xs
xsm
sm
md
lg

จเรตร.ยันมีบ่อนระยอง-สป.ยธ.บี้'บิ๊กตู่'ล้างบาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - จตช.เผยผลสอบข้อเท็จจริง ยันบ่อนการพนัน 2 แห่งใน จ.ระยอง-ชลบุรี ต้นตอแพร่เชื้อโควิด-19 มีอยู่จริง เสนอ ผบ.ตร. ปรับย้ายผู้เกี่ยวข้อง พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัย "บิ๊กป้อม" เมินตอบถามโควิดรอบใหม่ เพราะฝ่ายความมั่นคงบกพร่องปล่อยบ่อน-ลอบเข้าเมือง พร้อมมองแรงสื่อ สป.ยธ.ออกแถลงการณ์เรียกร้องนายกฯ แก้ปัญหาตำรวจละเลยจัดการบ่อน สั่ง ผบ.ตร.สำรองราชการตำรวจระยอง-พัทยา-ทุ่งสองห้อง พร้อมเร่งหาสายสัมพันธ์นายทุนบ่อน-จนท.รัฐ

วานนี้ (30 ธ.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.) เปิดเผยผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีปรากฏผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 อ้างว่าไผเล่นการพนันในบ่อนการพนันในจ.ระยอง และชลบุรี ว่า ชุดตรวจสอบของจเรตำรวจ ได้รายงานผลการตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่า มีการเปิดบ่อนการพนันทั้ง 2 แห่งจริง ทั้งๆ ที่ ผบ.ตร ได้ประชุม สั่งการ กำชับ และคาดโทษไม่ให้ปล่อยปละละเลยให้มีการเปิดบ่อนการพนันซึ่งนอกจากผิดกฏหมายแล้วยังเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 มาแล้วหลายครั้ง โดยในส่วนของบ่อนระยอง มีการเปิดมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 เดือน ไม่ใช่โกดังตามที่ผบก.ภ.จว.ระยอง เข้าใจ สำหรับกรณีมีบ่อนในพื้นที่ ภ.จว.ชลบุรี ได้รายงานให้ ผบ.ตร. ทราบ เพื่อพิจารณาสั่งการปรับย้ายผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

"หลังจากนี้ จะเข้าสู่การตั้งกรรมการเพื่อพิจารณาโทษทางวินัยต่อ ผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของ ภ.จว.ชลบุรี และ ภ.จว.ระยอง รวมถึงขยายผลถึงเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนรู้เห็นต่อไป หากมีหลักฐานถึงใคร ก็ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ส่วนการดำเนินคดีอาญาต่อเจ้าของบ่อนก็อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลความเชื่อมโยง เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไปด้วยเช่นกัน"จตช.ระบุ

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร ได้สั่งการให้ จตช. ตรวจสอบ กรณีมีการนำกำลังเข้าจับกุมบ่อนการพนัน โดย พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก ที่ ซอยแจ้งวัฒนะ 14 ในเขต สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อ 28 ธ.ค.2564 ซึ่งเบื้องต้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น ได้มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.พัฒนา เทศยนาวิน ผบก.น.2 และ 5 เสือ สน.ทุ่งสองห้อง มาช่วยราชการ ศปก.บช.น แล้ว และสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมอบ พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รอง ผบช.น เป็นประธาน ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นการพบการกระทำผิดซึ่งหน้า จับกุมได้คาหนังคาเขา ดังนั้น จึงใช้เวลาพิจารณาความผิดผู้บังคับบัญชา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ในเวลาไม่นาน

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้สั่งกำชับให้ติดตามตรวจสอบการฝ่าฝืนนโยบาย เปิดบ่อนพนัน หรือ สถานอบายมุขผิดกฏหมาย ของทุก บช.อย่างใกล้ชิด เพราะรัฐบาลโดยท่านนายกรัฐมนตรีมีความกังวลใจในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากผิดกฏหมายและเป็นแหล่งแพร่ะบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลพยายามหยุดยั้งจำกัดการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด โดยหากพบจะพิจารณาโทษทั้งวินัยและปกครองโดยเด็ดขาด โดยหากประชาชนพบเห็นหรือมีข้อมูล สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนรับเรื่องร้องทุกข์ 1599 ได้ตลอด 24 ชม.
"ประวิตร" มองแรงสื่อปัดตอบบ่อนตัวการแพร่โควิด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามของสื่อมวลชนที่ว่าฝ่ายความมั่นคงถูกมองว่าบกพร่องกรณีที่มีการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและการปล่อยให้บ่อนการพนัน ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ โดยพล.อ.ประวิตรไม่ได้ตอบคำถาม แต่หันมามองผู้สื่อข่าวก่อนจะเดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 12/2563
สป.ยธ.แถลงการณ์จี้นายกฯ แก้ปัญหาตำรวจละเลยบ่อน

วานนี้ (30ธ.ค.) สถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ) ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เร่งแก้ปัญหาหัวหน้าตำรวจระดับต่างๆ ทุจริตต่อหน้าที่ หรือมีพฤติกรรมปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนการพนันและอบายมุขผิดกฎหมายในพื้นที่ โดยระบุว่า

