xs
xsm
sm
md
lg

“ปัญญาชนสยาม” ไม่รู้จริงๆ หรือ?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ตำแหน่ง” อยู่ไม่นาน แต่ “ตำนาน” ดีหรือชั่วอยู่ติดตัวตลอดไป!

เกมการเมืองแย่งอำนาจรัฐไทย โดย “นักการเมืองไทยกับต่างชาติ” แอบชี้นำบงการ “แกนนำม็อบขี้ข้าบางคน” ซึ่งอ่อนหัดประสบการณ์ทางการเมือง แต่กระสันอยากเป็น “ฮีโร่” ออกมาทำเรื่องคิดผิดและผิดทาง ด้วยว่า “แกนนำม็อบขี้ข้าบางคน” มีแต่ความ “กล้าบ้าบิ่น”

“แกนนำม็อบขี้ข้าบางคน” ที่กล้าลุยแหลก ไม่ว่าจะเดินลุยไฟ หรือเดินลงนรก ด้วยการชุมนุมยื่นข้อเรียกร้องรัฐบาล 3 ข้อ ซึ่งมีโอกาสจะทำได้ 2 ข้อ แต่อีก 1 ข้อที่กล้าโม้ว่า “ต้องจบในรุ่นเรา” นั้น ต้องถือว่า...กล้าโกหกหลอกผู้คน ให้ “ฝันไกล...แต่ไปไม่ถึง” (ว่ะ!)

ข้อหนึ่ง-ให้ “นายกฯ บิ๊กตู่” ต้องลาออก-มีโอกาสเป็นไปได้! เพราะ “บิ๊กตู่” รัฐประหารแล้ว-ไม่ทำตามคำพูด! เช่น ไม่ปราบปรามขบวนคนโกงชาติจริงจัง! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำมิติสำคัญๆ ให้ชาติ! ไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ จึงมีโอกาสที่ผู้คนจะออกมาร่วมสนับสนุนอย่างมากมาย

ทว่า...เมื่อแกนนำบางคน เพิ่มข้อเรียกร้องไปแตะต้องกับ “สถาบันพระมหากษัตริย์” จึงทำให้คนออกมาร่วมน้อยลง จน “แกนนำม็อบขี้ข้าบางคน” รู้แล้วว่า ถึงจะชุมนุมปิดถนนอีกกี่ครั้ง! จะสาดสารพัด “สี” จะอีกกี่ครั้ง! หรือจะ “แกง” ทหารกับตำรวจอีกนับครั้งไม่ถ้วน เพื่อกดดัน “บิ๊กตู่” ให้ลาออกจาก “นายกฯ” นั้น-ไม่มีทาง (ว่ะ!)

เพราะ “บิ๊กตู่” ทำตัว “เป็นทองไม่รู้ร้อน” ยึดเก้าอี้ “นายกฯ” ไม่รู้ไม่ชี้ไปเรื่อยๆนั่นเอง!

ทำให้ “แกนนำม็อบขี้ข้า” ไร้ปัญญาจะไล่ “นายกฯ บิ๊กตู่” ให้ออกไป! บัดนี้เหลือเพียงความหวังเดียวเท่านั้น นั่นคือ ทุ่มใจให้ “วันที่ 2 ธันวาคม 2563” มั่นใจว่า “ศาลจะชี้ขาดให้ “นายกฯ บิ๊กตู่” ต้องออกไป!”

ถ้า “ศาล” ตัดสินตรงใจปรารถนาของบรรดา “แกนนำม็อบขี้ข้า” คงได้เฮกันลั่นสนั่นเมือง ต่อด้วยมหกรรมฉลองชัยบนท้องถนนอย่างระเบิดเถิดเทิง พร้อมคำชมกระบวนการยุติธรรมไทย ว่าเที่ยงธรรมตรงใจม็อบ(ว่ะ!)

แต่ถ้า “ศาล” พิพากษาว่า “บิ๊กตู่” ไม่ผิด “แกนนำม็อบขี้ข้า” กับ “นักการเมือง” บางคน จะต้องออกมาให้ร้ายป้ายสี “ศาล” สารพัด เหมือนดัง “เหลี่ยม-ทอน” กับพรรคพวก มักพูดซ้ำซากว่า “กระบวนการยุติธรรมไทยใช้สองมาตรฐานนี่หว่า?”

ข้อสอง-ให้แก้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน-ก็มีโอกาสจะเป็นไปได้! แม้ “นายกฯ บิ๊กตู่” จะส่งสัญญาณ “คลุมเครือ” จนทำให้ “ส.ส.รัฐบาล” กับ “ส.ว.” เดินหน้าแก้ “รธน.” สไตล์เพลง “สบายๆ” ของ “ธงไชย แมคอินไตย์” เรียกว่า...กว่าจะได้ “รธน.ฉบับใหม่เอี่ยม” มาใช้ มิใช่ “หนังสั้นตอนเดียวจบ” เสียแล้ว หากแต่กลายเป็น “หนังซีรีส์ยาวยืด” ไปเลยนะเว้ยเฮ้ย...

