xs
xsm
sm
md
lg

“กานต์” ไม่โอเค ศาลสั่งจำคุก 5 ปี ปรับ 2 แสน คดี “อีฟ” ฟ้องหมิ่น แต่ลั่นถ้าติดคุกจะพานักโทษไหว้พระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กานต์” เผยไม่โอเค ศาลสั่งจำคุก 5 ปี ปรับ 2 แสน คดี “อีฟ” ฟ้องหมิ่น บอกโทษหนักโอเวอร์ไปหน่อย แต่ลั่นถ้าติดคุกจะพานักโทษไหว้พระ ส่วนที่อีฟฟ้อง 4 คดี เรียก 7 ล้าน ตนจะไม่เสียเงินให้คนแบบนี้แม้แต่บาทเดียว จะให้ศาลเอาไปใช้ประโยชน์ดีกว่า

หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (15 ก.ค.) “กานต์ วิภากร ศุขพิมาย” ได้เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พร้อมกับสามีร็อกเกอร์ชื่อดัง “เสก โลโซ” หรือ “เสกสรรค์ ศุขพิมาย” และ “นายอมร กระจาด” ทนายความ เพื่อรับฟังคำพิพากษาคดีที่ “อีฟ แม็กซิม” หรือ “อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์” เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกานต์ในฐานะจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ที่ทางฝั่งกานต์โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าที่มีทั้งคำว่า “อีเหลือม” และ “กะxรี่” ทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียง และการถูกดูถูก เกลียดชัง แต่ในครั้งนี้สาวอีฟไม่ได้มารับฟังคำพิพากษาด้วย มีเพียงแต่ส่งทนายความมาเป็นตัวแทนเท่านั้น

ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้ว ปัญหาวินิจฉัยจำเลยกระทำความผิดตามฟ้องหรือไม่ โจทก์อ้างตนเองเป็นพยาน เบิกความเกี่ยวกับกรณีที่จำเลยโพสต์ข้อความว่าอีเหลือม และอื่นๆ ซึ่งข่าวได้นำเสนอ จำเลยได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก และได้รับเชิญไปออกรายการทีวี ทำให้ประชาชนและสื่อมวลชน เข้าใจว่าอีเหลือมหมายถึงโจทก์ ข้อความที่โพสต์มีเนื้อหาเกี่ยวกับความขัดแย้งของโจทก์กับจำเลย ส่วนที่จำเลยต่อสู้คดีว่าเฟซบุ๊กตนมีผู้ดูแลหลายคนนั้น เป็นคำกล่าวอ้างลอยๆ เชื่อว่า จำเลยเผยแพร่ภาพและข้อความด้วยตนเอง

ข้อความมีเนื้อหาทำนองเดียวกัน เกี่ยวกับการคบหาอดีตสามี ไม่มีผู้ขัดแย้งคนอื่น และมีบุคคลมาตอบแสดงความคิดเห็นกล่าวถึงโจทก์ แสดงว่า ประชาชนและสื่อมวลชนเข้าใจและทราบดีว่าจำเลยกล่าวถึงโจทก์ ส่วนที่จำเลยอ้างว่าไม่ได้ระบุชื่อนั้น การที่จำเลยไม่ระบุชื่อโดยตรง แต่ทำให้บุคคลภายนอกเข้าใจได้ ถือว่าใส่ความโจทก์แล้ว มีเจตนาพาดพิงโจทก์

สำหรับข้อความตามฟ้องเป็นการหมิ่นประมาทหรือไม่ จำเลยโพสต์ถึงโจทก์ทำนองว่าเป็นเดรัจฉาน กะXรี่ กล่าวหาโจทก์เป็นโสเภณีคนไม่ดี เป็นการดูถูกเหยียดหยาม ทำให้บุคคลเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนเลวทรามต่ำช้า ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ถือเป็นความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามฟ้อง

