xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! ม็อบสามย่านโดน “รุ้ง” เท เพจ “ราษฎร” แขวะกลับ ทุกคนไม่ได้เป็นแกนนำอย่างที่เขาหลอกลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “คณะราษฎร” แขวะกลับ ราษฎรไม่ได้มีทุกคนเป็นแกนนำอย่างที่เขาหลอกลวง หลังจาก “รุ้ง” ประกาศในนามโฆษกราษฎรอย่างเป็นทางการว่าแกนนำไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมที่สามย่านเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำเอาแนวร่วมแบ่งฝ่ายตอบโต้กันไปมาดุเดือด

ช่วงเย็นวานนี้ (16 ม.ค.) ภายหลังจากเพจ “คณะราษฎร” ได้นัดรวมตัวชุมนุมที่บริเวณแยกสามย่าน เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวผู้ร่วมกิจกรรมเขียนป้ายผ้าความยาว 112 เมตร ที่ถูกจับกุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อช่วงเที่ยงวันเดียวกัน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล นักศึกษาคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “Panusaya Sithijirawattanakul” ว่า “ในฐานะโฆษกอย่างเป็นทางการของกลุ่ม “ราษฎร” ขอชี้แจงให้ประชาชนทุกท่านทราบว่าการประกาศรวมตัวที่สามย่าน จากเพจคณะราษฎร ที่เกิดขึ้นในวันนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากกลุ่มราษฎร หรือแกนนำคนใด

“จึงเรียนมาเพื่อขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังข้อมูลข่าวสาร และติดตามการประกาศและการเคลื่อนไหวของเราได้ทางเพจของแกนนำ และเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration จนกว่าจะมีการประกาศเพจของราษฎรอย่างเป็นทางการเท่านั้นค่ะ

“และอย่างไรก็ตาม การชุมนุมการทางเมืองโดยสงบเป็นสิทธิและเสรีภาพของประชาชนที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้ และขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหยุดใช้ความรุนแรงกับประชาชนโดยทันที”


อย่างไรก็ตาม ภายหลังจาก น.ส.น.ส.ปนัสยา โพสต์ข้อความดังกล่าวแล้ว เพจ “คณะราษฎร” ได้โพสต์ข้อความตอบโต้ว่า “อันราษฎรนั้น มีทั้งราษฎรแท้ และราษฎรเก๊ ม็อบราษฎรหาได้มีทุกคนเป็นแกนนำอย่างที่เขาหลอกลวงไม่ - รุ้ง ปนัสยา ไม่ได้กล่าวไว้”

นอกจากนี้ยังได้โพสต์เพิ่มเติมอีกว่า “ราษฎรทุกคนมีความเท่าเทียมกัน แต่ราษฎรบางคนมีความเท่าเทียมกันมากกว่าคนอื่น”
ภายหลังจากการโพสต์ข้อความตอบโต้กันดังกล่าว ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นถกเถียงกันอย่างหลากหลาย บางคนได้กล่าวตำหนิ น.ส.ปนัสยา เช่น

“เรื่องง่ายๆ ยังคิดแบ่งแยกกันเอง เวลาโดน คนอื่นช่วย เวลาคนอื่นโดน กลับลอยตัว บอกตรงๆ น่าสมเพชว่ะ อยู่เฉยๆ นิ่งๆ จะดีกว่า”

“ทั้งชื่อเพจ และโลโก้ มีคนเขาประกาศความเป็นเจ้าของ
นี่แค่เข้าไปพิมพ์ว่า ทุกคนคือแกนนำ มิใช่หรือ ถล่มกรู จนหมดกำลังใจแล้ว
ไม่ต่างกับจตุพร ทำตัวเหมือนเป็นเจ้าของ นปช. (จะยุบ นปช.เฉยเลย) ไม่ถงไม่ถามเสื้อแดงซ๊ากคำ”

“บอกปาวๆ ประชาชนทุกคนแกนนำ แต่พอถึงเวลาผลักเขาออกจากระบบ ทุเรศ”

“กูเห็นประกาศปาวๆ ไม่มีแกนนำ ไอ้สัส มีโฆษก โผล่มาเฉยเลย แล้วแกนนำจะไม่มีได้ไงวะ”

“ชอบม็อบวันนี้มาก เป็นธรรมชาติดี พอไม่มีรุ้งกับเพนกวิน ถ้าไม่มีรุ้งมาประกาศ 10 ข้อ ป่านนี้เยาวชนปลดแอกล้มประยุทธ์กับ ส.ว. 250 เรียบร้อยล่ะ ไม่มาจบด้วยการกลายพันธุ์เป็นม็อบมีเจ้าของแบบนี้”


ฯลฯ


ขณะที่บางคนได้โพสต์สนับสนุนท่าทีของ น.ส.ปนัสยา เช่น

“เขาไม่ได้เท แต่ม็อบเล็กควรจะปรึกษาแกนนำก่อน เพราะถ้ามีอะไรเกิดขึ้น เขาก้จะต้องมารับผิดชอบร่วม แบบนี้มันบู่มบ่ามไปเท่านั้นค่ะ วางแผนกันก่อนออกศึกนะคะ มีอะไรจะได้รัดกุม และไม่โดนแทรกแซงค่ะ”

“คือจะม็อบหรือจะจัดกิจกรรมก็ควรคุยกันก่อน ปรึกษากันก่อน เพราะกลุ่มใหญ่เขาจะได้จัดการวางแผน จัดคนมาช่วยดูแล หรือเขาอาจจะมีการวางแผนงานของเขาอยุ่แล้วเพียงแต่รออะไรบางอย่าง ไม่ใช่คิดว่าไม่เกี่ยวข้องกับใคร เป็นอิสระ แล้วก็จัดกิจกรรมกันเอง พอเกิดอะไรขึ้นก็มาพูดลักษณะแบบนี้ เราว่าไม่สมควรนะ เผลอๆ ทำแผนเขาเสียด้วย”

“#ราษฎร ไม่ได้คัดค้านการชุมนุม ไม่ได้ทิ้ง และออกแถลงการณ์ชัดเจนแล้ว แต่ประเด็นที่ต้องออกมาบอกว่า "ไม่ได้เรียกรวมพล" เพราะมีคนอ้าง #ชื่อกลุ่ม ไปประกาศรวมพลในเวลานั้น ทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ ในการชี้แจงโฆษกกลุ่ม (รุ้ง) ก็พูดจุดยืนชัดเจนครับ ว่ายืนยันสิทธิการชุมนุมทางการเมืองของพี่น้องประชาชนทุกคน และให้ตำรวจหยุด ทั้งหมดอยู่ในสิ่งที่รุ้งและ #ราษฎร แถลงไปแล้วครับ การใช้ "ชื่อกลุ่ม" พูดอะไรใดๆ ต่อสาธารณะ ต้องมาจากมติของกลุ่มหรือการตกลงกันชัดเจน เป็นเรื่องปกติและสากล เมื่อไม่ใช่ก็ต้องชี้แจงว่าไม่ใช่ ตอนนี้ทั้งแกนนำและ #กลุ่มราษฎร ก็พยายามช่วยน้องๆ อยู่ ไม่มีใครทิ้งใคร”

ฯลฯ


การชุมนุมที่บริเวณแยกสามย่าน เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64


กำลังโหลดความคิดเห็น...