xs
xsm
sm
md
lg

ศาลรธน.สั่ง “เทพไท” หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับคำร้องกกต. ขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. "เทพไท" หลังถูกพิพากษาจำคุก 2 ปี เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี คดีทุจริตเลือกตั้ง นายกอบต. นครศรีธรรมราช เมื่อปี 57 พร้อมสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย เจ้าตัวน้อมรับคำสั่งศาล แต่จะยังเดินหน้าช่วยปชช.ในพื้นที่ต่อไป

วานนี้ (16ก.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องที่กกต. ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพส.ส.ของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(4) และมาตรา 96 (2) หรือไม่ จากกรณีวันที่ 28 ส.ค. 63 นายเทพไท ต้องคำพิพากษาศาลจ.นครศรีธรรมราช ลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงโทษ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษา จากกรณีร่วมกระทำผิดทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อปี 57 ไว้พิจารณาวินิจฉัย และแจ้งให้กกต.ทราบ พร้อมส่งสำเนาคำร้องให้นายเทพไท ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันนับแต่ได้รับสำเนาคำร้อง และเมื่อข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องปรากฏชัดเจนว่าศาลจ.นครศรีธรรมราช ลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงโทษ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษา ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้องแล้วจึงมีคำสั่งให้นายเทพไทหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีที่กกต.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในคดีนี้เป็นกรณีที่เกิดข้อถกเถียงว่าการที่ศาลนครศรีธรรมราชซึ่งยังเป็นเพียงศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงโทษและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปีนั้น คำพิพากษาสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนั้นจะถือว่ามีผลให้ทำให้สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.หรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(4) และมาตรา 96 (2) กำหนดลักษณะต้องห้ามว่า บุคคลที่อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่ว่าคดีนั้นจะถึงที่สุดแล้วหรือไม่ ห้ามใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งส.ส. และลักษณะดังกล่าวเป็นเหตุให้สมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลง

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนพร้อมจะปฎิบัติตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญด้วยความเคารพทุกประการ เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมา ตนก็ไม่ได้ใช้สิทธิ์ความเป็น ส.ส.แต่อย่างใด ตนไม่รับเงินเดือน และค่าเดินทาง หรือสิทธิประโยชน์อื่นใด จากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเลย

“ผมได้ทำหน้าที่ ส.ส.ในฐานะที่เป็นตัวแทนของพี่น้องชาวจ.นครศรีธรรมราช จนถึงวินาทีสุดท้าย คือการยื่นหนังสือให้กับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เรื่องการย้ายสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช มาก่อสร้างสถานีรถไฟแห่งใหม่ ที่สถานีรถไฟบ้านวังวัว ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม ตามที่ได้เคยอภิปรายไว้ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตอนวาระการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่ผ่านมา และแม้ว่าตนจะต้องหยุดปฎิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว แต่จะยังคงทำหน้าที่เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน ยังคงลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่เขต 3 อ.พระพรหม อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.จุฬาภรณ์ อ.ชะอวด เหมือนเดิมต่อไป”นายเทพไท กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...