xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อไทยเลือก กก.บห.ชุดใหม่ เชิดสมพงษ์หัวหน้า "ยุทธพงศ์"ลุ้นเลขาฯพรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"เพื่อไทย"ไทยเตรียมเลือกตั้งกก.บริหารพรรคชุดใหม่ คาด "สมพงษ์"ได้กลับมานั่งหัวหน้าพรรคเหมือนเดิม “สุทิน” ชื่อชั้นยังไม่ถึง ส.ส.อีสาน ลุ้น "ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" เลขาฯพรรค "อนุสรณ์" ปัดพท. แพแตก คิดกันไปเองว่า "หญิงอ้อ" จะเข้ามากุม

กรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ของพรรค และตามมาด้วยการลาออกจากกรรมการด้านยุทธศาสตร์พรรคของ นายโภคิน พลกุล และนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง นายวัฒนา เมืองสุข เป็นต้น แต่ยังคงเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยอยู่ ต่อมา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ก็ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ส่งผลให้คณะกรรมการบริหารของพรรคเพื่อไทย ทั้งหมดต้องสิ้นสุดลงตามไปทันที รวมทั้งตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรของ นายสมพงษ์ ก็สิ้นสุดลงไปด้วย

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมส.ส.ในวันนี้ (28 ก.ค.) เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 1 ต.ค. โดยมีรายงานว่า ส.ส.ภาคอีสาน เตรียมเสนอชื่อ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่

"สุทิน"บอกเลือกหน.ขึ้นอยู่กับสมาชิก

นายสุทิน คลังแสง กล่าวถึงกรณี ส.ส.อีสานเตรียมเสนอชื่อให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยว่า เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ทุกคนอาจมีความคิดกระจัดกระจายกัน คิดต่างกันได้ และเท่าที่ทราบเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในกลุ่มไลน์เท่านั้น ยังไม่ถึงขึ้นกดดันอะไรกับพรรค และพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคใหญ่ ก็มีความเป็นประชาธิปไตยในพรรค ส.ส.จึงแสดงความเห็นกันว่า คนนั้นเหมาะ คนนี้เหมาะ แต่สุดท้ายก็ขึ้นออยู่กับสมาชิกพรรค

เมื่อถามว่า หากมีการเสนอชื่อในที่ประชุม พร้อมรับตำแหน่งนี้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนประเมินตัวเองไม่ได้ ต้องให้คนอื่นเป็นคนประเมิน แต่เรารู้ใจของตัวเองเพียงว่า รักพรรคเพื่อไทย และต่อสู้กับเผด็จการ อย่าว่าแต่ตน หากมีการเสนอชื่อ 4-5 คนยิ่งดี ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรอยู่ที่สมาชิก และวันนี้อยากให้ทุกคนช่วยกันเรื่องสู้ภายนอก มากกว่าภายในพรรค ให้ได้รัฐธรรมนูญที่ไม่เสี่ยเปรียบ ให้เป็นประชาธิปไตยและช่วยกันทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น

เมื่อถึงกรณีกระแสข่าว คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยา นายทักษิณ ชินวัตร จะเข้ามาดูแลพรรค นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน ทราบเพียงแต่ว่า คุณหญิงพจมาน มีความห่วงใยพรรค และให้การสนับสนุนเหมือนประชาชนที่เป็นแฟนคลับคนหนึ่ง แต่ก็เป็นไปได้ในเวลาที่จำเป็น คุณหญิงพจมาน ก็อาจเข้ามาช่วยแนะนำเรื่องการบริหารงานพรรค เพราะถือว่ามีประสบการณ์อยู่กับพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับการปรับโครงสร้าพรรคว่า ตำแหน่งหัวหน้าพรรค มีแนวโน้มสูงที่จะยังเป็น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เพราะมีอาวุโส และได้รับการยอมรับทั้งจาก ส.ส.พรรคเพื่อไทย และพรรคการเมืองอื่น แต่ในส่วนของเลขาธิการพรรค ส.ส.อีสาน ซึ่งเป็นเสียงส่วนใหญ่ของพรรคต่างพูดคุยตรงกันว่า เมื่อหัวหน้าเป็นคนเหนือแล้ว ตำแหน่งเลขาฯ ก็ควรกระจายมาให้ ส.ส.อีสาน ที่มีจำนวนมาก ให้การประสานงานเป็นไปอย่างใกล้ชิด ให้พรรคเข้มแข็งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งรายชื่อที่มีการหยิบยกขึ้นมาตอนนี้คือ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายรายชื่อ ที่มีความเหมาะ ซึ่งต้องรอดูว่า สุดท้ายแล้วที่ประชุมวิสามัญพรรคเพื่อไทย ที่จะมีขึ้นช่วงเดือนต.ค.จะเลือกใครทำหน้าที่ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ จะลงมาคุมเองนั้นคงเป็นไปได้ยาก เพราะเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องลงมาเปลืองตัว

