xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบนักเรียนบุกศธ. … ชู3นิ้วเป่านกหวีดไล่"ณัฏฐพล" - นายกฯห่วงเด็กถูกชักจูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ม็อบนักเรียนบุกชุมนุมหน้ากระทรวงศึกษาฯ แสดงสัญลักษณ์ผูกโบว์ขาว-ชูสามนิ้ว ขณะที่ "ณัฏฐพล" ออกมาพบเจอเป่านกหวีดขับไล่ให้ไปต่อท้ายแถว นายกฯ ระบุอย่าก้าวล่วงสถาบัน ห่วงเด็กถูกชักใยจากผู้ที่ต้องการให้เกิดความรุนแรง ย้อนสื่อตปท.ให้เข้าใจอัตลักษณ์ไทย เตือนระวังติดโควิด-19 หลัง รพ.รามาฯ พบผู้ติดเชื้อระลอดใหม่ ทบ.ห่วงม็อบนักเรียน-นศ. ชู 3 นิ้ว ลามสู่ความขัดแย้ง ศาลอนุมัติหมายจับ 6 แกนนำม็อบ มธ. ส่วนม็อบแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯประกาศ นัดชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.นี้ ที่ มธ.ท่าพระจันทร์

วานนี้ (19 ส.ค.) กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ที่เรียกตัวเองว่า "นักเรียนเลว" ได้ทยอยเดินทางรวมต้วที่ริมกำแพงด้านซ้ายหน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยนักเรียนที่มาร่วมชุมนุมได้ผูกโบว์ขาว ชูสามนิ้ว ร้องเพลงชาติ และเป่านกหวีดไล่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ออกจากตำแหน่ง

โดยแกนนำนักเรียน ได้ผลัดเปลี่ยนกันปราศรัยโจมตีการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการ บริหารล้มเหลวเด็กทุกคนมาเรียกร้องเพื่ออนาคตของเขา ถ้ารัฐมนตรีไม่ทำเพื่ออนาคตของเด็กก็ให้ลาออกไป

ระหว่างนั้น นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ.ได้ออกมาเชิญให้กลุ่มนักเรียนเข้าไปชุมนุมในกระทรวง แต่กลุ่มนักเรียนไม่เข้าไป และบอกว่า “รัฐมนตรีออกมาหน้ากระทรวงไม่ได้หรืออย่างไง"

หลังการชุมนุมเริ่มไปสักระยะนายณัฏฐพล รมว.ศึกษาธิการ ได้เดินทางออกมาพบกลุ่มชุมนุม แต่ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมเป่านกหวีดขับไล่ให้ไปต่อท้ายแถว ซึ่งนายณัฐพล ก็ยอมที่จะเดินไปต่อท้ายแถว และนั่งอยู่บนพื้นฟุตบาธเพื่อรับฟังการปราศรัยรวมอยู่กับกลุ่มนักเรียนที่มาชุมนุมด้วย

"บิ๊กตู่"ลั่นอย่าก้าวล่วงสถาบันฯ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อประเมินสถานการณ์อันเป็นภัยคุกคาม ต่อความมั่นคงของชาติ กรณีมีกลุ่มออกมาชุมนม ว่า ประเทศไทยเรามีรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลเข้ามาด้วยกระบวนการประชาธิปไตย ส่วนที่จะแก้อะไรก็ไปว่ากันต่อไปในอนาคต แต่ขออย่าก้าวล่วงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน ตนคิดว่าทุกประเทศก็คงเผชิญสถานการณ์แบบนี้มาด้วยกัน ฉะนั้น สิ่งที่เรากังวลในขณะนี้ หากเกิดความวุ่นวายมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะมีผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่มีก็ตาม แต่อยากให้มองไกลไปอีกนิดนึง นั่นคือ อนาคตของพวกเราทุกคนว่าอยู่ที่ไหน ที่ประเทศชาติใช่หรือไม่ ถ้าเกิดสถานการณ์บานปลายไปเรื่อยๆ และทุกคนมุ่งหวังให้เกิดความรุนแรง ให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ สิ่งที่จะเกิดตามมาคือ ความไม่สงบเรียบร้อย จะกลับไปสู่สถานการณ์เดิมๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

