xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จ่อหมายจับ2มือบึ้มสามย่าน ม็อบแตกคอโต้เดือดปมแกนนำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจรู้ตัว 2 มือปาระเบิดป่วนม็อบ จากสะพานข้ามแยกสามย่านแล้ว เตรียมออกหมายจับ ด้าน"รุ้ง"ประกาศเทม็อบ จัดชุมนุมไม่ปรึกษา ยันแกนนำไม่เกี่ยวข้อง ทำแนวร่วมแบ่งฝ่ายตอบโต้ดุเดือดในโซเชียลฯ ไหนว่าทุกคนเป็นแกนนำ

วานนี้ (17ม.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และโฆษก บช.น. , พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่16 ม.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เวลา 11.00 น. กลุ่มการ์ดปลดแอก รวมตัวกันบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ การรวมตัวมีลักษณะสุ่มเสี่ยง ต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ในขณะมีการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่ออยู่ ทาง พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเลขา ผกก.สน.พญาไท ได้ลงไปประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนเรื่องข้อกฎหมาย และให้ยุติกิจกรรม แต่เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมกลับเพิกเฉย ตำรวจจึงบังคับใช้กฎหมาย จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือนายใบบุญ ไทยพานิช อายุ 20 และนายภาณุพงษ์ พงษ์ธนู อายุ 20 ปี ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรค ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

จากนั้นกลุ่มผู้ทำกิจกรรม ได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนพญาไท และเวลาประมาณ 16.00 น.ได้ปิดการจราจร ถนนพญาไท บริเวณหน้าปากซอยจุฬา 34 ทำให้การจราจรติดขัด พล.ต.ต.เมธี รักพันธ์ ผบก.น.6 และ พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ได้ไปแจ้งเตือน ให้เปิดการจราจร ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนทยอยขึ้นมาบนฟุตบาท แต่บางส่วนยังฝ่าฝืนอยู่ ตำรวจจึงบังคับใช้กฎหมาย จับกุมผู้กระทำผิด 4 ราย คือ นายสถาพร วราวงศ์วณิชน์ อายุ 27 ปี , นายอภิสิทธิ์ ชนากรณ์ อายุ 40 ปี , นายกฤษณาสาระ อายุ 49 ปี และ นางจารุณี สาแผลง อายุ 52 ปี ส่งพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1

ต่อมา เวลา17.54 น. มีกลุ่มรถจักรยานยนต์ ได้ขว้างระเบิดลงมาจากสะพานลอยไทย-ญี่ปุ่น ลงมาใส่ตำรวจ และประชาชน ที่อยู่บริเวณดังกล่าว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เป็นตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) 2 ราย ผู้สื่อข่าว 1 ราย และพนักงานของสามย่านมิตรทาวน์ 1 ราย

"จากการตรวจพิสูจน์ของ อีโอดี และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน วัตถุพยานที่พบ เป็นระเบิดใช้ดินเทาซึ่งเป็นดินระเบิดแรงดันต่ำ แต่ความไวสูง จุดระเบิดด้วยแรงกระแทกจากการปา ในที่เกิดเหตุ พบตะปูตอกคอนกรีต ขนาด1 นิ้ว , ตะปูเข็ม, สายไฟ , เทปสีเหลือง และสีดำ และพลาสติกสีเหลือง โดยเหตุระเบิดครั้งนี้ มีความคล้ายคลึงกับที่ ดิอเวนิว รัชโยธิน และที่กองสลากเก่า เบื้องต้นทราบว่า คนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 ราย โยนระเบิดมาจากสะพานข้ามแยกสามย่าน ตำรวจมีข้อมูลพอสมควร และคาดว่าจะออกหมายจับผู้กระทำผิดในเร็วๆ นี้" พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า เวลานี้เป็นช่วงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ การแจ้งการชุมนุมสาธารณะ ไม่สามารถทำได้ เมื่อแจ้งการชุมนุมไม่ได้ อาจเสี่ยงต่ออันตรายจากมือที่สาม ซึ่งการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ตำรวจจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ได้ดำเนินการอย่างละมุนละม่อม เป็นขั้นตอน มีการอธิบายข้อกฎหมาย และการเข้าดำเนินการก็พิจารณาแล้วว่า ผู้ชุมนุมฝ่าฝืน พยายามต่อต้านการทำงานของตำรวจตลอดเวลา ตำรวจจึงต้องดำเนินการตามยุทธวิธี

