xs
xsm
sm
md
lg

“บิณฑ์-เอกพันธ์”รุดเคลียร์ วัดเจดีย์ผ่อนโทษ16จนท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“รมช. พาณิชย์” ยัน “วัดเจดีย์” จดลิขสิทธิ์ “ไอ้ไข่เด็กวัด” ไว้กับกรมทรัพย์สินฯ 11 ผลงาน ทั้ง “ผ้ายันต์-รูปหล่อ-เหรียญ-หนังสือ” ทำซ้ำ-ดัดแปลงเข้าข่ายละเมิดฯ จบด้วยดี “บิณฑ์-เอกพันธ์” เคลียร์ใจเจ้าอาวาสปมไลฟ์สดวัดไอ้ไข่

วานนี้ (17 ก.ย.63) นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีลิขสิทธิ์ “ไอ้ไข่” ของวัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาระบุว่าได้ยื่นจดผลงานลิขสิทธิ์ไว้รวม 11 ผลงานว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่า วัดเจดีย์แจ้งผลงานลิขสิทธิ์ “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” เมื่อปี 2551 จำนวน 10 ผลงาน และแจ้งเพิ่มอีก 1 ผลงาน เมื่อปี 2563 ซึ่งหากเกิดปัญหาขึ้น ทางกระทรวงพาณิชย์ยินดีให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ผ่านกระบวนการไกล่เกลี่ยและระงับข้อพิพาทด้านทรัพย์สินทางปัญญา ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ด้าน นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวเสริมว่า สำหรับ 11 ผลงาน ได้แก่ ผ้ายันต์ 4 ผลงาน แจ้งเป็นศิลปกรรมประเภทงานจิตรกรรม, รูปหล่อ 3 ผลงาน และเหรียญ 3 ผลงาน แจ้งเป็นศิลปกรรมประเภทงานประติมากรรม และล่าสุดแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ในปี 2563 เพิ่มอีก 1 ผลงาน ในประเภทงานวรรณกรรม หนังสือไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์

“ตามหลักกฎหมายลิขสิทธิ์จะให้สิทธิแต่เพียงผู้เดียวแก่เจ้าของลิขสิทธิ์ในการทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ต่อสาธารณชน ให้เช่า โอน หรืออนุญาตให้ผู้อื่นใช้งานอันมีลิขสิทธิ์ การกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งแก่งานอันมีลิขสิทธิ์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ จึงเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ กรณีไอ้ไข่ที่แจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์โดยวัดเจดีย์ในฐานะเป็นนิติบุคคล หากเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตามที่รับแจ้ง ก็จะได้รับการคุ้มครองงานลิขสิทธิ์เป็นเวลา 50 ปี นับแต่สร้างสรรค์ผลงาน” นายทศพล กล่าว

อีกด้าน ที่วัดเจดีย์ นายบิณฑ์ และ นายเอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ พี่น้องนักแสดงและอาสาสมัครกู้ภัยชื่อดัง ได้เข้ากราบมนัสการ พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ จากกรณีไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กบริเวณอุโบสถชั้นล่างที่ตั้งรูปแกะสลักของไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากผิดกฎของทางวัด ทำให้เจ้าหน้าที่วัด 16 คนที่คอยดูแลสถานที่ถูกพักงาน

หลังจากใช้เวลาในการพูดคุยเกือบ 40 นาที นายบิณฑ์ เปิดเผยว่า ได้กราบนมัสการขอโทษเจ้าอาวาส รวมทั้งได้ขอโทษเจ้าหน้าที่ทั้ง 16 คน ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งพระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ ได้นำวัตถุมงคลและผ้ายันต์มอบให้กับ ตน และนายเอกพันธ์ และคณะทุกคน เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ทั้ง 16 ราย เจ้าอาวาสได้ว่ากล่าวตักเตือนเจ้าหน้าที่แล้ว และได้ให้กลับมาทำงานในวัดตามปกติ แต่ให้ไปทำหน้าที่อื่น ทำให้เบาใจถือว่าทุกอย่างจบลงด้วยดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...