xs
xsm
sm
md
lg

ปิดดีลช่อง“นิว18”มูลค่า800ล้านบ.เหลือสัมปทาน8ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - พบเบื้องลึก "สนธิญาณ" เจรจาซื้อกิจการช่องนิว 18 กับ "คุณแดง" มี ธนาคารกรุงเทพ เจ้าหนี้ช่องทีวีดิจิทัลเป็นตัวกลาง จบลงที่ 800 ล้าน ถือครองใบอนุญาตเหลืออีก 8 ปี อดีตบริษัททัวร์ผู้ประกาศเนชั่นแย้ม เจรจามาราธอน จากพันกว่าล้าน จบลงที่ 800 ล้าน

วานนี้ (8 ธ.ค.) เว็บไซต์เดอะคีย์นิวส์ (The Key News) อ้างแหล่งข่าวจาก บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์นิว 18 เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้บริหารบริษัทฯ มีการเจรจาตกลงที่จะขายสัมปทานช่องนิว 18 ที่จะเหลือเวลาสัมปทานอีกประมาณ 8 ปี ให้กับกลุ่มของนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยการเจรจาที่ผ่านมาหารือกันประมาณ 5 รอบ ในห้วงเวลา 3 สัปดาห์ โดยคนกลางที่เป็นผู้เจรจาคือ นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ ได้เรียกนางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด หรือคุณแดง มาหารือโดยตรงกับนายสนธิญาณ เพื่อหาข้อยุติ เนื่องจากกลุ่มนายสนธิญาณ ได้นำใบสั่งซื้อโฆษณาระยะยาวจากบริษัทที่มีชื่อเสียงประมาณ 6-7 บริษัท ซึ่งเป็นการการันตีว่า มีรายได้โฆษณาแน่นอน โดยจบที่ตัวเลขกว่า 800 ล้านบาท

“ระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนการโอนที่ดิน โอนตึก โอนเครื่องมือ เปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทฯ ใหม่ สำหรับบุคลากร ทราบมาว่า ทีมของนายสนธิญาณจะคัดเลือกบุคลากรบางคนมาร่วมงาน อย่างนายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ หรือ เป๊ปซี่ ก็จะได้ไปจัดรายการใหม่กับทีมนายสนธิญาณ ส่วนคนอื่นๆ ยังไม่ทราบแน่ชัด ก็คงต้องมีการเจรจากันต่อไป” แหล่งข่าวคนเดียวกันกล่าว

ทั้งนี้ นายสนธิญาณ ได้รับการสนับสนุนด้านโฆษณาจาก 7 บริษัท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มูลค่าหลายร้อยล้านบาท โดยผู้ให้การสนับสนุนโฆษณาเหล่านี้ ไม่กลัวเรื่องการถูกแบนโฆษณา และวางแผนการลงโฆษณาระยะยาว ซึ่งนายสนธิญาณ จะเปิดแถลงข่าวเป็นทางการในวันที่ 16 ธ.ค. เวลา 15.00 น. ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล และจะออกอากาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ธ.ค. เวลา 15.00 น. โดย 2 ชั่วโมงแรกจะเป็นรายการพิเศษ จากนั้นหลังเวลา 17.00 น. เป็นต้นไป จะเข้าสู่ผังรายการปกติ

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ประเภทข่าวสารและสาระ ความคมชัดปกติ (SD) เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2556 เป็นอันดับที่ 6 รวม 1,310 ล้านบาท ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า กรรมการบริษัทคือ นายปารเมศ เหตระกูล บุตรชายนายประสงค์ เหตระกูล และนายภาณุชัย เหตระกูล ศรีนวลนัด หรือโก้ ทายาทรุ่นที่ 3 บุตรชายนางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด

ปีงบการเงิน 2562 มีสินทรัพย์รวม 581.51 ล้านบาท สินทรัพย์หมุนเวียน 33.50 ล้านบาท หนี้สินรวม 3,046.37 ล้านบาท หนี้สินรวมและส่วนของผู้ถือหุ้น 581.51 ล้านบาท มีรายได้รวม 124.20 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 267.28 ล้านบาท งบการเงิน 2561 มีรายได้รวม 117.63 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 401.92 ล้านบาท และปี60 มีรายได้รวม 124.30 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 461.73 ล้านบาท

อีกด้านหนึ่ง นายเถกิง สมทรัพย์ กรรมการบริษัท อะราวด์เดอะเวิลด์ จำกัด ที่เคยธุรกิจนำเที่ยวร่วมกับ น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก ผู้ประกาศข่าวเนชั่นทีวีที่ลาออกไป และอดีตผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมบลูสกาย โพสต์ข้อความระบุว่า "ดีล NEW 18 เจรจามาราธอน จากพันกว่าล้าน จบลงที่ 800 ล้านบาท" และกล่าวติดตลกว่า ถ้าใช้สิทธิคนละครึ่งน่าจะถูกกว่านี้

อนึ่ง สำหรับธนาคารกรุงเทพ เป็นเจ้าหนี้ทีวีดิจิทัลในฐานะออกหนังสือสัญญาค้ำประกัน (แบงก์การันตี) เพื่อชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ประมาณ 14 สถานี มูลค่ารวม 21,600 ล้านบาท รวมทั้งช่องไททีวี และช่องโลก้า ของนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ ติ๋ม ทีวีพูล ที่ปิดกิจการก่อนใคร

สำหรับผู้ประกาศกลุ่มของนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ประกอบด้วย น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก, นายสันติสุข มะโรงศรี, นายกนก รัตน์วงศ์สกุล, นายธีระ ธัญไพบูลย์, นายวรเทพ สุวัฒนพิมพ์, นายสถาพร เกื้อสกุล, น.ส.อุบลรัตน์ เถาว์น้อย นอกจากนี้ยังมี นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย ที่ลาออกจากผู้บริหารเนชั่นทีวีก่อนหน้านี้ รวมทั้งนางลักขณา รัตน์วงศ์สกุล ภรรยานายกนกก็ลาออกจากเครือเนชั่นไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น