xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่ นำ‘อาคม’ เข้าเฝ้าฯ11ต.ค. เพื่อถวายสัตย์ฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่"เผย 11 ตุลาฯ นำ "อาคม" เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ ขอเวลาและให้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ "สันติ" ยันไม่เคยมีปัญหากับใคร กับ"อาคม" ก็เคยทำงานร่วมกันมาแล้ว บอกเป็นคนเข้มแข็ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุผลที่เลือก นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เป็นรมว.คลัง คนใหม่ว่า ก่อนหน้านี้ที่ตอบว่าใช่ หรือไม่ใช่ นายอาคมนั้นก็เป็นเรื่องของตน เพราะบางครั้งก็พูดอะไรไม่ได้จนกว่าที่จะครบถ้วนกระบวนความตามขั้นตอน เหตุผลที่เลือกนายอาคม ก็เพราะ เหมาะสมกับสถานการณ์ในเวลานี้ และนายอาคม ก็รู้งานรู้การมาโดยตลอด

"ความจริงผมก็เสนอไปหลายคน ที่จะให้สมัครใจเข้ามาทำงาน แต่ก็ไม่มี เพราะฉะนั้นผมคิดว่าก็ต้องใช้คนที่รู้งานรู้การมาเป็นอย่างดี และสามารถเข้าทำงานกับฝ่ายการเมืองได้ด้วย แต่ก็มีหลักการของผม ของนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว เพราะนายกฯ เป็นผู้รับผิดชอบในภาพรวมทั้งหมด ก็ขอให้ติดตาม"

ส่วนชื่อของนายอาคม จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน และทำให้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจกลับมาดีขึ้น หรือไม่นั้น ส่วนตัวคิดว่าอยู่ที่การปฏิบัติมากกว่า ถ้าทุกคนเอาชื่อมาเป็นที่ตั้ง ก็จะวุ่นกันทั้งหมด ต้องดูที่ผลงานซึ่งออกมาในรูปของรัฐบาล เพราะตำแหน่งรมว.คลัง ไม่ใช่ว่าจะอนุมัติได้ด้วยตัวเองทั้งหมด ก็จะต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมครม. ต้องผ่านการกลั่นกรอง ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ ผ่านสำนักงบประมาณ ผ่านสภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ถึงจะผ่านการใช้จ่ายงบประมาณได้ เพียงแต่สามารถคิด และเสนอโครงการโดยหารือกับตนในฐานะนายกฯ และครม.ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ถือเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีทุกกระทรวง เพราะฉะนั้นผลงานและแผนงานที่ออกมาทั้งหมด ต้องผ่านขั้นตอนของครม. และผ่านนายกฯ เป็นผู้อนุมัตินำเข้าครม. ทั้งหมดนี้ถือเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง

"ดังนั้นความเชื่อมั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ภาษาไทยแท้ๆ สรุปคือ คนดี คนเห็นชอบ แต่ก็มีบางพวกที่ไม่ชอบใครสักคน บางพวกก็ชอบอีกคนมากกว่า จึงขอให้เป็นเรื่องของผลงานก็แล้วกัน ขอให้ติดตามตอนต่อไป โดยในวันที่ 11 ต.ค.นี้ จะนำนายอาคมเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ และจะเริ่มทำงานในวันที่ 12 ต.ค. เป็นต้นไป จึงขอให้ดูที่ประสบการณ์ หลายๆ คนก็ขานรับ ซึ่งผมได้พูดคุยหารือกันมาอยู่แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้านนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า คนยังไม่ได้พบกับนายอาคม แต่เคยทำงานร่วมกัน ตั้งแต่สมัยที่ตนเป็นรมว.คมนาคม ส่วนนายอาคม เป็นเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ดังนั้น ไม่มีปัญหาอะไร และนายอาคม เป็นคนเข้มแข็ง ส่วนความคืบหน้าการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งนั้น ยืนยันว่า ประชาชนจะได้ลงทะเบียนตามกำหนดในวันที่ 16 ต.ค.

ผู้สื่อข่าวถามว่า น่าจะทำงานร่วมกันด้วยความราบรื่น ใช่หรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย แม้กระทั่ง นายปรีดี ดาวฉาย อดีตรมว.คลังที่ลาออก ก็ไม่มีปัญหาแต่ผู้สื่อข่าวไปเขียนกันเอง เมื่อถามย้ำว่า นายอาคม จะอยู่ได้ยาวหรือไม่ นายสันติ ได้แต่ยิ้ม โดยไม่ได้ตอบคำถาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...