“วันนี้อยากให้ทุกคนมองว่าเด็กๆ เหล่านั้นคือ พลังที่บริสุทธิ์ อาจจะมีส่วนหนึ่งที่ไม่เข้าใจ ส่วนหนึ่งอาจจะถูกชักนำ ฉะนั้น ขอให้ทุกคนมองถึงอนาคตเด็กๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ในวันนี้ต้องมองถึงอนาคตของเด็กในวันหน้า ผมเห็นหัวข้อเรียกร้องมีมากขึ้นเรื่อยๆ หลายข้อซึ่งมีความเป็นไปไม่ได้ แต่อาจจะทำให้เด็กมีความคาดหวัง หลายเรื่อง และผมเห็นหลายสิบข้อที่ตามมา ยกเลิกการไหว้ครู ไม่ต้องเคารพครู พ่อแม่ก็ไม่ต้องเคารพ ผมถามว่าถ้าไม่ใช่ผมแล้วเป็นคนอื่นที่เข้ามา สิ่งที่มันเกิดขึ้นในลักษณะเช่นนี้ ในสถานการณ์แบบนี้ จะมีใครแก้ปัญหานี้ได้ต่อไป นั่นหมายความว่าประเทศเราก็ล่มสลาย แกนนำ หลักการต่างๆ ของประเทศชาติทั้งหมด ล้มไปทั้งหมด สถาบันครอบครัวล้ม สถาบันการศึกษา ครู ล้มหมด นี่หรือคืออนาคต”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าเพิ่มเติม ผมไม่อยากให้ใครมาใช้ประโยชน์ในช่วงนี้ ในช่วงที่ประชาชนยังมีความอ่อนไหว การที่เรามาพูดถึงอนาคต คิดว่าเอาวันนี้ให้ผ่านก่อน ว่าเราจะเดินหน้าของเราอย่างไร วันนี้ทุกคนเอาแต่ละอันมาเชื่อมโยงไปหมด ท้ายที่สุดรัฐบาลไม่ดี ผมถามว่ารัฐบาลที่ดีควรจะทำอย่างไร ท่านต้องไปหามาให้ผม อย่างข้อเรียกร้องทุกคนจบมาต้องมีงานทำ เงินเดือนๆ ละ 5 หมื่นบาท มีที่ไหนทำได้ อันที่สองผ่อนรถให้ทุกคน อันที่สามเก็บภาษีเฉพาะคนรวย สิ่งเหล่านี้มันไม่มีความเป็นไปได้ในข้อเท็จจริง

จากนั้นสื่อมวลชนต่างประเทศจากสถานีโทรทัศน์ Channel 4 ซึ่งเป็นทีวีสาธารณะของอังกฤษ ถามว่าที่ผ่านมานายกรัฐมนตรียืนยันว่ามีการรับฟังเสียงของเด็กเด็กมาโดยตลอดแต่บนเวทีการชุมนุมก็ยังยืนยันว่านายกรัฐมนตรี ไม่ได้รับฟังเสียงเรียกร้องจากพวกเขาที่มีหลายประเด็น โดยเฉพาะข้อเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปสถาบัน จะสามารถตอบสนองได้มากน้อยเพียงใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ในเรื่องของสถาบัน พวกคุณต้องเข้าใจว่าสถาบันกับประเทศไทยมีความสัมพันธ์กันอย่างไร เพราะฉะนั้นจะไม่ตอบในประเด็นนี้ เพราะผมเองก็ไม่เคยไปก้าวล่วงต่างประเทศ ไม่เคยไปสนับสนุนการเมืองที่มาเคลื่อนไหวในประเทศไทยต่อต้านประเทศอื่นๆไม่เคยสนับสนุนแบบนั้นผมต้องดำเนินนโยบายการต่างประเทศอย่างสมดุลย์”

“ขอให้เคารพความเป็นอัตลักษณ์ของประเทศไทยด้วย เรามีชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ อยู่คู่กับแผ่นดินเรามาหลาย 100 ปีไม่ใช่เพิ่งมีมาเพียง 2-3 วัน เรามีมาโดยตลอดหลายรัชกาล เรามีความเป็นมา 700 กว่าปีแล้วทุกคนมีการเรียนรู้ตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช สถาบันพระมหากษัตริย์มีคุณูปการต่อประเทศไทยตลอดเวลา สิ่งที่เป็นพื้นฐานของประเทศ สิ่งที่เป็นพื้นฐานศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ สิ่งเหล่านี้จะต้องถูกทำลายหรือ ความแตกต่างของสถาบันเรากับสถาบันต่างประเทศ ทุกประเทศมีสถาบันมาตั้งแต่ก่อตั้งประเทศทั้งสิ้น แต่สถาบันของเราทำแบบประเทศอื่นหรือไม่ ต้องกลับไปทบทวนตรงนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

'บิ๊กตู่'ห่วงนร.เข้าร่วมม็อบติดเชื้อโควิด


พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง กรณีโรงพยาบาลรามาธิบดี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ที่ออกจากสถานกักกันตัวของรัฐ หลังกักตัว 14 วัน ว่า ตนถึงบอกว่าต้องระมัดระวังการที่มีประชาชนจำนวนมาก