พิพากษาว่า จำเลยกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ประกอบ 326 หลายกรรมต่างกันเป็นกระทงความผิดไป จำคุกจำเลยกระทงละ 1 ปี ปรับ 40,000 บาท รวม 5 กระทง เป็นจำคุก 5 ปี ปรับ 200,000 บาท ความผิดจำเลยเกี่ยวกับความขัดแย้งเรื่องครอบครัว จำเลยมีความกดดันหลังเลิกกับสามี และไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นควรให้รอลงอาญาโทษจำคุก เป็นเวลา 2 ปี และลบข้อความหมิ่นประมาทโจทก์ ส่วนที่โจทก์ขอให้จำเลยขอขมานั้น ไม่มีกฎหมายสั่งบังคับให้ขอขมาได้

โดยหลังจากฟังคำพิพากษาแล้ว กานต์พร้อมทนายได้ออกมาให้สัมภาษณ์ ด้านเสกเดินมาให้สื่อมวลชนถ่ายภาพแต่ไม่สะดวกให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

กานต์ : “ผลการตัดสินไม่โอเคค่ะ มันแรงไปหน่อย เขาฟ้องไป 7 กระทง แต่ยกฟ้องไป 2 ก็เหลือ 5 รายละเอียดให้ทนายบอกแล้วกัน”

ทนาย : “คดีที่คุณอีฟฟ้องมาเป็นคดีหมิ่นประมาททางโฆษณานะครับ มี 7 กระทง ซึ่งศาลพิจารณาวินิจฉัยแล้วก็มีความผิด 5 กระทง ยกฟ้องไป 2 กระทง ลงโทษจำคุกกระทงละ 1 ปี กับปรับกระทงละ 40,000 บาท รวมเป็นโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 200,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงอาญาไว้ 2 ปีครับ”

กานต์ : “วันนี้จ่ายค่าปรับไปแล้ว 200,000 บาท และรอลงอาญา 2 ปี ถามว่าเราไม่โอเคใช่ไหม ก็ไม่โอเคหรอก มันเยอะ มันโอเวอร์ไปหน่อย”

ทนาย : “ก็เดี๋ยวดูอีกที ขอคัดเอกสารในสำนวนก่อนว่าจะสรุปกันว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที ถามว่าจะต้องสู้ต่อใช่ไหม ก็เคารพคำพิพากษาของศาลชั้นต้นครับ ส่วนจะอุทธรณ์หรือไม่เดี๋ยวขอสรุปกันอีกที”

บอกห้าม “เสก” ไม่ให้มาด้วย แต่สามีก็ไม่ยอม แถมเบิกเงินมาให้ตรงเป๊ะ
กานต์ : “ก็บอกไม่ให้เขามา กลัวเครียด แต่ก็มา บอกเป็น 10 รอบเขาก็ไม่ยอม ก็มา ไปเบิกเงินมารอเรียบร้อย (หัวเราะ) เขารู้ได้ยังไงไม่รู้ โดนค่าปรับ 2 แสนใช่ไหม กานต์ก็บอกว่าเบิกแสนเดียวก็พอ เขาก็บอกว่าเอาไปเถอะสองแสน แล้วเขาก็หอบของเขามาเอง เป๊ะเลย (หัวเราะ) ก็ยังบอกว่ารู้ได้ยังไง

เสกเขาบอกว่าหนักเกินไป เขาไม่ยอม เขาบอกมันไม่ใช่ แต่เมื่อศาลเขาพิพากษามา เราก็เคารพในการตัดสินและตามนั้นทุกอย่าง แต่ก็คงต้องอุทธรณ์ และส่วนที่เขาเรียกค่าเสียหายอะไรของเขาเป็นล้านๆ น่ะ ขอบอกไว้เลยนะคงจะไม่มีการให้เงินกับเขาสักบาทเดียว จากที่เหลืออีกกี่คดีไม่รู้ แต่กานต์ไม่ได้สนใจคดีกานต์หรอก กานต์โฟกัสคดีเสก และจะไม่มีการเสียค่าเสียหายให้เขาเลย ถ้าจะเสียก็จะเสียให้ศาล ให้หลวงไปใช้ประโยชน์ดีกว่า ให้คนอย่างนั้นไปใช้ เงินก็หาลำบาก เอาไปใช้เพื่อสาธารณะประโยชน์ดีที่สุด