"รุ้ง"เท ม็อบสามย่าน

จากการชุมนุมดังกล่าว และมีผู้ชุมนุมบางคนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนั้น น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ"รุ้ง" แกนนำม็อบราษฎร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ในฐานะโฆษกอย่างเป็นทางการของกลุ่มราษฎร ขอชี้แจงว่าการประกาศรวมตัวที่สามย่าน จากเพจคณะราษฎร ที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นจาก กลุ่มราษฎร หรือแกนนำคนใด จึงเรียนมาเพื่อขอให้พี่น้องประชาชน ระมัดระวังข้อมูลข่าวสาร และติดตามการประกาศ และการเคลื่อนไหวของเราได้ทางเพจของแกนนำ และเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstrationจนกว่าจะมีการประกาศเพจของราษฎรอย่างเป็นทางการเท่านั้นค่ะ

ภายหลังจากน.ส.ปนัสยา โพสต์ข้อความดังกล่าวแล้ว เพจ"คณะราษฎร" ได้โพสต์ข้อความตอบโต้ว่า "อันราษฎรนั้นมีทั้งราษฎรแท้ และราษฎรเก๊ ม็อบราษฎร หาได้มีทุกคนเป็นแกนนำอย่างที่เขาหลอกลวงไม่ - รุ้ง ปนัสยาไม่ได้กล่าวไว้”

นอกจากนี้ยังได้โพสต์เพิ่มเติมอีกว่า"ราษฎรทุกคนมีความเท่าเทียมกัน แต่ราษฎรบางคนมีความเท่าเทียมกันมากกว่าคนอื่น"

ภายหลังจากมีการโพสต์ข้อความตอบโต้กันดังกล่าว ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็น ถกเถียงกันอย่างหลากหลาย บางคนได้กล่าวตำหนิ น.ส.ปนัสยา เช่น เรื่องง่ายๆ ยังคิดแบ่งแยกกันเอง เวลาโดน คนอื่นช่วย เวลาคนอื่นโดน กลับลอยตัว บอกตรงๆ น่าสมเพชว่ะ อยู่เฉยๆ นิ่งๆ จะดีกว่า

"บอกปาวๆ ประชาชนทุกคนแกนนำ แต่พอถึงเวลาผลักเขาออกจากระบบ ทุเรศ"

"ชอบม็อบวันนี้มาก เป็นธรรมชาติดี พอไม่มีรุ้งกับเพนกวิน ถ้าไม่มีรุ้ง มาประกาศ 10 ข้อ ป่านนี้เยาวชนปลดแอก ล้มประยุทธ์กับ ส.ว. 250 เรียบร้อยล่ะ ไม่มาจบด้วยการกลายพันธุ์เป็นม็อบมีเจ้าของแบบนี้"

ขณะที่บางคนได้โพสต์สนับสนุนท่าทีของ น.ส.ปนัสยา เช่น จะม็อบหรือจะจัดกิจกรรม ก็ควรปรึกษากันก่อน เพราะกลุ่มใหญ่เขาจะได้จัดการวางแผน จัดคนมาช่วยดูแล หรือเขาอาจจะมีการวางแผนงานของเขาอยุ่แล้ว เพียงแต่รออะไรบางอย่าง ไม่ใช่คิดว่าไม่เกี่ยวข้องกับใคร เป็นอิสระ แล้วก็จัดกิจกรรมกันเอง พอเกิดอะไรขึ้น ก็มาพูดลักษณะแบบนี้ เราว่าไม่สมควรนะ เผลอๆ ทำแผนเขาเสียด้วย"


กำลังโหลดความคิดเห็น...