xs
xsm
sm
md
lg

คุก“กานต์-เมียเสก”5ปีโพสต์หมิ่น"อีฟ แม็กซิม"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ศาลอาญาพิพากษาจำคุก “กานต์-วิกากร" เมีย "เสก โลโซ” 5 ปี และปรับ 2 แสน ความผิดฐานโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาท“อีฟ แม็กซิม”อดีตแฟนสามี ทำให้เสียชื่อเสียง แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี

วานนี้ (15ก.ค.) ที่ห้องศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นางวิภากร หรือ กานต์ ศุขพิมาย อายุ 47 ปี พร้อมสามี นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ ร็อกเกอร์ชื่อดัง เดินทางมาฟังศาลอ่านคำพิพากษาคดีดำ ที่ อ.83/2562 ที่ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ อีฟ แม็กซิม อายุ 30 ปี อดีตรองมิสแม็กซิม ไทยแลนด์ ปี 2008 เป็นโจทก์ฟ้องนางวิภากร เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

กรณีเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 61 จำเลยได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “อีเหลือมมาเกาะผัวกินไม่ทำงาน ผัวกูทนลำบากอดทนไม่ได้ที่จะต้องจนและอยู่กับกะหรี่อย่างมึง" และข้อความอื่นซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทำให้ผู้ที่อ่านข้อความเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ดูถูก เกลียดชัง เหตุเกิดทั่วราชอาณาจักร จึงนำคดีมาฟ้องขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 ศาลไต่สวนมูลฟ้องแล้วคดีมีมูลประทับรับฟ้อง ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ นางวิภากร จำเลย เดินทางมาพร้อมสามี นายเสกสรรค์ โดยฝ่ายโจทก์ไม่ได้เดินทางมาศาล

ศาลพิเคราะห์แล้ว ปัญหาวินิจฉัย จำเลยกระทำความผิดตามฟ้องหรือไม่ โจทก์อ้างตนเองเป็นพยานเบิกความเกี่ยวกับกรณีที่จำเลยโพสต์ข้อความว่า อีเหลือม และอื่นๆ ซึ่งข่าวได้นำเสนอ จำเลยได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก และได้รับเชิญไปออกรายการทีวี ทำให้ประชาชนและสื่อมวลชนเข้าใจว่า อีเหลือม หมายถึงโจทก์ ข้อความที่โพสต์มีเนื้อหาเกี่ยวกับความขัดแย้งของโจทก์กับจำเลย ส่วนที่จำเลยต่อสู้คดีว่า เฟซบุ๊กตนมีผู้ดูแลหลายคนนั้น เป็นคำกล่าวอ้างลอยๆ เชื่อว่าจำเลยเผยแพร่ภาพ และข้อความด้วยตนเอง

ข้อความมีเนื้อหาทำนองเดียวกัน เกี่ยวกับการคบหาอดีตสามี ไม่มีผู้ขัดแย้งคนอื่น และมีบุคคลมาตอบแสดงความคิดเห็น กล่าวถึงโจทก์ แสดงว่า ประชาชนและสื่อมวลชนเข้าใจและทราบดีว่า จำเลยกล่าวถึงโจทก์ ส่วนที่จำเลยอ้างว่าไม่ได้ระบุชื่อนั้น การที่จำเลยไม่ระบุชื่อโดยตรง แต่ทำให้บุคคลภายนอกเข้าใจได้ ถือว่าใส่ความโจทก์แล้ว มีเจตนาพาดพิงโจทก์

สำหรับข้อความตามฟ้องเป็นการหมิ่นประมาทหรือไม่ จำเลยโพสต์ถึงโจทก์ ทำนองว่าเป็นเดรัจฉาน กะหรี่ กล่าวหาโจทก์เป็นโสเภณี คนไม่ดี เป็นการดูถูกเหยียดหยาม ทำให้บุคคลเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนเลวทรามต่ำช้า ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ถือเป็นความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามฟ้อง

พิพากษาว่าจำเลยกระทำความผิด ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ประกอบ 326 หลายกรรมต่างกันเป็นกระทงความผิดไป จำคุกจำเลย กระทงละ 1 ปี ปรับ 40,000 บาท รวม 5 กระทง เป็นจำคุก 5 ปี ปรับ 200,000 บาท ความผิดจำเลยเกี่ยวกับความขัดแย้งเรื่องครอบครัว จำเลยมีความกดดัน หลังเลิกกับสามี และไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นควรให้รอลงอาญาโทษจำคุก เป็นเวลา 2 ปี และลบข้อความหมิ่นประมาทโจทก์ ส่วนที่โจทก์ขอให้จำเลยขอขมานั้น ไม่มีกฎหมายสั่งบังคับให้ขอขมาได้

ภายหลัง นางวิภากร เปิดเผยความรู้สึกหลังฟังคำพิพากษาว่า โทษแรงไปหน่อย ถูกฟ้อง 7 กระทง ยกไป 2 กระทง เหลือ 5 กระทง ตอนแรกตนก็ไม่ได้บอกให้พี่เสกมา เพราะกลัวเครียด ตอนแรกจะเบิกเงินจ่ายค่าปรับมา 100,000 บาท แต่พี่เขาบอกให้เตรียมมา 200,000 บาท ก็เอามาพอดีเป๊ะ พี่เสกก็มองว่า โทษหนักเกินไป เราเคารพคำพิพากษา แต่ต้องขออุทธรณ์ ส่วนเรื่องค่าเสียหาย คงไม่มีให้สักบาท จะเสียให้หลวงเอาไปใช้ประโยชน์ดีกว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...