xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแป๊ะ”จ่อฟันตร.ช่วย“บอส” ฟื้น2ข้อหาใหม่ส่งอัยการคืบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขั้นตอนการดำเนินคดี “บอส” แจ้งความคืบหน้า ยันรายงานจุดบกพร่องให้ ผบ.ตร. ทราบแล้ว และได้รับอนุมัติให้ขยายเวลาตรวจสอบอีก 7 วัน เหตุมีข้อมูลบางส่วนยังไม่ครบถ้วน เผยจะครบกำหนดวันนี้ ระบุกองวินัยจะกลั่นกรองรายชื่อ ตำแหน่ง ข้อบกพร่อง ก่อนส่ง “บิ๊กแป๊ะ” ฟัน ด้าน “เพิ่มพูน” รอ “วิชา” เรียกชี้แจง ตำรวจทองหล่อเร่งสรุป 2 ข้อหาใหม่ “โคเคน-ความเร็วรถ” ก่อนส่งคืนอัยการ 20 ส.ค.นี้
พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตรวจสอบตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีขั้นตอนการดำเนินคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส เปิดเผยว่า ผลสรุปการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการฯ ชุดนี้ ได้ส่งไปถึงมือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคณะกรรมการฯ ได้ชี้แจงไปแล้วว่าความบกพร่องเกิดขึ้นตรงจุดไหน ขั้นตอนไหน ส่วนมีใครบ้างที่ต้องรับผิดชอบในความบกพร่องครั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ ผบ.ตร.ว่าจะมีการสั่งการอย่างไร ได้รับบทลงโทษมากน้อยแค่ไหน เชื่อว่าในเร็ววันนี้น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน

ทั้งนี้ ผบ.ตร. ยังได้อนุมัติกรณีคณะกรรมการฯ ชุดที่มี พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นประธาน ขอขยายเวลาสอบสวนอีก 7 วัน เนื่องจากยังมีประเด็นและข้อมูลบางส่วนยังไม่ครบถ้วน โดยจะครบกำหนดวันที่ 18 ส.ค.2563 และวันที่ 19 ส.ค. จะนำข้อมูลส่วนที่เหลือเสนอต่อ ผบ.ตร.

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ ผบ.ตร. จะลงนามตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาสอบสวน โดยกองวินัยจะตรวจทานรายชื่อ ตำแหน่ง และข้อหา ผู้ที่ตรวจพบความบกพร่อง ส่วนคณะกรรมการที่ ผบ.ตร. จะแต่งตั้งขึ้นนั้น จะทำหน้าที่ขยายผลเพิ่มเติม ไม่ใช่ว่าข้อมูลชุดที่ตนทำเสนอแล้ว จะจบแค่เพียงเท่านี้ โดยเป็นการเปลี่ยนถ่ายการตรวจสอบจากชุดของตน ไปยังกรรมการชุดที่ ผบ.ตร. จะตั้งขึ้นใหม่
พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับหนังสือจาก ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ ว่าต้องเข้าไปให้ปากคำเมื่อไร
นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนายวรยุทธ ว่า ได้นำผลสรุปของคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ส่งต่อให้กับคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ชุดของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส แล้ว เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงที่จะตรวจสอบเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ในส่วนที่เกี่ยวข้องภายนอกนั้น ได้ให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบอยู่ว่าจะส่งข้อมูลอะไรบ้างให้กับ ป.ป.ช. เพื่อตรวจสอบเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ กำลังตรวจสอบว่ามีพยานหลักฐานใดที่ต้องสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม หลังจากที่พนักงานอัยการพิจารณาสั่งการให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับนายวรยุทธ ฐานเสพสารเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 (โคเคน) ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ และความเร็วรถ ก่อนจะรวบรวมข้อมูลส่งสำนวนรายงานแก่อัยการภายในวันที่ 20 ส.ค.2563 ตามที่กำหนดไว้
ทั้งนี้ ข้อหาเสพโคเคน ได้ตรวจสอบข้อสั่งการของพนักงานอัยการว่ามีประเด็นใดที่ต้องรวบรวมพยานหลักฐานหรือสอบปากคำบุคคลใดเพิ่มเติมบ้าง และข้อหาความเร็วรถ ได้นัดสอบพยาน 3 ปาก ได้แก่ นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในประเด็นเรื่องความเร็วรถของนายวรยุทธ และจะสอบปากคำนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร ถึงประเด็นการขาดต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรของนายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์ประจำ และหัวหน้าศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือว่าจะมีผลต่อการให้ความเห็นเรื่องความเร็วรถในสำนวนของพนักงานสอบสวนหรือไม่ หลังเคยทำความเห็นในสำนวนคดีไว้ว่ารถยนต์ของนายวรยุทธ มีความเร็วอยู่ที่ 79 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งไม่เกิน 80 กม./ชม.
นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา (คดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา) ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กล่าวว่า พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.จร บช.น. ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้า พนง.สอบสวน สน.ทองหล่อ ได้มาชี้แจง โดยพบว่า มีพิรุธ 2 จุด คือ มีพยานงอก 2 ปาก ทั้งที่ยุติเรื่องขอความเป็นธรรมแล้ว และมีการลงวันที่สอบ พ.ต.อ. ธนสิทธิ์ แตงจั่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 2 ครั้ง ทั้งที่สอบจริงครั้งเดียว ส่วนจะเชิญ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. และผู้เกี่ยวข้อง มาให้ถ้อยคำหรือไม่นั้น จะพิจารณาหลังจา พ.ต.ท.ธนสิทธิ์ มาให้ข้อมูลแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...