เขาเรียก 7 ล้านหรือเปล่าไม่แน่ใจ กานต์ไม่รู้ตัวเลขแน่นอน เพราะเรื่องรายละเอียดพูดตรงๆ กานต์ไม่รู้เรื่องเลย มาศาลวันไหน คดีไหน จะเป็นทางทนายเขาจัดการ เพราะมันเยอะ”

ทนาย : “เรื่องค่าเสียหายที่เขาเรียกมันยังไม่ยุติกัน มีตัวเลข 7 หลักจริง แต่ยังไม่ได้มีการต่อรองกัน”

กานต์ : “ตอนนั้น 7 ล้าน แล้วลดมาเป็น 4 ล้านกว่าหรือยังไงจำไม่ได้เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว”

ทนาย : “ยังครับ มันคุยกันไม่ได้ มันเยอะไป เรียกมาในคดีอาญา ไม่มีแพ่งครับ”

กานต์ : “แต่กานต์ไม่ให้แล้ว บาทนึงก็ไม่ให้ กานต์ให้ศาล ให้รัฐบาลดีกว่า”

เผยช่วงนี้อยากไหว้พระ ทำบุญ และไหว้ “เสก” ด้วย
กานต์ : “ที่ไหว้พระไม่ใช่เพราะเครียดรื่องคดีหรอก ไหว้มาตั้งแต่ต้นปีแล้ว และกานต์ก็รู้สึกอยากไหว้ อยากไปทำบุญ ไม่รู้เป็นอะไรอยู่ดีๆ ก็อยากทำ ไม่รู้เป็นอะไร ไหว้พี่เสกด้วยเมื่อวาน เมื่อคืนก็ไหว้ ช่วยได้สิ ยกฟ้องด้วย ยกฟ้องไป 2 นะ หลังจากนี้ก็คงอุทธรณ์ แต่เดี๋ยวประชุมกันก่อน ให้พี่ทนายเขาคัดคำพิพากษามาสรุป คดีที่เหลือก็สู้ไป”

ทนาย : “อยู่ระหว่างนัดสืบพยานกันอยู่ครับ ตอนนี้ก็น่าจะเหลืออีก 3 คดี มีคดีกับคุณแซนวิช (ปภาดา โชติกวณิชย์) ด้วย แต่คดีคุณเสกผมไม่ได้ดูแล”

กานต์ : “คดีกับโป้ (อภิรักษ์ ชัชอานนท์) พรุ่งนี้ นั่นมายื่นอุทธรณ์กัน กานต์ไม่ได้มา แต่ทนายมา แต่ถามว่าเรื่องการโพสต์ด่าหลังจากนี้จะเบาลงไหม ก็แล้วแต่ฟีลตอนนั้น กานต์ไม่มีแผนอยู่แล้ว อยากโพสต์ด่าเมื่อไหร่ก็โพสต์ เผลอๆ กลับไปกานต์ก็โพสต์ คือตอนนี้ไม่ได้สนใจว่าใครจะแพ้ชนะ เพราะไม่ได้คิดถึง ถ้าศาลสั่งจำคุกจริงก็อยู่ในคุกได้ กานต์ก็จะไปไหว้พระในคุก แล้วจะพานักโทษไหว้พระด้วยถ้าใครสนใจ กานต์บอกพี่เสกไปแล้วว่าไม่ต้องสนใจ กานต์โอเค กานต์อยู่ได้ ไม่ต้องเครียด ห่วงแค่เขา”


กำลังโหลดความคิดเห็น...