xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ”จี้ป.ป.ท.แจงคดี“บอส” ยันป.ป.ช.มีอำนาจเอาผิดคนช่วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“วิษณุ”แจ้งความคืบหน้าคดี “บอส” เผยป.ป.ท. กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบ ย้ำภายใน 7 วันต้องรายงานผลเบื้องต้น ทำอะไร ถึงไหน อย่างไร ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องทำเช่นเดียวกัน ส่วนคนผิดยังอยู่ใน 8 กลุ่ม ชี้ไม่ต้องห่วง ป.ป.ช. มีอำนาจเอาผิดได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าผลสอบคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) กำลังพิจารณาในช่วง 10 วันที่ผ่านมาว่า เพิ่งแจ้งไปเมื่อวันที่ 9-10 ก.ย.2563 เขายังไม่ได้รายงานมา และได้ให้เวลา 7 วัน ในการรายงานกลับมาในเบื้องต้น แต่เวลาแค่ 7 วัน แค่อ่านสำนวน อ่านพยาน อ่านหลักฐาน ก็คงไม่ทัน อย่างน้อยให้บอกกลับมาว่ากำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 7 แห่ง ทั้งสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คณะกรรมการป้องกันและปรับปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สภาทนายความ ให้แจ้งความคืบหน้ากลับมา เพื่อรายงานนายกรัฐมนตรี ส่วนจะมีการแถลงต่อสาธารณะหรือไม่ ทางป.ป.ท. จะเป็นผู้พิจารณา

ทั้งนี้ จะมีข้าราชการระดับสูง หรือนักการเมือง เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ในรายงานการสอบชุดนายวิชา มหาคุณ พบว่าพฤติกรรมบางคนชัดเจน บางคนอาจยังไม่ชัดเจน ซึ่งคณะกรรมการก็มองอยู่ว่า มีความเกี่ยวข้องหรือไม่ ขณะที่บางคนชัดเจน แต่จะผิดหรือไม่ผิด แต่ละหน่วยงานจะไปพิจารณาตามกฎหมายของเขา เช่น อัยการก็ใช้กฎหมายของอัยการ ดีเอสไอก็แจ้งไปแล้ว ซึ่งเขาขอเอกสารบางอย่างเพิ่มเติม เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ เพราะการอ่านเอกสารแค่ 30-40 หน้า คงไม่ทำให้เข้าใจ และในเมื่อเขาต้องเป็นพนักงานสอบสวน ก็ต้องการข้อมูลที่มากกว่านั้น เพื่อที่จะไปสอบใหม่ จึงมอบหมายให้ ป.ป.ท. ไปประสานในเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลว่าคดีดังกล่าวจะสามารถเอาผิดนักการเมือง และบุคคลที่เกี่ยวข้องรัฐบาลนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า บุคคลที่เกี่ยวข้อง รู้อยู่แล้วว่ามี 8 ประเภท ซึ่งมีทั้งนักการเมืองและไม่ใช่นักการเมือง โดยเป็นผู้ที่อยู่ในวิชาชีพ เป็นข้าราชการประจำ แต่ขณะนี้ไม่ปรากฏรายชื่อนักการเมืองที่เป็น ส.ส. ในเวลานี้อยู่เลย แต่ถ้าเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ชุดที่แล้ว และครบวาระพ้นหน้าที่ไปแล้ว กมธ.บางคนที่พ้นวาระไปแล้ว แม้บางคนจะมานั่งอยู่ในวุฒิสภาขณะนี้ ก็ถือว่าเป็นคนละสภากัน ส่วนในแง่ของการสอบสวนจะย้อนหลังได้หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะเวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังทำงานประสานกันอยู่ และทางสภาฯ จะรับเรื่องไว้ได้หรือไม่ เพราะการทำหน้าที่จบแล้ว

นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อตั้งเข้ามาใหม่ ก็เข้ามาตามรัฐธรรมนูญคนละฉบับ และเป็นคนละสภาฯ ก็อาจจะเป็นปัญหาบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. ที่จะสามารถสอบได้ทั้งหมด ที่จะเป็นปัญหาบ้าง จะเป็นการสอบในเชิงจริยธรรม เพราะถ้าสอบในกรณีนี้ได้ ก็คงสอบ ส.ส. ย้อนหลังไปได้ 3-5 สมัย แต่ทางสภาฯ คงไม่สมัครใจที่จะทำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...