xs
xsm
sm
md
lg

ออกหมายเรียก “ฌอน” พบ ตร.14 ก.ค.ทนายดังจี้ตาม “โตโน่” เป็นพยานผู้เสียหายบริจาคเงินดับไฟป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตร.เผยออกหมายเรียก “ฌอน บูรณะหิรัญ” ให้ปากคำ 14 ก.ค. 63 จ่อโดนแจ้งข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์-พ.ร.บ.การเรี่ยไร-ฉ้อโกงประชาชน ทนายดังหอบหลักฐานสเตทเมนต์บัญชีเงินบริจาคดับไฟป่า ส่งพนักงานสอบสวน จี้ตาม “โตโน่” เป็นพยานฐานะผู้เสียหาย

วันนี้ (8 ก.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนเพื่อความยุติธรรม นายปิยณัฐ สุกยัง เลขาธิการเครือข่าย นำเอกสารหลักฐานสเตทเมนต์แสดงบัญชียอดบริจาคของ นายฌอน บูรณะหิรัญ ที่มีการแสดงผ่านเฟซบุ๊กของตนเองมามอบให้กับ พ.ต.ท.แสวง สนูหมื่น พนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด หลังเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายฌอน บูรณะหิรัญ เน็ตไอดอนชื่อดัง เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 63 โดยกล่าวหาว่านำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์, พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทนายรณรงค์ กล่าวว่า วันนี้นำหลักฐานเป็นสเตทเมนต์ที่ทางคุณฌอน ได้มีการโพสต์ลงเฟซบุ๊กของตัวเอง นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจรอสเตทเมนต์บัญชีรับบริจาคอยู่ถึงจะดำเนินการต่อได้ ซึ่งหากทางคุณฌอนเดินเข้ามาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วพบว่ามีความผิด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้ โดยส่วนตัวยังติดใจในหลายประเด็นทีคุณฌอนชี้แจง อย่างเรื่องที่คุณฌอนบอกว่าบัญชีที่รับบริจาค มีอยู่หลายบัญชี ทั้งบัญชีส่วนตัว บัญชีที่รับบริจาค บัญชีบริษัท ซึ่งคุณฌอนต้องออกมาชี้แจงให้ได้ว่ายอดเงินบริจาคมีจำนวนเท่าไหร่กันแน่ อยู่ในบัญชีไหนบ้าง ยกตัวอย่างคนเข้าบริจาคเงินทำบุญทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ไม่มีใครเขาเอาเงินเหล่านี้ไปใช้อย่างอื่น แต่ของคุณฌอนกับนำเงินไปใช้อัปยอดไลก์ของตัวเอง มันถูกต้องหรือ หากเป็นไปได้คุณฌอนควรนำเงินที่นำไปใช้ผิดประเภทมาคืนแล้วควรนำเงินบริจาคทั้งหมดนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เป็นคนมาดำเนินการต่อแทนจะดีกว่า หลังจากนี้ ตนจะประสานตำรวจให้มีการออกหมายเรียก คุณโตโน่ ภาคิน นักแสดงชื่อดังเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในเรื่องเงินบริจาค 100,000 บาท ที่คุณโตโน่ได้ร่วมบริจาคไปว่าตั้งใจบริจาคเพื่อไปทำบุญร่วมดับไฟป่า ในฐานะผู้เสียหาย นอกจากนี้ ตนจะแจ้งให้ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานายฌอนในข้อหาฉ้อโกงประชาชนเพิ่มเติม หลังจากก่อนนี้ได้แจ้งความเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และ พ.ร.บ.การเรี่ยไร

ด้าน พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ กล่าวว่า หลังรับเอกสารจากทนายรณรงค์เพิ่มเติมในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำมาตรวจสอบเพิ่มเติม โดยเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการออกหมายเรียกตัวนายฌอน บูรณะหิรัญ เข้ามาให้ปากคำในวันที่ 14 ก.ค. 63 เพื่อชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมจะแจ้งข้อกล่าวหาในเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, พ.ร.บ.การเรี่ยไร, ฉ้อโกงประชาชน โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการส่งหมายเรียกขอเอกสารออกไปยัง 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ 1. สำนักงานใหญ่ธนาคารกสิกรไทย เพื่อขอสเตทเมนต์บัญชีเลขที่ 150-834-6042 ที่มีการเปิดรับบริจาค 2. หนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องขอตรวจสอบการขออนุญาตทำการเรี่ยไร 3. หนังสือถึง ผอ.สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ กรมอุทยานและพันธุ์พืช เรื่องมีการได้รับบริจาคสิ่งของหรือไม่ 4. นายอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เรื่องขอตรวจสอบการขออนุญาตทำการเรี่ยไร โดยส่งหนังสือไปตั่งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2563 โดยขอเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใกำลังโหลดความคิดเห็น...