xs
xsm
sm
md
lg

กกร.หั่นเป้าจีดีพีปี63ติดลบ9%...จี้รัฐยืดมาตรการอุ้มศก.ถึงสิ้นปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - กกร. หั่นเป้าตัวเลขศก.ปีนี้ลง จีดีพี -9% ถึง-7% ส่งออกเหลือ -12%ถึง -10% ลุ้นนายกฯ ตั้งคณะทำงานฟื้นฟูศก.คล้ายศบค.ดึงเอกชนร่วมขับเคลื่อน จ่อชงทีมศก.ใหม่ขยายมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิดที่จะทยอยหมดลงให้ถึงสิ้นปีพยุงธุรกิจและการจ้างงาน ขณะที่ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยที่ 0.5% หลังประเมิน ศก.ทยอยฟื้นตัว สคร.เร่งรัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบลงทุน

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) ซึ่งประกอบด้วยสภาหอฯ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า กกร.ได้เห็นชอบปรับลดตัวเลขกรอบประมาณการเศรษฐกิจปี 2563 ใหม่โดยปรับลดการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี) เป็น -9%ถึง -7% จากเดิม -8% ถึง -5% การส่งออกเป็น -12% ถึง -10% จากเดิม -10% ถึง-7% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อคงเดิมที่ -1.5 %ถึง 1.0% ทั้งนี้เนื่องจากประเมินว่าเศรษฐกิจไทยยังขาดแรงขับเคลื่อนสำคัญจากภาคการท่องเที่ยวและการส่งออก ขณะที่มาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 ต่างๆกำลังจะสิ้นสุดลงทำให้สถานการณ์การจ้างงานยังคงเปราะบาง

อย่างไรก็ตามเร็วๆนี้นายกรัฐมนตรีได้เชิญภาคเอกชนซึ่งรวมถึง กกร.หารือเกี่ยวกับแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจซึ่งเอกชนได้เสนอให้รัฐตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจเหมือนกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ที่มีหน่วยงานรัฐและเอกชนเข้าร่วมเพื่อให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็วขึ้นโดยนายกฯเห็นด้วยในหลักการแล้ว ขณะเดียวกันกกร.จะตั้งคณะทำงานร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) และสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เพื่อร่วมกันจัดเตรียมแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจเสนอรัฐต่อไป

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานส.อ.ท. กล่าวว่า ภาคเอกชนเห็นว่าโควิด-19 นั้นมีผลกระทบยาวนานกว่าที่คิดและยังคงการกังวลระบาดรอบ 2 ดังนั้นเห็นว่ามาตรการเยียวยาต่างๆ ของรัฐบาลที่ได้ดำเนินการและจะทยอยหมดลงในช่วงส.ค.-ต.ค.ทั้งมาตรการยืดชำระหนี้ มาตรการด้านภาษี มาตรการด้านแรงงาน ฯลฯ จึงเห็นว่ารัฐบาลควรต่ออายุไปจนถึงสิ้นปีเพื่อรักษาระดับการจ้างงานและให้ธุรกิจยังคงดำเนินการต่อไปได้

"นายปรีดิ ดาวฉาย ที่มีชื่อจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและรองนายกด้านเศรษฐกิจนั้นหากเป็นตามนี้ก็ถือว่าดีเพราะก็เคยอยู่ในกกร.ย่อมรับรู้ปัญหาและมาตรการต่างๆที่กกร.เคยเสนอเราก็คงจะนำมาเสนอต่อ"นายสุพันธุ์กล่าว

กนง.คงดอกเบี้ย0.50%-ศก.ทยอยฟื้นตัว

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 5/2563 มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 0.50 ต่อปี หลังจากประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มทยอยฟื้นตัวตามการผ่อนคลายมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งเศรษฐกิจโลก เริ่มทยอยฟื้นตัว แต่ยังระวังความเสี่ยงจากการระบาดระลอก 2

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มติดลบในปีนี้ ก่อนจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายในปี 2564 ตามที่ประเมินไว้ ส่วนเสถียรภาพการเงินมีความเปราะบางมากขึ้นตามแนวโน้มเศรษฐกิจ ทั้งนี้ กนง. คาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี ที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะกลับเข้าสู่ปกติเหมือนในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

รัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายงบลงทุน9เดือน1.25แสนล.


นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวถึง การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ 44 แห่ง ภายใต้การกำกับดูแลของ สคร. ว่า ณ สิ้นเดือน มิ.ย. 63 มีการเบิกจ่ายงบลงทุนสะสมจำนวน 1.25 แสนล้านบาท หรือคิดเป็น 85%ของแผนการเบิกจ่ายสะสม ซึ่งส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดั้งนั้น สคง. จะเข้าไปกำกับดูและและเร่งให้มีการเบิกจ่ายที่เร็วขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทางหนึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น