xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม‘ลุงตู่’ไม่เคยแตะตำรวจ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทราเพียงเพราะประพฤติตัวไม่เหมาะสม เปิดเครื่องเสียงรถยนต์สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน บริเวณหน้าสถานบันเทิงในจังหวัดนครพนม และกร่างใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาระงับเหตุ น.อ.เขมณชาติ ศรีสรวล รองเสนาธิการกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ก็ถูกสั่งลงโทษหนัก จนแทบหมดอนาคตในชีวิตราชการทหารเรือ

ข้าราชการทหารที่กระทำผิดระเบียบวินัย หรือประพฤติตัวไม่เหมาะสม สร้างความเสื่อมเสียให้กองทัพ มักจะถูกลงโทษอย่างเฉียบขาด ไม่ว่าจะเป็นกองทัพบก กองทัพเรือ หรือกองทัพอากาศ ทั้งที่ 3 เหล่าทัพสามารถปกป้องช่วยเหลือพวกพ้องตัวเองได้

นายทหารระดับสูงที่กระทำผิดวินัยร้ายแรง จะถูกลงโทษหนักถึงขั้นไล่ออก และมีข่าวลงในราชกิจจานุเบกษา ไล่ออกนายทหารระดับสูงอย่างต่อเนื่อง

มาตรฐานการลงโทษของทหาร 3 เหล่าทัพ แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับตำรวจ เพราะตำรวจที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม แสดงความกร่าง ลุแก่อำนาจข่มเหงประชาชน ใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาประโยชน์ รีดไถ กินสินบน รับส่วย หรือกระทำผิดร้ายแรง ทั้งทางวินัยและอาญา มักได้รับการปกป้อง

นานทีจึงจะมีข่าวไล่ออกนายตำรวจระดับสูง ทั้งที่ตำรวจตกเป็นข่าวฉาวโฉ่ไม่เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะนายตำรวจระดับพันตำรวจเอก มีตำแหน่งใหญ่ระดับผู้บังคับการจังหวัดหลายคน ติดสันดานกร่าง ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่สนามบินตรวจ “โควิด” บ้าง ไม่ยอมให้ตรวจกระเป๋าเดินทางบ้าง

บางคนเมาแล้วโชว์กร่าง ควักปืนยิงสนั่นกลางสะพานไทย-เบลเยียม ทำร้ายประชาชนที่เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีบิ๊กตำรวจคนใดถูกลงโทษหนัก อย่างมากก็แค่ย้ายเพื่อลดกระแสโจมตีของสังคมเท่านั้น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาจไม่ต้องกังวลว่าภาพลักษณ์องค์กรจะเสื่อมเสียเหมือนกองทัพ เพราะปัจจุบันภาพลักษณ์ตำรวจตกต่ำสุดขีด จนเกินกว่าที่จะเยียวยา และแทบไม่มีนายตำรวจระดับสูงคนใดรู้สึกระอายใจต่อพฤติกรรมโดยรวมของตำรวจ

คดีนายบอสหรือนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง เป็นการตอกย้ำถึงการปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่โปร่งใส ไม่ตรงไปตรงมา และช่วยเหลือลูกมหาเศรษฐีที่ก่อคดีร้ายแรง

ล่าสุดเกิดคดีฆ่ากันตายในบ่อนย่านถนนพระราม 3 รวม 4 ศพ โดยเป็นบ่อนเส้นใหญ่ เกี่ยวข้องโยงใยนายตำรวจระดับสูงหลายนาย และมีการปล่อยให้ทำลายหลักฐานในคดีฆ่ากันตายรวมทั้งหลักฐานการตั้งบ่อน ตอกย้ำภาพลบของคนในเครื่องแบบสีกากี

การสร้างหลักฐานพยานเท็จ เพื่อเปลี่ยนรูปคดี ช่วยให้ผู้กระทำผิดไม่ต้องรับโทษ สังคมรับรู้พฤติกรรมตำรวจมาตลอด เพียงแต่คดีทายาทกระทิงแดง เป็นคดีใหญ่ อยู่ในความสนใจของประชาชนมาตั้งแต่วันแรกที่นายบอสขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อตายในเครื่องแบบ