"ที่ผ่านมามีการชุมนุมน้อยๆก็พอจะไว้วางใจได้บ้าง พอมากขึ้นๆแล้วจะทำอย่างไรถ้าไม่มีมาตรการคัดกรองโควิด-19 หลายคนอาจจะยังมีเชื้ออยู่แต่ยังออกมาแพร่ ยังไม่ออกมาในที่ชุมนุม เราไม่สามารถจะตรวจคนทั้งประเทศได้อยู่แล้ว ฉะนั้นเราต้องป้อกันตัวเองด้วย โดยเฉพาะเด็กๆที่ภูมิต้านทานค่อนข้างต่ำ ไม่เหมือนผู้ใหญ่ ขอให้ระมัดระวังตรงนี้ด้วย ผมไม่ได้ขู่อย่างที่หลายคนบอกว่าออกมาขู่ด้วยกฎหมาย ขู่ด้วยโควิด-19 ผมพูดในข้อเท็จจริง ตีความกันถูกหน่อย"นายกฯกล่าว

ทบ.ห่วงม็อบชู 3 นิ้วลามสู่ความขัดแย้ง


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ถึงกรณีที่หลายฝ่ายเกรงจะเกิดความขัดแย้งในสังคมหลังมีการแสดงสัญลักษณ์ชูสามนิ้วของนิสิต นักศึกษาในการชุมนุมที่ขยายวงกว้างออกไปว่า ในฐานะที่ตนอยู่ฝ่ายความมั่นคง ในเรื่องความขัดแย้งนั้น ก็เป็นห่วง เพราะคงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้กลับมาเหมือนก่อนหน้านี้ แต่ก็เข้าใจว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ น่าจะเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และได้รับข้อมูลที่ไม่เพียงพอ รัฐบาลหรือฝ่ายความมั่นคง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ

“โดยเฉพาะกับน้องๆ เยาวชน เพราะพวกเราทุกคนในที่นี้เคยเป็นเด็กมาก่อน เราคงจำได้ว่ามีความเชื่ออะไรเราก็จะเชื่ออย่างนั้น เราก็คงต้องอาศัยความเข้าใจและอาศัยเวลา รวมถึงอาศัยคนที่อยู่ใกล้ชิด เช่นคุณครู คุณพ่อ คุณแม่ ที่จะช่วยพูดคุยกับเด็กและทำความเข้าใจ คงไม่ใช่รัฐบาลที่ต้องเข้าไปแก้ไขเรื่องนี้ สมมุติว่ากองทัพ จะไปทำความเข้าใจ ทหารหรือตำรวจจะไปทำความเข้าใจ ฝ่ายความมั่นคงหรือแม้กระทั่งนักการเมืองจะเข้าไปทำความเข้าใจ คงจะได้ผลในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่สามารถคลี่คลายในเวลาที่เราต้องการ สิ่งที่น่าจะแก้ไขได้ก็คือ พ่อแม่ คุณครู ที่จะช่วยกัน” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

ศาลอนุมัติหมายจับ 6 แกนนำม็อบมธ.


พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ศาลธัญบุรี ได้อนุมัติให้ออกหมายจับ 6 แกนนำกิจกรรมธรรมศาสตร์จะไม่ทน โดยมี 1.นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลหรือ รุ้ง 2.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ 3.นายอานนท์ นำภาทนายความด้าน สิทธิมนุษยชน 4.นายณัฐชนน ไพโรจน์ 5.นายธนวัฒน์ จันผลึก หรือ ลูกมาร์ค(พิธีกร) และ 6.นายสิทธิ์นนท์ ทรงศิริ หรือ ไฟช้อน(พิธีกร) ในความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 พรบ.ควบคุมโรคติดต่อ พรบ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง และพรบ.คอมพิวเตอร์

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊กชื่อ "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration" โพสต์ภาพระบุว่า #ธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศ นัดชุมนุมครั้งใหญ่อีก วันเสาร์ที่ 19 ก.ย. 2563 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

แจ้งปอท.เอาผิด"ปวิน"โพสต์กระทบความมั่นคง


วานนี้ (19ส.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงกระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เข้าแจ้งความกั พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับแอดมิน และผู้เกี่ยวข้องกับกลุ่มเฟซบุ๊ก "รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส" กรณีเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง จนอาจสร้างความสับสนให้กับผู้คนในสังคม

นายภุชพงค์ กล่าวว่า ได้รับมอบอำนาจจากนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส ให้มาแจ้งความดำเนินคดีต่อแอดมิน หรือผู้ดูแลกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส โดยเฉพาะ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการ และผู้ลี้ภัยทางการเมืองในความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งเบื้องต้นตรวจสอบแล้ว มี 6 ประเด็น ที่เข้าข่ายความผิด ซึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะสืบสวนสอบสวนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...