xs
xsm
sm
md
lg

คลังเตือนแอปฯ”เราชนะ”ปลอมโผล่ ยัน"หมอชนะ"ไม่ละเมิดสิทธิบุคคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"พุทธิพงษ์" สยบดรามา"หมอชนะ" ยันโอนไปอยู่ในความดูแลของรัฐบาลแล้ว ย้ำไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ด้านนายกฯ กำชับ ก.คลัง เตรียมพร้อมระบบลงทะเบียนรองรับการช่วยเหลือปชช. คาด "คนละครึ่ง"เปิดรับ 20 ม.ค. ส่วน"เราชนะ" เปิดปลายเดือนม.ค.

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ"หมอชนะ"ได้แก่ กลุ่ม Code For Publicและกลุ่มทีมงานอาสา หมอชนะ Mor Chana Volunteer Team ได้มีการส่งต่อ “หมอชนะ”จากกลุ่มอาสาสมัคร มาสู่การกำกับดูแลจากทางรัฐบาลแล้ว หลังการนำมาใช้งานเพื่อรับมือการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ตั้งแต่ธ.ค.63 ซึ่งเป็นการระบาดในประเทศที่รุนแรงกว่ารอบแรก ทำให้ปริมาณผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น ทาง ศบค. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตระหนักถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จึงได้ให้ผู้พัฒนา ปรับปรุงโดยยกเลิกการขอข้อมูลส่วนบุคคลในการลงทะเบียน เช่น ชื่อ-เบอร์โทรศัพท์ออก ไม่ให้มีการได้มา หรือเก็บข้อมูลนั้นไว้ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ

นอกจากนั้น ยังตัดฟังก์ชันการทำงานของแอปฯหมอชนะออกหลายจุดเพื่อให้ใช้งานง่าย และไม่ลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน โดยมีการใช้งานเพียงการตรวจสอบหาบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับผู้ติดเชื้อ เพื่อแจ้งเตือนเท่านั้น

"การพัฒนาแอปหมอชนะ เกิดจากการร่วมมือกันของอาสาสมัคร ที่อยากให้มีแอปฯ ในลักษณะติดตามตัวผู้ใช้งาน เพื่อมาช่วยในการควบคุมการระบาดของโควิด โดยมีการพัฒนามาตั้งแต่เดือนมี.ค.63 โดย ดีอีเอส ได้ตรวจสอบแล้วว่า มีความมั่นคงปลอดภัยและไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล จึงได้ให้การรับรอง และมอบหมายให้ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (สพร.) เป็นผู้ดูแล และสนับสนุนพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในคลาวด์ของสพร. รวมทั้งตั้งคณะกรรมการธรรมาภิบาลข้อมูลมาตรวจสอบด้วย ซึ่งแอปฯ หมอชนะ ได้มีการใช้งานแล้วในกลุ่มภาคเอกชน บริษัท โรงงานต่างๆ มาระยะหนึ่ง"

ทั้งนี้ การนำหมอชนะมาให้ประชาชนใช้ นอกจากเพิ่มการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลแล้ว บางฟังก์ชันการใช้งานรวมถึงการจัดระดับความเสี่ยงของแต่ละบุคคล ไม่ได้นำมาใช้ ทำให้มีผลต่อองค์กรที่ใช้งานแอปฯหมอชนะ มาก่อนหน้านี้ สามารถใช้งานได้น้อยลง

ดังนั้นกลุ่มอาสาสมัครผู้พัฒนาแอปหมอชนะ จึงได้ออกคำชี้แจงเพื่อให้ทุกคนทราบว่า ได้มอบแอปฯนี้ให้รัฐบาลนำไปใช้งานแล้ว ไม่ได้อยู่ในความดูแลของกลุ่ม โดยทางกลุ่มยังให้การสนับสนุนการใช้งานของรัฐบาลต่อไป ซึ่งกระทรวงดีอีเอส ได้ใช้คลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC)ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT มารองรับในการเก็บข้อมูล ดังนั้น ขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า การใช้งานของแอปฯหมอชนะนั้น ศบค. และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญในการไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล และไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล กระทรวงดีอีเอส และ สพร. ซึ่งรับ ผิดชอบในการทำงานของแอปพลิเคชันด้านเทคนิค ก็กำกับดูแลตามหลักการดังกล่าวอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ที่ดาวน์โหลดหมอชนะ เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง

สั่งคลังเตรียมรับการลงทะเบียน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกฯ เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กำชับกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อ เตรียมความพร้อมระบบรองรับการลงทะเบียนมาตรการกระตุ้นศก.และเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นโครงการคนละครึ่ง เพิ่ม1 ล้านสิทธิ์ และโครงการเราชนะ เยียวยาประชาชน 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน โดยให้ดูความพร้อมของระบบ พร้อมอธิบายวิธีการลงทะเบียนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อสร้างการรับรู้และเข้าใจของประชาชน

สำหรับทั้ง 2 โครงการ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติ ในวันที่ 19 ม.ค.นี้ โดยคาดว่า โครงการคนละครึ่งละครึ่ง จะเปิดให้ลงทะเบียนรับ 1 ล้านสิทธิ์ ในวันที่ 20 ม.ค. ขณะที่โครงการเราชนะ ได้วางแผนจะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงปลายเดือนม.ค.หรือ ต้นเดือนก.พ.นี้

