xs
xsm
sm
md
lg

โพลชี้"เงินใต้โต๊ะ"วิกฤตชาติ “ลุงตู่”โดนถล่ม-คนโกงรอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซูเปอร์โพลชี้ปัญหา"เงินใต้โต๊ะ" ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ เกียร์ว่าง ซื้อขายตำแหน่ง ต้นตอวิกฤตชาติ "บิ๊กตู่" กลายเป็นตำบลกระสุนตก ขณะที่คนทุจริตรอดตัว

วานนี้ (20ธ.ค.) นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจความเห็นประชาชน เรื่อง"ลุงตู่จบ คนโกงรอด" จากกลุ่มตัวอย่าง1,113 คน ระหว่างวันที่ 14 - 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา พบว่าส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 61.2 รับรู้ข่าวที่ ไม่ดีมาก ต่อนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในขณะที่ ร้อยละ 38.8 รับรู้ข่าวดีมาก ต่อนายกฯ

ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 96.8 รู้สึกแย่ ที่ติดต่อราชการกับเจ้าหน้าที่รัฐ ของส่วนราชการต่างๆเพราะเกียร์ว่าง ปล่อยปละละเลยปัญหา ร้องเรียนไปก็เท่านั้น ไม่จริงจังช่วยเหลือราษฎร เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ ในขณะที่ร้อยละ 96.1 ระบุ ระบบเงินใต้โต๊ะ ฟอกตัวแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย ต้นเหตุ โควิดรอบใหม่ นอกจากนี้ ร้อยละ 95.5 ระบุ ต้นตอปัญหาวิกฤตชาติ ที่จริงอยู่ที่เจ้าหน้าที่รัฐ และส่วนราชการ ปล่อยปละละเลยหน้าที่ ร้อยละ 93.8 ระบุ มีการเรียกรับผลประโยชน์เงินใต้โต๊ะอยู่ทั่วไป และ ร้อยละ 91.2 ระบุ มีการซื้อขายตำแหน่งกันจริง เช่น 400 ล้านบาท กับตำแหน่งระดับสูงของกระทรวง เป็นต้น

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 98.8 ต้องการให้ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองระดับสูงสุด ถึงระดับสูง จัดการกวาดให้เรียบ ข้าราชการใส่เกียร์ว่าง ปล่อยปละละเลย เรียกรับผลประโยชน์ เงินใต้โต๊ะ ซื้อขายตำแหน่ง ในขณะที่ ร้อยละ 97.4 ต้องการให้มีการชำระ ระบบราชการ ปฏิรูปการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนราชการต่างๆ ล่าช้าแก้ปัญหาเดือดร้อนของราษฎร เรียกรับผลประโยชน์ก่อนเร่งช่วยเหลือราษฎร และส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 86.9 สนับสนุนการรวมตัวของกลุ่มราษฎร คนรุ่นใหม่ นักรบคีย์บอร์ดทั้งหลายจัดการ เจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการ เกียร์ว่าง เรียกรับผลประโยชน์ ซื้อขายตำแหน่ง ไม่กระตือรือร้นช่วยราษฎร

"ลุงตู่จบ คนโกงรอด เป็นเสียงของกลุ่มราษฎรในผลโพลนี้ ที่ชี้ให้เห็นว่าที่ผ่านมาลุงตู่หรือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะด้วยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว กลายเป็นจุดรับห่ากระสุนหรือขีปนาวุธของอารมณ์ผู้คนในสังคม ไปลงที่ตัวนายกฯ ทั้งๆ ที่หลายๆ ปัญหาเป็นเรื่องที่มีต้นตอวิกฤตเกิดจากการไม่ปฏิบัติหน้าที่ เกิดจากการปล่อยปละละเลย เกิดจากระบบเงินใต้โต๊ะของเจ้าหน้าที่รัฐ และข้าราชการในหลายส่วนราชการที่ไม่ทำหน้าที่อย่างเข้มงวดจนกลุ่มราษฎรเดือดร้อนทุกข์ยากไปทั่วทั้งประเทศ" ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รัฐและข้าราชการจำนวนไม่น้อย กลับกลายเป็นคนที่หลบอยู่ในที่ๆ ปลอดภัยไม่ได้ยื่นอก ออกมารองรับอารมณ์ของสังคม เหมือนกับนายกฯ และยิ่งไปกว่านั้น ระบบเงินใต้โต๊ะ การซื้อขายตำแหน่ง ยังมีอยู่ไปทั่วในการรับรู้ของกลุ่มราษฎร จึงจำเป็นต้องใช้ยุทธการ “กวาดให้เรียบ”เช่นกัน เพื่อนายกฯ จะไม่ต้องมาเจ็บอยู่คนเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...