xs
xsm
sm
md
lg

สะพัด"บอส"ซุกดูไบ อาศัยคอนเนกชันนักการเมืองดัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจไทยประสาน 194 ประเทศสมาชิกอินเตอร์โพล ล่าตัว "บอส" วรยุทธ อยู่วิทยา หลังมีข้อมูลพำนักอยู่เมืองดูไบ เหตุ"ลอนดอน"กดดันหนัก ลือหนาหูตั้งแต่ปีก่อน ประสาน"นักการเมืองผู้มากบารมี"หาที่ซุกหัว คาดโควิด-19 ทำเร่ร่อนไม่สะดวก

ความคืบหน้าการติดตามตัวนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส" ภายหลังจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ออกมาชี้แจงว่าได้ ทางไทยได้ประสานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) จนมีการออก หมายแดง (Red Notice)ว่า ประเทศไทยได้ร้องขอให้ช่วยจับกุม นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ซึ่งกำลังหลบหนีคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น มีกระแสข่าวว่า ขณะนี้ นายวรยุทธ ได้พำนักอยู่ที่ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์

วานนี้ (11 ต.ค.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกระแสข่าวนี้ว่า ส่วนตัวยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว แต่โดยปกติ หากผู้ต้องหาไปปรากฏตัวอยู่ในประเทศสมาชิกอินเตอร์โพล และตำรวจที่นั่นตรวจพบ จะต้องแจ้งมายังประเทศที่ต้องการตัวผู้ต้องหารายนั้นๆ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อมูลเข้ามาแต่อย่างใด ต้องขอเวลาตรวจสอบก่อน

ทั้งนี้ ตามคำสั่งของพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่มอบหมายให้ พล.ต.อ.จารุวัฒน์ ไวศยะ รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะทำงานชี้แจงในเรื่องนี้ หากมีความคืบหน้า คณะทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะชี้แจงความคืบหน้าทางคดีทุกวันพุธ เพื่อตอบทุกประเด็นข้อสงสัยของสังคม

ขณะที่รายงานข่าวจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ภายหลังมีการออกหมายแดง กรณีนายวรยุทธแล้วนั้น สตช.ได้ติดต่อกับชาติสมาชิกอินเตอร์โพลทั้ง 194 ประเทศ หากพบเบาะแส ขอให้ช่วยส่งข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของนายวรยุทธ แจ้งกลับมาที่ สตช. โดยเน้นไปที่หลายประเทศที่นายวรยุทธ เคยพำนักอยู่ อาทิ ประเทศอังกฤษ, ประเทศสิงคโปร์ หรือแม้กระทั่งเกาะฮ่องกง โดยทั้งหมดได้แจ้งมาว่าไม่พบข้อมูลการเดินทางนายวรยุทธ เข้าออกประเทศเหล่านั้น ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 หรือก่อนที่โรคโควิด-19 จะระบาดไปทั่วโลกแล้ว

แต่รายงานล่าสุด จากการตรวจสอบทราบว่านายวรยุทธ ย้ายเข้าไปพำนักอยู่ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เพราะถูกหลายประเทศกดดันอย่างหนัก จากสังคมและสื่อต่างประเทศในการให้ที่พำนักกับผู้ต้องหาในคดีอาญาที่เป็นที่สนใจของทั้งสื่อไทยและสื่อต่างประเทศ โดยเฉพาะที่มหานครลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ทางการขอความร่วมมือไม่ให้นายวรยุทธ เข้าพำนักในระยะยาว

รายงานข่าวจาก สตช. ยังระบุด้วยว่า กรณีนายวรยุทธ เข้าพำนักที่นครดูไบนั้น มีกระแสข่าวมาตั้งแต่ช่วงปี 2562 ว่า ครอบครัวนายวรยุทธได้ประสาน ผ่านนักการเมืองไทยชื่อดังรายหนึ่ง ในการขอเข้าไปพำนักที่นครดูไบ

ด้าน พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะสั่งการให้ พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผู้บังคับการ กองการต่างประเทศ(ผบก.ตท.) ทำหนังสือประสานไปยังสถานทูตประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เพื่อสอบถามว่า นายวรยุทธ พำนักอยู่ที่นั่นหรือไม่ หากอยู่จริงก็จะยื่นคำร้องให้อัยการสูงสุด ประสานไปขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน


กำลังโหลดความคิดเห็น...