ไม่ให้คนไทยฉีดวัคซีนที่มีความเสี่ยง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊ก “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha” ว่า ช่วงนี้ มีข่าวเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 บางตัวเกิดขึ้นในบางประเทศ ซึ่งเราคงต้องรอฟังผลสรุปการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ หรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่น รวมทั้งอัตราผลข้างเคียงนั้นอยู่ในระดับที่ยอมรับได้หรือไม่

สำหรับคนไทยผมตัดสินใจไม่รับความเสี่ยงแบบนั้น ผมไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ดังนั้นเพื่อความรอบคอบ ต้องมั่นใจก่อนว่าวัคซีนนั้นปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้

ทั้งนี้ การตัดสินใจ และการบริหารจัดการ เรื่องวัคซีนของประเทศ“แบบครบวงจร”จะมีคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ คอยให้คำปรึกษาแ ละกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด

เตือนอย่าโหลดแอปฯปลอม"เราชนะ"

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษก กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่ได้ปรากฏว่ามีการเผยแพร่ “แอปพลิเคชันลงทะเบียนเราชนะ”ตามสื่อต่างๆนั้น ก.คลัง ขอเรียนว่า แอปฯ ดังกล่าวไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับโครงการเราชนะ ของรัฐบาล และก.คลัง แต่อย่างใด ดังนั้นเพื่อมิให้เกิดความสับสน และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโครงการเราชนะ ของรัฐบาล จึงขอให้ประชาชน ระมัดระวังในการอ่าน ส่ง หรือแชร์ข้อมูลต่างๆ ที่มิได้ถูกเผยแพร่อย่างเป็นทางการจากกระทรวงการคลัง

นอกจากนี้ ก.คลัง ขอเตือนผู้ที่มีพฤติกรรมแอบอ้าง โดยมีเจตนาหลอกลวงหรือทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าวโดยหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจะมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด และหากพบว่ามีการกระทำความผิด จะดำเนินการตามกม.ทันที

ทั้งนี้ ครม.จะพิจารณาโครงการเราชนะ ในวันอังคารที่ 19 ม.ค.นี้ และจะมีการแถลงข้อมูลที่เป็นทางการอย่างชัดเจน โดยสามารถติดตามสืบค้นข้อมูลข่าวสารและความคืบหน้าที่ถูกต้องเกี่ยวกับโครงการเราชนะ ได้จากแถลงข่าวกระทรวงการคลัง ในเว็บไซต์ www.mof.go.th หรือในเฟซบุ๊ก “สถานีข่าวกระทรวงการคลัง”

ติดเชื้อเพิ่ม 374ราย-ยังไม่เคอร์ฟิว

วานนี้ (17ม.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยเพิ่ม 374 ราย ติดเชื้อในประเทศ 364 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวัง และระบบบริการสาธารณสุข 43 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 321 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 10 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมในประเทศไทย เพิ่มขึ้นเป็น 12,054 ราย รักษาหายเพิ่มขึ้น 109 ราย รวมหายป่วยแล้ว 9,015 ราย ยังรักษาตัวอยู่อีก 2,969 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดคงที่ 70 ราย

อย่างไรก็ตาม หากย้อนไปดูกราฟ ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.63-16 ม.ค.64 ช่วงแรกจะมีกราฟที่สูง จากนั้นค่อยๆลดลง และสูงขึ้นอีกจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน ที่เคยสูงถึง 729 ราย สรุปคือ ถ้าเราค้นหาเชิงรุก จะได้ยอดใหม่ที่สูงขึ้น ขณะนี้เราดำเนินการอยู่ในจังหวัดพื้นที่สีแดง โดยเน้นที่จ.สมุทรสาคร เพราะมีแรงงานต่างด้าวอยู่เป็นแสนคน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีอาการ เนื่องจากเป็นคนหนุ่มสาว ศปม. ยืนยันว่าสามารถควบคุมได้ แต่เราจะไม่ใช้ยาแรงอย่างการประกาศเคอร์ฟิว

เรียกด่วนแรงงานผิดกม.ลงทะเบียน

นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงตัวเลขแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติหลัก คือ เมียนมา กัมพูชา ลาว ที่อยู่ในประเทศไทยอย่างถูกกม.มีประมาณ 2.5 ล้านคน และไม่ถูกกม.ประมาณ 5 แสนคน ที่มีทั้งมีนายจ้าง และไม่มีนายจ้าง จึงอาจจะเข้าไม่ถึงกระบวนการดูแลที่ดีพอ ครม.จึงได้ผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกม. ซึ่งเข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่ 29 ธ.ค.63 ให้ไปขึ้นทะเบียนออนไลน์ ได้ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.-13 ก.พ.64 เพื่อจะได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อ ไม่ต้องหลบหนี

" แต่ขอร้อง ไม่ต้องเอาเข้ามาเพิ่ม อย่าทำเด็ดขาด เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญสูงสุด กลไกกระบวนการค้ามนุษย์ของอย่าทำเด็ดขาด พวกสีเทาสีดำทั้งหลาย ล้วนแล้วแต่นำมาซึ่งโรค สูญเสียมากมาย ท่านได้ประโยชน์หัวละหลักพัน หลักหมื่น แต่ประเทศชาติเสียหายเป็นหมื่นเป็นแสนล้าน กระทบกับคนอีก 60 กว่าล้านคน" โฆษก ศบค. กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...