xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งปิด"วอยซ์ทีวี"ฐานฝ่าฝืนพรก.ฉุนเฉิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - รองปลัดกระทรวงดีอีเอสเผย ศาลสั่งปิดทุกช่องทางออนไลน์ วอยซ์ทีวี ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุนเฉินฯ ประชาไท-The Reporters-The Standard ลุ้น ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณา ด้าน “วอยซ์ทีวี” ยืนยันทำหน้าที่ตามวิชาชีพสื่อ ไม่มีการบิดเบือนข้อมูลข่าว ลั่นตลอดเวลา 11 ปีที่ผ่านมา วอยซ์ทีวีเป็นสื่อที่ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย

วานนี้ (20 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส แถลงข่าว ร่วมกับ กอร.ฉ. เผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง มีคำสั่งตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้ดีอีเอส ดำเนินการตรวจสอบและระงับการเผยแพร่ของสื่อที่เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น

ทางดีอีเอสได้ตรวจสอบ ประมวลโดยฝ่ายกฎหมาย เสนอศาลปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ทุกช่องทางของสื่อ 4 องค์กร คือ วอยซ์ทีวี ประชาไท The Reporters และ The Standard ซึ่งล่าสุดมีคำสั่งจากศาล สั่งปิดทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของ วอยซ์ทีวี แล้ว ส่วนอีก 3 สื่อยังอยู่ในกระบวนการพิจารณา

" กรณีของวอยซ์ทีวี เข้าข่ายหลายองค์ประกอบความผิด ทั้งขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในที่นี้รวมถึง พ.ร.บ.คอมฯ ด้วย และการขออำนาจศาลสั่งปิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่สามารถอุทธรณ์ได้ กระบวนการต่อไปจะส่งคำสั่งศาลไปให้เจ้าของแพลตฟอร์มดำเนินการปิดต่อไป แต่หากจะไปเปิดบัญชีใหม่ ก็เป็นสิทธิ แต่ต้องไม่ทำผิดกฎหมายอีก"

ส่วนโปรแกรมเทเลแกรม ที่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ในการนัดหมายชุมนุมนั้น ทางกระทรวงได้มีคำสั่งปิดให้บริการจำนวน 4 แอคเคาต์ ทั้งนี้ ทางกระทรวงดีอีเอสมีอำอาจในการปิดกั้นโปรแกรมต่างๆ แต่ขณะนี้ยังคำนึงถึงผู้ที่ใช้งานในด้านการค้าและทำกิจกรรมที่ดี จึงสั่งปิดเพียงแอคเคาต์ที่ผ่าฝืนกฎหมายเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก ตร.เปิดเผยว่า ทาง กอร.ฉ.ได้ประสานกับทางกระทรวงดีอีเอส ให้ดำเนินการปิดแอคเคาต์ที่ทำผิดกฎหมายจำนวน 58 แอคเคาต์ มีทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังพบผู้ที่ใช่โซเชีลยมีเดียปลูกระดมผู้ชุมนุมให้กระทำการในลักษณะที่เรียก looting หรือการปล้นสะดม ทำลายทรัพย์สิน ของทางราชการหรือร้านค้า ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และความผิดข้อหาลักทรัพย์ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ด้านบริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ ลงนามโดยนายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ระบุว่า ขณะนี้บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด ยังไม่ได้รับเอกสารคำสั่งศาลแต่อย่างใด และขอยืนยันว่า สิ่งที่เรายึดถือปฏิบัติ เป็นการทำหน้าที่ตามวิชาชีพสื่อ ไม่มีการบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือทำลายความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของประชาชน

ตลอดเวลา 11 ปีที่ผ่านมา วอยซ์ทีวีเป็นสื่อที่ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย ให้พื้นที่ทางความคิดของประชาชนอย่างเปิดเผย โปร่งใส และรับผิดชอบข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายเสมอมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...