xs
xsm
sm
md
lg

อียูเห็นชอบอนุญาตพลเมือง14ชาติ'ปลอดภัยโควิด'เดินทางเข้า ไทยติดโผด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี - สหภาพยุโรป(อียู) เห็นชอบรายชื่อ 14 ชาติที่ปลอดภัยจากโควิด-19 ซึ่งจะได้รับอนุญาตเดินทางโดยไม่มีความจำเป็นเข้าอียูนับตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ในนั้นมีไทยรวมอยู่ด้วย แต่สหรัฐฯ ซึ่งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงแพร่ระบาด ไม่ได้อยู่ในบัญชีดังกล่าว

กลุ่มสมาชิก 27 ชาติเห็นชอบในวันอังคาร(30มิ.ย.) อนุญาตการเดินทางเพื่อการพักผ่อนและการเดินทางเพื่อทำธุระ จากประเทศต่างๆ 14 ชาติที่อยู่นอกเหนือชายแดน จากถ้อยแถลงของคณะมนตรียุโรป ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลต่างๆในอียู

รายชื่อประเทศที่ปลอดภัยประกอบไปด้วย แอลจีเรีย ออสเตรเลีย แคนาดา จอร์เจีย ญี่ปุ่น มอนเตเนโกร โมร็อกโก นิวซีแลนด์ รวันดา เซอร์เบีย เกาหลีใต้ ตูนิเซีย อุรุกวัย และไทย

นอกเหนือจากนี้ จีน จะถูกนับรวมด้วย แต่มีเงื่อนไขว่าก็จะต้องอนุญาตให้พลเมืองอียูเข้าประเทศได้เช่นเดียวกัน

อียูห้ามชาวต่างชาติที่ไม่มีธุระจำเป็นเดินทางเข้ามายังกลุ่มประเทศตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ทว่าข้อจำกัดเหล่านี้จะถูกผ่อนคลายลงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เนื่องจากอัตราการติดเชื้อใหม่ในยุโรปชะลอตัวลงมาก

รัสเซีย, บราซิลและตุรกี เช่นเดียวกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาประเทศที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสถูกมองว่าเลวร้ายกว่าค่าเฉลี่ยของอียู จะต้องรอไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ โดยทางกลุ่มจะทำการทบทวนรายชื่อประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 ในทุก 14 วัน

ความเคลื่อนไหวนี้มีเป้าหมายสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของอียูและจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะบรรดาประเทศที่อยู่ทางใต้ของยุโรป ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่โควิด-19 หนักหน่วงที่สุด

รายชื่อดังกล่าวจำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากเสียงข้างมากของอียู นั่นหมายถึง 15 ชาติ ซึ่งคิดเป็นราวๆ 65% ของประชากรทั้งหมด

ด้วยเคลื่อนไหวครั้งนี้ของอียูเป็นเพียงคำแนะนำถึงสมาชิกอียู นั่นหมายความว่าพวกเขาอาจกำหนดข้อจำกัดต่างๆกับบุคคลที่เดินทางเข้ามาจาก 14 ชาติก็เป็นได้ และเกือบจะแน่นอนว่าพวกเขาจะไม่อนุญาตให้นักเดินทางจากประเทศอื่นๆเดินทางเข้ามา

ความพยายามของอียูในการกลับมาเปิดชายแดนภายใน โดยเฉพาะในพื้นที่เชงเก้น 26 ประเทศ ซึ่งปกติแล้วจะไม่มีการตรวจสอบคัดกรองตามแนวชายแดน เป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น เนื่องจากหลายประเททศกำหนดข้อจำกัดขาเข้าสำหรับนักเดินทางบางส่วน

กรีซ บังคับตรวจโควิด-19 นักเดินทางขาเข้าจากประเทศอียูหลายชาติ ในนั้นรวมถึงฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์และสเปน และจะต้องกักโรคตนเองจนกว่าจะทราบผลตรวจ ส่วนสาธารณรัฐเช็กไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากโปรตุเกสและสวีเดน เดินทางเข้า

ในส่วนพลเมืองของสหราชอาณาจักรยังสามารถเดินทางไปยังประเทศต่างๆในอียูหลายชาติ แม้อีกด้านหนึ่งการเดินทางโดยไม่มีธุระจำเป็นไปยังสหอาณาจักร จำเป็นต้องกักโรคตนเองเป็นเวลา 14 วัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...