xs
xsm
sm
md
lg

ไฟเขียวท้องถิ่นจัดหาวัคซีน- ย้ำต้องผ่านมาตรฐาน อย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่"ไม่ห้ามท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนฉีดประชาชนในพื้นที่ ชี้เป็นสิทธิ์สภาท้องถิ่น ย้ำต้องผ่านมาตรฐาน อย. เผยวัคซีน บ. สยามไบโอไซฯ อยู่ในเกณฑ์ยอมรับ ชี้ตัวเลขแพร่ระบาดยังขึ้นๆ ลงๆ สะท้อนคนไทยให้ความร่วมมือ หลังรัฐบาลออกมาตรการควบคุม สธ. แจงข้อดีวัคซีน "ซิโนแวค" ของจีนเทียบกับอีก 2 บริษัท พร้อมเดินหน้านำเข้าฉีดกลุ่มเสี่ยงก.พ.นี้ ศบค. เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม157ราย ติดในประเทศ132 ราย ขณะที่คนไทยจากบ่อนเมียนมาติดเชื้อ 52 ราย ด้าน“อนุทิน”นัดตรวจสถานการณ์ระบาดชายแดนแม่สอดวันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงเรื่องโอกาสในการเข้าถึงวัคซีนโควิดของประชาชนว่า ก็ให้ทุกคนเข้าถึงโอกาส ซึ่งต้องใช้วิธีการที่เหมาะสม มีกระบวนการ ซึ่งนายกฯต้องเป็นผู้อนุมัติเรื่องเหล่านี้ทั้งสิ้น ไม่ว่าใครจะเสนออะไรมา ก็ต้องอนุมัติโดยการนำเข้าสู่ที่ประชุมครม. จะพูดก่อนอะไรก่อนก็ไม่รู้ แต่ถ้าเข้ามาแล้วมันไม่ได้ ไม่ผ่าน ไม่มีงบประมาณ มันก็ไม่ได้ ฉะนั้นต้องระมัดระวังที่สุดในการใช้จ่ายงบประมาณเวลานี้ ซึ่งเราก็ยังเจอปัญหาอีกหลายด้านด้วยกัน งบประมาณมีอยู่จะเพียงพอในระยะนี้ไปก่อน ถ้าไม่พอค่อยว่ากันใหม่

ส่วนกรณีที่หลายท้องถิ่นประกาศจะจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ของตัวเองนั้น ก็เป็นโอกาสที่ทำได้ ซึ่งก็เปิดโอกาสให้สามารถนำเข้าวัคซีนมาได้ หากจะใช้เงินท้องถิ่นก็ถือเป็นสิทธิ์ และเป็นเรื่องของสภาท้องถิ่นจะจัดซื้อที่ไหน อย่างไร ก็ว่ามา หากท้องถิ่นนำเข้ามา และผ่านมาตรฐานของอย. สิ่งสำคัญหลายคนตั้งความหวังกับวัคซีนมาก รัฐบาลจำเป็นต้องหาหลายช่องทาง หลากหลายประเทศ แต่ท้ายที่สุดต้องผ่านมาตรฐาน อย. เพราะต้องระมัดระวังในเรื่องของผลข้างเคียง อะไรต่างๆ

วันนี้เป็นที่น่ายินดีว่าวัคซีนที่ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ผลิตอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ส่วนอื่นๆ ก็ยังต้องตรวจสอบกันต่อไป แต่เราก็เชื่อมโยงไว้หมดไม่ว่าจะของใครก็ตาม และคิดว่าการผลิตวัคซีนจะมีมากขึ้น ต้องดูว่าประเทศต้นทางรับรองมาตรฐานหรือเปล่า นั่นคือประเด็นสำคัญ ตนจะต้องตัดสินใจตรงนี้

สำหรับภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ภายในประเทศ วันนี้ได้มีการรายงานตัวเลขมาอยู่ที่ประมาณร้อยกว่าคน ช่วงนี้มันก็จะเป็นแบบนี้ขึ้นๆ ลงๆ แสดงว่าความร่วมมือของประชาชนมากยิ่งขึ้นในการตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะการงดการเดินทางโดยที่ไม่จำเป็น อันนี้ทำให้การแพร่ระบาดคลี่คลายได้เร็ว และมีการคัดกรองคนเข้าระบบมากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดต้องร่วมมือกัน ไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการใดก็ตาม ถ้าประชาชนไม่ร่วมมือกันก็ทำไม่ได้ทั้งหมด ปัญหาก็จะยุ่งยากขึ้นเรื่อยๆ ท้ายที่สุดทุกคนก็มาลงที่รัฐบาล ทั้งที่รัฐบาลก็ทำอย่างเต็มที่แล้ว

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า จากกรณีที่บลูมเบิร์กรายงานว่าวัคซีนโคโรนาแวค (CoronaVac) ของจีนที่พัฒนาร่วมกับบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech Ltd) ที่ประเทศไทยกำลังจะนำเข้ามาล็อตแรกในเดือน ก.พ. จำนวน 2 ล้านโดส มีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโควิด-19 ในการทดลองระยะที่ 3 มีประสิทธิผลป้องกันเพียง 50.4% ว่า เราได้คำชี้แจงจากบ.ซิโนแวคฯว่า เป็นข้อมูลประสิทธิภาพรวมการทดลองในกลุ่มคนอยู่ในพื้นที่มีการระบาดสูงและบุคคลากรทางการแพทย์ที่มีโอกาสติดเชื้อสูงมากกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว นอกจากนี้ มีข้อมูลว่าผู้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันการป่วยได้78%โดยอาจจะติดเชื้อแต่ไม่มีอาการป่วย อย่างไรก็ตาม เป็นเพียงคำแถลงของบริษัทผู้ผลิตวัคซีนและสถาบันวิจัยให้ข้อมูลเท่านั้น แต่เราต้องรอคำชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

นพ.ศุภกิจ กล่าวต่อว่า วัคซีนซิโนแวคอยู่ในขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียน ซึ่งกำลังดำเนินการทางเอกสารกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งนี้ บริษัทจะต้องมีการเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นให้กับทางไทยทราบอยู่แล้ว ตอนนี้ถือว่าข่าวที่ออกมาไม่มีผลกระทบต่อแผนการฉีดวัคซีนของไทย โดยทุกอย่างยังเป็นไปตามแผน แต่ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นข้างหน้าก็ว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง แต่ตอนนี้ยังไม่มีผลกระทบ และคาดว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผน เดือนกุมภาพันธ์ จะสตาร์ทได้

"ขณะที่ผลการทดลองประสิทธิภาพวัคซีนบริษัทไฟเซอร์ โมเดอร์นา อยู่ที่ 90% แอสตราเซเนกา 62% แต่ล้วนเป็นผลการทดลองในระยะต้นๆ ทั้งสิ้น ซึ่งผลการทดลองสมบูรณ์แบบอาจจะต้องใช้เวลาปีครึ่ง ผลข้างเคียงเป็นอย่างไร ข้อดีของวัคซีนจีนเมื่อเทียบกับอีก 2 บริษัทนั้น ของจีนเป็นวัคซีนเชื้อตาย เป็นเทคโนโลยีดั้งเดิมที่คุ้นชิน และมีข้อมูลว่าประเทศจีนนำไปฉีดให้ทหาร และบุคลากรการแพทย์หลายแสนคน ยังไม่พบผลข้างเคียงอะไรที่น่ากังวล แต่พบว่าการพัฒนาวัคซีนของบางเจ้ามีผลข้างเคียงทำให้คนที่รับวัคซีนนั้นไม่สามารถไปปฏิบัติงานได้ หรือต้องได้รับการดูแลจากบุคลากรการแพทย์จำนวนหลายเปอร์เซ็นต์" นพ.ศุภกิจ กล่าว

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการพิจารณาวัคซีนที่จะเอาเข้ามาต้องดูประสิทธิภาพ คุณภาพ และคุณสมบัติการบริหารจัดการในไทย เรื่องราคา และจำนวนที่จะมีให้ แต่ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าวัคซีนที่จะเอามาใช้ประสิทธิภาพต้องยอมรับได้ ซึ่งองค์การอนามัยโลกระบุว่า หากเกิน50% ขึ้นไป สามารถยอมรับให้นำมาใช้ได้ ผลข้างเคียงต้องไม่มาก