ข้อสาม-ให้มีการ “ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์” เป็นเรื่อง “ฝันส่งเดชเกินจริง” (ว่ะ!) แถมยังส่งผลทำให้โอกาสที่ “นายกฯ บิ๊กตู่” ต้องออกไป กลับกลายเป็นเรื่อง “เพ้อฝัน” ตามไปด้วย...เฮ้อ…

ที่อ้างว่า แค่จะ “ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์” เท่านั้น! ก็ดันมาโดน “อานนท์ นำภา” เผยอย่างโจ่งแจ้งว่า “ข้อหนึ่ง” กับ “ข้อสอง” จะยกเลิก-ก็ได้ (ว่ะ!) แต่ “ข้อสาม” ต้องเดินหน้าต่อไม่หยุดเด็ดขาด

แถม...หลังจากที่ “อานนท์” ได้ออกจากคุกชั่วคราว ไปสังสรรค์กับ “ใครหลายคน” “อานนท์” เผยว่า เขา “ต้องการเปลี่ยนราชอาณาจักร-ให้เป็น-สาธารณรัฐ!” ...เหวอ!!

ชะช้า! แค่ม็อบที่เป็นคนส่วนน้อยของสังคมไทย ที่ไฮด์ปาร์กด้วยถ้อยคำถ่อยเถื่อนชั่วช้าสามานย์ หนำซ้ำทั้งเขียนทั้งพ่นสีตามผนังและท้องถนน ฯลฯ จาบจ้วงหยามหมิ่นพระเกียรติ “สถาบันพระมหากษัตริย์” เหยียบย่ำหัวใจคนไทยส่วนใหญ่ ที่รักเคารพเทิดทูนสถาบันสูงสุดยิ่งชีวิต ฯลฯ

“นนท์-กวิ้น-รุ้ง” กับเพื่อนพ้องน้องพี่ ย่อมรู้แก่ใจว่า ในวันข้างหน้า มีโอกาสสูงที่จะต้องไป “ทัวร์ยาวๆ ในคุก” หรือไม่ก็ต้องเผ่นหนีหัวซุกหัวซุน ไปขอลี้ภัยเป็น “พลเมืองชั้นสอง” อยู่ต่างแดน

ขบวนการจาบจ้วง “สถาบันพระมหากษัตริย์” ที่ทำกันอย่างเปิดเผยโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องอยู่ในทุกวันนี้ ทำให้ม็อบอยู่ในสภาพอ่อนแอลงเรื่อยๆ จนต้องไปลาก “คนเสื้อแดงสายเหยี่ยว” กลุ่มหนึ่ง มาช่วยหนุนเสริม “ขบวนเยาวชน” ที่หดหายจากม็อบที่ใช้คำ “ปฏิรูปฯ” แต่ไม่อาจปกปิดเป้าหมายแท้จริงได้อีกต่อไป ว่ามุ่งจะ “ปฏิวัติล้มล้างสถาบันฯ”

ยิ่ง “นายกฯ บิ๊กตู่” ที่ดีแต่พูดและจ้อไปเรื่อย ประกาศจะใช้กฎหมายทุกฉบับทุกมาตรา จัดการอย่างเด็ดขาดกับ “ทุกคน” ที่ทำผิดกฎหมาย

ทำให้ “แกนนำม็อบขี้ข้าบางคน” อยู่ในอาการกินไม่ได้นอนหลับไม่สนิททันที เสมือน “ผีเห็นใบหนาด” เพราะถ้ามี “คนทำผิด” แต่ “ผู้รักษากฎหมาย” ละเว้นความผิดโดยไม่ใช้ “มาตรา 112” ทาง “ผู้บังคับใช้กฎหมาย” ก็จะมีความผิด ต้องโดนข้อหา “มาตรา 157” ฐาน “ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” แน่นอน...จริงไหม?

งานนี้... “แกนนำม็อบก้าบๆ” จึงต้องไปฉุดลากสังขารอันสูงวัยของ “ส.ศิวรักษ์” ที่เคยทำพลาดถูก “มาตรา 112” เล่นงานอยู่หลายครา ให้ออกมาคัดค้านต่อต้านการใช้ “มาตรา 112” กับ “แกนนำม็อบถ้อยคำต่ำทราม” ที่ด่าทอผู้คนที่เห็นต่าง รวมทั้งจาบจ้วงด้วยถ้อยคำหยาบช้าสามานย์ต่อ “สถาบันพระมหากษัตริย์” อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

น่าเศร้าใจว่า “ปัญญาชนสยาม” อย่าง “ส.ศิวรักษ์” ผู้รอบรู้เรื่องราวสารพัดในชาติไทย แต่กลับไม่รู้ว่าแกนนำม็อบและผู้ชุมนุมบางส่วนทำผิดกฎหมาย

นี่... “ส.ศิวรักษ์” เอาแต่ “ไล่นายกฯ บิ๊กตู่” ลูกเดียว จนกระทั่งไม่รู้-ไม่เห็น-ไม่ได้ยินจริงๆ...หรือว่า...

“อานนท์ นำภา” หนึ่งในแกนนำม็อบ ที่กำลังป่วนเมืองป่วนชาติอยู่ในขณะนี้ ประกาศเป้าหมายอย่างชัดแจ้งว่า จะเปลี่ยน “ราชอาณาจักรไทย” เป็น “สาธารณรัฐไทย” (ว่ะ!)


กำลังโหลดความคิดเห็น...