ตามที่ นพ.อภิรัต กตัญญูตานนท์ สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้ออกประกาศ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. แจ้งเตือนประชาชนผู้เข้าไปเล่นการพนันในบ่อนเขต อ.เมืองฯ จ.ระยอง และต.พัทยา จ.ชลบุรี ให้รีบกักตัวและไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด เนื่องจากได้สอบสวนโรคพบว่า มีผู้ติดเชื้อจากบ่อนการพนันทั้งสองแห่งจำนวนมาก ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดไปทั้ง จ.ระยอง และทั่วประเทศมากมาย สร้างความเสียหายต่อชาติ และประชาชนอย่างร้ายแรง เหลือคณานับ และต่อมากองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ก็ได้จับบ่อนการพนันขนาดใหญ่ในพื้นที่ สน.ทุ่งสองห้อง กรุงเทพมหานคร อีกนั้น เป็นรู้กันดีในหมู่ประชาชน และตำรวจผู้น้อยตลอดมาว่า บ่อนการพนันและแหล่งอบายมุขทุกแห่งในประเทศไทย เกิดขึ้นและดำรงอยู่ได้ก็ด้วยการสนับสนุน รู้เห็นเป็นใจของตำรวจผู้ใหญ่ ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบระดับต่างๆ ด้วยกันทั้งสิ้น ตั้งแต่หัวหน้าสถานี ผู้บังคับการ ผู้บัญชาการ และแม้กระทั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบางยุคสมัย ก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด และปัญหาสังคมด้านต่างๆขึ้นมากมาย ซึ่งหลังการยึดอำนาจ หัวหน้า คสช.ได้ออกคำสั่งที่ 22/2558ให้ฝ่ายปกครองมีหน้าที่ในการสืบสวนจับกุมด้วย ทำให้กรมการปกครอง ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอหลายแห่ง ได้ดำเนินการจับกุมเองในหลายพื้นที่ ที่ตำรวจไม่ดำเนินการ

หลังการจับกุม ผู้บังคับบัญชาของตำรวจก็จะใช้วิธีสั่งให้ผู้รับผิดชอบระดับต่างๆไปปฏิบัติราชการ ศปก.ตร.จังหวัด หรือ ตร.ภาค กันมากมาย แต่สุดท้าย ไม่เคยปรากฏว่ามีตำรวจคนใดถูกดำเนินคดีอาญา หรือลงโทษวินัยร้ายแรง ไล่ออก หรือปลดออกจากราชการเลย ซึ่งสะท้อนว่า ผู้บังคับบัญชาตำรวจผู้รับผิดชอบไม่ได้มีความจริงใจในการสืบสวนสอบสวน หาพยานหลักฐานเพื่อนำไปสู่การดำเนินคดีอาญา หรือลงโทษทางวินัยร้ายแรงต่อตำรวจผู้กระทำผิดแต่อย่างใด ซ้ำยังเป็นพฤติการณ์ที่ส่อแสดงว่า บางคนรู้เห็นเป็นใจให้มีการกระทำดังกล่าวอีกด้วย

จึงขอเรียกร้องให้ นายกรัฐมนตรี แสดงความจริงใจในการแก้ปัญหาแหล่งอบายมุขทุกประเภทที่ทำลายสังคมรวมทั้งเด็กและเยาวชนอย่างเด็ดขาด โดยสั่งการไปยังหน่วยเกี่ยวข้อง

1. กรณีมีหน่วยอื่นไปจับบ่อนการพนัน เครื่องจักรการพนัน ตู้ม้า ตู้สล๊อต หรือสถานบริการผิดกฎหมายในพื้นที่ใด ให้ถือว่า ผบก. ผบช. รวมทั้งระดับรองฯ และ ผบก.ศูนย์สืบสวนผู้รับผิดชอบ ไม่เอาใจใส่ต่อการปฏิบัติหน้าที่ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการอย่างร้ายแรง ให้ ผบ.ตร. ออกคำสั่ง “สำรองราชการ” ทุกคนทันที โดยให้ดำเนินการในกรณีการเปิดบ่อน จ.ระยอง พัทยา จ.ชลบุรี และ สน.ทุ่งสองห้อง เป็นลำดับแรก

2.สั่งการรมว.มหาดไทย ให้ดำเนินการสืบสวนว่า บ่อนการพนันทั้งสามแห่งดังกล่าว มีผู้ใดเป็นนายทุน หรือเจ้าของที่แท้จริง มีความสัมพันธ์กับข้าราชการตำรวจผู้ใหญ่คนใด และระดับใดในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งปัจจุบันและอดีตหรือไม่อย่างไร และเหตุใดจึงเปิดอยู่ได้โดยไม่ถูกตำรวจพื้นที่ในระดับสถานีจับกุม หรือรายงานปัญหาข้อขัดข้องในการปฏิบัติให้หน่วยเหนือทราบเพื่อดำเนินการ

3. เร่งปฏิรูปตำรวจโดยนำ ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับที่คณะกรรมการตามรัฐธรรมนูญโดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ เพื่อตราเป็นกฎหมายเพื่อให้มีการกำหนดหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้าย รวมทั้งการแยกสายงานสอบสวนให้เป็นอิสระจากฝ่ายป้องกันอาชญากรรมและในเรื่องอื่นๆ ที่เสนอตามร่างกฎหมายดังกล่าวโดยเร็ว
ผลตรวจนักพนันบ่อนแจ้งวัฒนะไม่ติดเชื้อโควิด

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน รอง ผบช.น.รรท.ผบก.น.2 เปิดเผยถึง ผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับผู้ต้องหานักพนันชาวไทยและต่างด้าว 89 คน ที่จับกุมได้ภายในบ่อนพนันในซอยแจ้งวัฒนะ 14 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. ว่า เบื้องต้นผลการตรวจโรคไม่พบผู้ต้องหาคนใดติดเชื้อโควิด-19 ขั้นตอนตามกฎหมายหลังจากนี้ ศาลจะนัดฟ้องออนไลน์ผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เร้น แล้วจะพิพากษาในวันนั้นทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...