ด้าน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา( อย.) กล่าวว่า การพิจารณาขึ้นทะเบียนวัคซีนต้องทำอย่างรอบคอบ โดยดูเรื่องคุณภาพประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และความปลอดภัย โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากทั่วประเทศช่วยกันพิจารณาได้เร็วและรอบคอบ ขณะนี้มี2บริษัทที่ยื่นขอจดทะเบียนเข้ามาคือ แอสตราเซเนกาและซิโนแวค ซึ่งข้อมูลยังไม่ครบ แต่ขอให้ยื่นมาให้ครบภายในเดือนมกราคมนี้ สำหรับวัคซีนโควิด-19ต้องดำเนินการให้เร็ว จึงให้ทยอยส่งข้อมูลได้เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้ทยอยดูข้อมูล แต่การจะพิจารณาให้ขึ้นทะเบียนได้หรือไม่ ต้องรอให้ข้อมูลครบทั้งหมดก่อน เช่นเดียวกับผู้ที่ต้องการนำเข้าก็ต้องมาขออนุญาตจาก อย.เช่นกัน โดยต้องมีเอกสารข้อมูลประสิทธิภาพ ประสิทธิผลและความปลอดภัยวัคซีนที่จะมีการนำเข้ามาถึงจะได้รับการอนุญาตนำเข้าได้

ยอดติดเชื้อเพิ่ม 157 ราย ในประเทศ 132 ราย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 157 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 132 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 90 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 42 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 4 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศไม่เข้าสถานกักกัน จากเมียนมา 21 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายเพิ่มมี 211 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม

กลุ่มจังหวัดที่พบมาก กรุงเทพมหานคร 24 ราย มีอายุต่ำสุด 9 เดือนน สมุทรปราการ 15 ราย และ สมุทรสาคร 25 ราย และพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 1 จังหวัด คือ พิษณุโลก รวมเป็นทั้งหมด 60 จังหวัด

ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 10,991 ราย รักษาหายแล้ว6,943 ราย กำลังรักษาอยู่ในรพ. 3,981 ราย ผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 67 ราย
ระยองติดเชื้อเพิ่มอีก12ราย

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่ ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด ซึ่งมีเด็กหญิง อายุ 6 ขวบ และเด็กชายอายุ 9 ขวบ ติดเชื้อรวมอยู่ด้วย โดยติดเชื้อมาจากครอบครัว และยังพบผู้ติดเชื้อมาจากโรงเบียร์ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 1 ราย

ทำให้มีผู้ป่วยสะสมทั้งหมดในระยอง 541 คน มีผู้ป่วยขึ้นทะเบียนที่ชลบุรี มารักษา ที่ระยอง 4 ราย รวมผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา ที่ระยอง ขณะนี้ 545 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 377 ราย ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก 13,427 ราย
ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการดีขึ้นมาก

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงอาการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ที่ติดโควิด -19 และเข้ารับการรักษาที่ รพ.ศิริราช ว่า ตอนนี้ ผู้ว่าฯ รู้สึกตัวดี หลังจากถอยยานอนหลับ ยาคลายกล้ามเนื้อออก คาดว่าในวันนี้ (14 ม.ค.) จะเอาเครื่องช่วยหายใจ กับท่อช่วยหายใจออกได้

"ในช่วงเช้าภาพรวมอาการดี ร่างกายฟื้นตัวดีกว่าร้อยละ 90 ทั้งผลเลือด การทำงานของไต ทางเดินอาหารก็ดี หลังจากรับอาหารทางสายยาง ร่างกายมีดูดซึมดี ขณะเดียวกัน การทำงานของสมองก็ดี แต่อยากให้อยู่ในห้องไอซียูต่อจนครบ 14 วัน ซึ่งขณะนี้ก็ใกล้ครบกำหนดแล้ว หากอาการดี ก็ยังอยากให้พักฟื้นต่อเนื่องอีก 14 วัน ทำงานก็ควรทำแบบ work form home"ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว
คนไทยจากบ่อนเมียนมาติดโควิด 52ราย

