xs
xsm
sm
md
lg

'ไทยภักดี'นัด30ส.ค.นี้ออกโรงปกป้องสถาบันฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กป้อม"ไล่ถามคนปล่อยข่าวยุบสภาฯ หลังผ่านงบฯ 64 เผย"ม็อบเด็ก" ชุมนุมต้องดูแลให้ดี บอกไม่รู้จะบานปลาย หรือไม่ "ก้าวไกล" จี้ถาม"ณัฏฐพล" ลงโทษครู คุกคามนักเรียนที่แสดงออกทางการเมืองอย่างไร พร้อมขอสัตยาบัน ไม่มีการคุกคามเด็ก ด้านรมว.ศธ. แจงเปิดทางให้แสดงออก มั่นใจครูมีวิจารณญาณตักเตือน "รุ้ง"ยื่น10 ข้อเรียกร้อง ปฏิรูปสถาบันฯ ต่อกมธ.พัฒนาการเมือง ด้านกลุ่ม "ไทยภักดี" นัดรวมตัวปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ณ.หอศิลป์ กรุงเทพฯ 30 ส.ค. นี้

วานนี้ (26ส.ค.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า หลังการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณปี 64 เสร็จสิ้น ก็จะยุบสภาฯ ว่า ต้องไปถามคนปล่อยข่าว เมื่อถามว่า ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ประเมินความเป็นไปได้อย่างไร พล.อ.ประวิตร ส่ายหัว พร้อมกล่าวว่า ไม่ใช่ เมื่อถามต่อว่า หากมีม็อบ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่นำไปสู่การยุบสภา พรรคพปชร. พร้อมที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราก็ต้องพูดคุยกับเด็ก ตอนนี้ก็ต้องช่วยดูแลเด็กให้ดี เมื่อถามอีกว่า การเคลื่อนไหวของเยาวชน จะไม่พัฒนาไปสู่ความรุนแรงใช่ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน

"ก้าวไกล"ตั้งกระทู้ถาม"ณัฏฐพล"


ในการประชุมสภาฯ วานนี้ (26ส.ค.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถาม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ว่า การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองของนักเรียนเพื่อขับไล่รัฐบาล ถูกผู้บริหารสถานศึกษา ครู ไม่ยอมให้แสดงออก อาทิ ผูกริบบิ้นขาว ชูสามนิ้ว ชูกระดาษเปล่า และถูกครู ข่มขู่ คุกคาม และใช้ความรุนแรง รวมถึงให้นักเรียนแสดงกิจกรรมทางการเมืองนอกโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ

นอกจากนี้ ยังพบว่า ครูนำข้อมูลของนักเรียนไปแจ้งฝ่ายความมั่นคง เพื่อให้คุกคามนักเรียน และเข้าไปยังพื้นที่โรงเรียน ดังนั้นกระทรวงศึกษาธิการ จะมีมาตรการลงโทษครูที่คุกคาม หรือทำร้ายนักเรียนที่แสดงออกทางการเมือง หรือไม่ ขณะที่การชุมนุมของนักเรียนในวันที่ 5 ก.ย.นั้น พร้อมจะให้สัตยาบันได้หรือไม่ว่า จะให้ชุมนุม โดยไม่มีการคุกคามของเจ้าหน้าที่ เพราะที่ผ่านมาการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่ชัตดาวน์กรุงเทพฯ นั้น มีครู และนักเรียน แสดงออกทางการเมืองโดยไม่พบการคุกคาม และคนที่ร่วมชุมนุม ยังได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี

นายณัฏฐพล ชี้แจงว่า กระทรวงศึกษาธิการ ทำหนังสือถึงผู้บริหารสถานศึกษา ครู เพื่อให้นักเรียนมีเวทีแสดงออก และให้คำนึงถึงความปลอดภัย การป้องกันไวรัสโควิด-19 และไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามายังสถานศึกษาในช่วงการแสดงออกของนักเรียน

สำหรับการชุมนุม ที่ตนเข้าร่วมเมื่อปี 56-57 นั้น ตนทำในฐานะประชาชน เพื่อต่อต้านคอร์รัปชัน ขณะที่ตำแหน่งรัฐมนตรีที่ได้นั้น เพราะตนลงสมัครรับเลือกตั้ง ตามกระบวนการประชาธิปไตย เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของพรรคพลังประชารัฐ เมื่อพรรคเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล การที่ตนได้เป็นรัฐมนตรีนั้น เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม มองถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา เนื่องจากครอบครัวมีสถานศึกษา และผ่านการดูงานโรงเรียนมามาก