ชี้'หญิงอ้อ'เข้ากุมอำนาจคิดกันไปเอง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีมีกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยระส่ำ แพแตก หลังการลาออกของ ประธานยุทธศาสตร์ และหัวหน้าพรรค ว่า การลาออกของบุคคลทั้งสองไม่ได้เกิดจากความขัดแย้งแตกแยกภายในพรรค สมาชิกพรรคตระหนัก และสัมผัสได้ถึงความเสียสละทุ่มเทแรงกายแรงใจ ทำงานหนักเพื่อพรรคตลอดมา

ทั้งนี้ รักษาการหัวหน้าพรรคได้เรียกประชุมรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรค ในวันนี้ (28 ก.ย.) เวลา 10.00 น.ที่พรรคเพื่อไทย เพื่อพิจารณากำหนดการประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2563 โดยมีวาระสำคัญ คือการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และหลังการเลือกตั้ง ไม่ว่าบุคคลใดจะได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกพรรค เลือกให้มาบริหารพรรค เชื่อมั่นว่าจะสามารถขับเคลื่อนพรรคเพื่อไทย ให้เดินหน้าต่อไปได้

ส่วนที่มีการปล่อยข่าวว่า คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ จะเข้ามาบริหารพรรคนั้น น่าจะเป็นการคาดการณ์กันไปเองเพราะการบริหารพรรคต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารพรรคตามกฎหมายเป็นสำคัญ พี่น้องประชาชนไม่ต้องกังวล กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดใหม่ จะเดินหน้าสร้างความเข้มแข็ง มุ่งมั่น นำเสนอนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประเทศชาติและประชาชนอย่างเต็มที่ต่อไป

"เจ๊หน่อย"ยังลงพื้นที่ช่วยปชช.เหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จะลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยแล้ว แต่ก็ยังคงลงพื้นที่ พบปะประชาชนเช่นเดิม โดยเมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) คุณหญิงสุดารัตน์ ได้เดินทางไปยังชุมชน 8 แถวบริเวณหลังตลาดใหม่ ดอนเมือง เพื่อให้กำลังใจและช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอัคคีภัย ที่ได้สร้างความเสียหาย 45 หลัง รวม 53 ครอบครัว มีนายการุณ โหสกุล ส.ส. กทม. เขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำเยี่ยมประชาชนผู้ประสบภัย

คุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับฟังความทุกข์จากผู้เดือดร้อนอย่างใกล้ชิดทุกครอบครัว เข้าสวมกอดให้กำลังใจผู้ประสบภัย และเดินไปดูซากบ้านเรือนที่ไฟไหม้ด้วยตัวเอง โดยคุณหญิงสุดารัตน์ ให้กำลังใจขอให้ทุกคนเข้มแข็ง เดินหน้าสู้ชีวิตต่อไป โดยจะช่วยเจรจากับกรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เพื่อผลักดันในการอนุญาตให้ผู้ประสบภัยได้เข้าใช้พื้นที่เพื่อปลูกบ้านพักอาศัย รวมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหางบประมาณมาช่วยเหลือเป็นการบรรเทาความทุกข์ให้ประชาชนเพราะเข้าใจว่าทุกคนก็อยากจะอยู่ที่อาศัยเดิมของตัวเอง

ทั้งนี้ มีกกระแสข่าวว่า การที่คุณหญิงสุดารัตน์ ลาออกจากประธานยุทธศาสตร์พรรค ก็เพื่อมาดูแลการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และไม่แน่ว่าคุณหญิงสุดารัตน์ อาจจะลงเป็นผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.เอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...