xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ออกหมายเรียก"ฌอน"14 ก.ค.-ผิดพรบ.คอมพ์-ฉ้อโกงเงินบริจาค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ตร.เผยออกหมายเรียก “ฌอน ”ให้ปากคำ 14 ก.ค.63 จ่อโดนแจ้งข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์-พ.ร.บ.การเรี่ยไร-ฉ้อโกงประชาชน ทนายดังหอบหลักฐานสเตทเม้นท์บัญชีเงินบริจาคดับไฟป่า ส่งพนักงานสอบสวน จี้ตาม “โตโน่” เป็นพยานฐานะผู้เสียหาย ด้าน "ปลัดจอมแฉ" ส่งหนังสือศูนย์ดำรงธรรมแม่ริม เชิญ "ฌอน" ให้ปากคำ 17 ก.ค.นี้

วานนี้( 8 ก.ค.) ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนเพื่อความยุติธรรม นายปิยณัฐ สุกยัง เลขาธิการเครือข่าย นำเอกสารหลักฐานสเตทเม้นท์แสดงบัญชียอดบริจาคของนายฌอน บูรณะหิรัญ ที่มีการแสดงผ่านเฟสบุ๊คของตนเองมามอบให้กับ พ.ต.ท.แสวง สนูหมื่น พนักงานสอบสวนสภ.ปากเกร็ด หลังเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 โดยกล่าวหาว่านำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์,พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า ได้นำหลักฐานเป็นสเตทเม้นท์ที่นายฌอน โพสต์ลงเฟจบุ๊คของตัวเอง มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจรอบสเตทเม้นท์บัญชีรับบริจาคอยู่ถึงจะดำเนินการต่อได้ หากทางนายฌอนเดินเข้ามาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วพบมีความผิดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้

"โดยส่วนตัวยังติดใจในหลายประเด็นที่ ณอน ชี้แจง เช่น เรื่องบัญชีรับบริจาคที่มีหลายบัญชีทั้งบัญชีส่วนตัว บัญชีที่รับบริจาค บัญชีบริษัท ดังนั้นจึงต้องออกมาชี้แจงยอดเงินบริจาคแต่ละบัญชี จำนวนเท่าไหร่ ยกตัวอย่าง คนเข้าบริจาคเงินทำบุญทอดกฐิน ทอดผ้าป่าไม่มีใครเขาเอาเงินเหล่านี้ไปใช้อย่างอื่น แต่ของคุณฌอนกับนำเงินไปใช้อัปยอดไลท์ของตัวเองมันถูกต้องหรือ หากเป็นไปได้คุณฌอนควรนำเงินที่นำไปใช้ผิดประเภทมาคืนแล้วควรนำเงินบริจาคทั้งหมดนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เป็นคนมาดำเนินการต่อแทนจะดีกว่า"

ทนายรณณรงค์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ตนจะประสานตำรวจให้มีการออกหมายเรียก คุณโตโน่ ภาคิน นักแสดงชื่อดังเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในเรื่องเงินบริจาค 100,000 บาท ที่คุณโตโน่ได้ร่วมบริจาคไปว่าตั้งใจบริจาคเพื่อไปทำบุญร่วมดับไฟป่า ในฐานะผู้เสียหาย นอกจากนี้ตนจะแจ้งให้ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานายฌอนในข้อหาฉ้อโกงประชาชนเพิ่มเติมหลังก่อนนี้ได้แจ้งความเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จและพ.ร.บ.การเรี่ยไร

ด้านพ.ต.อ. พงศ์จักร ปรีขาการุณพงศ์ กล่าวภายหลังจากได้รับเอกสารเพิ่มเติม ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำมาตรวจสอบเพิ่มเติม โดยเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการออกหมายเรียกตัวนายณอน บูรณะศิริ เข้ามาให้ปากคำในวันที่ 14 ก.ค.63 เพื่อชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมจะแจ้งข้อกล่าวหาในเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์,พ.ร.บ.การเรี่ยไร,ฉ้อโกงประชาชน

โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการส่งหมายเรียกขอเอกสารออกไปยัง 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ 1.สำนักงานใหญ่ธนาคารกสิกรไทยเพื่อขอสเตทเม้นท์บัญชีเลขที่ 150-834-6042 ที่มีการเปิดรับบริจาค 2.หนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เรื่องขอตรวจสอบการขออนุญาตทำการเรี่ยไร 3.หนังสือถึง ผอ.สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ กรมอุทยานและพันธ์พืช เรื่องมีการได้รับบริจาคสิ่งของหรือไม่ 4.นายอำเภอ แม่ริม จ.เชียงใหม่ เรื่องขอตรวจสอบการขออนุญาตทำการเรี่ยไร โดยส่งหนังสือไปตั่งแต่วันที่ 1 ก.ค.2563 โดยขอเป็นการเร่งด่วนเนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ

ส่วนที่ไปรษณีย์แม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม ส่งหนังสือเรียกตัวถึง นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังที่ถูกตั้งประเด็นสงสัยเรื่องเงินรับบริจาคช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ เพื่อขอให้มาพบ และให้ถ้อยคำต่อเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง อ.แม่ริม หลังจากที่มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านใน อ.แม่ริม ที่ร่วมเป็นทีมอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมอ.แม่ริม เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินการกรณีดังกล่าว เนื่องจากไม่เคยได้รับการช่วยเหลือ หรือได้รับทรัพย์สินใดๆ จากนายฌอน โดยกำหนดให้มาพบภายในวันที่ 17 ก.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...