สำหรับปัญหาการคุกคามนักเรียนนั้น เชื่อว่าครูมีวิจารณญาณในการตักเตือน โดยไม่สร้างความแตกแยกขัดแย้งในโรงเรียน ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปยังสถานศึกษานั้น หากเข้าไปเพื่อดำเนินคดีเนื่องจากพบการทำผิดกฎหมาย หรือพบการใช้สารเสพติดนั้น สามารถทำได้ ยืนยันว่าตนให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักเรียนทั้งในและนอกโรงเรียน

"รุ้ง"ยื่น10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันฯ


น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ"รุ้ง" แกนนำกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เข้ายื่นหนังสือข้อเรียกร้อง 10 ข้อ เกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะประธาน กมธ. พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร นอกจากนี้ ทางกลุ่มภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย ก็ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ กมธ. ด้วย

นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ในช่วงบ่าย (26ส.ค.) ทางกมธ. จะมีการประชุมและได้เชิญตัวแทนกลุ่มนักเรียน นักศึกษา มาร่วมแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแก้ไขรธน. หรือการตั้ง ส.ส.ร. ที่สังคมได้มีฉันทามติให้เป็นประเด็นใหญ่ และสำคัญที่สุดในขณะนี้ โดยได้มีการเชิญมาทั้งหมด 4 กลุ่ม แต่ตอบรับเข้าร่วมแล้ว 2 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ 2.กลุ่มประชาชนปลดแอก ที่กำลังอยู่ในช่วงหารือ

นอกจากนี้เรายังได้เชิญกลุ่มอาชีวะที่มีจุดยืนปกป้องสถาบันฯ มาร่วมแสดงความเห็น โดยเฉพาะในประเด็นความเป็นห่วงที่จะมีการแก้ไขรธน. หมวด 1-2 ซึ่งทางกลุ่มอาชีวะฯ ตอบรับแล้ว แต่ยังไม่ได้มาเข้าร่วม เนื่องจากติดภารกิจ

ศาลให้ประกันตัว "ฟอร์ด-เจมส์"

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ ศาลอาญาได้อนุญาติให้ปล่อยตัวชั่วคราว นายทัตเทพ หรือฟอร์ด เรืองประไพกิจเสรี นายภาณุมาศ หรือเจมส์ สิงห์พรม สองแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ถูกตำรวจจับกุมก่อนหน้านี้ ข้อหากระทำผิดฐานยุยงปลุกปั่น โดยไม่มีหลักประกัน พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้าม กระทำการใด ๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน

"ไทยภักดี"นัดชุมนุมหอศิลป์30 ส.ค.

วานนี้ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เชิญชวนประชาชน #ได้เวลาออกจากบ้าน ระบุว่า ช่วงนี้ เห็นทั้งสื่อ ดารา ศิลปิน ถูกคุกคามกันจำนวนมาก ยังไม่นับรวมคนที่มีความเห็นต่าง ในโลกโซเชียลฯ ที่โดนกระหน่ำกันตลอด การคุกคามลุกลามไปถึงสถาบันครอบครัว ความสัมพันธ์ครูกับศิษย์ในโรงเรียน หรือแม้แต่สถาบันพระมหากษัตริย์ โดยใช้เยาวชนปลดแอก ที่ถูกปลุกระดมล้างสมองผ่านโซเชียลฯ

พฤติกรรมดังกล่าวนับว่าอันตรายมาก เพราะเลียนแบบมาจากกลุ่มยุวชนเร็ดการ์ด ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน หรือยุวชนเขมรแดง ช่วงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในเขมร วิธีการที่พวกเขาใช้คือ ปลุกระดมเด็กเพื่อสิ่งใหม่ที่ดีกว่า คุกคามเพื่อทำให้ทุกคนกลัว และไม่อยากยุ่ง และนำไปสู่การทำลายคู่ต่อสู้ทางการเมืองตามมา

บัดนี้ได้เวลาที่พวกเรา ผู้ภักดีทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ ต้องไม่ยอม ต้องไม่ทน ที่จะปล่อยให้คนเหล่านี้ มาคุกคามประชาชน ได้เวลาที่พวกเรา ต้องมาแสดงออกพร้อมๆ กัน เพื่อปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

เอาหัวใจติดตัวมา เจอกันวันอาทิตย์ ที่ 30 ส.ค.นี้ เวลา 14.00-18.00น. ณ.หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร


กำลังโหลดความคิดเห็น...