xs
xsm
sm
md
lg

คนละครึ่ง2ประเดิมต้นปี64-อัดแพคเกจชุดใหญ่ฟื้นศก.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - นายกฯ ยันโครงการคนละครึ่ง มีเฟส 2 แน่นอน หลังได้รับคำชมเพียบ ขอทุกคนดูแลสิทธิตัวเอง อย่าปล่อยให้มีการโกง ย้ำต้องซื่อตรงต่อวิชาชีพ คลังมั่นใจเดินหน้าได้ทันที 1 ม.ค.ปีหน้า พร้อมเร่งผลักดันมาตรการชุดใหญ่ฟื้นเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19 คลี่คลาย เน้นการเติบโตอย่างยั่งยืนควบคู่การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในเขตพื้นที่อีอีซี สบน. ออกพันธบัตรเพื่อความยั่งยืน ครั้งที่ 2 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท ลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนไปเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่เสด็จฯไปพระราชทาน"บ่อดินขาว" ให้แก่ราษฎร ที่สระบ่อดินขาว ต.พรหมนิมิต อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระองค์ทรงให้ความสำคัญในเรื่องของแหล่งน้ำ การกระจายน้ำ การใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำที่มีอยู่เดิม แก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง การทำคูคลองให้สะอาดสวยงาม และปลอดภัย ทั้งการพัฒนาคลองโอ่อ่าง คลองเปรมประชากร คลองลาดพร้าว เป็นสิ่งที่รัฐบาลทำตามพระบรมราโชบาย ที่พระราชทานมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาล ยืนยันความสำเร็จในการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง โครงการเราเที่ยวด้วยกัน หรืออื่นๆ ที่จะออกมาในอนาคต เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ตนไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.นครสวรรค์ ทุกคนต้องการ และชื่นชมในมาตรการนี้ ทุกคนมีรายได้เพิ่มขึ้น ร้านไหนไม่ได้ขึ้นทะเบียน ขายเช้า เย็น ยันกลางคืน ยังขายไม่หมด แต่หากร้านไหนขึ้นทะเบียนขายหมดตั้งแต่บ่าย ซึ่งผู้ว่าฯ ก็ถามว่าจะเอาอย่างไร คนที่ยังไม่เข้าก็อยากจะเข้าโครงการให้ได้ ดังนั้นเราจะเปิดระยะที่ 2 ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ ขอให้รอหน่อย อย่าเพิ่งไปพูดว่าเท่าไหร่ อะไร เพราะบางที่พูดไปก่อน ทั้งที่ตนยังไม่เห็น ไม่ได้อนุมัติ ทุกอย่างจะต้องนำมาเสนอ ทั้งนี้ ตนได้ให้นโยบายไปแล้ว ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการกระตุ้นการบริหาร ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย งบประมาณที่ตั้งไว้ 3 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าโครงการได้ประมาณ 10 ล้านคน หรือมากกว่านั้น ซึ่งกำลังดูโครงการระยะที่ 1 และโครงการระยะที่ 2 ว่าควรจะมีกลุ่มไหนเข้ามา เพื่อพิจารณาอีก การขยายโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 เป็นการช่วยเหลือผ่อนเบา และตนได้กำชับในการใช้เงินตรงนี้ ต้องใช้กับผู้มีรายได้น้อยจริงๆ คือ ผู้ประกอบการรายย่อย แม่ค้าขายปลีก

"ขอย้ำให้ทุกคนดูแลสิทธิของตัวเอง อย่าปล่อยให้มีการทุจริตคดโกงกันในระดับล่าง ทุกคนต้องรักษาสิทธิ ต้องซื่อตรงต่อวิชาชีพของตัวเอง ไม่อย่างนั้นจะไปไม่ได้ ผมก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะมีคนจ้อง และติดตามอยู่ แม้แต่เพียงเล็กน้อยก็เป็นประเด็นใหญ่ขึ้นมา บางครั้งเป็นเรื่องที่จะต้องแก้ไขปัญหาในระดับล่างให้ได้ ต้องจับกุมดำเนินคดีให้ได้" นายกฯ กล่าว
เน้นขับเคลื่อนเศรษฐกิจโตอย่างยั่งยืน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวถึง นโยบายพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาลภายหลังการระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ว่า รัฐบาลจะเน้นการการเติบโตอย่างยั่งยืน ผ่านการมีส่วนร่วมของทุกคน ผ่านการลงทุนที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ควบคู่ไปกับการเดินหน้าโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญทั้งจากภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ โดยเฉพาะการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

