xs
xsm
sm
md
lg

"ประยุทธ์"แจงคดี”บอส วรยุทธ์”คืบ…ออกหมายแดงแล้ว-เจอจับได้ทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- นายกฯเผย"คดีบอส" มีความคืบหน้า ป.ป.ท.กำลังรวบรวมอยู่ ไม่ต้องกังวล รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ประสานอินเตอร์โพลออกหมายแดงแล้ว หากเจอตัวสามารถจับกุมได้ทันที เชื่อเดี๋ยวมีอะไรออกมาอีกแน่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าในดำเนินคดีทางวินัยและอาญา ต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการไม่สั่งฟ้องคดีบอส หรือ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ตามข้อเสนอของคณะกรรมการตรวจสอบชุด นายวิชา มหาคุณ ว่า ขอให้ติดตามการทำงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) กำลังสรุปรายงานมาอยู่ เรื่องการทำความผิดก็อย่างหนึ่ง แต่อีกเรื่องหนึ่งคือ การฟ้อง โดยออกหมายแดง ซึ่งก็ดำเนินการอยู่แล้วขณะนี้ ทุกอย่างมีความก้าวหน้าตามลำดับ เขารับหมายแดงไปแล้วซึ่งสามารถจับกุมได้ทันที และก็มีฟ้องคดีใหม่เข้าไปอีก ขอไม่ต้องกังวล เรื่องใครจะโยงใคร มันต้องสอบสวนกันอีกที ว่ามีการโยงกันอย่างไร ขอให้กรรมการแต่ละฝ่าย ซึ่งมีอยู่ 5 ฝ่ายด้วยกัน โดยป.ป.ท.กำลังบูรณาการกันอยู่ จะมีผลการสอบสวน ผลการดำเนินการอย่างไร ก็จะมีการรายงานมาเป็นระยะๆ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็รับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษไปแล้ว นี่ คือหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องทำแบบนี้ เพราะนายกฯจะไปสั่งนี่ถูก นั่นผิดไม่ได้ มันเป็นเรื่องของขบวนการยุติธรรม และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็อยู่

ในระหว่างการนำเข้ากระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง สตช. ก็ตั้งกรรมการตรวจสอบเอาผิดตำรวจทั้งหมดที่มีความบกพร่องอยู่ ก็ต้องลงโทษ การประสานอินเตอร์โพล ออกหมายแดงติดตามอันนี้ก็ออกไปแล้ว เขารับไปแล้ว ดังนั้น ภาพรวมถือว่ามีความคืบหน้า ก็ต้องให้เวลาบ้าง หลายอย่างก็เกิดขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทุจริต การทำผิด บางอย่างก็เกิดขึ้นก่อนรัฐบาลนี้ บางอย่างก็เกิดในรัฐบาลนี้ ซึ่งเราจำเป็นต้องดำเนินการและตอบคำถามประชาชนให้ได้ และสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนให้ได้

"จะเห็นได้ว่าคดีบางคดี ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง หรืออะไรต่างๆ ก็ไม่ค่อยมีการดำเนินคดีในช่วงที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นคดีต่างๆ มันจะปรากฏขึ้น แล้วเราก็ดำเนินการ สิ่งที่ควรจะทำกัน รัฐบาลผมไม่เคยนิ่งนอนใจในเรื่องเหล่านี้ ถ้ามีหลักฐานจะต้องดำเนินการก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายทุกประการ ไม่มีการช่วยเหลือสนับสนุนใครทั้งสิ้น ตัวผมยืนยันอย่างนี้ เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องของกลไกต่างๆ เราก็ต้องไปตามดูตรงนั้นด้วย เพราะไม่ใช่นายกฯคนเดียวจะเนรมิตได้ทุกอย่าง นายกฯทำงานด้วยระบบ ด้วยกฎหมาย ด้วยระเบียบ กฎกติกาทั้งหมดพยายามรักษาตรงนี่ไว้ให้ได้ เชื่อเถอะเดี๋ยวก็มีอะไรออกมาอีก"


กำลังโหลดความคิดเห็น...