วานนี้ (13ม.ค.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อ.แม่สอด พร้อมทีมสาธารณสุขอ.แม่สอด จ.ตาก นำรถลำเลียงพลของทางราชการ ขนาดใหญ่2 คัน ไปรอรับตัวคนไทยกลุ่มเสี่ยงสูง ที่ทำงานในบ่อนกาสิโนสกายคอมเพล็กซ์ แม่สอด ที่ร้องขอข้ามกลับประเทศไทยเป็นกรณีพิเศษ หลังโควิดทั้งไทยและเมียนมาระบาดหนัก โดยคนไทยกลุ่มดังกล่าวเดินทางโดยเรือข้ามฝั่ง จากเมียนมาถึงฝั่งอ.แม่สอด เจ้าหน้าที่ที่สวมชุดปฏิบัติการป้องกันโควิดได้เข้าตรวจเอกสารประจำตัวบุคคล พร้อมจำแนกคนไทยทั้ง 50 คน ขึ้นรถเดินทางออกจากจุดรับตัวเพื่อส่งไปที่สถานที่กักตัว จ.ตาก จากนั้นได้ตรวจสอบถามประวัติทุกคน พร้อมส่งตรวจสารคัดหลั่ง และเอกซเรย์ปอด โดยรถตรวจโมบายเคลื่อนที่ที่ถูกส่งมาประจำการที่จุดเซฟตี้โซน

สำหรับการรับตัวคนไทยกลุ่มเสี่ยงจากบ่อนกาสิโนฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา ข้ามกลับมาฝั่งไทยครั้งนี้เป็นชุดที่ 4 แล้ว ยอดรวมล่าสุด 125 คน โดยคนไทย 3 ชุดแรก ตรวจพบติดเชื้อโควิด 52 คน และต้องมาลุ้นผลตรวจสารคัดหลั่งคนไทยทั้ง 50 ราย ล่าสุดอีกว่าจะมีผู้ติดเชื้อหรือไม่
กำลังพลรล.จักรีนฤเบศร273นายไร้เชื้อ

พล.ร.ท. เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏว่า กำลังพลเรือหลวงจักรีนฤเบศร 2 นาย ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องมีการกักตัว และทำการตรวจหาเชื้อกำลังพลเรือหลวงจักรีนฤเบศร 273 นาย นั้น ล่าสุดกรมแพทย์ทร. ได้ส่งผลการตรวจการสอบสวนและควบคุมโรค ของกำลังพลเรือจักรีนฤเบศวร ที่กักตัวควบคุมโรคครบแล้วทุกนาย ซึ่งกำลังพลทั้ง 3 กลุ่ม คือ

1.ผู้ที่กักตัวที่อาคารรับรองสัตหีบ 210 นาย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.1 กำลังพลกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง 9 นาย กักตัวสังเกตอาการระหว่าง 10-24 ม.ค.ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด ผลตรวจไม่พบเชื้อ 1.2 กำลังพลกลุ่มที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง 201 นาย กักตัวที่อาคารรับรอง ฐานทัพเรือสัตหีบ สังเกตอาการ ระหว่าง 11 - 25 ม.ค. ได้รับการตรวจหาเชื้อในวันที่ 11 ม.ค. ผลตรวจไม่พบเชื้อ

2. ผู้ที่กักตัวที่เรือ ซึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่เตรียมความพร้อมอยู่บนเรือหลวงจักรีนฤเบศร เช่น การดูแลรักษาอุปกรณ์ ป้องกันเพลิงไหม้ และเข้ายามรักษาการณ์ 60 นาย ได้รับการตรวจหาเชื้อ COVID–19 ในวันที่ 11 ม.ค. 64 เรียบร้อย ผลตรวจไม่พบเชื้อ

3.ผู้ที่กักตัวที่บ้าน (ผู้ที่ไม่ได้ปฏิบัติงานที่เรือในห้วงเวลาเดียวกับผู้ติดเชื้อ และผู้ที่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ ก่อนหน้านี้) จำนวน 17 นาย ผลตรวจไม่พบเชื้อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...