คดีนี้ทุกคนเชื่อว่า ครอบครัวนายบอส คงวิ่งเต้นเต็มที่ เพื่อให้นายบอสหลุดคดี แต่เมื่อสังคมเฝ้าติดตามอยู่ จึงเกิดคำถามว่า ตำรวจจะพลิกคดี จะเปลี่ยนดำให้เป็นขาวได้อย่างไร

ตำรวจจะกล้าตัดตอนคดี ช่วยทายาทกระทิงแดงหรือ

แต่ปฏิบัติการตัดตอนในกระบวนการยุติธรรมก็เกิดขึ้นจนได้ ทายาทกระทิงแดงได้รับการช่วยเหลือจากขั้นตอนการสอบสวนของตำรวจ จนหลุดรอดลอยนวล จุดชนวนให้สังคมลุกฮือ และนำไปสู่การพลิกคดีอีกครั้ง

เช่นเดียวกับบ่อนการพนัน หรือแหล่งอบายมุขที่เปิดกันโจ๋งครึ่มทั่วประเทศ ประชาชนรับรู้มาตลอดว่า ตำรวจเป็นผู้เปิดไฟเขียว หลายบ่อนเป็นของนายตำรวจ และทุกบ่อนต้องจ่ายส่วยให้ตำรวจในหลายหน่วยงาน

เป็นไปไม่ได้ที่บ่อนการพนัน จะตั้งขึ้นโดยตำรวจในท้องที่ไม่รู้เห็น เป็นไปไม่ได้ที่ตั้งบ่อนโดยที่ตำรวจไม่อนุญาต

บ่อนพระราม 3 เป็นบ่อนใหญ่ เปิดมานาน และชาวบ้านในพื้นที่รับรู้กันโดยทั่ว เมื่อเกิดคดีสังหาร 4 ศพ จึงพยายามปิดข่าวฆ่ากันตายในบ่อน เมื่อปิดข่าวไม่ได้ จึงพยายามทำลายหลักฐาน โดยเฉพาะหลักฐานการเป็นบ่อน เพื่อตัดตอนการขุดคุ้ยการรับส่วยของตำรวจ

ถ้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เคร่งครัดในระเบียบวินัยเหมือนทหาร ตระหนักในภาพลักษณ์องค์กร ไม่ปกป้องตำรวจที่กระทำความผิด ไม่ช่วยพวกพ้องตำรวจที่ทุจริต ใช้เครื่องแบบรีดไถ รับส่วย หรือหากินกับการล้มคดี สังคมคงสงบสุขขึ้น

แต่เพราะตำรวจก้มหน้าก้มตาหาประโยชน์ สังคมจึงฟอนเฟะ วุ่นวาย เต็มไปด้วยปัญหา ไร้ระเบียบกติกา และกฎหมายบังคับใช้เข้มงวดเฉพาะประชาชนคนยากจนเท่านั้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นทหารมาทั้งชีวิต รู้ระเบียบวินัยทหารดี รู้ว่า ทหารที่สร้างความเสื่อมเสีย จะต้องจัดการอย่างไร

การเป็นผู้นำประเทศถึง 6 ปี ย่อมรู้พฤติกรรมตำรวจดี รู้ว่าเป็นตัวต้นตอของปัญหาต่างๆ ในสังคม แต่กลับไม่จัดการกับตำรวจ

การตัดตอนคดีทายาทกระทิงแดง บ่อนพระราม 3 ที่เป็นชนวนฆ่า 4 ศพ คนทั้งประเทศรู้ดีว่า ตำรวจอยู่เบื้องหลัง พล.อ.ประยุทธ์จะแกล้งทำเป็นไม่ฉลาด แกล้งทำเป็นไม่รู้พฤติกรรมตำรวจได้หรือ

6 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์อ้างว่า แก้ปัญหาอะไรเยอะมาก แต่ทำไมจึงไม่แก้ปัญหาตำรวจ ทั้งที่เป็นต้นตอความไม่สงบสุขในบ้านเมือง

การตัดตอนคดีทายาทกระทิงแดง คดีฆ่า 4 ศพในบ่อนพระราม 3 ปลุกให้สังคมลุกฮือขึ้นมารุมสกรัมตำรวจแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์จะไม่ยอมแก้ปัญหาตำรวจเหมือนตลอด 6 ปีที่ผ่านมาอีกหรือ จะมัวแต่เคร่งเครียด หัวเสียกับม็อบเด็กที่ออกมาไล่รัฐบาลเท่านั้นหรือ


กำลังโหลดความคิดเห็น...