉีดวัคซีนของไทยอยู่ที่เดือน มิ.ย.64 จะทยอยฉีดเดือนละ 5 ล้านโดสไปจนถึงปลายปี โดยใช้วัคซีนของ บริษัท แอสตราเซเนกา ที่เลือกให้บริษัท สยามไบโอไซแอนซ์ เป็นฐานการผลิตในภูมิภาคอาเซียน กำลังการผลิต 200 ล้านโดส ซึ่งน่าจะเป็นความภาคภูมิใจและสร้างความมั่นใจให้แก่คนไทย โดยไม่เกิดปัญหาสะดุดเหมือนกรณีวัคซีน 5 หมื่นโดสแรกที่สหภาพยุโรป (อียู) สั่งระงับการส่งออก

“ตอนนี้การจัดหาวัคซีนโดยรัฐบาลได้ทำสัญญากับแอสตราเซเนกาแล้ว 26 ล้านโดส และกำลังจะยืนยันการจัดซื้อเพิ่มเติมอีก 35 ล้านโดส รวมเป็น 61 ล้านโดส หลังจากนั้นจะจัดหาเพิ่มเติมให้ครอบคลุมประชาชนจำนวน 50 ล้านคนแน่นอน โดยจะพิจารณาวัคซีนของบริษัทอื่นๆ ด้วย ขอให้เกิดความมั่นใจและสบายใจได้ว่ารัฐบาลชุดนี้มีหน้าที่จัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนในประเทศไทย เป็นหน้าที่ของรัฐบาล คนไทยไม่ต้องเสียเงิน คนไทยทุกคนจะได้รับวัคซีนฟรี” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวอีกว่า เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ตลาดเป็นของผู้ขาย ถึงแม้การเจรจาซื้อวัคซีนเข้าก่อนจะสะดุด แต่ไม่กระทบต่อการป้องกันโรค และเราคำนึงถึงประสิทธิภาพ ไม่ใช่ราคาถูกอย่างเดียว มั่นใจว่าประเทศไทยจะเป็นพื้นที่ปลอดโควิด-19 ก่อนประเทศอื่น แต่ทุกคนต้องเข้าใจว่าวัคซีนไม่ได้ป้องกันติดเชื้อ แต่ช่วยให้ผู้ติดเชื้อมีอาการไม่รุนแรงหรือเสียชีวิต ส่วนผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นนั้นได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมากำกับดูแลอย่างรอบคอบ

“เมื่อเราได้รับวัคซีนแล้วไม่ใช่จะถอดหน้ากาก ยังต้องใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มัลต่อไปสักระยะหนึ่ง ทุกอย่างยังเป็นทฤษฎี การฉีดวัคซีนต้องระมัดระวังมาก เราไม่ได้ล่าช้า ศึกษามาหลายเดือนแล้ว อย่านำเราไปเปรียบเทียบกับประเทศอื่นที่มีการติดเชื้อวันละหลายหมื่นหลายแสนคน” นายอนุทินกล่าว

วันเดียวกัน นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กว่า ผู้แทนบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มานำเสนอวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานงานกับองค์การอาหารและยา (อย.) เพื่อขอขึ้นทะเบียน ทั้งนี้ ผู้แทนบริษัทแจ้งว่า นโยบายของบริษัทคือจะผลิตวัคซีนเพื่อช่วยรัฐบาลทุกประเทศควบคุมการระบาด จึงจะจำหน่ายราคาต้นทุน ไม่แสวงหากำไร และไม่มีนโยบายขายวัคซีนเชิงพาณิชย์ให้ภาคเอกชน แต่ขณะนี้กระบวนการขึ้นทะเบียนยังไม่แล้วเสร็จ และบริษัทคาดว่าหากรัฐบาลไทยสั่งซื้อ จะส่งวัคซีนได้ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ โดยกระทรวงสาธารณสุข ขอให้บริษัทส่งข้อเสนอ ราคา และระยะเวลาจัดส่งอย่างเป็นทางการ มาเพื่อพิจารณาโดยเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น