ทั้งนี้ รัฐบาลมีงบประมาณ 4 แสนล้านบาทสำหรับการฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจ จากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินฉุกเฉิน วงเงิน 1 ล้านล้านบาท โดยจะเน้นในโครงการที่ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน การลงทุนในโครงการอีอีซี รวมถึงการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภายในประเทศ เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานที่รับผิดชอบได้มีการอนุมัติแผนการลงทุนต่าง ๆ รวมแล้วกว่า 2.2 แสนล้านบาท โดยเชื่อว่าโครงการทั้งหมดจะไม่ได้แค่ทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาเติบโตและแข่งขันได้เท่านั้น แต่ยังจะช่วยให้เศรษฐกิจชุมชนสามารถเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

สำหรับโครงการคนละครึ่ง ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนผู้มีรายได้น้อยและเศรษฐกิจระดับฐานรากนั้น ขณะนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยกระทรวงการคลังเตรียมเสนอรัฐบาลพิจารณาเดินหน้าโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 ม.ค. 2564 และในปีหน้ารัฐบาลยังมีความพยายามที่จะผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการประเมินความสำเร็จของมาตรการที่ผ่านมา เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ตรงจุดและได้ผลอย่างแท้จริง

ส่วนภาคการท่องเที่ยว ประเทศไทยจะค่อยๆ เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่จะเป็นไปอย่างรอบคอบและระมัดระวัง หลังจากที่หลายประเทศมีการระบาดของโควิด-19 รอบ 2 โดยจะเน้นเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีการใช้จ่ายในการท่องเที่ยวสูงเป็นอันดับแรก

ด้านสถานการณ์เงินบาทที่แข็งค่าในขณะนี้ นายอาคม กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะประสานงานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งมีหน้าที่หลักในการดูแลค่าเงินบาท ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้อาจจะต้องมีมาตรการบางอย่างออกมา แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการออกมาตรการเพื่อทำให้เงินบาทไม่แข็งค่ามากเกินไปแล้วก็ตาม
สบน.ขายบอนด์เพื่อความยั่งยืน 2 หมื่นล.

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เปิดเผยว่า การสำรวจความต้องการลงทุน (Bookbuild) ในพันธบัตรเพื่อความยั่งยืน (Sustainability Bond) รุ่นอายุ 15 ปี วงเงิน 20,000 ล้านบาท ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ประสบความสำเร็จด้วยดี โดยสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยได้ที่ 1.652% ต่อปี ซึ่งเงินที่ได้จากการระดมทุนจะถูกนำไปใช้สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม อันเป็นการสนับสนุนการโครงการลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ การออกพันธบัตรดังกล่าว ได้รับความสนใจจากกลุ่มนักลงทุนทุกประเภท อันได้แก่ กลุ่มบริษัทประกันชีวิต กลุ่มกองทุน กลุ่มสถาบันการเงิน และนักลงทุนต่างชาติ เข้าร่วมลงทุนในการออก Sustainability Bond ของรัฐบาลในครั้งนี้

ทั้งนี้ การออก Sustainability Bond ในครั้งนี้ เป็นการออกพันธบัตรเพื่อเพิ่มปริมาณ (Re-open) พันธบัตรรัฐบาลเพื่อความยั่งยืนสำหรับบริหารหนี้ให้กู้ต่อ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ครั้งที่ 1 (ESGLB35DA) ซึ่งมียอดคงค้างจำนวน 30,000 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 ตุลาคม 2563) โดยจะทำให้วงเงินรวมของพันธบัตรรุ่นนี้เป็น 50,000 ล้านบาท และ สบน. มีแผนที่จะออกพันธบัตรรุ่นดังกล่าวอย่างต่อเนื่องให้อยู่ในระดับ 100,000 ล้านบาท เพื่อให้วงเงินคงค้างของพันธบัตรอยู่ในระดับที่เพียงพอต่อการสร้างสภาพคล่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...