xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งปิดทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ “วอยซ์ทีวี” แล้วฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 3 สื่อรอลุ้น

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรองปลัดกระทรวงดีอีเอส เผยศาลสั่งปิดทุกช่องทางออนไลน์ วอยซ์ทีวี” ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ส่วนประชาไท-The Reporters-The Standard ลุ้น ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณา

วันนี้ (20 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส แถลงข่าวร่วมกับ กอร.ฉ. เผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง มีคำสั่งตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้ดีอีเอสดำเนินการตรวจสอบและระงับการเผยแพร่ของสื่อที่เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น

ทางดีอีเอสได้ตรวจสอบ ประมวลโดยฝ่ายกฎหมาย เสนอศาลปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ทุกช่องทางของสื่อ 4 องค์กร คือ วอยซ์ทีวี ประชาไท The Reporters และ The Standard ซึ่งล่าสุดมีคำสั่งจากศาล สั่งปิดทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของวอยซ์ทีวีแล้ว ส่วนอีก 3 สื่อยังอยู่ในกระบวนการพิจารณา

รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เผยว่า กรณีของวอยซ์ทีวีนั้นเนื่องจากเข้าข่ายหลายองค์ประกอบความผิด ทั้งขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในที่นี้รวมถึง พ.ร.บ.คอมพ์ ด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นการขออำนาจศาลสั่งปิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงไม่สามารถอุทธรณ์ได้ กระบวนการต่อไปจะส่งคำสั่งศาลไปให้เจ้าของแพลตฟอร์มดำเนินการปิดต่อไป แต่หากจะไปเปิดบัญชีใหม่ก็เป็นสิทธิ แต่ต้องไม่ทำผิดกฎหมายอีก

นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส
นายภุชพงค์กล่าวอีกว่า ส่วนโปรแกรมเทเลแกรมที่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ในการนัดหมายชุมนุมนั้น ทางกระทรวงได้มีคำสั่งปิดให้บริการจำนวน 4 แอ็กเคานต์ ทั้งนี้ ทางกระทรว​งดีอีเอสมีอำอาจในการปิดกั้น​โปรแกรมต่างๆ แต่ขณะนี้ยังคำนึงถึงผู้ที่ใช้งานในด้านการค้าและทำกิจกรรมที่ดี จึงสั่งปิดเพียงแอ็กเคานต์ที่ผ่าฝืนกฎหมายเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก ตร.เปิดเผยว่า ทาง กอร.ฉ.ได้ประสานกับทางกระทรวง​ดีอีเอสให้ดำเนินการเปิดแอ็กเคานต์ที่ทำผิดกฎหมายจำนวน 58 แอ็กเคานต์ มีทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์​ และเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังพบผู้ที่ใช้โซเชียลมีเดียปลุกระดมผู้ชุมนุมให้กระทำการในลักษณะที่เรียก looting หรือการปล้นสะดม ทำลายทรัพย์สิน​ของทางราชการหรือร้านค้า ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ​และความผิดข้อหาลักทรัพย์​ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่มีข่าวว่าศาลอาญา มีคำสั่งให้ปิดเว็บไซต์ของ Voice TV ตามคำร้องของกระทรวง DES นั้น

จากตรวจสอบข้อเท็จจริงล่าสุด ยืนยันว่าศาลอาญาได้มีคำสั่ง เกี่ยวกับการขอปิดเว็บไซต์ดังกล่าวจริง

โดยการปฏิบัติตามคำสั่งนั้นยังมีขั้นตอนต้องดำเนินการ ดังนั้นในวันพรุ่งนี้ (21 ต.ค.) เวลา 09:00 น ศาลอาญาจึงได้เรียกผู้แทนของกระทรวง DES มาไต่สวนถึงขั้นตอนปฏิบัติว่าดำเนินการถูกต้องครบถ้วนหรือไม่อย่างไร

ส่วนกรณีของสื่ออีก 3-4 แห่ง ที่มีการนำเสนอข่าวด้วยนั้น ศาลยังไม่ได้มีคำสั่งใดๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น