xs
xsm
sm
md
lg

‘อียู’เปิดประตูรับคนไทย ชดเชยสงกรานต์ยาว4วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- พบผู้ป่วยโควิดใหม่ 2 ราย กลับจากกาตาร์ ไทยไม่มีผู้ป่วยรายงานในประเทศต่อเนื่อง 36 วัน ขยับมาเป็นอันดับ 96 ของโลก "บิ๊กตู่" ย้ำ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ใช้อำนาจปิดกั้นประชาชน ครม.เคาะ 27 ก.ค.หยุดชดเชย'สงกรานต์' พักผ่อนยาว 4 วัน ขณะที่ “อนุญาตให้พลเมือง 14 ชาติ รวมถึงไทยเดินทางเข้าประเทศได้

วานนี้ (30 มิ.ย.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงข่าวประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย กลับมาจากประเทศกาตาร์ และเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ การติดเชื้อในประเทศยังเป็น 0 ราย ต่อเนื่อง 36 วัน หายป่วยเพิ่ม 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

สำหรับผู้ป่วยสะสมรวม 3,171 ราย หายป่วยรวม 3,056 ราย รักษาตัว 57 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบต่ออายุการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่ 1-31 ก.ค.63 ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่เสนอ

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบผ่อนปรนมาตรการระยะ 5 ได้แก่ การผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียน หรือ สถาบันการศึกษา โดยจะมีการเปิดทั้งหมดทั้งของรัฐ-เอกชน ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ ให้เวลาเปิด/ปิดการดำเนินกิจการได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ ศูนย์การค้าควรปิดเวลา 22.00 น. และร้านสะดวกซื้อ สามารถเปิดได้ 24 ชม. สถานบันเทิง ผับ บาร์คาราโอเกะ อาบอบนวด ร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ต ที่ต้องมีใบอนุญาตประกอบการที่ถูกต้อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี การออกมาคัดค้านที่รัฐบาลขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ว่า ไม่ได้ปิดกั้นประชาชนเลย ประชาชนจะชุมนุม ก็ไปขออนุญาตชุมนุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด ซึ่งก็แล้วแต่พวกท่าน จะกลัวหรือไม่กลัวก็ไม่รู้

ส่วนกรณีการผ่อนปรน มาตรการระยะที่ 5 ที่อนุญาตให้เปิดกิจการอาบ อบ นวด ได้แต่ห้ามค้าประเวณี มีการตั้งข้อสังเกตุว่า จะสามารถปฏิบัติได้จริงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการห้ามค้าประเวณี จะปฏิบัติได้จริงหรือไม่นั้น ในสถานที่ก็ขอให้ระมัดระวังก็แล้วกัน ถ้าถูกจับได้ก็ต้องถูกลงโทษ ทุกอย่างอยู่ที่คนปฏิบัติทั้งสิ้น เพราะการผ่อนคลาย ระยะที่ 5 เป็นความเสี่ยงสูง

เมื่อถามว่ามองว่าการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเป็นการแช่แข็งเศรษฐกิจประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอาอะไรมาพูดว่าเป็นการแช่แข็ง หลักการสำคัญ เราทำเหมือนกันคนอื่นเขาหมด ทั้งนี้ ต้องดูพื้นฐานของเราว่าเข้มแข็งพอหรือยัง ซึ่งต้องมาจาก รวมไทยสร้างชาติ ทุกคนต้องร่วมมือกัน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ วันจันทร์ที่ 27 ก.ค.63 เป็นวันหยุดราชการ เพื่อชดเชยสงกรานต์ เป็นเวลา 1 วัน "ดังนั้นจึงกำหนดให้วันจันทร์ที่ 27 ก.ค. ส่วนราชการต้องไม่กระทบกับการบริการประชาชน ส่วนรัฐวิสาหกิจ ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็กำหนดให้เหมาะสมต่อไป" นางนฤมล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มติหยุดเชยวันที่ 27 ก.ค.ดังกล่าว จะทำให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. - 28 ก.ค. 63 รวม 4 วัน

อียูเปิดรับพลเมือง14 ชาติ-ไทยเข้าประเทศ

ขณะที่กลุ่มสมาชิก 27 ชาติเห็นชอบในวันอังคาร(30มิ.ย.) อนุญาตการเดินทางเพื่อการพักผ่อนและการเดินทางเพื่อทำธุระ จากประเทศต่างๆ 14 ชาติที่อยู่นอกเหนือชายแดน จากถ้อยแถลงของคณะมนตรียุโรป ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลต่างๆในอียู

รายชื่อประเทศที่ปลอดภัยประกอบไปด้วย แอลจีเรีย ออสเตรเลีย แคนาดา จอร์เจีย ญี่ปุ่น มอนเตเนโกร โมร็อกโก นิวซีแลนด์ รวันดา เซอร์เบีย เกาหลีใต้ ตูนิเซีย อุรุกวัย และไทย

นอกเหนือจากนี้ จีน จะถูกนับรวมด้วย แต่มีเงื่อนไขว่าก็จะต้องอนุญาตให้พลเมืองอียูเข้าประเทศได้เช่นเดียวกัน

อียูห้ามชาวต่างชาติที่ไม่มีธุระจำเป็นเดินทางเข้ามายังกลุ่มประเทศตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ทว่าข้อจำกัดเหล่านี้จะถูกผ่อนคลายลงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เนื่องจากอัตราการติดเชื้อใหม่ในยุโรปชะลอตัวลงมาก

รัสเซีย, บราซิลและตุรกี เช่นเดียวกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาประเทศที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสถูกมองว่าเลวร้ายกว่าค่าเฉลี่ยของอียู จะต้องรอไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ โดยทางกลุ่มจะทำการทบทวนรายชื่อประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 ในทุก 14 วัน

ความเคลื่อนไหวนี้มีเป้าหมายสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของอียูและจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะบรรดาประเทศที่อยู่ทางใต้ของยุโรป ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่โควิด-19 หนักหน่วงที่สุด

รายชื่อดังกล่าวจำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากเสียงข้างมากของอียู นั่นหมายถึง 15 ชาติ ซึ่งคิดเป็นราวๆ 65% ของประชากรทั้งหมด

ด้วยเคลื่อนไหวครั้งนี้ของอียูเป็นเพียงคำแนะนำถึงสมาชิกอียู นั่นหมายความว่าพวกเขาอาจกำหนดข้อจำกัดต่างๆกับบุคคลที่เดินทางเข้ามาจาก 14 ชาติก็เป็นได้ และเกือบจะแน่นอนว่าพวกเขาจะไม่อนุญาตให้นักเดินทางจากประเทศอื่นๆเดินทางเข้ามา


กำลังโหลดความคิดเห็น...