xs
xsm
sm
md
lg

รื้อคดีตร.อุ้ม'บอส'ไม่เอาผิดเมาแล้วขับ-ตร.ยันอินเตอร์โพลออกหมายแดงแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ป.ป.ช. รื้อสำนวนตำรวจสั่งไม่ฟ้อง "คดีบอส" ใหม่ หลังได้ข้อมูลจากคณะกรรมการชุด"อ.วิชา" ชี้หากพบพยานหลักฐานใหม่ ดำเนินคดีเพิ่มเติมได้ ด้านตำรวจเผยอินเตอร์โพล ออกหมายแดง (red notice) ล่าตัว "บอส กระทิงแดง" แล้ว เร่งสอบวินัย 20 ตำรวจ บกพร่องทำสำนวนคดี

วานนี้ ( 7 ต.ค.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. กล่าวกรณี สำนักงานป้องกันและปราบปรามทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) ส่งรายงานสอบข้อเท็จคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ของคณะกรรมการชุด นายวิชา มหาคุณ มาให้ป.ป.ช.เพิ่มเติมว่า หลังจากนี้จะมีการพิจารณาสำนวนคดีตำรวจสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธใหม่ เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ส่งมาเพิ่มเติมมีข้อมูลของเรื่องตั้งแต่ตนจนจบ ตั้งแต่เริ่มต้นคดี ใครเป็นพนักงานสอบสวน และดำเนินการสอบสวนอย่างไร โดยในประเด็นไหนที่พบว่าดำเนินคดีได้ก็จะดำเนินคดีเพิ่ม แต่หากเรื่องใดทำไม่ได้ หรือไม่พบพยานหลักฐานใหม่ก็ถือว่าสิ้นสุด ส่วนใครจะผิดหรือไม่ผิด ขณะนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้

โดยนอกจากมีผลสอบของชุดนายวิชา ก็มีผลสอบของก.ตร. ส่งมาด้วย ส่วนจะมีผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมหรือไม่ ต้องดูข้อเท็จจริงเป็นเรื่องๆ ว่ามีใครเกี่ยวข้องและทำผิดในขั้นตอนไหนบ้าง วันนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าใครจะเป็นผู้ถูกกล่าวหา ตอนนี้ยังเป็นเพียงผู้ถูกร้อง

ส่วนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตรวจสอบเท็จจริง กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง กล่าวถึงความคืบหน้าในการติดตัวนายวรยุทธ์ ว่า ภายหลังอัยการมีคำสั่งฟ้องนายวรยุทธ ในข้อหาขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาเสพยาเสพติดประเภทที่ 2 (โคเคน) เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา จากนั้นพนักงานอัยการได้แจ้งคำสั่งฟ้องมายังพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ตามขั้นตอน หลังพนักงานสอบสวนรับทราบคำสั่งฟ้อง ได้ทำหนังสือมายังกองการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 25 ก.ย. จากนั้นจึงมีการดำเนินการขอหมายแดง (red notice)ไปยังองค์การตำรวจสากล ประเทศฝรั่งเศส

"ขณะนี้ตำรวจสากลได้ดำเนินการออกหมายแดง ของตำรวจสากลเรียบร้อยแล้ว ตามหมายแดงเลขที่ A-8289/9-2020 ลงวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านทมา หลังจากนี้จะได้ประสานเอกอัครราชทูตไทยทั่วโลก ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจไทย และเครือข่ายความร่วมมือตำรวจทั่วโลก เพื่อสืบหาถิ่นที่อยู่ของนายวรยุทธ แล้วจะได้ดำเนินการนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป"ผู้ช่วยผบ.ตร.ระบุ

ส่วนกรณีที่มีการตรวจสอบไปยังระบบยังไม่พบหมายแดงดังกล่าว เนื่องจากเป็นระบบของตำรวจสากล ซึ่งอาจจะอยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้หมายแดงเรียบร้อยแล้ว

สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินการทางวินัย หลังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตรวจวอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางส่วนบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ถึง 20 ราย พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการฯ ได้ส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเหล่านั้นไปยังกองวินัย และทางกองวินัยได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ในกรณีบกพร่อง พร้อมแจ้งคำสั่งไปยังผู้ถูกกล่าวหา เพื่อให้เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริง ภายใน 15 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการแจ้ง โดยคณะกรรมการชุดของกองวินัย มีการประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ซึ่งขณะนี้ผู้ถูกกล่าวหายังชี้แจงเข้ามาไม่ครบ ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการฯ ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน เราได้รับหนังสือแจ้งผลสรุปข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่ ในหลายๆ ส่วน เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เป็นเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 5,800 กว่าหน้า ซึ่งทางผบ.ตร.ได้สั่งการให้กองวินัย ตั้งคณะกรรรมการตรวจสอบรับเอกสาร โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการทำให้เป็นเอกสารสิ่งพิมพ์ จากนั้นจะได้นำเสนอให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งมี พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร รองผบ.ตร. ทำหน้าที่เป็นประธานกรรมการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...