xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ชู “อาคม” รู้งานดีเข้าฝ่ายการเมืองได้ ให้ดูผลงาน 11 ต.ค.เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผย 11 ตุลาฯ นำ รมว.คลังป้ายแดง เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ ขอเวลาและให้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ ชูรู้งานดีตลอดเข้าฝ่ายการเมืองได้ วอนทุกคนทำบุญ สร้างกุศลให้ประเทศผ่านช่วงวิกฤตให้ได้ ย้ำประเทศไทยสำคัญที่สุด

วันนี้ (6 ต.ค.) เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.ถึงเหตุผลที่เลือกนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เป็น รมว.คลัง คนใหม่ ว่าก่อนหน้านี้ที่ตอบว่าใช่หรือไม่ใช่นายอาคมนั้นก็เป็นเรื่องของตน เพราะบางครั้งก็พูดอะไรไม่ได้ จนกว่าที่จะครบถ้วนกระบวนความตามขั้นตอน เหตุผลที่เลือกนายอาคมนั้นก็เพราะเหมาะสมกับสถานการณ์ในเวลานี้ และนายอาคมก็รู้งานรู้การมาโดยตลอด

“ความจริงผมก็เสนอไปหลายคนที่จะให้สมัครใจเข้ามาทำงาน แต่ก็ไม่มี เพราะฉะนั้น ผมคิดว่าก็ต้องใช้คนที่รู้งานรู้การมาเป็นอย่างดี และสามารถเข้าทำงานได้กับฝ่ายการเมืองได้ด้วย แต่ก็มีหลักการของผม ของนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับผิดชอบในภาพรวมทั้งหมด ก็ขอให้ติดตาม” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าชื่อของนายอาคมจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน และทำให้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจ กลับมาดีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าอยู่ที่การปฏิบัติมากกว่า ถ้าทุกคนเอาชื่อมาเป็นที่ตั้งก็จะวุ่นกันทั้งหมด ต้องดูที่ผลงานซึ่งออกมาในรูปของรัฐบาล เพราะตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไม่ใช่ว่า จะอนุมัติได้ด้วยตัวเองทั้งหมด ก็จะต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ต้องผ่านการกันกรอง ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ ผ่านสำนักงบประมาณ ผ่านสภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ถึงจะผ่านการใช้จ่ายงบประมาณได้ เพียงแต่สามารถคิดและเสนอโครงการโดยหารือกับตนในฐานะนายกฯ และ ครม.ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ถือเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีทุกกระทรวง เพราะฉะนั้นผลงานและแผนงานที่ออกมาทั้งหมดต้องผ่านขั้นตอนของ ครม. และผ่านนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อนุมัตินำเข้า ครม. ทั้งหมดนี้ถือเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง

“ดังนั้น ความเชื่อมั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ภาษาไทยแท้ๆ สรุปคือคนดี คนเห็นชอบ แต่ก็มีบางพวกที่ไม่ชอบใครสักคน บางพวกก็ชอบอีกคนมากกว่า จึงขอให้เป็นเรื่องของผลงานก็แล้วกัน ขอให้ติดตามตอนต่อไป โดยในวันที่ 11 ตุลาคมนี้จะนำนายอาคมเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ และจะเริ่มทำงานในวันที่ 12 ตุลาคมเป็นต้นไป จึงขอให้ดูทีประสบการณ์ หลายๆ คนก็ขานรับ ซึ่งผมได้พูดคุยหารือกันมาอยู่แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น